Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News

Vui, khỏe cùng quân nhân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
014B7129-37DC-46D0-98DF-70073DB72869.jpeg

Đây là các vũ điệu được các giảng viên, nghệ sĩ, diễn viên trong quân đội sáng tạo, dàn dựng. Thông qua đó, phát huy giá trị nghệ thuật cách mạng Việt Nam, bản sắc văn hóa dân tộc, đồng thời tạo đổi mới, chuyển biến, thống nhất trong các sinh hoạt văn hóa, tinh thần cho bộ đội. Từ đó, xây dựng nét đẹp quân nhân, nâng cao giá trị thẩm mỹ, xây dựng quân đội chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, phù hợp xu thế phát triển và thưởng thức nghệ thuật trong thời kỳ mới.

DSC_5641.JPG
Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 254 trong giờ tập luyện các vũ điệu theo quy định.

Cùng với các đơn vị bộ đội khác trong tỉnh, triển khai các văn bản, hướng dẫn của cấp trên, đầu năm 2024, Trung đoàn 254, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã lựa chọn, cử cán bộ là “hạt nhân” văn nghệ để tham gia tập huấn theo đúng kế hoạch. Sau thời gian tập huấn, Trung đoàn 254 xây dựng kế hoạch tập luyện và phân công cán bộ tổ chức phổ biến, hướng dẫn đến 100% cán bộ, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị trực thuộc trung đoàn.

DSC_5676.JPG
z5479915802052_cd3421d26f57b3088e8ded9f56b46b41.jpg
Trung Đoàn 254 lựa chọn cán bộ là "hạt nhân" văn nghệ để tham gia tập huấn và phổ biến, hướng dẫn tập luyện cho 100% cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị.

Để đảm bảo thời gian thực hiện các nhiệm vụ khác, Trung đoàn 254 đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc tổ chức hướng dẫn, tập luyện vũ điệu cho cán bộ, chiến sĩ vào ngày nghỉ, giờ nghỉ; thời gian tập luyện thường vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối, khoảng 90 phút/buổi tập.

DSC_5733.JPG
DSC_5753.JPG
Đơn vị sắp xếp thời gian tập luyện vũ điệu vào các ngày nghỉ, giờ nghỉ, thường vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối.

Những ngày đầu tập luyện, cán bộ, chiến sĩ gặp một số khó khăn khi làm quen với các động tác, cảm nhạc, di chuyển đội hình. Để giúp cán bộ, chiến sĩ dễ tiếp thu, thực hành các vũ điệu thành thục, cán bộ hướng dẫn đã chia thành từng đội, nhóm tập luyện; hướng dẫn tỉ mỉ, nhiều lần từng động tác, từng đoạn, sau đó “khớp” nhạc cho từng phần, từng bài. Với sự lôi cuốn trong tiết tấu, các động tác trẻ trung, dứt khoát, dễ thực hiện cùng tinh thần hào hứng, cán bộ, chiến sĩ tại Trung đoàn 254 đã nhanh chóng thực hành tốt các vũ điệu theo quy định.

DSC_5782.JPG
DSC_5708.JPG
Vượt khó khăn, bỡ ngỡ ban đầu, các chiến sĩ hăng say tập luyện các động tác trong không khí vui vẻ, phấn khởi.

Có mặt tại một buổi tập luyện vũ điệu của cán bộ, chiến sĩ, chúng tôi cảm nhận được không khí phấn khởi, hăng say tập luyện. Khác với hình ảnh quân nhân nghiêm túc thường ngày hay khi thực hiện nhiệm vụ, trong giờ tập luyện dân vũ, với tinh thần thoải mái, vui vẻ, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ hòa mình theo tiếng nhạc, cùng biểu diễn vũ điệu đẹp mắt, đồng đều.

DSC_5758.JPG
Vũ điệu "Niềm tin" với các động tác khỏe khoắn, thể hiện ý chí quyết tâm của mỗi cán bộ, chiến sĩ.
DSC_5771.JPG
Vũ điệu "Quân dân" có nhiều động tác dựa trên chất liệu là các điệu múa truyền thống của đồng bào các dân tộc khắp mọi miền Tổ quốc.
DSC_5669.JPG
Mỗi vũ điệu lại có những động tác khác nhau, theo đúng tinh thần, chủ đề đã định.

Mỗi vũ điệu lại có những ý nghĩa, động tác khác nhau. Theo đó, đúng như tên gọi, trên nền nhạc hào hùng của bài hát “Vì Nhân dân quên mình”, vũ điệu “Niềm tin” được các chiến sĩ thể hiện với các động tác khỏe khắn, dứt khoát, thể hiện được niềm tin, ý chí quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Lấy cảm hứng âm nhạc từ bài “Giải phóng Điện Biên”, với chất liệu là các điệu múa truyền thống của đồng bào các dân tộc trên mọi miền Tổ quốc, vũ điệu “Quân dân” cho thấy được tính kết nối, đoàn kết cao.

Đối với vũ điệu “Hành quân” và “Lính trẻ” có động tác trẻ trung, mạnh mẽ, nhanh, phù hợp với tinh thần tuổi trẻ của thanh niên quân đội. Vũ điệu “Hòa bình” là những động tác linh hoạt, uyển chuyển, mang tính biểu tượng theo chủ đề đã xác định.

DSC_5654.JPG
DSC_5696.JPG
DSC_5665.JPG
Các vũ điệu là "món ăn" tinh thần hấp dẫn, góp phần nâng cao đời sống văn hóa cho bộ đội.

Việc tổ chức tập luyện các vũ điệu theo quy định đã giúp nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần lành mạnh, bổ ích; rèn luyện, nâng cao thể chất; xây dựng tình đoàn kết, gắn bó cho cán bộ, chiến sĩ trong quân đội. Qua đây, cũng khơi dậy niềm tự hào về truyền thống Quân đội Nhân dân Việt Nam, tình yêu quê hương, đất nước, rèn luyện ý chí, quyết tâm của người chiến sĩ. Những vũ điệu mới hứa hẹn sẽ là “món ăn” tinh thần hấp dẫn, mới lạ cho bộ đội, được sử dụng để tập luyện, biểu diễn thường xuyên trong các hoạt động của các đơn vị và công tác dân vận tại địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bước tiến dài của Việt Nam trong tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Kỷ niệm 10 năm Ngày truyền thống Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (27/5/2014-2024) Bước tiến dài của Việt Nam trong tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Trải qua quá trình 10 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, Cục Gìn giữ hòa bình (GGHB) Việt Nam, tiền thân là Trung tâm GGHB Việt Nam, đã đạt được nhiều thành tựu ấn tượng, hoàn thành xuất sắc vai trò, nhiệm vụ của mình, đóng góp vào việc thực hiện đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước nói chung, công tác hội nhập quốc tế và đối ngoại quốc phòng nói riêng.

Nghiên cứu, sản xuất vũ khí gắn với nghiên cứu khoa học - công nghệ

Nghiên cứu, sản xuất vũ khí gắn với nghiên cứu khoa học - công nghệ

Hiện nay, công nghiệp quốc phòng (CNQP) Việt Nam đã nghiên cứu, sản xuất, sửa chữa được nhiều chủng loại vũ khí, trang bị kỹ thuật (VKTBKT) hiện đại với hàm lượng khoa học-công nghệ (KHCN) cao, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu cho LLVT. Nhiều loại VKTBKT hiện đại trước đây phải mua của nước ngoài thì nay đã tự nghiên cứu, phát triển trong nước.

Biểu dương 46 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2019 - 2024

Biểu dương 46 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2019 - 2024

Sáng 22/5, Công an tỉnh phối hợp với Hội Cựu chiến binh tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến hội viên Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2019 - 2024.

Si Ma Cai tuyên truyền pháp luật về phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ và an toàn giao thông

Si Ma Cai tuyên truyền pháp luật về phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ và an toàn giao thông

Từ ngày 17 - 20/5, Công an huyện Si Ma Cai tổ chức chuỗi hoạt động tuyên tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức pháp luật về an toàn giao thông và phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ cho gần 1.700 học sinh, cán bộ, giáo viên của 3 trường THPT trên địa bàn huyện.

Nhiều sáng kiến, cách làm hữu ích trong thực hiện nhiệm vụ tại cửa khẩu

Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai: Nhiều sáng kiến, cách làm hữu ích trong thực hiện nhiệm vụ tại cửa khẩu

Chiều 16/5, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai tổ chức tổng kết công tác thi đua khen thưởng và phong trào Thi đua quyết thắng giai đoạn 2019 - 2024. Đây là đơn vị cơ sở đầu tiên của Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai tổng kết công tác này.

Lực lượng vũ trang huyện Mường Khương tổ chức điểm Đại hội Thi đua quyết thắng giai đoạn 2019 - 2024

Lực lượng vũ trang huyện Mường Khương tổ chức điểm Đại hội Thi đua quyết thắng giai đoạn 2019 - 2024

Ngày 16/5, lực lượng vũ trang (LLVT) huyện Mường Khương tổ chức Đại hội Thi đua quyết thắng giai đoạn 2019 - 2024. Đây là đại hội được Thường vụ Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh chỉ đạo chọn làm điểm để rút kinh nghiệm cho các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị trực thuộc Bộ CHQS tỉnh tổ chức đại hội trong thời gian tới.

Đưa hơi ấm gia đình vào doanh trại

Đưa hơi ấm gia đình vào doanh trại

Vào ngày nghỉ cuối tuần, Trung đoàn 254, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh lại đón rất đông người thân đến thăm chiến sĩ mới. Việc tạo điều kiện cho các chiến sĩ mới được gặp mặt gia đình, người thân, bạn bè cũng là giải pháp được đơn vị thực hiện trong nhiều năm qua để nâng cao chất lượng tuyển quân, xây dựng quân đội chính quy.

fb yt zl tw