Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Yên tâm, gắn bó với nghề

Yên tâm, gắn bó với nghề

Thời gian qua, nhiều cơ sở y tế công lập trên địa bàn phải chứng kiến y, bác sỹ xin chuyển công tác sang các bệnh viện tư nhân hoặc chuyển vùng. Bằng những giải pháp cụ thể của ngành y tế, đội ngũ cán bộ, nhân viên trong các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh đã yên tâm, gắn bó với nghề. Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), phóng viên Báo Lào Cai đã phỏng vấn đồng chí Hoàng Quốc Hương, Giám đốc Sở Y tế về vấn đề này.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Phóng viên: Thưa đồng chí Giám đốc Sở Y tế! Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng trong thời gian qua không ít y, bác sỹ đang làm việc tại các cơ sở y tế công lập xin chuyển công tác?

Đồng chí Hoàng Quốc Hương: Thời gian trước, việc các y, bác sỹ chuyển từ bệnh viện công lập sang bệnh viện tư nhân hoặc chuyển từ vùng khó khăn về các vùng có điều kiện thuận lợi là thực trạng chung của cả nước, ở Lào Cai cũng xảy ra nhưng không nhiều.

z5194107562217_40aefab6933f2e636c656d92ff76aec2.jpg

Nguyên nhân cơ bản là do thu nhập của y, bác sỹ thấp. Cụ thể, đối với 1 bác sỹ mới ra trường, mức lương chỉ 4,5 triệu đồng/tháng, nếu làm việc tại bệnh viện tư nhân sẽ có thu nhập từ 10 - 15 triệu đồng/tháng. Trong điều kiện mới đi làm, cuộc sống còn nhiều khó khăn, thu nhập giữa bệnh viện công lập và bệnh việc tư nhân có sự chênh lệch lớn đã khiến một số y, bác sỹ dao động, thậm chí có không ít trường hợp xin chuyển công tác.

Ngoài yếu tố thu nhập thì môi trường làm việc cũng là nguyên nhân dẫn đến thực trạng một số y, bác sỹ chuyển từ bệnh viện công lập sang bệnh viện tư nhân, bởi thực tế cho thấy, môi trường làm việc tại bệnh viện tư nhân linh hoạt hơn, điều kiện và trang - thiết bị phục vụ công việc đầy đủ, thủ tục nhanh gọn, trong khi bệnh viện công lập làm việc theo quy trình, áp lực công việc rất lớn.

Phóng viên: Việc y, bác sỹ chuyển công tác gây khó khăn như thế nào đối với các cơ sở y tế công lập trên địa bàn, thưa đồng chí?

Đồng chí Hoàng Quốc Hương: Mặc dù số cán bộ y tế chuyển từ bệnh viện công lập sang bệnh viện tư nhân, hoặc dịch chuyển từ vùng khó khăn về vùng thuận lợi ở Lào Cai không nhiều như một số tỉnh, thành phố nhưng vẫn có tác động không nhỏ tới các cơ sở y tế công lập về nguồn nhân lực chất lượng cao như cán bộ tế được đào tạo sau đại học, bác sỹ chuyên khoa I, bác sỹ chuyên khoa. Khi đội ngũ này chuyển đi, chắc chắn các cơ sở y tế công lập sẽ thiếu nhân lực chất lượng, trong khi để đào tạo được một bác sỹ mất nhiều thời gian, trong khi đó số lượng bác sỹ đào tạo sau đại học của Lào Cai không nhiều. Trong nhiệm kỳ này, ngành y tế tỉnh phấn đấu tỷ lệ bác sỹ sau đại học tối thiểu đạt 60%.

z5194107591383_ca0d334c02a436d4af323b2c509645f1.jpg

Phóng viên: Được biết, để cán bộ, nhân viên y tế yên tâm, gắn bó với nghề, ngành y tế tỉnh đã tham mưu cho HĐND tỉnh ban hành nghị quyết về quy định chính sách thu hút, đãi ngộ, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực tỉnh Lào Cai, trong đó có nguồn nhân lực y tế. Xin đồng chí nói rõ hơn về một số nội dung căn bản của chính sách này?

Đồng chí Hoàng Quốc Hương: Trong 2 nhiệm kỳ gần đây, đặc biệt là nhiệm kỳ này, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 11/2020/NQ-HĐND về việc ban hành Quy định chính sách thu hút, đãi ngộ, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2021 - 2025, trong đó có nhân lực ngành y tế. Cụ thể, tỉnh đã có chính sách thu hút bác sỹ, bác sỹ sau đại học về công tác tại Lào Cai, với mức hỗ trợ từ 60 - 250 triệu đồng/người; hỗ trợ cán bộ, bác sỹ của Lào Cai đi đào tạo sau đại học; mức phụ cấp đãi ngộ hằng tháng đối với bác sỹ sau đào tạo tùy theo từng chuyên ngành từ 0,5 - 2 lần mức lương cơ bản. Do nguồn lực có hạn, Nghị quyết 11/2020/NQ-HĐND mới ưu tiên hỗ trợ đối với bác sỹ đào tạo sau đại học. Tuy nhiên, để cán bộ, bác sỹ yên tâm công tác, cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Nhân dân, mới đây, HĐND tỉnh đã bổ sung Nghị quyết 11/2020/NQ-HĐND, trong đó mở rộng đối tượng ưu tiên hỗ trợ, gồm nữ hộ sinh, điều dưỡng, kỹ thuật viên, dược, đặc biệt là các bác sỹ về công tác tại phòng khám, trạm y tế xã.

z5194107624753_394d23a19988f4b94f13c729e2eab685.jpg

Phóng viên: Việc HĐND tỉnh sửa đổi Nghị quyết 11/2020/NQ-HĐND có tác động ra sao đối với nguồn nhân lực y tế, thưa đồng chí?

Đồng chí Hoàng Quốc Hương: Trước hết, phải khẳng định rằng, việc sửa đổi Nghị quyết 11/2020/NQ-HĐND là rất cần thiết, phù hợp với yêu cầu thực tế, khi đối tượng hỗ trợ của ngành y tế được mở rộng và tăng, qua đó khuyến khích được cán bộ, nhân viên y tế đi đào tạo sau đại học để nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, đồng thời có được nguồn bác sỹ về công tác tại cơ sở, tiến tới phổ cập bác sỹ tại các phòng khám khu vực, trạm y tế xã, phấn đấu đến năm 2025, mỗi phòng khám khu vực có 4 bác sỹ, các trạm y tế xã, nhất là ở vùng cao, vùng xa đều có bác sỹ. Với chính sách hỗ trợ đồng bộ từ thu hút, đãi ngộ đến đào tạo của tỉnh, từ sau đại dịch Covid-19 đến nay, thực trạng cán bộ y tế chuyển từ cơ sở y tế công lập sang cơ sở y tế tư nhân, dịch chuyển từ vùng khó khăn về vùng thuận lợi không còn xảy ra; đội ngũ cán bộ y tế đã yên tâm công tác.

z5194107646606_88197780618edd013cc97967cef5b201.jpg

Phóng viên: Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam, đồng chí có nhắn gửi gì đến cán bộ và nhân viên y tế của tỉnh?

Đồng chí Hoàng Quốc Hương: Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam, tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến toàn thể cán bộ, nhân viên ngành y tế đã nỗ lực, tận tâm, cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Nhân dân, công tác phòng, chống dịch bệnh, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tôi mong các cán bộ, nhân viên y tế tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, tận tâm cống hiến, làm sáng thêm hình ảnh người thầy thuốc - “lương y như từ mẫu”.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thị xã Sa Pa triển khai “5 không” với xe điện và các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn

Thị xã Sa Pa triển khai “5 không” với xe điện và các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn

Trước thực trạng một số phương tiện xe điện dừng, đỗ, đón trả khách sai quy định, chạy sai tuyến thí điểm, chèo kéo, tranh giành khách, một số nhà hàng chi phần trăm cho lái xe, bán hàng sai giá niêm yết… gây ảnh hưởng xấu tới hình ảnh du lịch Sa Pa, UBND thị xã Sa Pa thực hiện niêm yết nội dung “5 không” trên xe điện đang hoạt động và các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn.

Lào Cai: 5 địa phương hoàn thành thu thập thông tin điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024

Lào Cai: 5 địa phương hoàn thành thu thập thông tin điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024

Ông Phùng Đắc Hưng, Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Lào Cai cho biết: Tính đến chiều 23/4, có 5 huyện, thành phố của tỉnh đã hoàn thành công tác thu thập thông tin điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024, gồm các huyện: Bát Xát, Bắc Hà, Bảo Yên, Mường Khương và thành phố Lào Cai.

Hưởng ứng Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024

Hưởng ứng Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024

Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024 có chủ đề “Đảm bảo cấp nước sạch an toàn thích ứng với biến đổi khí hậu”. Hưởng ứng tuần lễ, tỉnh Lào Cai triển khai nhiều hoạt động từ ngày 29/4 - 6/5/2024, có thể kéo dài đến ngày Môi trường thế giới (5/6/2024) và lồng ghép với các sự kiện, ngày lễ lớn khác.

Phát động Giải báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2024

Phát động Giải báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2024

Giải thưởng nhằm tôn vinh đội ngũ phóng viên, nhà báo, thông tin viên trên cả nước thúc đẩy nâng cao hiệu quả và sự lan tỏa kết quả triển khai Chương trình Quốc gia sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030, góp phần từng bước hiện thực hóa mục tiêu phát thải ròng bằng 0 của Việt Nam vào năm 2050 theo cam kết tại Hội nghị COP26.

Hơn 400 suất cháo dành tặng người bệnh

Hơn 400 suất cháo dành tặng người bệnh

Ngày 22/4, Tổ công tác xã hội, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã kết nối với Chi hội Happy Women Leader Network Lào Cai, Nhà hàng Hồng Long phối hợp tổ chức chương trình từ thiện dành cho người bệnh.

Ngày Trái Đất 22/4: Hạn chế rác thải nhựa để bảo vệ hành tinh

Ngày Trái Đất 22/4: Hạn chế rác thải nhựa để bảo vệ hành tinh

Ngày Trái Đất được Liên hợp quốc phát động vào ngày 22/4 hằng năm nhằm vận động mọi người nâng cao nhận thức về các giá trị của môi trường trên Trái Đất. Đồng thời, đây là thời điểm để mọi người hưởng ứng các phong trào bảo vệ môi trường, ngăn chặn các thảm họa do biến đổi khí hậu gây ra trên toàn thế giới. Chủ đề của Ngày Trái Đất năm 2024 là “Hành tinh và Nhựa”.

fb yt zl tw