Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Cốc San tích cực chuyển đổi số

Cốc San tích cực chuyển đổi số

Xã Cốc San là địa phương vùng ven của thành phố Lào Cai đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2014. Xã định hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ nông - lâm nghiệp sang dịch vụ - tiểu thủ công nghiệp và việc chuyển đổi số đang được cán bộ và người dân tích cực thực hiện.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tôi tình cờ gặp ông Hoàng Văn Phúc ở thôn Ún Tà, xã Cốc San khi tới UBND xã làm thủ tục cấp bản sao trích lục hộ tịch. Ông Phúc cho biết, theo quy trình trước đây, ông phải đến trụ sở UBND xã làm tờ khai, sau đó nộp tại bộ phận một cửa và đợi cán bộ tư pháp - hộ tịch xác minh thông tin, trình duyệt. Hầu hết yêu cầu của công dân sẽ được giải quyết trong ngày nhưng có thể việc phải chờ đợi từ sáng đến chiều là điều khó tránh. Tuy nhiên hiện nay, ông thực hiện trình hồ sơ trên phần mềm dịch vụ công trực tuyến tại nhà, sau đó đến trụ sở UBND xã lấy xác nhận.

cs (2).jpg

Tôi được cán bộ Đoàn Thanh niên xã tới tận nhà hướng dẫn cài đặt và sử dụng phần mềm dịch vụ công trực tuyến trên điện thoại từ cách đây nhiều tháng. Hôm nay, tôi cần xin bản sao giấy khai sinh của mình để hoàn thiện các thủ tục hồ sơ cho việc mua bán đất nên đã nộp hồ sơ trên phần mềm dịch vụ công trực tuyến. Mặc dù tôi chưa hiểu hoàn thiện các nội dung yêu cầu tại nhà nhưng khi đến trụ sở, tôi đã được cán bộ tư pháp - hộ tịch hướng dẫn hoàn thiện rất nhanh, sau đó chỉ đợi thời gian ngắn là được lấy đầy đủ giấy tờ.

Ông Hoàng Văn Phúc cho hay.

csss.jpg

Anh Vũ Anh Tuấn, cán bộ tư pháp - hộ tịch, UBND xã Cốc San cho biết: Việc thực hiện giải quyết các thủ tục giấy tờ cho công dân qua phần mềm trực tuyến giúp rút ngắn thời gian cho cả cán bộ và công dân. Trước đây, 1 ngày chúng tôi chỉ giải quyết được vài hồ sơ thì nay tăng 3 - 4 lần, với khoảng hơn 20 đầu việc liên quan đến mảng tư pháp - hộ tịch.

cs (5).jpg

Xã Cốc San có 9 thôn, với 1.279 hộ, 5.173 khẩu, gồm 8 dân tộc sinh sống, trong đó dân tộc Giáy chiếm 51,4%; dân tộc Kinh chiếm 43,2%... Xã đã thành lập Ban Chỉ đạo chuyển đổi số và tổ công nghệ số cộng đồng tại 9 thôn, với sự tham gia của trưởng thôn, mặt trận thôn, các đoàn thể, hội, đặc biệt là đoàn thanh niên.

Anh Trần Hải Tú, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Cốc San cho biết: Những năm qua, Đoàn Thanh niên xã đã phối hợp với các bên liên quan như Công an xã, ngành y tế tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, hướng dẫn người dân các thôn cài đặt và sử dụng các phần mềm điện tử như sổ khám sức khỏe điện tử, VSSID - bảo hiểm xã hội số, Vneid - tài khoản định danh điện tử… Các bí thư chi đoàn thanh niên thôn còn thường xuyên giúp cán bộ thôn ghi âm các văn bản chỉ đạo hoặc thông tin cần tuyên truyền và phát trên hệ thống truyền thanh không dây của các thôn, thay vì cán bộ thôn phải đọc trực tiếp như trước.

cs (3).jpg

Ngoài ra, thực hiện chỉ đạo về chuyển đổi số, UBND xã Cốc San cử các cán bộ, công chức đơn vị tham gia đầy đủ các lớp tập huấn do UBND thành phố Lào Cai tổ chức. Xã cũng nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo thành phố, sự phối hợp tích cực của các bên liên quan như công an, y tế, các doanh nghiệp trong thực hiện nội dung…

Nhờ đó, công tác chuyển đổi số trên địa bàn xã đạt nhiều kết quả, như: Nội dung tuyên truyền được kết nối, liên thông chia sẻ dữ liệu thông suốt, đồng bộ trong 100% thuộc hệ thống chính trị và các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ sử dụng nền tảng số; tỷ lệ các giao dịch trên cổng dịch vụ hành chính công được xác thực điện tử đạt 1.078/1.099, bằng 98%; tỷ lệ hồ sơ thủ tục hành chính được tiếp nhận, giải quyết trực tuyến toàn trình 1.070/1.099, bằng 97%; tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến có phát sinh hồ sơ giải quyết toàn trình 1.070/1.099, bằng 97%; tỷ lệ thanh toán hành chính được triển khai thanh toán trực tuyến 1.045/1.045, bằng 100%...

Mặc dù được tạo nhiều điều kiện thuận lợi nhưng công tác chuyển đổi số trên địa bàn xã vẫn còn gặp không ít khó khăn. Tỷ lệ người dân tham gia quá trình chuyển đổi số còn thấp do trình độ nhận thức của người dân không đồng đều, điều kiện kinh tế chưa cao; tỷ lệ người dân có điện thoại thông minh, máy tính không nhiều, đường truyền internet chưa ổn định….

Bà Nguyễn Thị Nam, Phó Chủ tịch UBND xã Cốc San cho biết.

Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn nhưng với nỗ lực của các cấp, ngành, đoàn thể, hội của địa phương và sự ủng hộ, phối hợp tích cực của người dân cũng như các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn, xã Cốc San đặt mục tiêu tiếp tục phấn đấu thực hiện tốt các chỉ tiêu công việc trên nền tảng số, đồng thời nâng cao hơn nữa nhận thức của người dân trong việc tiếp nhận và ứng dụng công nghệ thông tin.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai thí điểm mô hình “Thi online tập trung qua nền tảng công nghệ xác thực thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử”

Lào Cai thí điểm mô hình “Thi online tập trung qua nền tảng công nghệ xác thực thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử”

Ngày 17/5, tại Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Công an tỉnh và các đơn vị liên quan đã tổ chức buổi chạy thử thí điểm mô hình “Thi online tập trung qua nền tảng công nghệ xác thực thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử”.

Hệ thống chụp cắt lớp vi tính hiện đại nhất giảm liều xạ, an toàn với trẻ em

Hệ thống chụp cắt lớp vi tính hiện đại nhất giảm liều xạ, an toàn với trẻ em

Hệ thống chụp cắt lớp vi tính (CT) 1975 lát cắt thế hệ mới có số lượng lát cắt lớn nhất trên thế giới (1975 lát cắt), ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cao nhất thế giới vừa được bàn giao về Việt Nam, giúp phát hiện các tổn thương nhỏ chỉ 0,23mm. Đặc biệt, hệ thống này giảm liều xạ và rất an toàn với trẻ em. 

Người dân được thụ hưởng nhiều tiện ích từ chuyển đổi số lĩnh vực BHXH, BHYT

Người dân được thụ hưởng nhiều tiện ích từ chuyển đổi số lĩnh vực BHXH, BHYT

Thời gian qua, trên cơ sở nền tảng, hạ tầng công nghệ thông tin sẵn có, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã triển khai mạnh mẽ công tác chuyển đổi số theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và trở thành một trong những bộ, ngành đi đầu về xây dựng Chính phủ số, đem lại rất nhiều lợi ích cho người tham gia, thụ hưởng chính sách.

Thúc đẩy chuyển đổi số trong nông nghiệp

Thúc đẩy chuyển đổi số trong nông nghiệp

“Hoàn thiện đầy đủ cơ sở dữ liệu để kết nối với hạ tầng số tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nông dân và doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi số” là yêu cầu của Phó thủ tướng Trần Lưu Quang tại hội nghị trực tuyến toàn quốc chuyên đề về “Thúc đẩy số hóa ngành nông nghiệp” diễn ra chiều 14/5 tại Hà Nội.

Nâng cao nhận thức về an toàn thông tin mạng cho người nghèo vùng khó khăn

Nâng cao nhận thức về an toàn thông tin mạng cho người nghèo vùng khó khăn

Ngày 12/5, tại Hà Nội, Trung tâm tư vấn pháp luật cho người nghèo và phát triển cộng đồng (LAC), trực thuộc Hội Luật gia Việt Nam đã tiến hành tổng kết dự án “Nâng cao nhận thức và tư vấn pháp luật về an toàn thông tin mạng và giao dịch điện tử đối với phụ nữ, trẻ em, người nghèo, người dân tộc thiểu số tại huyện Ba Vì, huyện Phúc Thọ, Thành phố Hà Nội”.

100% TTHC được tiếp nhận, giải quyết trên Hệ thống thông tin giải quyết TTHC

100% TTHC được tiếp nhận, giải quyết trên Hệ thống thông tin giải quyết TTHC

Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 210/TB-VPCP ngày 10/5/2024 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang - Tổ trưởng Tổ công tác cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ tại buổi làm việc với một số bộ, địa phương về công tác cải cách thủ tục hành chính.

Tăng cường quản lý các hoạt động quảng cáo, kinh doanh và sử dụng thiết bị vô tuyến điện

Tăng cường quản lý các hoạt động quảng cáo, kinh doanh và sử dụng thiết bị vô tuyến điện

Thời gian qua, trong quá trình kiểm soát và xử lý can nhiễu, các cơ quan quản lý nhà nước về tần số và thiết bị vô tuyến điện đã phát hiện nhiều trường hợp sử dụng thiết bị phá sóng, kích sóng di động, micro không dây, ... gây nhiễu tới các mạng thông tin vô tuyến điện, các thiết bị vô tuyến điện và thiết bị ứng dụng sóng vô tuyến điện.

fb yt zl tw