Phóng viên Báo Lào Cai vừa có cơ hội cùng cán bộ, công nhân, người lao động VTM và Nhà máy Gang thép Lào Cai thưởng thức búp - phê (buffet) ca trưa một ngày giữa tuần. Búp - phê trưa ở nhà máy tuy giản dị nhưng đầm ấm khiến công nhân, lao động ngon miệng, đảm bảo sức khỏe để tái tạo lao động.
Bữa trưa ngày 19/3 tại nhà ăn ca trung tâm thuộc Nhà máy Gang thép Lào Cai.
Chuẩn bị cho việc tái vận hành dây chuyền sản sản xuất Nhà máy Gang thép Lào Cai sau gần 3 năm đóng cửa, từ ngày 1/3/2025, Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt - Trung (VTM) đã mời cán bộ, công nhân trở lại làm việc. Lương khởi điểm khi chưa có sản phẩm xuất xưởng do công ty cam kết chi trả cho công nhân từ 7 đến 7,5 triệu đồng/tháng, mức lương, thu nhập sẽ tăng lên khi nhà máy hoạt động trở lại.
Hiện đã có 900 lao động trở lại làm việc tại Nhà máy Gang thép Lào Cai. Dù còn nhiều khó khăn nhưng VTM vẫn đảm bảo tốt mọi mặt đời sống, sức khỏe thể chất, tinh thần của người lao động. Ở chiều ngược lại, cán bộ, công nhân, người lao động của nhà máy đã thể hiện tinh thần đoàn kết, cùng đơn vị vượt thử thách vì một ngày mai tươi sáng hơn. Việc tổ chức ăn trưa cho người lao động theo hình thức búp - phê thể hiện sự quan tâm, chăm lo đời sống người lao động của doanh nghiệp.
Dưới đây là những hình ảnh phóng viên Báo Lào Cai ghi nhận được tại bữa ăn trưa ngày 19/3/2025.
Đúng 11 giờ 30 phút, cán bộ, công nhân Nhà máy Gang thép Lào Cai tạm dừng công việc hướng tới nhà ăn ca.
Cán bộ, công nhân vui vẻ lựa chọn các món ăn phù hợp. Bữa ăn ca phong phú món ăn. Người ăn ca có thể lấy lượng thức ăn bao nhiêu tùy theo nhu cầu, nhưng không gây lãng phí hoặc tạo hình ảnh thiếu văn minh. Bữa ăn trưa tập thể giúp tăng thêm sự gắn kết giữa lãnh đạo với nhân viên và giữa các đồng nghiệp. Trong ảnh: Ông Nguyễn Hồng Việt (trái ảnh), Phó Tổng giám đốc VTM vẫn thường xuyên ăn ca cùng công nhân, người lao động. Một số công nhân, lao động nữ ăn muộn hơn nhưng vẫn đủ lượng thức ăn theo nhu cầu.
Cán bộ, công nhân, lao động sẻ chia với những khó khăn của VTM suốt 3 năm qua. Sự lạc quan, đoàn kết đang giúp đơn vị tự tin tái sản xuất một cách bền vững. Yêu cầu về chế biến, tổ chức bữa ăn hợp vệ sinh luôn được VTM tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ. Tính trung bình, một suất ăn ca tự chọn (búp - phê) tại Nhà máy Gang thép Lào Cai đang có giá khoảng 28 nghìn đồng. Khâu chế biến do nhà máy bố trí, không tổ chức dịch vụ. Khẩu hiệu ăn ca kiểu búp - phê tại bếp ăn tập thể Nhà máy Gang thép Lào Cai gồm 6 từ "Ăn ngon - ăn đủ - tiết kiệm". Với 900 công nhân, Nhà máy Gang thép Lào Cai đang có 2 bếp ăn búp - phê tập thể. Trong ảnh: Giờ ăn ca trưa ngày 19/3/2025 tại bếp ăn phụ.
Nhà máy Gang thép Lào Cai bố trí hơn 30 người làm việc tại các bếp ăn, mỗi ngày chia 3 ca cho 3 bữa búp - phê.
Theo Luật Công nghiệp Công nghệ số vừa được Quốc hội thông qua, sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2026, nhân tài công nghệ số, nhân lực công nghiệp công nghệ số chất lượng cao được hưởng nhiều ưu đãi.
Sáng 7/7, Trung tâm Dịch vụ việc làm, thuộc Sở Nội vụ tỉnh Lào Cai tổ chức khai giảng Lớp giáo dục định hướng dành cho 143 người lao động trên địa bàn tỉnh trước khi đi làm việc thời vụ trong lĩnh vực nông nghiệp tại Hàn Quốc.
Những năm qua, việc triển khai thực hiện công tác giảm nghèo thông qua thông tin đang trở thành một phần quan trọng giúp người dân trên địa bàn huyện Bảo Yên tiếp cận kiến thức hữu ích, góp phần quan trọng nâng cao dân trí, thúc đẩy kinh tế phát triển.
Hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2025 (từ ngày 01 đến ngày 31/5), với chủ đề “Công nhân Việt Nam tiên phong bước vào kỷ nguyên mới”, đã có 101 công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài nhà nước trên địa bàn tỉnh tổ chức các hoạt động hưởng ứng, đạt 106% kế hoạch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam giao.
Liên đoàn Lao động huyện Văn Bàn hiện quản lý 124 công đoàn cơ sở với tổng số 3.199 công nhân, viên chức, người lao động, trong đó có 1.865 nữ đoàn viên. Qua việc nắm thực tế, tổ chức đối thoại và kịp thời kiến nghị với cơ quan chức năng, tổ chức công đoàn đã thể hiện rõ vai trò là chỗ dựa vững chắc của đoàn viên, người lao động.
Thời tiết oi nóng khắc nghiệt của mùa hè khiến người lao động bị ảnh hưởng sức khỏe trong quá trình làm việc. Để đảm bảo sức khỏe cho người lao động, các đơn vị sản xuất, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã quan tâm, triển khai nhiều giải pháp hữu ích.
Nhân dịp Tháng Công nhân và An toàn vệ sinh lao động năm 2025, chiều 20/5, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức đoàn đến thăm, động viên và tặng quà một số đơn vị sản xuất và người lao động trên địa bàn tỉnh.
Tính đến hết quý I năm nay, sản lượng khai thác của Phân xưởng hầm lò, Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền đạt 60.000 tấn quặng, phấn đấu cả năm đạt 200.000 tấn quặng. Cùng với đảm bảo sản lượng theo kế hoạch, công tác đảm bảo an toàn lao động cũng được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.
Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Nội vụ), tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài trong tháng 4/2025 là 10.854 người, trong đó có 4.064 lao động nữ.
Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) phát triển như vũ bão, việc người trẻ học cách đồng hành, làm chủ AI, biến AI thành một trợ lý, công cụ, sẽ làm tăng cơ hội tìm kiếm việc làm với mức lương tốt hơn.
Ngày 15/5, Công đoàn Khu kinh tế tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa Công đoàn Khu kinh tế tỉnh Lào Cai và VNPT Lào Cai về công tác chuyển đổi số và chương trình phúc lợi đoàn viên; tập huấn công tác công đoàn Khu kinh tế tỉnh giai đoạn 2025 - 2028.
Từng được xem là giải pháp tình thế trong giai đoạn đại dịch Covid-19, làm việc từ xa (remote work) nay đã trở thành một lựa chọn nghiêm túc và lâu dài của nhiều doanh nghiệp.
Thực hiện các hoạt động trong Tháng Công nhân năm 2025, Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai đã tổ chức các đoàn công tác đến thăm, động viên một số đơn vị, doanh nghiệp có đông công nhân, người lao động trên địa bàn tỉnh Lào Cai.