Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
“Cổng đẹp - rào xanh” ở Nghĩa Đô

“Cổng đẹp - rào xanh” ở Nghĩa Đô

Hưởng ứng phong trào “Cổng đẹp - rào xanh”, nhiều hộ ở xã Nghĩa Đô (Bảo Yên) đã tự làm cổng, hàng rào bằng cây xanh, vật liệu thân thiện với môi trường.

3.jpg

Có dịp về xã Nghĩa Đô, trên những tuyến đường bê tông dẫn đến các thôn, du khách sẽ bị níu chân không chỉ bởi cảnh sắc thiên nhiên thanh bình, mà còn cuốn hút ở những bờ rào xanh mộc mạc. Các tuyến đường đẹp hơn bởi hai bên là hàng rào được làm bằng vật liệu thân thiện với môi trường như tre, nứa kết hợp trồng hoa, cây xanh. Vòm cổng được đan từ nan tre, trúc, mái lợp cọ tạo vẻ đẹp bình dị. Khu vườn xung quanh nhà được trồng cây ăn quả, rau, màu, tạo nên một bức tranh đẹp.

Tiên phong tham gia phong trào “Cổng đẹp - rào xanh” do xã phát động, bức tường gạch đã được gia đình ông Nguyễn Văn Bốn, thôn Mường Kem thay thế bằng vật liệu tre, nứa, cánh cổng sắt trước đây cũng được thay bằng gỗ, cổng có mái che lợp bằng lá cọ… đều là những vật liệu sẵn có trong vườn nhà.

2.jpg

Gia đình bà Nguyễn Thị San, thôn Nà Khương cũng là hộ tích cực tham gia phong trào “Cổng đẹp - rào xanh”. Bà San cho biết: Sau khi được tuyên truyền, tôi vừa trồng hoa, vừa làm hàng rào bằng những tấm nan đan với nhiều hoa văn, màu sắc. So với hàng rào bê tông thì tôi thích hàng rào được đan bằng tre, nứa như thế này hơn, phù hợp với nông thôn. Tôi nghĩ, bà con ở vùng nông thôn nên trồng cây xanh và làm hàng rào từ vật liệu sẵn có, tạo diện mạo nông thôn có nét truyền thống.

Để nâng cao chất lượng tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới, góp phần phát triển du lịch cộng đồng, xã Nghĩa Đô đã phát động Cuộc thi “Cổng đẹp - rào xanh” trong toàn xã, dự kiến được ban tổ chức chấm điểm mỗi quý 1 lần, những công trình đoạt giải nhất, nhì, ba sẽ được trao thưởng. Đây là phong trào sáng tạo mà xã Nghĩa Đô muốn lan tỏa, nhằm tạo cảnh quan thân thiện với môi trường, góp phần phát triển du lịch cộng đồng tại địa phương.

1.jpg

Xã Nghĩa Đô hiện có 1.200 hộ, chủ yếu là dân tộc Tày, trong đó khoảng 1.000 hộ đang giữ được nếp nhà sàn truyền thống. Cuộc thi “Cổng đẹp - rào xanh” không chỉ cải tạo cảnh quan môi trường, mà còn tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống, thúc đẩy phát triển du lịch cộng đồng, tiến tới xây dựng xã Nghĩa Đô trở thành điểm đến hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế.

Ông Lý Văn Nội, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Đô cho biết: Khi mới phát động, chỉ có 15 hộ tại 5 thôn đăng ký tham gia cuộc thi. Đến nay, phong trào đã lan tỏa rộng khắp, nhiều hộ trong xã đã tự nguyện làm theo. Thời gian tới, xã tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ trong xã tích cực làm hàng rào bằng cây xanh, góp phần cùng địa phương thực hiện đạt tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

cc.jpg

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trưa chiều giảm mây trời nắng, đêm về sáng trời lạnh

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (8/4): Trưa chiều giảm mây trời nắng, đêm về sáng trời lạnh

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm nay và ngày mai, do chịu ảnh hưởng của áp cao lục địa ổn định, sau suy yếu và biến tính dần kết hợp với hội tụ gió trên cao nên thời tiết các địa phương trong tỉnh nhiều mây, đêm có mưa, mưa rào và dông rải rác. Trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió Nam cấp 2. Đêm về sáng trời lạnh, vùng cao và núi cao trời rét, có nơi rét đậm.

Lan tỏa tinh thần hiến máu vì cộng đồng

Lan tỏa tinh thần hiến máu vì cộng đồng

Ngày 7/4 hằng năm được chọn là ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân về mục đích, ý nghĩa cao đẹp của việc tham gia hiến máu cứu người, đồng thời động viên, khuyến khích đông đảo Nhân dân tham gia hiến máu tình nguyện thường xuyên.

Tạo việc làm cho người bị ảnh hưởng sau sắp xếp, tinh gọn bộ máy

Tạo việc làm cho người bị ảnh hưởng sau sắp xếp, tinh gọn bộ máy

Hỗ trợ đào tạo lại nghề và việc làm cho người bị ảnh hưởng sau sắp xếp, tinh gọn bộ máy không chỉ giải quyết được vấn đề an sinh xã hội, nâng cao thu nhập cho người lao động, bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội mà còn góp phần phát huy hiệu quả nguồn nhân lực, tránh lãng phí.

Hiểu đúng về dạy 2 buổi/ngày ở trường phổ thông

Hiểu đúng về dạy 2 buổi/ngày ở trường phổ thông

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết không yêu cầu bắt buộc các trường THCS và THPT trên cả nước phải tổ chức dạy học 2 buổi/ngày mà là hướng đến việc tổ chức dạy học 2 buổi/ngày khi các trường bảo đảm về cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên.

Lào Cai đẩy mạnh công tác giảm nghèo thông tin đồng bộ và hiệu quả

Lào Cai đẩy mạnh công tác giảm nghèo thông tin đồng bộ và hiệu quả

Những năm qua, tỉnh Lào Cai đã nỗ lực đẩy mạnh công tác giảm nghèo thông tin, nhằm truyền tải kịp thời đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác giảm nghèo; góp phần làm người nghèo thay đổi nhận thức, hiểu rõ ý nghĩa, mục đích của công tác giảm nghèo, từ đó quyết tâm vươn lên thoát nghèo bền vững.

Xã Vĩnh Yên: Nỗ lực xóa nhà tạm, nhà dột nát

Xã Vĩnh Yên: Nỗ lực xóa nhà tạm, nhà dột nát

Những năm qua, xã Vĩnh Yên, huyện Bảo Yên vận dụng linh hoạt, hiệu quả các chương trình, nghị quyết và vận động nguồn xã hội hóa thực hiện xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người dân trên địa bàn. Với sự chung tay, góp sức của cả cộng đồng và sự nỗ lực của người dân, nhiều gia đình đã có được mái ấm kiên cố, ổn định cuộc sống.

fb yt zl tw