Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Xây dựng và vận hành cơ sở du lịch đạt chuẩn ASEAN

Xây dựng và vận hành cơ sở du lịch đạt chuẩn ASEAN

Lào Cai là tỉnh đầu tiên trong cả nước được nhận giải thưởng homestay ASEAN (cho nhóm cơ sở lưu trú tại gia của đồng bào Giáy xã Tả Van, thị xã Sa Pa và nhóm cơ sở lưu trú tại gia của đồng bào Tày xã Tà Chải, huyện Bắc Hà).

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
2.jpg

Xã Tà Chải hiện có 17 homestay, tập trung chủ yếu ở thôn Na Lo và thôn Na Kim. Các homestay đều là nhà sàn truyền thống của người Tày. Tại homestay, các hoạt động trải nghiệm thường xuyên được tổ chức, mang lại cho du khách những khám phá thú vị về phong tục, tập quán của người dân địa phương, như nấu ăn cùng gia đình, làm bánh, làm vườn, trồng rau, câu cá...

Bên cạnh đó, xã Tà Chải còn lưu giữ và phát triển nét văn hóa độc đáo, đậm đà bản sắc dân tộc Tày. Các thôn đều có đội múa xòe truyền thống. Hằng năm, các đội múa xòe tham gia biểu diễn phục vụ lễ hội do xã và huyện tổ chức. Các đội múa xòe còn biểu diễn phục vụ khách du lịch tại các homestay, nhờ đó lưu giữ được điệu múa truyền thống của dân tộc và người dân có thêm thu nhập.

3.jpg

Trong 6 tháng đầu năm 2023, các cơ sở lưu trú ở Tà Chải đón hơn 2 nghìn lượt khách, tăng hơn 700 lượt so với cùng kỳ năm 2022.

Ông Đặng Văn Kiên, Phó Chủ tịch UBND xã Tà Chải cho biết: Để xây dựng và vận hành thương hiệu đạt giải thưởng cụm homestay ASEAN, xã Tà Chải đã huy động hệ thống chính trị vào cuộc, vận động người dân gìn giữ nếp nhà sàn truyền thống.

Xã Tà Chải khuyến khích các hộ có nhu cầu phát triển thành cơ sở lưu trú, chỉnh trang, tu sửa để phù hợp và đáp ứng các yêu cầu của dịch vụ homestay. Hằng năm, xã chỉ đạo kiểm tra việc chấp hành các quy định của Nhà nước về du lịch tại các thôn và các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, tạo sự tin tưởng cho du khách khi đến Tà Chải.

Ông Đặng Văn Kiên, Phó Chủ tịch UBND xã Tà Chải.

Trong khuôn khổ Diễn đàn du lịch Đông Nam Á - ATF 2023 tại Indonesia, cụm homestay xã Nghĩa Đô (Bảo Yên) và Chi Spa thuộc khách sạn nghỉ dưỡng Silk Path Grand Resort & Spa Sa Pa là 2 đơn vị của Lào Cai tiếp tục được trao giải thưởng Nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê (homestay) ASEAN và giải thưởng dịch vụ Spa ASEAN, nâng tổng số đơn vị du lịch đạt giải thưởng ASEAN của Lào Cai lên 4 cơ sở.

4.jpg

Là 1 trong 2 cơ sở nhận giải thưởng trong năm 2023, để có được kết quả trên, xã Nghĩa Đô đặc biệt chú trọng tuyên truyền, quảng bá tiềm năng du lịch cộng đồng trên địa bàn. Xã đã vận động được 28 hộ có vị trí, không gian, cơ sở vật chất phù hợp dựa trên tiêu chí “Nhà sạch, vườn đẹp” đăng ký xây dựng homestay, đồng thời phân công các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ xã, cán bộ, công chức giám sát, đôn đốc quá trình chỉnh trang nhà ở, hoàn thiện các tiêu chí và lựa chọn thí điểm 5 gia đình tại 4 thôn, bản có vị trí khác nhau. Cùng với đó, xã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện triển khai hỗ trợ các hộ vay vốn đầu tư xây dựng homestay. Để đảm bảo sự thống nhất trong hoạt động và chất lượng dịch vụ, cụm homestay cũng thành lập tổ điều hành, trực tiếp nắm thông tin các đoàn khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ homestay tại xã. Các thành viên trong tổ có trách nhiệm điều phối khách lần lượt đến các homestay trong cụm, tạo việc làm và thu nhập đồng đều cho các hộ.

Đặc biệt, cụm homestay đã thành lập tổ ẩm thực, gồm các thành viên am hiểu về ẩm thực truyền thống, có kỹ năng chế biến, bày trí các món ăn phục vụ nhu cầu của du khách. Tổ ẩm thực hỗ trợ các homestay khi đón các đoàn khách có số lượng từ 30 người trở lên.

Các hộ đều chuyển từ hoạt động thuần nông sang làm du lịch nên kỹ năng về kinh doanh dịch vụ còn hạn chế, chưa chuyên nghiệp. Tuy nhiên, địa phương rất nỗ lực và đề ra giải pháp cụ thể để vận hành cụm homestay đạt hiệu quả cao nhất.

Ông Lương Cao Thế, Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Đô.

5.jpg

Theo đó, xã Nghĩa Đô đã đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, hiểu biết về vai trò, lợi ích của dịch vụ homestay tới người dân; tổ chức cuộc thi “homestay đẹp”, lựa chọn homestay đảm bảo các tiêu chuẩn theo bộ tiêu chuẩn kỹ năng nghề du lịch, nhà hàng khách sạn (VTOS) và bộ tiêu chuẩn ASEAN làm hình mẫu cho các homestay khác; duy trì các câu lạc bộ hát then, tổ, đội văn nghệ thôn, bản nhằm đa dạng hóa hoạt động quảng bá, trải nghiệm cho du khách.

Từ mô hình của Tà Chải và Nghĩa Đô cho thấy, việc xây dựng và vận hành cơ sở đoạt giải ASEAN rất cần thiết để phát triển du lịch. Do đó, Sở Du lịch đã tổ chức hội thảo phổ biến và áp dụng bộ tiêu chuẩn năng lực chung trong ASEAN về ngành du lịch.

Từ kinh nghiệm của các cơ sở đã đoạt giải, thời gian tới, Lào Cai tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, kỹ thuật và các dịch vụ hỗ trợ phục vụ phát triển du lịch đạt chuẩn các tiêu chí ASEAN, đồng thời nhân rộng tới các cơ sở khác.

Ông Trần Sơn Bình, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh.

Bộ tiêu chuẩn du lịch ASEAN là giải pháp chuẩn hóa dịch vụ du lịch trong khu vực, góp phần đưa ASEAN trở thành một điểm đến chung chất lượng. Việc áp dụng các bộ tiêu chuẩn này sẽ giúp các cơ sở du lịch tại Lào Cai nâng cao chất lượng dịch vụ, có cơ hội tiếp cận những giải thưởng du lịch uy tín quốc tế

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kỹ nghệ “săn mây”

Kỹ nghệ “săn mây”

Hơn 2 giờ chiều, đồng nghiệp Ngọc Bằng và cũng là một tay máy chuyên nghiệp gọi cho tôi: “Đi Sa Pa săn mây không?”. Chưa kịp trả lời, anh nói tiếp: “Nếu đi thì nhanh lên nhé, có 10 phút chuẩn bị, nếu chậm, thời tiết thay đổi, không có mây đẹp đâu!”.

Nghiên cứu xây dựng sản phẩm du lịch vùng đồng bào dân tộc thiếu số tỉnh Lào Cai

Nghiên cứu xây dựng sản phẩm du lịch vùng đồng bào dân tộc thiếu số tỉnh Lào Cai

Sáng 1/12, Sở Du lịch tổ chức Hội thảo nghiên cứu xây dựng sản phẩm du lịch vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Lào Cai. Đây là hoạt động nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh.

Đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến du lịch

Đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến du lịch

Xúc tiến, quảng bá vừa là nhiệm vụ trọng tâm vừa là giải pháp góp phần thúc đẩy du lịch phát triển. Vì thế, bên cạnh đầu tư phát triển du lịch, đa dạng sản phẩm thì công tác quảng bá, xúc tiến được xác định là nhiệm vụ quan trọng đối với du lịch Lào Cai.

Kinh nghiệm du lịch mùa đông ở Sa Pa, Y Tý

Kinh nghiệm du lịch mùa đông ở Sa Pa, Y Tý

Các điểm du lịch nổi tiếng ở Lào Cai như Sa Pa, Y Tý vào mùa đông đang thu hút đông đảo du khách đến tham quan trải nghiệm. Nếu muốn có 1 chuyến du lịch mùa đông hoàn hảo, hãy lưu ý những kinh nghiệm sau.

Làng thổ cẩm bên suối Mường Hoa

Làng thổ cẩm bên suối Mường Hoa

Thung lũng Mường Hoa dưới cái nắng đầu đông đẹp như bức tranh thủy mặc. Dòng suối nước chảy hiền hòa, những thửa ruộng bậc thang uốn lượn theo các sườn đồi, tạo thành hình chảo nghiêng nghiêng. Những chiếc váy hoa, mấy món đồ thổ cẩm rực rỡ được treo lên. Từng đoàn khách nước ngoài trekking nói cười rôm rả, lẫn trong đó giọng người dân bản địa mời khách xem đồ.

fb yt zl tw