Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Vững tin vào đội ngũ công nhân, viên chức, lao động và tổ chức công đoàn tỉnh Lào Cai

Vững tin vào đội ngũ công nhân, viên chức, lao động và tổ chức công đoàn tỉnh Lào Cai

Đặng Đình Chung
Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh

Những năm qua, việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2018 - 2023 về công tác chăm lo, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng và lợi ích của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động đã có nhiều bước tiến và đạt những kết quả quan trọng. Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 với chủ đề “Đổi mới - dân chủ - đoàn kết - phát triển” tiếp tục đề ra mục tiêu xây dựng Công đoàn tỉnh Lào Cai vững mạnh toàn diện, làm tốt vai trò cầu nối giai cấp công nhân, người lao động với Đảng, Nhà nước và xây dựng đội ngũ công nhân, viên chức, lao động là lực lượng tiên phong trong thi đua phát triển kinh tế - xã hội.

2.png

Tỉnh Lào Cai hiện có 80.000 công nhân, viên chức, lao động, trong đó có 42.208 người là đoàn viên công đoàn đang tham gia sinh hoạt tại 1.198 công đoàn cơ sở. Trong những năm gần đây, công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn tỉnh có thêm nhiều cơ hội lựa chọn việc làm phù hợp. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp quan tâm đời sống, chế độ phúc lợi, cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân, người lao động. Về tư tưởng, đội ngũ công nhân, viên chức, lao động tuyệt đối tin tưởng vào đường lối, chủ trương của Đảng, thực hiện chính sách, pháp luật của Nhà nước, đoàn viên, người lao động đồng hành, gắn bó, tiến bước cùng doanh nghiệp.

3.png

Với sự lãnh đạo trực tiếp của các cấp ủy đảng, sự điều hành của chính quyền, sự quyết tâm, chủ động của các cấp công đoàn, việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2018 - 2023 đạt nhiều kết quả quan trọng. Việc đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động được các cấp công đoàn chú trọng. Công tác chăm lo lợi ích đoàn viên, người lao động được quan tâm với các hoạt động, chương trình thiết thực, hiệu quả, như Tết sum vầy, Chợ tết công đoàn, Tháng công nhân, làm nhà Mái ấm công đoàn… Thông qua việc ký cam kết với các doanh nghiệp đã mang lại nguồn lợi ích, phúc lợi cho hàng nghìn lượt đoàn viên, người lao động với tổng số tiền 5,6 tỷ đồng trong 5 năm qua. Việc đối thoại, thương lượng, ký thỏa ước lao động tập thể về bữa ăn ca được mở rộng, duy trì với mức tối thiểu 20.000 đồng/suất, đến nay tỉnh Lào Cai có 98 doanh nghiệp đang thực hiện tốt nội dung này.

4.png

Với mục tiêu xây dựng đội ngũ công nhân, viên chức, lao động lớn mạnh về mọi mặt, công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và công tác công đoàn được đẩy mạnh. Có 96,6% công đoàn cơ sở tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động, thu hút 96,8% đoàn viên, người lao động tham gia. Về đội ngũ, trong nhiệm kỳ vừa qua đã kết nạp mới 7.846 đoàn viên (riêng khu vực ngoài nhà nước chiếm 59%), thành lập mới 45 công đoàn cơ sở thuộc khu vực sản xuất, kinh doanh. Các cấp công đoàn đã giới thiệu 9.593 đoàn viên công đoàn ưu tú để tổ chức đảng xem xét, bồi dưỡng, trong số đó đến nay có hơn 6 nghìn đoàn viên đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

5.png

Việc tổ chức các phong trào thi đua yêu nước được thực hiện sôi nổi, điển hình như phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; “Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”, “Thi đua phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp và phát triển nông thôn”… Các phong trào gắn với nội dung học học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh…

Dự báo trong những năm tới, hoạt động của tổ chức công đoàn bị chi phối, ảnh hưởng nhiều từ chủ trương, chính sách đến những thay đổi trong tình hình kinh tế - xã hội, khoa học - công nghệ như chuyển đổi số, tác động bởi tiến trình đất nước hội nhập quốc tế. Tỉnh Lào Cai đã được xác định là cực tăng trưởng, trung tâm kết nối giao thương giữa Việt Nam, các nước ASEAN với vùng Tây Nam Trung Quốc. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đề ra mục tiêu đến năm 2030 Lào Cai trở thành tỉnh khá, đến năm 2045 trở thành tỉnh phát triển của cả nước. Đây là những điều kiện thuận lợi cho phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động của tổ chức công đoàn, đòi hỏi sự nỗ lực, quyết tâm của mỗi cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, người lao động và tổ chức công đoàn các cấp.

6.png

Trước yêu cầu của thực tế, mục tiêu đặt ra của Công đoàn tỉnh Lào Cai trong nhiệm kỳ tới là xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ là tổ chức chính trị - xã hội quan trọng, là cầu nối giữa giai cấp công nhân, người lao động với Đảng, Nhà nước; đội ngũ công nhân, viên chức, lao động Lào Cai thực sự là lực lượng lớn mạnh, tiên phong trong thi đua sáng tạo, lao động, sản xuất và phát triển kinh tế - xã hội.

Để hiện thực hóa, cần coi trọng các khâu đột phá như: Tập trung đối thoại, thương lượng tập thể, mang lại lợi ích cho đoàn viên, người lao động, trọng tâm là tiền lương, tiền thưởng, điều kiện và thời giờ làm việc. Phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, xây dựng đội ngũ chủ tịch công đoàn cơ sở đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, nhất là chủ tịch công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước. Chuyển đổi số trong hoạt động công đoàn, ưu tiên lĩnh vực quản lý đoàn viên và tài chính công đoàn. Các giải pháp cần được quan tâm triển khai là các cấp công đoàn làm tốt hơn nữa vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động. Trong đó, ưu tiên đổi mới và nâng cao chất lượng tham gia xây dựng chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động và tổ chức công đoàn. Nắm chắc tâm tư, nguyện vọng của người lao động, tình hình quan hệ lao động, sản xuất, kinh doanh; việc thực hiện chế độ, chính sách của các doanh nghiệp để tổ chức đối thoại công đoàn, đối thoại giữa cấp ủy đảng, chính quyền với cán bộ công đoàn, đoàn viên, yêu cầu đối thoại giữa chủ sử dụng lao động với người lao động. Tiếp tục chăm lo lợi ích của đoàn viên và người lao động thông qua các chương trình, nội dung phát động hữu ích, cụ thể; đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, vận động đoàn viên và người lao động, khích lệ việc học tập nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, chấp hành pháp luật trong đội ngũ viên chức, công nhân, người lao động. Cùng với đó là phát triển đoàn viên, chăm lo xây dựng tổ chức công đoàn ngang tầm nhiệm vụ thông qua việc bám sát Nghị quyết 02 ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”, các nghị quyết, đề án của Tỉnh ủy có liên quan đến nội dung phát triển tổ chức công đoàn. Tổ chức công đoàn các cấp cũng cần làm tốt các phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, người lao động và các hoạt động chuyên trách của công đoàn các cấp.

Với chủ đề của Đại hội lần thứ XVII là “Đổi mới - dân chủ - đoàn kết - phát triển”, cùng tinh thần đổi mới, sáng tạo và khát vọng vươn lên, tổ chức công đoàn, cán bộ, đoàn viên và người lao động tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, quyết tâm vượt khó để triển khai thực hiện hiệu quả nghị quyết đại hội công đoàn các cấp tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2023 - 2028, góp phần sớm hiện thực hóa khát vọng xây dựng Lào Cai trở thành tỉnh phát triển của cả nước.

Trình bày: Khánh Ly

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khát vọng Lào Cai

Khát vọng Lào Cai

Cách đây 81 năm, Cách mạng Tháng Tám thành công, đất nước giành độc lập, đồng bào các dân tộc tỉnh Lào Cai đoàn kết, ra sức thi đua phấn đấu bảo vệ trị an, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, con người mới. Hôm nay, trong kỷ nguyên đất nước vươn mình, phát triển giàu mạnh, Lào Cai tập trung thực hiện mục tiêu phát triển toàn diện, trở thành cực tăng trưởng, trung tâm kết nối giao thương giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam (Trung Quốc).

Sáng niềm tin quê hương cách mạng

Sáng niềm tin quê hương cách mạng

Mỗi độ tháng Tám, khi những cơn gió heo may đầu mùa mang theo nắng vàng như mật rải khắp nẻo quê hương, ký ức về mùa thu lịch sử năm 1945 lại trở về trong tâm thức của mỗi người dân Việt Nam. Đó là mùa thu của độc lập, của niềm tin và khát vọng tự do được thắp lên từ hàng triệu trái tim yêu nước. 

Chỉ thị số 07-CT/TW - Bước phát triển mới trong tư duy về xây dựng Đảng và quản trị quốc gia trong kỷ nguyên mới

Chỉ thị số 07-CT/TW - Bước phát triển mới trong tư duy về xây dựng Đảng và quản trị quốc gia trong kỷ nguyên mới

Ngày 13/7/2026, Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị số 07-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới”. Chỉ thị tiếp tục khẳng định vị trí quan trọng của học tập và làm theo Bác trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đồng thời đặt ra yêu cầu cụ thể hơn, gắn chặt hơn với năng lực lãnh đạo, tổ chức thực hiện và trách nhiệm phục vụ Nhân dân.

Vì cuộc sống bình yên

Vì cuộc sống bình yên

81 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng Công an nhân dân luôn xác định Nhân dân là nguồn sức mạnh, chỗ dựa để bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội. Trong điều kiện mới, tinh thần ấy đang được Công an tỉnh cụ thể hóa bằng nhiều cách làm thiết thực, hướng mạnh về cơ sở, phát huy vai trò của mỗi người dân, mỗi cộng đồng dân cư, từng bước xây dựng thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phải có tiềm lực và sức mạnh để bảo vệ hòa bình

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phải có tiềm lực và sức mạnh để bảo vệ hòa bình

Nhân kỷ niệm 81 năm Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2026) và Quốc khánh 2/9 (2/9/1945 -2/9/2026), chiều 18/8, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương và Đoàn công tác của Trung ương đã đến thăm và làm việc với Sư đoàn Bộ binh cơ giới 308, Quân đoàn 12 (Bộ Quốc phòng).

Thực hành theo Bác - kiến tạo niềm tin bằng hành động

Thực hành theo Bác - kiến tạo niềm tin bằng hành động

Niềm tin của Nhân dân được bồi đắp từ những việc rất cụ thể: một thủ tục được giải quyết đúng hạn, một người cao tuổi được cán bộ đến tận nhà hỗ trợ, một phản ánh được lắng nghe, một đảng viên làm trước để bà con tin và làm theo. Tại Lào Cai, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh đang được cụ thể hóa bằng những hành động thiết thực, hướng đến mục tiêu phục vụ Nhân dân ngày càng tốt hơn.

Bộ đội biên phòng Lào Cai góp sức thi công điểm trường biên giới

Bộ đội biên phòng Lào Cai góp sức thi công điểm trường biên giới

Những ngày này, trên công trường xây dựng 4 trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS tại các xã biên giới, mỗi ngày, có hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai căng mình góp sức cùng các đơn vị thi công gấp rút “về đích” những hạng mục cuối cùng, kịp bàn giao trước thềm năm học mới 2026 - 2027.

HĐND tỉnh giám sát việc bồi thường, tái định cư và quản lý tài sản công tại xã Lục Yên

HĐND tỉnh giám sát việc bồi thường, tái định cư và quản lý tài sản công tại xã Lục Yên

Ngày 18/8, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh Lào Cai do đồng chí Vũ Quỳnh Khánh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã làm việc với xã Lục Yên về việc thực hiện chính sách pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh và công tác quản lý, sử dụng tài sản công sau sắp xếp.

Xin đừng khơi lại nỗi đau!

Xin đừng khơi lại nỗi đau!

Khi gia đình nạn nhân đang từng ngày vượt qua mất mát, mong muốn được trở lại cuộc sống bình thường, việc cố tình khơi lại nỗi đau, lợi dụng một vụ tai nạn để xuyên tạc, kích động và phục vụ những mục đích khác không chỉ đi ngược đạo lý, mà còn đòi hỏi mỗi người phải tỉnh táo nhận diện, không để lòng trắc ẩn bị dẫn dắt và lợi dụng.

fb yt zl tw