Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Yên tâm, gắn bó với nghề

Yên tâm, gắn bó với nghề

Thời gian qua, nhiều cơ sở y tế công lập trên địa bàn phải chứng kiến y, bác sỹ xin chuyển công tác sang các bệnh viện tư nhân hoặc chuyển vùng. Bằng những giải pháp cụ thể của ngành y tế, đội ngũ cán bộ, nhân viên trong các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh đã yên tâm, gắn bó với nghề. Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), phóng viên Báo Lào Cai đã phỏng vấn đồng chí Hoàng Quốc Hương, Giám đốc Sở Y tế về vấn đề này.

Phóng viên: Thưa đồng chí Giám đốc Sở Y tế! Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng trong thời gian qua không ít y, bác sỹ đang làm việc tại các cơ sở y tế công lập xin chuyển công tác?

Đồng chí Hoàng Quốc Hương: Thời gian trước, việc các y, bác sỹ chuyển từ bệnh viện công lập sang bệnh viện tư nhân hoặc chuyển từ vùng khó khăn về các vùng có điều kiện thuận lợi là thực trạng chung của cả nước, ở Lào Cai cũng xảy ra nhưng không nhiều.

z5194107562217_40aefab6933f2e636c656d92ff76aec2.jpg

Nguyên nhân cơ bản là do thu nhập của y, bác sỹ thấp. Cụ thể, đối với 1 bác sỹ mới ra trường, mức lương chỉ 4,5 triệu đồng/tháng, nếu làm việc tại bệnh viện tư nhân sẽ có thu nhập từ 10 - 15 triệu đồng/tháng. Trong điều kiện mới đi làm, cuộc sống còn nhiều khó khăn, thu nhập giữa bệnh viện công lập và bệnh việc tư nhân có sự chênh lệch lớn đã khiến một số y, bác sỹ dao động, thậm chí có không ít trường hợp xin chuyển công tác.

Ngoài yếu tố thu nhập thì môi trường làm việc cũng là nguyên nhân dẫn đến thực trạng một số y, bác sỹ chuyển từ bệnh viện công lập sang bệnh viện tư nhân, bởi thực tế cho thấy, môi trường làm việc tại bệnh viện tư nhân linh hoạt hơn, điều kiện và trang - thiết bị phục vụ công việc đầy đủ, thủ tục nhanh gọn, trong khi bệnh viện công lập làm việc theo quy trình, áp lực công việc rất lớn.

Phóng viên: Việc y, bác sỹ chuyển công tác gây khó khăn như thế nào đối với các cơ sở y tế công lập trên địa bàn, thưa đồng chí?

Đồng chí Hoàng Quốc Hương: Mặc dù số cán bộ y tế chuyển từ bệnh viện công lập sang bệnh viện tư nhân, hoặc dịch chuyển từ vùng khó khăn về vùng thuận lợi ở Lào Cai không nhiều như một số tỉnh, thành phố nhưng vẫn có tác động không nhỏ tới các cơ sở y tế công lập về nguồn nhân lực chất lượng cao như cán bộ tế được đào tạo sau đại học, bác sỹ chuyên khoa I, bác sỹ chuyên khoa. Khi đội ngũ này chuyển đi, chắc chắn các cơ sở y tế công lập sẽ thiếu nhân lực chất lượng, trong khi để đào tạo được một bác sỹ mất nhiều thời gian, trong khi đó số lượng bác sỹ đào tạo sau đại học của Lào Cai không nhiều. Trong nhiệm kỳ này, ngành y tế tỉnh phấn đấu tỷ lệ bác sỹ sau đại học tối thiểu đạt 60%.

z5194107591383_ca0d334c02a436d4af323b2c509645f1.jpg

Phóng viên: Được biết, để cán bộ, nhân viên y tế yên tâm, gắn bó với nghề, ngành y tế tỉnh đã tham mưu cho HĐND tỉnh ban hành nghị quyết về quy định chính sách thu hút, đãi ngộ, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực tỉnh Lào Cai, trong đó có nguồn nhân lực y tế. Xin đồng chí nói rõ hơn về một số nội dung căn bản của chính sách này?

Đồng chí Hoàng Quốc Hương: Trong 2 nhiệm kỳ gần đây, đặc biệt là nhiệm kỳ này, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 11/2020/NQ-HĐND về việc ban hành Quy định chính sách thu hút, đãi ngộ, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2021 - 2025, trong đó có nhân lực ngành y tế. Cụ thể, tỉnh đã có chính sách thu hút bác sỹ, bác sỹ sau đại học về công tác tại Lào Cai, với mức hỗ trợ từ 60 - 250 triệu đồng/người; hỗ trợ cán bộ, bác sỹ của Lào Cai đi đào tạo sau đại học; mức phụ cấp đãi ngộ hằng tháng đối với bác sỹ sau đào tạo tùy theo từng chuyên ngành từ 0,5 - 2 lần mức lương cơ bản. Do nguồn lực có hạn, Nghị quyết 11/2020/NQ-HĐND mới ưu tiên hỗ trợ đối với bác sỹ đào tạo sau đại học. Tuy nhiên, để cán bộ, bác sỹ yên tâm công tác, cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Nhân dân, mới đây, HĐND tỉnh đã bổ sung Nghị quyết 11/2020/NQ-HĐND, trong đó mở rộng đối tượng ưu tiên hỗ trợ, gồm nữ hộ sinh, điều dưỡng, kỹ thuật viên, dược, đặc biệt là các bác sỹ về công tác tại phòng khám, trạm y tế xã.

z5194107624753_394d23a19988f4b94f13c729e2eab685.jpg

Phóng viên: Việc HĐND tỉnh sửa đổi Nghị quyết 11/2020/NQ-HĐND có tác động ra sao đối với nguồn nhân lực y tế, thưa đồng chí?

Đồng chí Hoàng Quốc Hương: Trước hết, phải khẳng định rằng, việc sửa đổi Nghị quyết 11/2020/NQ-HĐND là rất cần thiết, phù hợp với yêu cầu thực tế, khi đối tượng hỗ trợ của ngành y tế được mở rộng và tăng, qua đó khuyến khích được cán bộ, nhân viên y tế đi đào tạo sau đại học để nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, đồng thời có được nguồn bác sỹ về công tác tại cơ sở, tiến tới phổ cập bác sỹ tại các phòng khám khu vực, trạm y tế xã, phấn đấu đến năm 2025, mỗi phòng khám khu vực có 4 bác sỹ, các trạm y tế xã, nhất là ở vùng cao, vùng xa đều có bác sỹ. Với chính sách hỗ trợ đồng bộ từ thu hút, đãi ngộ đến đào tạo của tỉnh, từ sau đại dịch Covid-19 đến nay, thực trạng cán bộ y tế chuyển từ cơ sở y tế công lập sang cơ sở y tế tư nhân, dịch chuyển từ vùng khó khăn về vùng thuận lợi không còn xảy ra; đội ngũ cán bộ y tế đã yên tâm công tác.

z5194107646606_88197780618edd013cc97967cef5b201.jpg

Phóng viên: Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam, đồng chí có nhắn gửi gì đến cán bộ và nhân viên y tế của tỉnh?

Đồng chí Hoàng Quốc Hương: Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam, tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến toàn thể cán bộ, nhân viên ngành y tế đã nỗ lực, tận tâm, cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Nhân dân, công tác phòng, chống dịch bệnh, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tôi mong các cán bộ, nhân viên y tế tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, tận tâm cống hiến, làm sáng thêm hình ảnh người thầy thuốc - “lương y như từ mẫu”.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bác sĩ Tô Hiền và ca cấp cứu giữa tầng mây

Bác sĩ Tô Hiền và ca cấp cứu giữa tầng mây

Chiếc máy bay đang ở độ cao hơn chục nghìn mét, giữa khoang hành khách đông kín, một người đàn ông quốc tịch Hàn Quốc bất ngờ gục xuống, mất ý thức. Không có phòng cấp cứu, không có đầy đủ thiết bị y tế như trong bệnh viện. Chỉ có những phút giây ngắn ngủi để giành giật sự sống. Trong khoảnh khắc ấy, một người phụ nữ nhanh chóng rời ghế ngồi, lao về phía bệnh nhân. Đó là bác sĩ Tô Hiền - Trưởng khoa Sản thuộc Trung tâm Sản - Nhi, Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai.

Ngày hội thể thao trên quê hương Mường Lò

Ngày hội thể thao trên quê hương Mường Lò

Giải vô địch xe đạp đường trường và địa hình các câu lạc bộ quốc gia năm 2026 đang chứng kiến những màn tranh tài kịch tính. Trên cung đường dài đầy thử thách, bên cạnh những màn rượt đuổi về chiến thuật và tốc độ, điều để lại ấn tượng nhất chính là nỗ lực phi thường của các vận động viên và tình cảm nồng hậu, ấm áp từ người dân địa phương. 

Cảnh báo lũ trên các sông tỉnh Lào Cai từ đêm 29/6 đến ngày 02/7

Cảnh báo lũ trên các sông tỉnh Lào Cai từ đêm 29/6 đến ngày 02/7

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai vừa phát cảnh báo từ đêm 29/6 đến ngày 02/7, trên các sông, suối trên địa bàn tỉnh có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ từ 1 - 3 m. Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ trên sông Thao tại trạm Lào Cai và trạm Yên Bái, cùng sông Ngòi Thia dự báo ở dưới mức báo động 1; trong khi một số sông, suối nhỏ có khả năng đạt hoặc vượt báo động 1.

Phát triển năng lực ngoại ngữ trong kỷ nguyên số

Phát triển năng lực ngoại ngữ trong kỷ nguyên số

Cùng với xu thế hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, tiếng Anh và tiếng Trung đang trở thành lựa chọn của nhiều bạn trẻ. Việc học ngoại ngữ tại các trung tâm không chỉ giúp nâng cao khả năng giao tiếp, củng cố kiến thức ngôn ngữ mà còn tạo nền tảng để tiếp cận tri thức mới, mở rộng cơ hội học tập và nghề nghiệp trong tương lai.

Nguồn lực nội sinh cho Lào Cai

Nguồn lực nội sinh cho Lào Cai

Lào Cai - vùng đất biên cương của Tổ quốc không chỉ có những bàn tay lao động cần cù mà còn có những khối óc sáng tạo đưa khoa học - kỹ thuật đến gần hơn với đời sống. Toàn tỉnh hiện với gần 44.000 trí thức đang hoạt động trong các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, y tế, giáo dục, công nghệ thông tin... đây là nguồn lực quý cho sự phát triển bền vững của địa phương.

CẢNH BÁO: Lào Cai có mưa dông diện rộng, nguy cơ lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trong vài giờ tới

CẢNH BÁO: Lào Cai có mưa dông diện rộng, nguy cơ lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trong vài giờ tới

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai vừa phát thông báo trong 3 giờ qua, qua theo dõi ảnh vệ tinh, số liệu định vị sét và radar thời tiết cho thấy nhiều vùng mây đối lưu đã và đang phát triển trên địa bàn tỉnh Lào Cai, gây mưa rào, cục bộ có mưa vừa, mưa to và dông tại hầu hết các thôn, bản, tổ dân phố thuộc các xã, phường trên địa bàn tỉnh.

fb yt zl tw