Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Bài 3: Giành giật với tử thần

Bài 3: Giành giật với tử thần

Khi “quả bom nước” từ trên núi Con Voi dội xuống quét trôi Làng Nủ, như truyền thống ngàn đời sống chết có nhau, đồng bào Tày nơi đây cứu giúp nhau trong hoạn nạn. Những người may mắn sống sót không quản hiểm nguy cứu người bị vùi lấp, bằng mọi cách khiêng vác nhanh nhất đến bệnh viện. Các chiến sỹ áo trắng bệnh viện huyện và tỉnh giành giật từng giây phút với tử thần để cứu sống những nạn nhân bầm dập vì lũ quét tàn khốc.

17.png

Hai ngày sau trận lũ quét kinh hoàng, anh Hà Xuân Giang vẫn chưa hết bàng hoàng và không nghĩ mình còn sống. Kể lại thời khắc xảy ra trận lũ quét, anh Giang vẫn run rẩy trong nỗi sợ: “Theo thói quen, tôi dậy sớm nhất nhà để đi xem nước. Lúc này, khoảng gần 6 giờ sáng, khi đi được một đoạn thì bỗng nghe thấy những âm thanh lạ từ phía xa vọng lại, vài giây sau có thêm tiếng nổ lớn. Trong chốc lát, nước kèm theo bùn đất bắn tung lên. Theo phản xạ, tôi nhanh chân chạy về phía trước. Khi nhìn lại phía sau, chỉ trong chốc lát, cả ngôi làng đã bị vùi lấp hoàn toàn trong bùn đất".

26-9727.png

Lúc này, không nghĩ đến nguy hiểm, tôi và một số người trong thôn chạy theo dòng lũ với hy vọng có thể tìm kiếm được người dân trong thôn và cả vợ con của mình. Vừa gạt nước mưa lẫn nước mắt, tôi căng mắt để tìm kiếm, thấy có người bị lũ, bùn đẩy vào sát bờ, mặt mũi lấm lem, không còn nhận ra được, đang vùng vẫy, tôi và 3 người lao đến, kéo lên. Cách đó không xa phát hiện thêm 2 người đang quằn quại trong bùn đất, chúng tôi tiếp tục lao đến cứu vớt kịp thời. Do cả 3 người này bị đất, đá va đập nên chúng tôi nhặt lấy chiếc chăn lẫn trong bùn đất để làm cáng, khiêng lên khu đồi cao, cách đó khoảng 200m. Cứu được 3 người, chúng tôi tiếp tục lao đi tìm kiếm những người khác.

27-8130.png

Rồi điều kỳ diệu đã đến với anh Hà Xuân Giang khi có người báo tin là vợ và con của anh vẫn còn sống nhờ một người trong thôn phát hiện, kịp thời cứu vớt, đang được đưa đến Trạm Y tế xã. Anh Giang đã đội mưa, vừa đi, vừa khóc, làm sao nhanh nhất có thể để gặp vợ con. Do vợ con của anh bị chấn thương nặng nên đã được chuyển lên điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Yên.

Những ngày ở Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Yên, anh Hà Xuân Giang luôn túc trực bên giường bệnh, không rời xa vợ, con. Con gái mới 3 tuổi, do chấn thương tương đối nặng nên thỉnh thoảng lại bật khóc. Mỗi khi thấy con khóc, nhìn cơ thể con với những vết trầy xước, anh Giang lại rưng rưng nước mắt và liên tục dỗ dành con.

Mấy ngày sau trận lũ quét, một người đàn ông gầy gò, sạm đen, tay cầm chiếc sào dài, dầm mưa dãi nắng, ngược theo dòng nước, vừa đi, vừa tìm kiếm người mất tích đã gây sự chú ý của không ít người có mặt tại đây. Đó là anh Hoàng Văn Luấn. Điều đặc biệt hơn cả, chính anh Luấn là một trong những người cứu vợ con anh Hà Xuân Giang khỏi trận lũ quét.

29-4211.png

Gạt mồ hôi đầm đìa trên khuôn mặt đen sạm vì thức trắng mấy ngày qua, anh Luấn chia sẻ: Khi tôi đang ở nhà thì nghe thấy nhiều tiếng la hét, nhìn ra dòng nước chảy cuồn cuộn kéo theo đất, đá, cây cối. Thấy vậy, tôi lao ra ngoài, cùng với một số người đang có mặt tại đây phát hiện có một trẻ nhỏ và một phụ nữ đang chới với giữa dòng. Rất may, đứa trẻ bị nước lũ đẩy dạt vào sát bờ nên anh Hoàng Quang Thiều đã kịp thời vớt lên. Còn người phụ nữ, trước nguy cơ bị nước lũ cuốn ra xa, tôi và một số người trên bờ nhặt được đoạn dây cáp viễn thông, ném ra để người phụ nữ bám chặt vào, sau đó tất cả hợp sức kéo chị vào bờ. Khi đưa được người phụ nữ lên bờ an toàn thì cũng là lúc nước lũ ập đến rất khủng khiếp, chỉ cần chậm vài giây là sẽ không biết điều gì xảy ra.

Sau khi đưa hai người lên bờ an toàn, mọi người mới biết đó là hai mẹ con, cùng trong thôn bị nước lũ cuốn trôi và người dân đã khẩn trương đưa cả hai đến Trạm Y tế xã do bị chấn thương.

30-2351.png

Sống hơn nửa đời người nhưng ông Hoàng Ngọc Vinh, 56 tuổi chưa từng chứng kiến một trận lũ quét và sạt lở đất nào khủng khiếp đến vậy. Ông Vinh kể lại: “Sáng hôm đó, trời mưa nhỏ, tôi đi sửa đường dẫn nước lần bị đứt gẫy, đến khi dẫn được nước, chuẩn bị về thì thấy phía ngôi nhà mình đang ở, đất, đá và nước đổ xuống”.

Chạy thật nhanh về nhà, tôi chỉ thấy đất, đá và nước cuồn cuộn đổ về, mọi thứ đang trôi đi và dần bị nhấn chìm. Trong dòng nước lũ, nhìn thấy cánh tay một đứa trẻ giơ lên, do dòng nước chảy mạnh và xiết, tôi bất lực, chỉ biết gọi với theo: “Cháu thấy có gì nổi thì bám vào”. Cháu bé bám vào được téc nước bị móp, tuy nhiên lúc này đã trôi đi khá xa và chuẩn bị cuốn vào gầm cầu. Tôi vẫn chạy theo, trong tích tắc, kịp lôi được cháu bé lên. Cháu còn rất nhỏ, toàn bộ tay, chân và mặt mũi đều bị xước”. “Được biết, cháu đã được gia đình đưa lên bệnh viện tuyến tỉnh cứu chữa, mong cháu sớm phục hồi và sẽ quên nỗi kinh hoàng này”, ông Vinh tâm sự. Dù động viên cháu bé nhưng chính ông Vinh cũng đang gắng gượng vượt qua nỗi đau khi vợ và con trai chết trong trận lũ quét, 1 đứa cháu mất tích, nhà cũng ở không còn.

Giữa bình địa mênh mông bùn đất, gỗ đá lỏng chỏng, chúng tôi gặp người đàn ông gương mặt sạm đen, tóc tai bơ phờ. Anh Hoàng Văn Duân kể: Khi nghe tiếng nổ lớn, đất đá ập xuống, nhìn thấy dòng lũ bùn đổ về, tôi hô thật to để cho vợ và các con chạy ra khỏi nhà, chỉ mấy phút sau ngôi nhà của tôi bị cuốn trôi. Đúng lúc này, thấy 2 cháu bé, 1 đứa ngồi trên tấm tôn, 1 đứa đang chới với trong bùn đất, vợ chồng tôi đã khẩn trương tìm cách tiếp cận, nhưng phải mất vài phút mới đến được và kịp thời đưa hai cháu lên bờ. Hai cháu được vợ chồng anh Duân cứu thoát là Hoàng Gia Bảo và Nguyễn Thị Tuynh. Cả 2 cháu đều bị chấn thương nặng và được đưa đi điều trị kịp thời tại bệnh viện

Câu chuyện giành giật với tử thần, mang lại sự sống cho người dân trong cơn lũ quét tại Làng Nủ của ông Hoàng Ngọc Vinh và các anh: Hà Xuân Giang, Hoàng Văn Luấn, Hoàng Văn Duân... đã làm sáng thêm tinh thần dũng cảm, can trường, cũng như tình dân tộc, nghĩa đồng bào của người dân thôn Làng Nủ.

Từ Làng Nủ, phải rất vất vả nhóm phóng viên chúng tôi mới có thể đến Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Yên, bởi hầu hết cung đường tới huyện đều đã sạt lở nghiêm trọng. Tuy nhiên, khi đến Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Yên, khó khăn ở đây còn nhân lên gấp bội. Đội ngũ cán bộ, nhân viên bệnh viện vừa gồng mình chống lũ, vừa căng sức điều trị, chăm sóc bệnh nhân.



Bác sĩ Phạm Hồng Việt, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Yên chia sẻ: Từ tối 9/9 đến sáng nay (10/9), toàn bộ bệnh viện bị ngập sâu hơn 1 mét, phải đến đầu giờ chiều mới rút hết. Trong ngày 10/9, Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Yên đã tiếp nhận 18 nạn nhân từ vùng lũ thôn Làng Nủ. Bệnh viện bố trí kíp cấp cứu lưu động 6 người (bao gồm: 2 bác sĩ, 4 nhân viên y tế) túc trực tại hiện trường để khi tiếp nhận nạn nhân, lập tức sơ cứu ban đầu. Đoàn bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đã khẩn trương đến hỗ trợ Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Yên thực hiện cấp cứu, chuyển tuyến bệnh nhân nặng. 3 kíp xe cứu thương đầy đủ máy móc, thiết bị đã vận chuyển 5 bệnh nhân là nạn nhân của vụ sạt lở ở thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh để chữa trị. Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh thành lập đoàn công tác gồm có 8 cán bộ y tế, trong đó có 4 bác sĩ, 3 điều dưỡng, 1 kỹ thuật viên đến hỗ trợ công tác y tế tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Yên. Hiện có 3 bệnh nhi nặng đã được xe cứu thương đưa về Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh để điều trị tích cực, hỗ trợ giảm tải cho công tác điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Yên.

28-5936.png

Theo bác sỹ Nguyễn Việt Hải, Trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Trong số 5 bệnh nhân có 2 người tình trạng rất nặng do thời gian vùi lấp lâu hơn. Nhóm bệnh nhân bị sặc bùn vào đường thở thường tiên lượng khó khăn vào những ngày tiếp theo. Nếu bệnh nhân đủ điều kiện sẽ được chuyển về tuyến Trung ương, nếu không sẽ tiếp tục được điều trị tại chỗ với những nỗ lực cao nhất của đội ngũ cán bộ y tế tỉnh nhà và hỗ trợ từ xa của các bác sĩ bệnh viện tuyến Trung ương. Chúng tôi hiểu, không ai bảo ai, tất cả các bác sỹ, y tá, nhân viên y tế đều tranh thủ từng giây phút, quên ăn quên ngủ để giành giật cuộc sống cho đồng bào Làng Nủ…

Nội dung: Thanh Nam - Mạnh Dũng - Thành Phú
- Hoàng Thu - Đức Toàn - Hữu Huỳnh - Đức Phương
Trình bày: Khánh Ly

Bài 4: Triệu trái tim hướng về Làng Nủ

Bài cuối: Để Làng Nủ không còn là nỗi ám ảnh

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội Khoá XVI

Danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội Khoá XVI

Thay mặt Hội đồng Bầu cử quốc gia, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn - Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, vừa ký ban hành Nghị quyết số 151/NQ-HĐBCQG ngày 14/2/2026 công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Khoá XVI theo từng đơn vị trong cả nước.

Đổi mới mạnh mẽ, khát vọng vươn xa

Đổi mới mạnh mẽ, khát vọng vươn xa

Tỉnh Lào Cai mới được thành lập trên cơ sở hợp nhất hai tỉnh Lào Cai và Yên Bái cũ. Phép cộng về địa giới hành chính không chỉ đơn thuần mở rộng không gian phát triển với quy mô nền kinh tế lớn hơn, mà thực sự tạo thêm nhiều động lực tăng trưởng mới.

Để lá phiếu đến gần hơn với cử tri vùng biên

Để lá phiếu đến gần hơn với cử tri vùng biên

Khi tiết trời vùng cao se lạnh và khói bếp bảng lảng trên các triền núi biên cương, câu chuyện ở nhiều thôn bản không chỉ xoay quanh cái Tết mà còn rộn ràng nhắc tới ngày hội lớn của toàn dân - cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Ở các xã biên giới của Lào Cai , để mỗi lá phiếu thực sự mang trọn quyền làm chủ của Nhân dân, chính quyền cơ sở đang nỗ lực vượt khó để đưa ngày bầu cử đến gần hơn với từng cử tri.

Tết trông lên, Tết nhìn xuống

Tết trông lên, Tết nhìn xuống

Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 về trong nhịp vận động quen thuộc của đất trời. Trong khoảnh khắc giao mùa, Tết không chỉ là sum họp, mà còn là dịp để mỗi người nhìn lại đời sống xã hội, soi chiếu những đổi thay và đặt niềm tin vào chặng đường phía trước.

Hạnh phúc của dân là thước đo danh dự của công bộc nhân dân

Hạnh phúc của dân là thước đo danh dự của công bộc nhân dân

Tổng Bí thư Tô Lâm đã nói: "Phải biết xấu hổ khi dân còn khó khăn, nghèo đói" tại phiên khai mạc Đại hội XIV của Đảng. Thông điệp này nhấn mạnh trách nhiệm công quyền, kỷ luật nghiêm và đạo đức cách mạng, yêu cầu cán bộ, đảng viên phải biết "tự soi, tự sửa, coi danh dự là điều thiêng liêng cao quý".

Người có uy tín - điểm tựa lòng dân ở Trạm Tấu

Người có uy tín - điểm tựa lòng dân ở Trạm Tấu

Trạm Tấu là xã vùng cao đặc biệt khó khăn với 95% dân số là đồng bào dân tộc Mông. Tại đây, phát triển bền vững không chỉ là câu chuyện của nguồn lực đầu tư hay các chỉ tiêu kinh tế, mà yếu tố quyết định chính là ở sự đồng thuận và niềm tin của Nhân dân. Trong đó, đội ngũ 18 người có uy tín trên địa bàn đã và đang là “cầu nối” vững chắc giữa Đảng, chính quyền với đồng bào, góp phần củng cố thế trận lòng dân ngay từ cơ sở.

Mùa xuân yên vui

Mùa xuân yên vui

Xuân Bính Ngọ 2026 "gõ cửa" khắp mọi miền Tổ quốc. Trong khi hàng triệu gia đình sum họp, quây quần bên mâm cơm tất niên, chờ đón pháo hoa giao thừa cùng những điều tốt đẹp, thiêng liêng nhất của năm mới, thì ở nơi biên cương vùng Tây Bắc của Tổ quốc.

Lào Cai quyết tâm xây dựng 100% xã, phường không ma túy trong năm 2026

Lào Cai quyết tâm xây dựng 100% xã, phường không ma túy trong năm 2026

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai vừa ban hành Nghị quyết số 51-NQ/TU ngày 12/02/2026 về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng "xã, phường không ma túy". Đây là quyết tâm chính trị mạnh mẽ của tỉnh nhằm tạo chuyển biến căn bản, bền vững trong công tác phòng, chống ma túy, hướng tới mục tiêu giữ gìn cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho Nhân dân và tạo môi trường an toàn để phát triển kinh tế - xã hội.

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031: Chuẩn bị chu đáo, đúng tiến độ

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031: Chuẩn bị chu đáo, đúng tiến độ

Hướng tới ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031, các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã và đang tập trung triển khai đồng bộ, nghiêm túc các nhiệm vụ trọng tâm phục vụ công tác bầu cử đúng quy định và đảm bảo tiến độ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tại Hoàng thành Thăng Long

Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tại Hoàng thành Thăng Long

Nhân dịp Tết Nguyên đán - Xuân Bính Ngọ 2026, trong không khí phấn khởi mừng Đảng, mừng Xuân, sáng 14/2 (tức 27 tháng Chạp năm Ất Tỵ), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến Điện Kính Thiên, Khu di tích Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội, dâng hương tỏ lòng thành kính các bậc tiên đế, tiên hiền có công với đất nước.

Tết ở Ban Chỉ huy Quân sự xã, phường

Tết ở Ban Chỉ huy Quân sự xã, phường

Năm 2026 là năm đầu tiên thực hiện việc đưa sĩ quan Quân đội chính quy về tham gia Ban Chỉ huy Quân sự cấp xã, phường; cũng là năm đầu tiên lực lượng sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp tại các Ban Chỉ huy Quân sự xã, phường đón Tết ở địa bàn mới. Tạm gác lại mọi nỗi niềm, thời điểm này, không khí chuẩn bị cho năm mới đã rộn ràng khắp các địa phương. Cùng với đó, Ban Chỉ huy Quân sự xã, phường sẵn sàng cho mọi phương án đảm bảo an toàn cho Nhân dân vui xuân đón Tết.

Hiện thực hóa nghị quyết bằng những đột phá cụ thể

Hiện thực hóa nghị quyết bằng những đột phá cụ thể

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIV của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp vào cuộc sống không chỉ dừng lại ở tinh thần quán triệt, học tập. Điều quan trọng hơn là lựa chọn được những điểm đột phá phù hợp với thực tiễn, tạo chuyển biến rõ nét, khơi thông nguồn lực và củng cố niềm tin của Nhân dân.

fb yt zl tw