Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Bài 2: Chạy đua với thời gian, tìm kiếm người mất tích

Bài 2: Chạy đua với thời gian, tìm kiếm người mất tích

Ngày 11/9, chỉ 1 ngày sau thảm họa lũ quét Làng Nủ, gần 800 người gồm lực lượng quân đội, công an, dân quân tự vệ và người dân địa phương đã có mặt tại hiện trường, chạy đua với thời gian, tích cực tìm kiếm những nạn nhân mất tích, cứu đồng bào.

Ngày hôm nay, khắp nơi đều hướng về Làng Nủ. Ngay từ sáng sớm, mặc dù phải đối mặt với rất nhiều cam go, trên đường vào vùng lũ gặp muôn vàn khó khăn, mưa kéo dài và xuất hiện không ít điểm sạt lở, nhưng tất cả đều quyết tâm cao. Dù đi bộ hàng cây số, phải băng rừng, lội suối cũng không quản ngại, với ý chí sẽ đến Làng Nủ một cách nhanh nhất có thể để giúp người dân nơi vùng lũ.

Sáng 11/9, khi nhóm phóng viên chúng tôi có mặt tại Làng Nủ thì các đồng chí lãnh đạo tỉnh Lào Cai và Trung tướng Phạm Hồng Chương, Tư lệnh Quân khu 2 cùng những người lính Trung đoàn 98, Sư đoàn 316 cũng vừa hành quân tới. Trung tá Nguyễn Ngọc Ba, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 98 nói trong hơi thở gấp: “Nhận lệnh, chúng tôi tức tốc hành quân trong đêm, từ Đoan Hùng- Phú Thọ vào Làng Nủ, đem theo nhiều vật tư, dụng cụ tìm kiếm, thuốc, bông băng quân y, lương khô… Trời mưa, đường hẹp, dốc quanh co, trơn lầy nhưng ai cũng nóng lòng muốn đến thật nhanh để cứu đồng bào, nhanh phút nào là kịp cho bà con phút ấy”. Đường hẹp và lầy lội, trơn trượt, xe chở bộ đội phải dừng cách Làng Nủ 4km, đổ quân xuống. Trời vẫn mưa xối xả, các chiến sỹ chạy bộ vào hiện trường, tập kết ở Nhà văn hóa Làng Nủ còn sót lại sau lũ quét. Đúng giữa trưa, những người lính trẻ đứng ngay giữa sân hoặc ngồi bệt xuống đất, dựa vào tường nhà, mô đất… ăn vội hộp cơm do Hội Doanh nghiệp tỉnh Lào Cai vừa đưa tới. Tiếng còi chỉ huy vang lên, mệnh lệnh tập hợp đội hình phát ra sắc gọn, lập tức các chiến sỹ buông thìa đũa, nhanh chóng hợp thành đội hình hành tiến. Mặc áo phao, lưng đeo xẻng công binh, tay cầm gậy dò tìm cả đơn vị dàn quân lội trong bùn rác, ngập trong những hố nước đỏ đục ngang ngực, bới từng gốc cây, kẽ đá, cột kèo nhà ngổn ngang để tìm kiếm đồng bào sau lũ dữ…

Ngay sau khi hành quân đến hiện trường lũ quét Làng Nủ (xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai), hơn 300 cán bộ, chiến sĩ thuộc Sư đoàn 316 của Quân khu 2; 80 cán bộ, chiến sĩ thuộc Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động số 4, Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Bắc, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động cùng hơn 200 cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Lào Cai, Bộ đội Biên phòng Lào Cai và lực lượng dân quân, tự vệ đã tham gia tìm kiếm các nạn nhân của trận lũ quét kinh hoàng tại thôn Làng Nủ và các địa phương khác ở Lào Cai. Bất chấp nắng mưa, ngổn ngang gỗ đá, mảnh vỡ, đinh sắt cột nhà... chìm nổi giữa bùn đất và dòng nước lũ đặc quánh còn đọng lại, bộ đội dầm mình dưới bùn đặc, dấn thân sâu dưới dòng nước lũ, chạy đua với thời gian để sớm đưa những nạn nhân "trở về"…

Chúng tôi gặp Binh nhất Trần Minh Thảo (21 tuổi) và Hạ sĩ Đàm Văn Sơn (20 tuổi) đang dầm mình dưới bùn, dò dẫm từng bước một theo tay gậy thuốn xuống kiếm tìm nạn nhân.

Tôi hiểu rằng với những người lính, bản chất “từ Nhân dân mà ra, vì Nhân dân mà chiến đấu” vẫn luôn được nuôi dưỡng trong trái tim họ.

Áo phao chân trần, bộ đội dò dẫm dưới bùn lầy nhão nhoét, tanh nồng nhưng không một ai nề hà. Binh nhất Lù Văn Trường, chiến sĩ Đại đội 6, Tiểu đoàn 8, Trung đoàn 98, Sư đoàn 316 chia sẻ: "Mất mát của người dân Làng Nủ là rất lớn. Tôi và đồng đội đã nỗ lực hết mình để bù đắp phần nào những đau thương của bà con. Tất cả không quản vất vả, sẵn sàng đi vào nơi gian khó để tìm kiếm đồng bào thân yêu của mình bị nạn”.

Để thuận lợi cho công tác tìm kiếm cứu nạn và cơ động lực lượng vào vùng lũ, từ đêm 10/9, huyện Bảo Yên đã chỉ đạo các đơn vị gấp rút thông tuyến từ trung tâm thị trấn Phố Ràng qua xã Lương Sơn về thôn Làng Nủ.

Ngành giao thông phối hợp với các lực lượng liên quan và người dân địa phương nhanh chóng khắc phục các điểm ngập úng thông tuyến Quốc lộ 70 chấm dứt tình trạng cô lập của huyện Bảo Yên những ngày qua. Các đơn vị điện lực và viễn thông cũng nỗ lực làm việc xuyên đêm nối lại thông tin liên lạc và điện lưới quốc gia đảm bảo cho công tác chỉ đạo, phối hợp giữa các lực lượng.

thu-tu-lang-nu-3.png

Tại hiện trường, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Đặng Xuân Phong chỉ đạo nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ phận, thống nhất công tác chỉ đạo đảm bảo an toàn tuyệt đối, đảm bảo hậu cần cho lực lượng tham gia tìm kiếm cứu nạn; kịp thời hỗ trợ, thăm hỏi, động viên người dân nhất là việc giúp đỡ lo hậu sự cho nạn nhân thiệt mạng.

Dù trời còn mưa lớn, bùn đất nhão, có nơi bùn đất vùi lấp sâu đến vài mét làm cản trở công tác tìm kiếm cứu nạn, nhưng ý chí quyết tâm chưa bao giờ dứt. Các lực lượng cứu hộ đã sử dụng mọi phương tiện có thể, từ các thiết bị cơ giới đến các dụng cụ thô sơ, lật từng viên đá, bới bùn đất với hy vọng nhanh chóng tiếp cận người mất tích. Người dân, thân nhân người bị nạn dõi theo từng bước đi của lực lượng tìm kiếm cầu mong một phép màu sẽ xảy ra.

Công việc tìm kiếm chỉ dừng lại khi phía trên đỉnh núi, nơi hàng nghìn khối đất đá ập xuống xóa sổ Làng Nủ có dấu hiệu sụt sạt. Đến 17 giờ 30 phút ngày 11/9, theo báo cáo từ Sở Chỉ huy tiền phương đã tìm thấy 34 người và còn 61 người vẫn đang mất tích.

Họp rút kinh nghiệm, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường ghi nhận, đánh giá cao các lực lượng, dù ở nhiều đơn vị khác nhau nhưng đã hiệp đồng tác chiến; mong muốn các đơn vị tiếp tục phát huy tinh thần, ý chí quyết tâm, đảm bảo an toàn từ xa; tính toán phương án tìm tìm kiếm từng đoạn suối, từng khu vực; tranh thủ từng giờ, từng phút để kiếm tìm nạn nhân mất tích. Trong thời khắc đau lòng nhất, hoảng loạn nhất thì bộ đội đã đến, thực sự là chỗ dựa tin cậy cho bà con Làng Nủ.

Mảnh đất Làng Nủ hôm nay đã thấm mồ hôi, nước mắt và cả máu của người chiến sĩ. “Bộ đội đã đến!”. Dẫu biết rằng cả ngôi làng đang chìm ngập trong bùn đất, đá sỏi thế kia, việc đào bới sẽ hết sức khó khăn và hy vọng tìm kiếm người sống sót là hết sức mong manh. Nhưng sự có mặt của những người lính Cụ Hồ đã mang đến sự yên tâm, hy vọng và tin tưởng.

24.png

Nội dung: Thanh Nam - Mạnh Dũng - Thành Phú
- Hoàng Thu - Đức Toàn - Hữu Huỳnh - Đức Phương
Trình bày: Khánh Ly

Bài 3: Giành giật với tử thần

Bài 4: Triệu trái tim hướng về Làng Nủ

Bài cuối: Để Làng Nủ không còn là nỗi ám ảnh

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vững niềm tin bước vào trang sử mới

Vững niềm tin bước vào trang sử mới

Trong bối cảnh đất nước tiến hành cuộc cải cách tổ chức bộ máy lớn nhất trong nhiều thập kỷ, việc hợp nhất tỉnh Lào Cai và Yên Bái đang hiện hữu như một dấu mốc lịch sử. Chủ trương này không nhằm vì lợi ích của một vùng, địa phương mà là quyết sách quan trọng vì sự phát triển chung của đất nước. Với quyết tâm chính trị rất cao, Lào Cai - Yên Bái sẵn sàng bước vào kỷ nguyên phát triển mới với tâm thế vững vàng, cùng cả nước vươn mình mạnh mẽ.

[Infographic] Danh sách Chủ tịch và các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2021 - 2026 (sau sắp xếp)

[Infographic] Danh sách Chủ tịch và các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2021 - 2026 (sau sắp xếp)

Ngày 24/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 1718/NQ-UBTVQH15 chỉ định Chủ tịch, các Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2021 - 2026. Báo Lào Cai trân trọng giới thiệu danh sách Chủ tịch, các Phó Chủ tịch HĐND cấp tỉnh (sau sắp xếp) như sau:

[Infographic] Danh sách Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2021 - 2026

[Infographic] Danh sách Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2021 - 2026

Ngày 24/6/2025, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 1299/QĐ-TTg chỉ định nhân sự giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai (mới) nhiệm kỳ 2021 - 2026 và Nghị quyết số 1316/QĐ-TTg chỉ định nhân sự giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai (mới) nhiệm kỳ 2021 - 2026. Báo Lào Cai trân trọng giới thiệu danh sách Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai (sau sắp xếp) như sau:

Phát biểu của Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai tại lễ công bố các quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính

Phát biểu của Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai tại lễ công bố các quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính

Tại lễ công bố các quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường đã có bài phát biểu quan trọng. Báo Lào Cai điện tử đăng toàn văn nội dung bài phát biểu này. 

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm với nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và thông điệp gửi nhân dân cả nước

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm với nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và thông điệp gửi nhân dân cả nước

Sáng 30/6, Tổng Bí thư Tô Lâm dự "Lễ công bố Nghị quyết của Quốc hội về sáp nhập tỉnh, thành phố cùng các quyết định của Trung ương Đảng thành lập đảng bộ tỉnh và nhân sự lãnh đạo địa phương" tại Thành phố Hồ Chí Minh và có bài phát biểu với nhân dân Thành phố, đồng thời gửi gắm thông điệp tới nhân dân cả nước. Trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư.

Lễ công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương và tỉnh Lào Cai mới về sáp nhập đơn vị hành chính các cấp

Lễ công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương và tỉnh Lào Cai mới về sáp nhập đơn vị hành chính các cấp

Sáng 30/6, cùng với các địa phương trong cả nước, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai mới trọng thể tổ chức Lễ công bố Nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thành lập tỉnh Lào Cai mới trên cơ sở hợp nhất 2 tỉnh Yên Bái, Lào Cai; thành lập các xã, phường thuộc tỉnh Lào Cai mới...

Phát biểu của đồng chí Trần Lưu Quang, Bí thư Trung ương Đảng tại Lễ công bố các quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính

Phát biểu của đồng chí Trần Lưu Quang, Bí thư Trung ương Đảng tại Lễ công bố các quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính

Báo Lào Cai điện tử trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Trần Lưu Quang, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương tại Lễ công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương và nghị quyết, quyết định của tỉnh về hợp nhất đơn vị hành chính cấp tỉnh, sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã.

Lễ công bố các nghị quyết, quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã

Lễ công bố các nghị quyết, quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã

Từ 8h sáng ngày 30/6, tại các địa phương trong tỉnh đồng loạt diễn ra Lễ công bố các nghị quyết, quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã, thành lập tổ chức đảng, chỉ định cấp ủy, HĐND, UBND, MTTQ tỉnh, xã, phường. Lễ công bố có sự tham gia của đông đảo cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn.

[Infographic] Tiểu sử đồng chí Trịnh Xuân Trường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai

[Infographic] Tiểu sử đồng chí Trịnh Xuân Trường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai

Ngày 23/6, Ban Chấp hành Trung ương Đảng ban hành Quyết định số 1270-QĐNS/TW về việc chỉ định đồng chí Trịnh Xuân Trường giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai (mới) nhiệm kỳ 2020 – 2025. Tiếp đó, ngày 24/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết số 1718/NQ-UBTVQH15 chỉ định đồng chí Trịnh Xuân Trường giữ chức Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Lễ công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương và tỉnh Lào Cai mới về sáp nhập đơn vị hành chính các cấp

Lễ công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương và tỉnh Lào Cai mới về sáp nhập đơn vị hành chính các cấp

Sáng 30/6, cùng với các địa phương trong cả nước, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai mới trọng thể tổ chức Lễ công bố Nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thành lập tỉnh Lào Cai mới trên cơ sở hợp nhất 2 tỉnh Yên Bái, Lào Cai; thành lập các xã, phường thuộc tỉnh Lào Cai mới; các quyết định của Trung ương, Bộ Chính trị, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và của 2 tỉnh Lào Cai, Yên Bái về thành lập Đảng bộ tỉnh, Đảng bộ các xã, phường và chỉ định nhân sự lãnh đạo cấp tỉnh, cấp xã của tỉnh Lào Cai mới.
Các ẩn phẩm Báo Yên Bái trước khi sáp nhập tỉnh.

THƯ TÒA SOẠN

Báo Yên Bái biết ơn sâu sắc tình cảm, sự tin yêu của bạn đọc, khán thính giả đã tiếp thêm động lực để cơ quan báo Đảng địa phương ngày càng trưởng thành, lớn mạnh trong suốt 2/3 thế kỷ qua. Lời tạm biệt để bắt đầu một hành trình mới. Cơ quan Báo và Phát thanh, truyền hình tỉnh Lào Cai sẽ tiếp nối sứ mệnh trên hành trình xây dựng tỉnh Lào Cai mới tiến nhanh - tiến vững trên con đường hội nhập.
Đồng chí Phan Thanh Yên - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Yên Bình là cán bộ Đề án 11 (ngoài cùng, bên phải) tham gia trồng cây cùng người dân trong “Ngày thứ Bảy cùng dân”.

Chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ kế cận

Yên Bái đã và đang gặt hái những thành công quan trọng trong công tác xây dựng đội ngũ cán bộ, nổi bật là qua việc triển khai Đề án số 11-ĐA/TU ngày 8/8/2018 của Tỉnh ủy về “Xây dựng và tạo nguồn đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ người dân tộc thiểu số thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý đến năm 2030, định hướng đến năm 2035” (Đề án 11).
fb yt zl tw