Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Xây dựng và vận hành cơ sở du lịch đạt chuẩn ASEAN

Xây dựng và vận hành cơ sở du lịch đạt chuẩn ASEAN

Lào Cai là tỉnh đầu tiên trong cả nước được nhận giải thưởng homestay ASEAN (cho nhóm cơ sở lưu trú tại gia của đồng bào Giáy xã Tả Van, thị xã Sa Pa và nhóm cơ sở lưu trú tại gia của đồng bào Tày xã Tà Chải, huyện Bắc Hà).

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
2.jpg

Xã Tà Chải hiện có 17 homestay, tập trung chủ yếu ở thôn Na Lo và thôn Na Kim. Các homestay đều là nhà sàn truyền thống của người Tày. Tại homestay, các hoạt động trải nghiệm thường xuyên được tổ chức, mang lại cho du khách những khám phá thú vị về phong tục, tập quán của người dân địa phương, như nấu ăn cùng gia đình, làm bánh, làm vườn, trồng rau, câu cá...

Bên cạnh đó, xã Tà Chải còn lưu giữ và phát triển nét văn hóa độc đáo, đậm đà bản sắc dân tộc Tày. Các thôn đều có đội múa xòe truyền thống. Hằng năm, các đội múa xòe tham gia biểu diễn phục vụ lễ hội do xã và huyện tổ chức. Các đội múa xòe còn biểu diễn phục vụ khách du lịch tại các homestay, nhờ đó lưu giữ được điệu múa truyền thống của dân tộc và người dân có thêm thu nhập.

3.jpg

Trong 6 tháng đầu năm 2023, các cơ sở lưu trú ở Tà Chải đón hơn 2 nghìn lượt khách, tăng hơn 700 lượt so với cùng kỳ năm 2022.

Ông Đặng Văn Kiên, Phó Chủ tịch UBND xã Tà Chải cho biết: Để xây dựng và vận hành thương hiệu đạt giải thưởng cụm homestay ASEAN, xã Tà Chải đã huy động hệ thống chính trị vào cuộc, vận động người dân gìn giữ nếp nhà sàn truyền thống.

Xã Tà Chải khuyến khích các hộ có nhu cầu phát triển thành cơ sở lưu trú, chỉnh trang, tu sửa để phù hợp và đáp ứng các yêu cầu của dịch vụ homestay. Hằng năm, xã chỉ đạo kiểm tra việc chấp hành các quy định của Nhà nước về du lịch tại các thôn và các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, tạo sự tin tưởng cho du khách khi đến Tà Chải.

Ông Đặng Văn Kiên, Phó Chủ tịch UBND xã Tà Chải.

Trong khuôn khổ Diễn đàn du lịch Đông Nam Á - ATF 2023 tại Indonesia, cụm homestay xã Nghĩa Đô (Bảo Yên) và Chi Spa thuộc khách sạn nghỉ dưỡng Silk Path Grand Resort & Spa Sa Pa là 2 đơn vị của Lào Cai tiếp tục được trao giải thưởng Nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê (homestay) ASEAN và giải thưởng dịch vụ Spa ASEAN, nâng tổng số đơn vị du lịch đạt giải thưởng ASEAN của Lào Cai lên 4 cơ sở.

4.jpg

Là 1 trong 2 cơ sở nhận giải thưởng trong năm 2023, để có được kết quả trên, xã Nghĩa Đô đặc biệt chú trọng tuyên truyền, quảng bá tiềm năng du lịch cộng đồng trên địa bàn. Xã đã vận động được 28 hộ có vị trí, không gian, cơ sở vật chất phù hợp dựa trên tiêu chí “Nhà sạch, vườn đẹp” đăng ký xây dựng homestay, đồng thời phân công các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ xã, cán bộ, công chức giám sát, đôn đốc quá trình chỉnh trang nhà ở, hoàn thiện các tiêu chí và lựa chọn thí điểm 5 gia đình tại 4 thôn, bản có vị trí khác nhau. Cùng với đó, xã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện triển khai hỗ trợ các hộ vay vốn đầu tư xây dựng homestay. Để đảm bảo sự thống nhất trong hoạt động và chất lượng dịch vụ, cụm homestay cũng thành lập tổ điều hành, trực tiếp nắm thông tin các đoàn khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ homestay tại xã. Các thành viên trong tổ có trách nhiệm điều phối khách lần lượt đến các homestay trong cụm, tạo việc làm và thu nhập đồng đều cho các hộ.

Đặc biệt, cụm homestay đã thành lập tổ ẩm thực, gồm các thành viên am hiểu về ẩm thực truyền thống, có kỹ năng chế biến, bày trí các món ăn phục vụ nhu cầu của du khách. Tổ ẩm thực hỗ trợ các homestay khi đón các đoàn khách có số lượng từ 30 người trở lên.

Các hộ đều chuyển từ hoạt động thuần nông sang làm du lịch nên kỹ năng về kinh doanh dịch vụ còn hạn chế, chưa chuyên nghiệp. Tuy nhiên, địa phương rất nỗ lực và đề ra giải pháp cụ thể để vận hành cụm homestay đạt hiệu quả cao nhất.

Ông Lương Cao Thế, Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Đô.

5.jpg

Theo đó, xã Nghĩa Đô đã đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, hiểu biết về vai trò, lợi ích của dịch vụ homestay tới người dân; tổ chức cuộc thi “homestay đẹp”, lựa chọn homestay đảm bảo các tiêu chuẩn theo bộ tiêu chuẩn kỹ năng nghề du lịch, nhà hàng khách sạn (VTOS) và bộ tiêu chuẩn ASEAN làm hình mẫu cho các homestay khác; duy trì các câu lạc bộ hát then, tổ, đội văn nghệ thôn, bản nhằm đa dạng hóa hoạt động quảng bá, trải nghiệm cho du khách.

Từ mô hình của Tà Chải và Nghĩa Đô cho thấy, việc xây dựng và vận hành cơ sở đoạt giải ASEAN rất cần thiết để phát triển du lịch. Do đó, Sở Du lịch đã tổ chức hội thảo phổ biến và áp dụng bộ tiêu chuẩn năng lực chung trong ASEAN về ngành du lịch.

Từ kinh nghiệm của các cơ sở đã đoạt giải, thời gian tới, Lào Cai tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, kỹ thuật và các dịch vụ hỗ trợ phục vụ phát triển du lịch đạt chuẩn các tiêu chí ASEAN, đồng thời nhân rộng tới các cơ sở khác.

Ông Trần Sơn Bình, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh.

Bộ tiêu chuẩn du lịch ASEAN là giải pháp chuẩn hóa dịch vụ du lịch trong khu vực, góp phần đưa ASEAN trở thành một điểm đến chung chất lượng. Việc áp dụng các bộ tiêu chuẩn này sẽ giúp các cơ sở du lịch tại Lào Cai nâng cao chất lượng dịch vụ, có cơ hội tiếp cận những giải thưởng du lịch uy tín quốc tế

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sa Pa -Ấn tượng trong mắt du khách

Sa Pa -Ấn tượng trong mắt du khách

Dù lần đầu tiên hay đã nhiều lần đặt chân đến Sa Pa nhưng mỗi du khách đều tìm thấy ở mảnh đất này những điều mới mẻ, thú vị và vô cùng hấp dẫn. Đặc biệt, đến "mảnh đất trong sương" vào thời điểm diễn sự kiện kỷ niệm 120 năm Du lịch Sa Pa, du khách trong và ngoài nước đã có những ấn tượng sâu sắc.

Những cư dân trong sương mù

Những cư dân trong sương mù

Sa Pa không phải nơi sinh ra, cũng chẳng phải nơi lớn lên nhưng họ lại coi “miền đất trong sương” là nhà, bởi họ tìm thấy ở “nơi gặp gỡ đất trời” có một lý do để ở lại, để yêu thương và gắn bó.

Đưa giá trị của Di sản Thiên nhiên Thế giới đến với bạn bè năm châu

Đưa giá trị của Di sản Thiên nhiên Thế giới đến với bạn bè năm châu

Ngay sau khi Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận quần thể Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà (thuộc địa bàn tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hải Phòng) là Di sản Thiên nhiên Thế giới, nhiều chuyên gia, du khách kỳ vọng du lịch Hải Phòng phát triển mạnh mẽ trong gian tới. Nhiều người đã chia sẻ ý kiến để thành phố giữ gìn, phát huy hiệu quả giá trị di sản.

Lần đầu tiên tổ chức Festival Thu Hà Nội

Lần đầu tiên tổ chức Festival Thu Hà Nội

Lần đầu tiên, thành phố Hà Nội tổ chức Festival Thu Hà Nội năm 2023 với chủ đề "Thu Hà Nội - Đến để yêu" nhằm quảng bá các điểm đến, sản phẩm du lịch mùa Thu Hà Nội, thu hút du khách đến với Thủ đô.

Sa Pa sẵn sàng cho ngày hội lớn

Sa Pa sẵn sàng cho ngày hội lớn

Những ngày này, không khí tại Sa Pa "nóng" hơn bao giờ hết. Mọi người đều háo hức, mong chờ diễn ra sự kiện lớn: Lễ kỷ niệm 120 năm Du lịch Sa Pa. Càng ý nghĩa hơn khi sự kiện này được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ lên thăm Lào Cai.

Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới

Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới

Vào 17h40 ngày 16/9 giờ địa phương (tức 21h40 ngày 16/9 giờ Việt Nam), tại thủ đô Riyadh, nước Cộng hòa Saudi Arabia, Kỳ họp lần thứ 45 của Ủy ban Di sản Thế giới UNESCO đã gõ búa thông qua hồ sơ đề cử, công nhận quần thể Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà (thuộc địa bàn tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hải Phòng) là Di sản Thiên nhiên Thế giới.

Sắc thu Sa Pa

Sắc thu Sa Pa

Nếu ruộng bậc thang là kết tinh của tri thức canh tác bản địa thì mùa lúa chín chính là trái ngọt của kết tinh đó. Tháng 8, tháng 9, những thửa ruộng bậc thang ở Sa Pa bắt đầu ngả màu, với sắc vàng óng kèm đó là mùi thơm của lúa chín. Mời quý vị và các bạn cùng phóng viên Báo Lào Cai ngắm những thảm lúa vàng trong những ngày cuối vụ ở Sa Pa.

Lên Mù Cang Chải mùa lúa chín

Lên Mù Cang Chải mùa lúa chín

Lên miền Tây Bắc mùa thu, cũng là bắt đầu mùa lúa chín sẽ thấy những thửa ruộng bậc thang chuyển màu đẹp đến ngỡ ngàng. Ruộng bậc thang ở vùng núi phía Bắc có nhiều nơi đẹp, như Hoàng Su Phì, Xín Mần (Hà Giang), Sa Pa, Bát Xát (Lào Cai)..., nhưng đẹp và quyến rũ nhất là những “bậc thang” ở Mù Cang Chải (Yên Bái).

fb yt zl tw