Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Cảm ơn những người hiến máu

Cảm ơn những người hiến máu

Năm 2004, Tổ chức Y tế thế giới, Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Hiệp hội Truyền máu quốc tế và Hiệp hội Người hiến máu thế giới đã thống nhất lấy ngày 14/6 là ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu. Năm 2024 kỷ niệm 20 năm ngày này ra đời, Tổ chức Y tế thế giới đã lựa chọn chủ đề "20 năm kỷ niệm việc cho đi: Cảm ơn những người hiến máu!".

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
2.png

Mỗi năm, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có hàng nghìn tình nguyện viên tham gia hiến máu. Nhờ đó, hàng nghìn đơn vị máu đã được tiếp nhận thông qua các đợt tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện, hiến máu đột xuất. Xuất phát từ lòng yêu thương, trách nhiệm cộng đồng, những đơn vị máu chất lượng, an toàn được chia sẻ, phục vụ điều trị người bệnh.

7.png

Vừa qua, anh Trần Văn Tiến ở xã Na Hối (huyện Bắc Hà) đã tham gia hiến máu cứu sống bệnh nhân cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Hà. Anh là một trong những tình nguyện viên tích cực của nhóm tình nguyện viên hiến máu của huyện Bắc Hà.

Tổng cộng, anh Tiến đã 6 lần tham gia hiến máu, những tờ giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện được anh lưu giữ cẩn thận. Vợ anh Tiến là giáo viên tiểu học cũng đã nhiều lần tham gia hiến máu tình nguyện. Anh và vợ chưa một lần ngần ngại, đắn đo khi quyết định ghi tên vào phiếu đăng ký tình nguyện hiến máu, bởi cả hai tâm niệm trong lòng “một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”...

5.png

Hiến máu tình nguyện đã trở thành phong trào nhân ái lan tỏa sâu rộng trên địa bàn huyện Bắc Hà. Vừa qua, Ngày hội Giọt hồng trên cao nguyên trắng được tổ chức thu hút hơn 900 tình nguyện viên tham gia, hiến gần 400 đơn vị máu. Ngày hội Giọt hồng Bắc Hà do Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Bắc Hà phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai tổ chức đã thu hút 700 tình nguyện viên tham gia với 359 đơn vị máu được tiếp nhận.

Vì sức khỏe trẻ thơ (1920 x 1920 px) (1).jpg

Năm 2024, toàn tỉnh có kế hoạch tổ chức 19 đợt tiếp nhận máu, vận động và tiếp nhận 7 nghìn đơn vị máu trở lên, đảm bảo 100% bệnh nhân điều trị tại các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện cần truyền máu được đáp ứng kịp thời. Bên cạnh đó, 100% người hiến máu tình nguyện sẽ được tư vấn, hướng dẫn chăm sóc và hỗ trợ theo đúng quy định. Trong 6 tháng đầu năm đã có khoảng 4 nghìn đơn vị máu được tiếp nhận. Quý III/2024, huyện Bát Xát, thị xã Sa Pa và Công an tỉnh có kế hoạch tổ chức 4 đợt tiếp nhận máu. Hội Chữ thập đỏ tỉnh sẽ phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức chương trình Hành trình đỏ năm 2024, tiếp nhận hiến tối thiểu thêm 1.200 đơn vị máu.

4.png

Hàng nghìn đơn vị máu được tiếp nhận hằng năm, đồng nghĩa với hàng nghìn tình nguyện viên đã âm thầm, bền bỉ sẻ chia giọt máu quý giá của mình. Có những người đã hàng chục lần tham gia hiến máu; có những bác sỹ, điều dưỡng hiến máu ngay trong ca trực; có những tình nguyện viên sẵn sàng bỏ dở công việc để lập tức đến bệnh viện hiến máu đột xuất cứu người… Các hoạt động tôn vinh, khen thưởng những tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện được tổ chức hằng năm nhằm động viên, khuyến khích việc làm ý nghĩa. Mỗi tấm gương tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện trở thành những hạt nhân nòng cốt đang từng ngày, từng giờ truyền cảm hứng, lan tỏa tinh thần sẻ chia để danh sách tình nguyện viên hiến máu tình nguyện thêm nối dài.

6.png

Việc đảm bảo quyền lợi và chế độ của người hiến máu tình nguyện cũng luôn được ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện các địa phương trong tỉnh chú trọng, thể hiện sự quan tâm, tri ân với người tham gia hiến máu; việc đảm bảo an toàn trong quá trình tiếp nhận máu luôn được thực hiện đúng quy định.

Theo ông Vũ Viết Trường, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, các địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, các tầng lớp Nhân dân… tích cực hưởng ứng, tham gia phong trào hiến máu tình nguyện, tham gia các loại hình câu lạc bộ, đội hiến máu dự bị tại cơ quan, trường học, đơn vị; mở rộng đối tượng hiến máu trong các khu công nghiệp, người dân tại cộng đồng. Bên cạnh đó, đào tạo đội ngũ cán bộ, hội viên, tình nguyện viên… có đủ kiến thức, kỹ năng tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện để duy trì và phát triển nguồn người hiến máu tình nguyện bền vững...

8.png

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bổ sung 15 chất mới vào danh mục chất ma túy

Bổ sung 15 chất mới vào danh mục chất ma túy

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 90/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung danh mục chất ma túy và tiền chất ban hành kèm theo Nghị định số 57/2022/NĐ-CP ngày 25/8/2022 của Chính phủ quy định các danh mục chất ma túy và tiền chất.

2 điều dưỡng của ngành y tế Lào Cai được tôn vinh điều dưỡng viên tiêu biểu trong công tác phòng, chống dịch

2 điều dưỡng của ngành y tế Lào Cai được tôn vinh điều dưỡng viên tiêu biểu trong công tác phòng, chống dịch

Tại Hội nghị tôn vinh điều dưỡng viên tiêu biểu trong công tác phòng, chống dịch giai đoạn 2020 - 2023 do Công đoàn Y tế Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế và Hiệp hội Điều dưỡng Việt Nam tổ chức tại Hà Nội, ngành y tế Lào Cai có 2 điều dưỡng có thành tích xuất sắc được vinh dự nhận Bằng khen của Công đoàn Y tế Việt Nam. 

Những lưu ý đặc biệt với thí sinh khi đăng ký xét tuyển đại học 2024

Những lưu ý đặc biệt với thí sinh khi đăng ký xét tuyển đại học 2024

Sáng 18/7, thí sinh chính thức đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học 2024 trên Hệ thống tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT). Để giúp các em tăng cơ hội trúng tuyển đại học, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) đã có những chia sẻ với phóng viên báo Tin tức về vấn đề này.

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (18/7): Mưa rào và dông trên diện rộng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (18/7): Mưa rào và dông trên diện rộng

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm nay và ngày mai, do chịu ảnh hưởng của rìa phía Bắc dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với rìa phía Tây Nam lưỡi áp cao cận nhiệt đới, nên thời tiết các địa phương trong tỉnh nhiều mây, có mưa, mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa vừa, mưa to; vùng cao đêm về sáng trời lạnh, vùng núi cao trời rét.

fb yt zl tw