Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Chi bộ điển hình học Bác về tinh thần nêu gương của đảng viên

Chi bộ điển hình học Bác về tinh thần nêu gương của đảng viên

Đó là Chi bộ thôn Trì Thượng, thuộc Đảng bộ xã Trì Quang (huyện Bảo Thắng) - điển hình trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là nêu gương của cán bộ, đảng viên trong việc học Bác, hướng trọng tâm vào “làm theo” bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.

0:00 / 0:00
0:00

Trì Thượng là thôn thuần nông, các hộ đều sống nhờ canh tác nông - lâm nghiệp, chăn nuôi, đặc biệt là nuôi gia cầm và thả cá. Thôn có 140 hộ với 500 nhân khẩu, thuộc 4 dân tộc: Kinh, Dao, Mông và Tày, trong đó dân tộc Kinh và Dao chiếm chủ yếu. Chi bộ thôn hiện có 21 đảng viên. “Trong những thành công của Trì Thượng có vai trò quan trọng của đảng viên, nhất là tinh thần gương mẫu, đi đầu trong mọi phong trào, hoạt động ở địa phương” - ông Hà Văn Quang, Bí thư Chi bộ thôn Trì Thượng khẳng định.

Nói rồi, Bí thư Chi bộ thôn Trì Thượng - Hà Văn Quang dẫn chứng: Có thể thấy rất rõ điều này từ việc triển khai làm đường giao thông trong những năm qua. Trên địa bàn thôn có 12 km đường, gồm đường cấp phối, đường rải nhựa và đường đổ bê tông xi măng. Việc làm đường từ trước đến nay luôn được các đảng viên tiên phong, gương mẫu thực hiện, nhất là việc hiến đất, từ đó bà con tự giác làm theo.

Mặc dù đạt kết quả như vậy nhưng trên thực tế, đó là cả một quá trình, trong đó tinh thần gương mẫu của đảng viên, của gia đình đảng viên được phát huy. Cùng với đó, kết hợp với sự kiên trì tuyên truyền, vận động, thuyết phục của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, nhất là của chi bộ và các tổ chức đoàn thể thôn. Khi triển khai chủ trương làm đường giao thông với phương châm Nhà nước đầu tư, người dân giải phóng mặt bằng, một số hộ bị mất đất chưa đồng thuận ngay. Vậy là chi bộ họp, thống nhất cao việc gia đình đảng viên nêu gương thực hiện trước, các hộ khác thấy vậy cũng dần hiểu ra, tự nguyện hiến đất. Tuy nhiên, cũng có hộ vẫn chưa đồng tình, Bí thư Chi bộ - Hà Văn Quang cùng các tổ công tác tiếp tục gặp gỡ tuyên truyền, vận động. Ông Quang kể, có đêm nằm phải nghĩ “mai đến vận động hộ này thì nói thế nào, đến nhà kia thì nói ra sao…”. Cũng có trường hợp phải đến nhiều lần, cuối cùng, nhờ được giải đáp, giải thích cặn kẽ, đặc biệt là thấy được sự nhiệt tình, chân thành của đảng viên, sự gương mẫu của gia đình đảng viên, các hộ này đã tự nguyện hiến đất và hoa màu, tài sản trên đất.

Như việc mở rộng tuyến đường bê tông dài 1,6 km từ trụ sở xã xuống thôn Trì Thượng 2 (cũ) thuộc địa bàn thôn Trì Thượng hiện nay từ 3 m lên 6 m, tổng cộng có 25 hộ bị ảnh hưởng và cả 25 hộ đều tự nguyện hiến đất làm đường. Lúc đầu xã và thôn rất lo, bởi Trì Thượng là thôn đầu tiên của xã Trì Quang triển khai nâng cấp, mở rộng và đổ bê tông xi măng đường, số hộ bị ảnh hưởng nhiều, diện tích đất cần để mở rộng lớn, nếu làm tốt sẽ có tác dụng lan tỏa, nhưng chỉ cần một trục trặc nhỏ sẽ rất khó khăn… Nhiệm vụ được giao cho các đầu mối, cá nhân cụ thể, trong đó Chi bộ thôn Trì Thượng được “lĩnh ấn” tiên phong. Thêm một lần nữa, mỗi đảng viên và gia đình đảng viên trong chi bộ lại thể hiện sự gương mẫu, đi đầu trong việc hiến đất. Tiêu biểu như gia đình bà Vũ Thị Hướng hiến khoảng 800 m2 đất; gia đình bà Lê Thị Tuyến (Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban Công tác mặt trận, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Trì Thượng) hiến hơn 600 m2 đất… Nhờ vậy, chỉ trong 15 ngày, toàn bộ mặt bằng cho việc mở rộng đường đã được giải phóng; ngày 10/3/2025, tuyến đường được đổ bê tông, dự kiến trung tuần tháng 5/2025 sẽ xong toàn tuyến, đưa vào sử dụng.

Có những đảng viên gương mẫu, sẵn sàng đi đầu, chắc chắn chi bộ đó cũng có “đầu tàu” luôn luôn nêu gương. Bản thân Bí thư Chi bộ - Hà Văn Quang và gia đình luôn tích cực, hăng hái tham gia các phong trào, hoạt động tại địa phương. Gia đình ông đã có ít nhất 3 lần hiến đất, với tổng số vài nghìn m2. Đó là khi làm tuyến đường cấp phối từ trụ sở xã Trì Quang đi cầu Nhò, gia đình ông đã hiến đất. Khi nâng cấp, mở rộng và rải nhựa tuyến đường này, gia đình ông lại hiến đất. Khi thôn làm con đường bê tông qua phần đất của gia đình, ông cũng hiến đất. Tới đây, khi triển khai xây dựng nhà văn hóa đa năng chung cho 3 trường học của xã Trì Quang, gia đình ông sẽ tiếp tục hiến đất, dự kiến khoảng 500 m2 đất…

8.png

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Những đảng viên mở hướng phát triển du lịch ở vùng cao Láo Vàng

Những đảng viên mở hướng phát triển du lịch ở vùng cao Láo Vàng

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn căn dặn: “Muốn hướng dẫn Nhân dân, mình phải làm mực thước cho người ta bắt chước”. Thấm nhuần lời dạy của Bác, các đảng viên người Dao ở thôn vùng cao Láo Vàng, xã Bát Xát luôn gương mẫu đi đầu, dám nghĩ, dám làm, tiên phong mở lối phát triển kinh tế từ tiềm năng, thế mạnh du lịch của địa phương.

“Đại thụ” ở Púng Luông

“Đại thụ” ở Púng Luông

Ông là đảng viên Giàng Sáy Sinh, dù đã 94 tuổi nhưng đôi mắt vẫn còn sáng và dáng đi vững chãi. Nghe ông kể chuyện về những năm tháng hoạt động cách mạng, tôi hiểu ông đã đi qua những giông bão cuộc đời, gắn với chiều dài lịch sử đấu tranh của quê hương Mù Cang Chải. Giờ đây, khi đã ở tuổi xưa nay hiếm, ông sống chậm rãi, an yên bên vợ con và các cháu ở xã Púng Luông.

Mùa A Của – cánh chim đầu đàn thôn Làng Sang

Mùa A Của – cánh chim đầu đàn thôn Làng Sang

Ở thôn Làng Sang, xã Púng Luông, cái tên Mùa A Của từ lâu đã trở nên quen thuộc với người dân nơi đây. Không chỉ là Bí thư Chi bộ thôn, đồng chí còn được người dân tin tưởng, quý mến và được ví như “cánh chim đầu đàn”, góp phần quan trọng vào quá trình đổi thay từng bước của thôn Làng Sang.

Thanh niên Lào Cai - nguồn năng lượng đổi mới sáng tạo

Thanh niên Lào Cai - nguồn năng lượng đổi mới sáng tạo

Thời gian qua, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế dịch vụ, du lịch và chuyển đổi số, tuổi trẻ tỉnh Lào Cai đã khẳng định rõ nét vai trò xung kích, tình nguyện trên nhiều lĩnh vực, tạo dấu ấn nổi bật trong đời sống xã hội, trở thành “nguồn năng lượng đổi mới sáng tạo”, lực lượng tiên phong góp phần kiến tạo nền kinh tế mới của địa phương.

Vững niềm tin ở Tả Củ Tỷ

Vững niềm tin ở Tả Củ Tỷ

Con đường uốn lượn theo sườn núi đưa tôi trở lại Tả Củ Tỷ vào buổi sớm mù sương. Cái lạnh buốt vùng cao len qua từng thớ vải, ngấm sâu vào da thịt, thêm những giọt mưa đông càng làm tăng cảm giác tê tái. Mặc dù đường sá đã tốt hơn rất nhiều, nhưng nhắc đến Tả Củ Tỷ vẫn gợi đến một vùng đất xa xôi, khó khăn.

Từ giải Nhất Quốc gia đến lựa chọn cống hiến

Từ giải Nhất Quốc gia đến lựa chọn cống hiến

Không tiếp cận Lịch sử như môn học ghi nhớ sự kiện, Đặng Nguyễn Châu Anh, dân tộc Dao, xã Cốc San, tỉnh Lào Cai đã lựa chọn cách học tư duy phân tích và chiều sâu nhận thức. Từ phương pháp ấy, Châu Anh đã giành giải Nhất học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử và tiếp tục hành trình mới trong màu áo chiến sĩ Công an Nhân dân.

Khi Nhân dân được đặt ở vị trí trung tâm

Khi Nhân dân được đặt ở vị trí trung tâm

Thấm nhuần tư tưởng “dân là gốc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng ủy, chính quyền xã Sơn Lương luôn xác định, Nhân dân là cội nguồn sức mạnh, là chủ thể của cách mạng và xây dựng đất nước; mọi công việc phải vì dân, do dân và bởi dân, nhằm đạt mục tiêu cao nhất là hạnh phúc của Nhân dân.

Lan tỏa phong trào thi đua ở Cát Thịnh

Lan tỏa phong trào thi đua ở Cát Thịnh

Những ngày này, Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân xã Cát Thịnh đang đẩy mạnh thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả trên các lĩnh vực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân địa phương.

Những “người truyền lửa” - cống hiến vì cộng đồng

Những “người truyền lửa” - cống hiến vì cộng đồng

Năm 2025, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lào Cai đã lựa chọn kỹ càng và công tâm danh sách đề cử Giải thưởng “Vinh danh Người truyền lửa”. Mỗi điển hình đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau, nhưng tất cả đều chung tinh thần không ngừng nỗ lực vì một tương lai tốt đẹp. Câu chuyện của họ đã truyền cảm hứng, góp phần bồi đắp niềm tin, khơi dậy khát vọng cống hiến và tinh thần đoàn kết trong cộng đồng.

Vững niềm tin nơi biên giới "Rồng Hoa"

Vững niềm tin nơi biên giới "Rồng Hoa"

Pha Long - mảnh đất biên cương với ý nghĩa của tên gọi “Rồng Hoa” đang hòa chung không khí phấn khởi hướng về Đại hội đại biểu lần thứ XIV của Đảng. Bằng cách làm linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với vùng cao, biên giới, Đồn Biên phòng Pha Long đã đưa tinh thần đại hội đến từng thôn bản, củng cố niềm tin của Nhân dân nơi phên dậu Tổ quốc.

Phình Hồ nhân rộng các mô hình "làm theo lời Bác"

Phình Hồ nhân rộng các mô hình "làm theo lời Bác"

Những năm qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở xã Phình Hồ được cụ thể hóa bằng nhiều mô hình thiết thực, hiệu quả. Từ phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới đến giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, các mô hình “làm theo lời Bác” ngày càng được nhân rộng, tạo sức lan tỏa trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Những cựu chiến binh tình nguyện gác chắn tàu bảo vệ người dân

Những cựu chiến binh tình nguyện gác chắn tàu bảo vệ người dân

Nhiều năm qua, tại xã Bảo Hà, có một mô hình lặng lẽ nhưng bền bỉ góp phần giữ bình yên cho các tuyến đường ngang dân sinh – đó là mô hình cựu chiến binh trực cảnh giới tại các điểm giao cắt đường sắt. Dẫu tuổi đã cao, các cựu chiến binh vẫn ngày ngày tự nguyện gác chắn tàu với tinh thần trách nhiệm cao, trở thành “lá chắn an toàn” cho người dân địa phương. Những đóng góp thầm lặng ấy đã được cấp ủy, chính quyền, Nhân dân và ngành đường sắt ghi nhận, đánh giá cao.

Cựu chiến binh Lào cai nêu cao truyền thống “Trung thành, đoàn kết, gương mẫu, đổi mới”

Cựu chiến binh Lào cai nêu cao truyền thống “Trung thành, đoàn kết, gương mẫu, đổi mới”

Với chủ đề “Phát huy bản chất Bộ đội Cụ Hồ, nêu cao truyền thống trung thành, đoàn kết, gương mẫu, đổi mới, xây dựng Hội Cựu chiến binh tỉnh vững mạnh toàn diện, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng Lào Cai xanh - hài hòa - bản sắc - hạnh phúc”, Đại hội đại biểu Hội Cựu chiến binh tỉnh Lào Cai lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030, đã diễn ra trong hai ngày 11 - 12/12/2025 tại phường Yên Bái.

fb yt zl tw