Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Vững tin vào đội ngũ công nhân, viên chức, lao động và tổ chức công đoàn tỉnh Lào Cai

Vững tin vào đội ngũ công nhân, viên chức, lao động và tổ chức công đoàn tỉnh Lào Cai

Đặng Đình Chung
Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh

Những năm qua, việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2018 - 2023 về công tác chăm lo, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng và lợi ích của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động đã có nhiều bước tiến và đạt những kết quả quan trọng. Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 với chủ đề “Đổi mới - dân chủ - đoàn kết - phát triển” tiếp tục đề ra mục tiêu xây dựng Công đoàn tỉnh Lào Cai vững mạnh toàn diện, làm tốt vai trò cầu nối giai cấp công nhân, người lao động với Đảng, Nhà nước và xây dựng đội ngũ công nhân, viên chức, lao động là lực lượng tiên phong trong thi đua phát triển kinh tế - xã hội.

2.png

Tỉnh Lào Cai hiện có 80.000 công nhân, viên chức, lao động, trong đó có 42.208 người là đoàn viên công đoàn đang tham gia sinh hoạt tại 1.198 công đoàn cơ sở. Trong những năm gần đây, công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn tỉnh có thêm nhiều cơ hội lựa chọn việc làm phù hợp. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp quan tâm đời sống, chế độ phúc lợi, cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân, người lao động. Về tư tưởng, đội ngũ công nhân, viên chức, lao động tuyệt đối tin tưởng vào đường lối, chủ trương của Đảng, thực hiện chính sách, pháp luật của Nhà nước, đoàn viên, người lao động đồng hành, gắn bó, tiến bước cùng doanh nghiệp.

3.png

Với sự lãnh đạo trực tiếp của các cấp ủy đảng, sự điều hành của chính quyền, sự quyết tâm, chủ động của các cấp công đoàn, việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2018 - 2023 đạt nhiều kết quả quan trọng. Việc đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động được các cấp công đoàn chú trọng. Công tác chăm lo lợi ích đoàn viên, người lao động được quan tâm với các hoạt động, chương trình thiết thực, hiệu quả, như Tết sum vầy, Chợ tết công đoàn, Tháng công nhân, làm nhà Mái ấm công đoàn… Thông qua việc ký cam kết với các doanh nghiệp đã mang lại nguồn lợi ích, phúc lợi cho hàng nghìn lượt đoàn viên, người lao động với tổng số tiền 5,6 tỷ đồng trong 5 năm qua. Việc đối thoại, thương lượng, ký thỏa ước lao động tập thể về bữa ăn ca được mở rộng, duy trì với mức tối thiểu 20.000 đồng/suất, đến nay tỉnh Lào Cai có 98 doanh nghiệp đang thực hiện tốt nội dung này.

4.png

Với mục tiêu xây dựng đội ngũ công nhân, viên chức, lao động lớn mạnh về mọi mặt, công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và công tác công đoàn được đẩy mạnh. Có 96,6% công đoàn cơ sở tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động, thu hút 96,8% đoàn viên, người lao động tham gia. Về đội ngũ, trong nhiệm kỳ vừa qua đã kết nạp mới 7.846 đoàn viên (riêng khu vực ngoài nhà nước chiếm 59%), thành lập mới 45 công đoàn cơ sở thuộc khu vực sản xuất, kinh doanh. Các cấp công đoàn đã giới thiệu 9.593 đoàn viên công đoàn ưu tú để tổ chức đảng xem xét, bồi dưỡng, trong số đó đến nay có hơn 6 nghìn đoàn viên đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

5.png

Việc tổ chức các phong trào thi đua yêu nước được thực hiện sôi nổi, điển hình như phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; “Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”, “Thi đua phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp và phát triển nông thôn”… Các phong trào gắn với nội dung học học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh…

Dự báo trong những năm tới, hoạt động của tổ chức công đoàn bị chi phối, ảnh hưởng nhiều từ chủ trương, chính sách đến những thay đổi trong tình hình kinh tế - xã hội, khoa học - công nghệ như chuyển đổi số, tác động bởi tiến trình đất nước hội nhập quốc tế. Tỉnh Lào Cai đã được xác định là cực tăng trưởng, trung tâm kết nối giao thương giữa Việt Nam, các nước ASEAN với vùng Tây Nam Trung Quốc. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đề ra mục tiêu đến năm 2030 Lào Cai trở thành tỉnh khá, đến năm 2045 trở thành tỉnh phát triển của cả nước. Đây là những điều kiện thuận lợi cho phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động của tổ chức công đoàn, đòi hỏi sự nỗ lực, quyết tâm của mỗi cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, người lao động và tổ chức công đoàn các cấp.

6.png

Trước yêu cầu của thực tế, mục tiêu đặt ra của Công đoàn tỉnh Lào Cai trong nhiệm kỳ tới là xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ là tổ chức chính trị - xã hội quan trọng, là cầu nối giữa giai cấp công nhân, người lao động với Đảng, Nhà nước; đội ngũ công nhân, viên chức, lao động Lào Cai thực sự là lực lượng lớn mạnh, tiên phong trong thi đua sáng tạo, lao động, sản xuất và phát triển kinh tế - xã hội.

Để hiện thực hóa, cần coi trọng các khâu đột phá như: Tập trung đối thoại, thương lượng tập thể, mang lại lợi ích cho đoàn viên, người lao động, trọng tâm là tiền lương, tiền thưởng, điều kiện và thời giờ làm việc. Phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, xây dựng đội ngũ chủ tịch công đoàn cơ sở đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, nhất là chủ tịch công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước. Chuyển đổi số trong hoạt động công đoàn, ưu tiên lĩnh vực quản lý đoàn viên và tài chính công đoàn. Các giải pháp cần được quan tâm triển khai là các cấp công đoàn làm tốt hơn nữa vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động. Trong đó, ưu tiên đổi mới và nâng cao chất lượng tham gia xây dựng chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động và tổ chức công đoàn. Nắm chắc tâm tư, nguyện vọng của người lao động, tình hình quan hệ lao động, sản xuất, kinh doanh; việc thực hiện chế độ, chính sách của các doanh nghiệp để tổ chức đối thoại công đoàn, đối thoại giữa cấp ủy đảng, chính quyền với cán bộ công đoàn, đoàn viên, yêu cầu đối thoại giữa chủ sử dụng lao động với người lao động. Tiếp tục chăm lo lợi ích của đoàn viên và người lao động thông qua các chương trình, nội dung phát động hữu ích, cụ thể; đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, vận động đoàn viên và người lao động, khích lệ việc học tập nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, chấp hành pháp luật trong đội ngũ viên chức, công nhân, người lao động. Cùng với đó là phát triển đoàn viên, chăm lo xây dựng tổ chức công đoàn ngang tầm nhiệm vụ thông qua việc bám sát Nghị quyết 02 ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”, các nghị quyết, đề án của Tỉnh ủy có liên quan đến nội dung phát triển tổ chức công đoàn. Tổ chức công đoàn các cấp cũng cần làm tốt các phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, người lao động và các hoạt động chuyên trách của công đoàn các cấp.

Với chủ đề của Đại hội lần thứ XVII là “Đổi mới - dân chủ - đoàn kết - phát triển”, cùng tinh thần đổi mới, sáng tạo và khát vọng vươn lên, tổ chức công đoàn, cán bộ, đoàn viên và người lao động tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, quyết tâm vượt khó để triển khai thực hiện hiệu quả nghị quyết đại hội công đoàn các cấp tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2023 - 2028, góp phần sớm hiện thực hóa khát vọng xây dựng Lào Cai trở thành tỉnh phát triển của cả nước.

Trình bày: Khánh Ly

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bảo đảm an ninh vùng cao, biên giới trước ngày hội non sông

Bảo đảm an ninh vùng cao, biên giới trước ngày hội non sông

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ chính thức diễn ra. Công tác chuẩn bị được thực hiện chu đáo, kỹ lưỡng. Trong đó, bảo đảm an ninh, trật tự địa bàn là vấn đề được đặc biệt quan tâm, nhất là tại khu vực vùng cao, biên giới.

Tăng cường gắn kết chiến lược Việt Nam-Lào

Tăng cường gắn kết chiến lược Việt Nam-Lào

Là hai nước láng giềng gắn bó keo sơn, cùng tựa lưng vào dãy Trường Sơn hùng vĩ, cùng uống chung dòng nước Mê Kông, Việt Nam và Lào luôn trân trọng và vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện, gắn kết chiến lược giữa hai nước.

Đoàn kết - thi đua - chung tay vì người nghèo

Cụm thi đua các cơ quan thuộc Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh: Đoàn kết - thi đua - chung tay vì người nghèo

Thời gian qua, Cụm thi đua các cơ quan thuộc Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đã phát huy tinh thần đoàn kết, đổi mới cách làm theo hướng thiết thực, hiệu quả; tổ chức phong trào thi đua toàn diện, đồng hành cùng các ban, ngành, địa phương lan tỏa những giá trị nhân văn, góp phần hỗ trợ người nghèo vươn lên ổn định cuộc sống.

Tết đến sớm nơi biên cương Tổ quốc

Tết đến sớm nơi biên cương Tổ quốc

Hòa chung không khí hân hoan đón xuân mới đang lan tỏa khắp mọi miền, những ngày này, đồng bào các dân tộc khu vực biên giới tỉnh Lào Cai đang rộn ràng đón Tết sớm trong không khí ấm áp, nghĩa tình, thắm đượm tình quân - dân từ sự sẻ chia, chung tay của những người lính biên phòng.

Đoàn công tác Cục Nông nghiệp Nông thôn và Khoa học Kỹ thuật huyện Hà Khẩu làm việc tại Lào Cai

Đoàn công tác Cục Nông nghiệp Nông thôn và Khoa học Kỹ thuật huyện Hà Khẩu làm việc tại Lào Cai

Ngày 30/1, Đoàn công tác của Cục Nông nghiệp Nông thôn và Khoa học Kỹ thuật huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) do ông Dương Trung Hưng - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Nhân dân huyện làm Trưởng đoàn đã đến khảo sát, làm việc tại tỉnh Lào Cai. Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lào Cai cùng đại diện các sở, ngành, địa phương liên quan tiếp và làm việc với đoàn.

Quyết định nhiều nội dung quan trọng trong giai đoạn phát triển mới của tỉnh

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ Sáu: Quyết định nhiều nội dung quan trọng trong giai đoạn phát triển mới của tỉnh

Sáng 30/1, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã tổ chức Hội nghị lần thứ Sáu. Đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Đồng chủ trì hội nghị có các đồng chí: Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh làm việc với Đoàn công tác Đại sứ quán Australia về Chương trình GREAT

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh làm việc với Đoàn công tác Đại sứ quán Australia về Chương trình GREAT

Sáng 30/1, đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình “Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch tại tỉnh Lào Cai” (Chương trình GREAT) đã chủ trì buổi làm việc với Đoàn công tác Đại sứ quán Australia do bà Naomi Cook - Tham tán Chương trình Hợp tác Phát triển làm Trưởng đoàn, nhằm triển khai các nội dung trong khuôn khổ Chương trình GREAT giai đoạn 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: "Dứt khoát không chia nhỏ gói thầu"

Thủ tướng Phạm Minh Chính: "Dứt khoát không chia nhỏ gói thầu"

Đối với lựa chọn chủ đầu tư, đấu thầu, chỉ định thầu các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải, Thủ tướng đề nghị quán triệt tinh thần làm đúng luật pháp, hiệu quả, không để xảy ra tham nhũng, tiêu cực, tránh thông thầu, "quân xanh, quân đỏ" và đặc biệt "dứt khoát không chia nhỏ gói thầu".

Chủ tịch nước Lương Cường thắp hương tưởng nhớ nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Chủ tịch nước Lương Cường thắp hương tưởng nhớ nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Trước thềm Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 và kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng (3/2/1930-3/2/2026), sáng 30/1, Chủ tịch nước Lương Cường đã thăm chúc Tết gia đình và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đức Lương, Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình "Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản" tại xã Bản Lầu

Nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình "Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản" tại xã Bản Lầu

Ngày 29/1, Đồn Biên phòng Bản Lầu phối hợp với Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bản Lầu tổ chức chương trình "Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản" tại thôn Cốc Lầy. Đây là hoạt động thiết thực nhằm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân khu vực biên giới nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2026 - 2031

Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2026 - 2031

Ngày 29/12/2025, Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết số 35-NQ/TU kèm theo Đề án số 06 về “Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2026 - 2031” nhằm thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I.

fb yt zl tw