Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Chú trọng đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người dân

Chú trọng đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người dân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
2.jpg

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020 - 2025 xác định: Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn, góp phần giảm nghèo bền vững, nâng cao thu nhập cho người dân trên địa bàn. Bằng các giải pháp cụ thể, giai đoạn 2020 - 2023, công tác phát triển nguồn nhân lực trên địa bàn huyện Si Ma Cai đạt nhiều kết quả quan trọng, nổi bật nhất là đào tạo nghề gắn với nhu cầu người dân và thị trường lao động.

3.jpg

Trước đây, anh Sùng Seo Páo, sinh năm 1993, dân tộc Mông, ở thôn Seo Khái Hóa, xã Sán Chải đi làm thuê, dù bươn trải nhiều nghề nhưng cuộc sống vẫn bấp bênh, tiền công chỉ đủ trang trải chi phí sinh hoạt cho gia đình, không có tích lũy.

Năm 2021, anh Páo quyết định tham gia lớp học nghề xây dựng 3 tháng mở tại địa phương. Kết thúc khóa học, anh tham gia xây dựng nhiều công trình nhà ở trên địa bàn. Với sự cần cù, chịu khó, tay nghề anh ngày càng nâng cao, uy tín được khẳng định, nhờ đó nhiều hộ có nhu cầu xây dựng nhà ở đã tìm đến anh.

4.jpg

Hiện nay, anh Páo đã thành lập tổ xây dựng với 7 thành viên. Không chỉ tại xã Sán Chải mà nhiều người ở địa phương khác cũng tìm đến anh để thuê xây dựng nhà ở, công trình phụ, kè taluy... Giờ đây, anh Páo có thu nhập cao, ổn định, giúp các thành viên có thu nhập bình quân từ 7 - 9 triệu đồng/người/tháng.

Tôi rất vui khi cuộc sống tốt hơn so với trước nhờ nghề xây dựng. Tôi dự định tiếp tục học nâng cao tay nghề, xây dựng nhiều công trình đòi hỏi kỹ thuật cao và phát triển thêm lĩnh vực trang trí nội thất.

Anh Sùng Seo Páo, thôn Seo Khái Hóa, xã Sán Chải

5.jpg

Cũng như anh Páo, gần 1.300 người dân trên địa bàn huyện đã được đào tạo nghề thông qua 32 lớp đào tạo nghề được mở từ năm 2021 đến nay. Các lĩnh vực đào tạo tập trung vào các nghề như kỹ thuật xây dựng; trồng và chăm sóc cây ăn quả ôn đới; chăn nuôi đại gia súc; dịch vụ, du lịch...

Ông Nguyễn Văn Hùng, Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Si Ma Cai cho biết: Ngay từ năm đầu triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện, Si Ma Cai gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng đại dịch Covid-19, mất gần 1 năm không mở được lớp đào tạo nghề nào. Tuy nhiên, với quyết tâm cao, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong 2 năm trở lại đây, công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm trên địa bàn huyện đã đạt nhiều kết quả quan trọng. Tỷ lệ lao động qua đào tạo tăng từ 37,7% (năm 2021) lên 45% (quý III/2023), đạt 90% mục tiêu nghị quyết đề ra.

20231129_081204_0000.jpg

Cùng với đó, việc tư vấn, giới thiệu, giải quyết việc làm cho người dân được quan tâm. Hằng năm, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội bám sát mục tiêu nghị quyết đại hội và chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy, UBND huyện, tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm, xây dựng kế hoạch và phối hợp với các doanh nghiệp tuyển dụng lao động; tổ chức các phiên giao dịch và hội nghị việc làm; kịp thời thông tin thị trường, nhu cầu tuyển dụng đến cơ sở.

Đến nay, huyện Si Ma Cai đã kết nối với nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh là địa chỉ tin cậy cung ứng nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng số lượng lao động lớn, như Công ty TNHH Công nghiệp Brother Việt Nam, Công ty TNHH Cung ứng nhân lực Đại Dương, Công ty May Tinh Lợi Hải Dương, Công ty Regina Miracle International Việt Nam, Công ty TNHH Dịch vụ Bảo vệ Hòa Bình, Công ty TNHH Babeeni Việt Nam... Bình quân mỗi năm, huyện có trên 7.000 lao động đi làm việc tại các công ty, doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, huyện kết hợp dạy nghề với tập huấn nghề và hỗ trợ nông dân sau học nghề. Nhờ vậy, cơ cấu lao động của huyện hiện dần dịch chuyển tích cực từ khu vực nông, lâm, thủy sản sang thương mại, dịch vụ, công nghiệp. Tỷ lệ lao động trong lĩnh vực nông nghiệp đến năm 2023 giảm còn dưới 70%, đạt tiến độ mục tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra.

Trong thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền huyện Si Ma Cai xác định đào tạo nghề và giải quyết việc làm là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài. Huyện đã xây dựng kế hoạch năm 2024 và đến năm 2025, bám sát các mục tiêu phấn đấu với quyết tâm cao nhất. Si Ma Cai phấn đấu đến năm 2025, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt trên 50%, trong đó tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ đạt 25%; tỷ lệ lao động trong lĩnh vực phi nông nghiệp dưới 60%...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ngôi trường “cổ tích”

Ngôi trường “cổ tích”

Được ví như ngôi trường cổ tích tại vùng cao Bắc Hà, điểm trường chính của Trường Mầm non Lùng Phình không chỉ như tòa lâu đài thu nhỏ giữa mênh mông núi rừng mà từ ngôi trường mơ ước này, những hy vọng về tương lai tươi sáng của các em nhỏ nơi miền sơn cước được chắp cánh.

11 chế độ trong ngày và 3 chế độ trong tuần áp dụng cho chiến sỹ tân binh

11 chế độ trong ngày và 3 chế độ trong tuần áp dụng cho chiến sỹ tân binh

Nhằm duy trì các hoạt động trong ngày, trong tuần của quân nhân, Quân đội nhân dân Việt Nam đã đưa ra 11 chế độ trong ngày. Với tính liên tục của các chế độ này, quân nhân không chỉ được học tập, huấn luyện, rèn luyện, vui chơi một cách khoa học mà còn bảo đảm cho toàn đơn vị hoạt động thống nhất, chính quy, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý kỷ luật của mỗi đơn vị.

“Cháy” hết mình với phong trào đoàn

“Cháy” hết mình với phong trào đoàn

Nhiệt tình, trách nhiệm và luôn “cháy” hết mình với phong trào. Đó là những lời nhận xét mà đoàn viên, thanh niên dành cho chị Vũ Thị Minh Thùy, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Tân Thượng (huyện Văn Bàn). Với vai trò là “thủ lĩnh” thanh niên, thời gian qua, chị Minh Thùy đã thắp lên ngọn lửa nhiệt huyết cho phong trào đoàn ở địa phương.

Cậu học trò nghèo vượt khó

Cậu học trò nghèo vượt khó

Mặc dù gia đình nghèo, thiếu trước hụt sau nhưng Nguyễn Trần Trung, học sinh lớp 12 Toán, Trường THPT Chuyên Lào Cai vẫn là tấm gương sáng cho các bạn noi theo về tinh thần hiếu học.

Thầy thuốc ưu tú nặng lòng với bệnh nhân ung thư

Thầy thuốc ưu tú nặng lòng với bệnh nhân ung thư

Vững chuyên môn, luôn hoàn thành tốt công việc được giao, giản dị trong cuộc sống, gần gũi với đồng nghiệp, hết lòng, tận tụy với người bệnh. Đặc biệt, luôn day dứt, trăn trở, nỗ lực, trách nhiệm với những bệnh nhân ung thư. Đó là những lời ca ngợi về Thầy thuốc ưu tú - bác sỹ CKII, Thạc sỹ Tô Minh Hùng, Giám đốc Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai.

Tỏa sáng những tấm gương y đức

Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2): Tỏa sáng những tấm gương y đức

Ngày 6/2/1985, Hội đồng Bộ trưởng ra quyết định lấy ngày 27/2 hằng năm là ngày Thầy thuốc Việt Nam nhằm tôn vinh những người cán bộ y tế đang ngày đêm cống hiến y thuật, y đức vì sức khỏe Nhân dân. Tỉnh Lào Cai hiện có hơn 5.300 cán bộ y tế. Gắn bó với công tác y tế ở địa phương vùng cao còn nhiều khó khăn, họ đã và đang nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ cao cả với tấm lòng “lương y như từ mẫu”.

Xúc động hình ảnh các lực lượng dũng cảm cứu rừng Hoàng Liên

Xúc động hình ảnh các lực lượng dũng cảm cứu rừng Hoàng Liên

Vụ cháy rừng xảy ra tại xã Tả Van (thị xã Sa Pa), thuộc Vườn Quốc gia Hoàng Liên đã được kiểm soát, khống chế nhanh, hạn chế thiệt hại, không để lan vào khu vực rừng già. Đằng sau thành quả ấy là hình ảnh dũng cảm của các lực lượng không quản hiểm nguy, xông pha vào biển lửa, cứu rừng.

Yên tâm, gắn bó với nghề

Yên tâm, gắn bó với nghề

Thời gian qua, nhiều cơ sở y tế công lập trên địa bàn phải chứng kiến y, bác sỹ xin chuyển công tác sang các bệnh viện tư nhân hoặc chuyển vùng. Bằng những giải pháp cụ thể của ngành y tế, đội ngũ cán bộ, nhân viên trong các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh đã yên tâm, gắn bó với nghề. Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), phóng viên Báo Lào Cai đã phỏng vấn đồng chí Hoàng Quốc Hương, Giám đốc Sở Y tế về vấn đề này.

fb yt zl tw