Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Tuyến đường mang dấu ấn miền Nam thân yêu

Tuyến đường mang dấu ấn miền Nam thân yêu

Trong lịch sử kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đồng bào các dân tộc tỉnh Lào Cai luôn đau đáu tinh thần “Tất cả cho tiền tuyến, tất cả cho chiến thắng”, “Hướng tới miền Nam thân yêu”, “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”... Ngày nay, vẫn tinh thần “Nam - Bắc một nhà”, kết nghĩa anh em ruột thịt, tỉnh Lào Cai đã đặt tên một số tuyến đường rất ý nghĩa, mang dấu ấn miền Nam thân yêu.

0:00 / 0:00
0:00

Đường Thuận Hải có điểm bắt đầu từ thôn Cốc Sâm 5, xã Phong Niên, huyện Bảo Thắng, kết thúc tại xã Cốc Ly, nơi tuyến đường chia đôi ngả, một hướng về xã Nậm Mòn, huyện Bắc Hà và một hướng về các xã Tả Thàng, La Pan Tẩn, Cao Sơn, huyện Mường Khương. Đường Thuận Hải được mở mới sau khi miền Nam giải phóng, nước nhà thống nhất, 3 tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận và Bình Tuy hợp nhất thành tỉnh Thuận Hải và đặt mối quan hệ kết nghĩa với tỉnh Lào Cai, tuyến đường được đặt tên như thế để đánh dấu sự kiện quan trọng đó. Đường Thuận Hải mới đây được định danh đường tỉnh 154 nhưng hầu hết người dân trong vùng vẫn gọi tên Thuận Hải, chứ không theo tên nào khác.

Trung tuần tháng 4, chúng tôi điều khiển xe bon bon trên đường Thuận Hải đã được rải nhựa láng mượt, dưới cái nắng rắc vàng khắp triền núi. Độ này, trên đường Thuận Hải, xe ô tô hối hả như thoi đưa, hầu hết là xe thu mua, vận chuyển vỏ quế, cành, cây quế. Sáng Chủ nhật nên tuyến đường nhỏ trở nên chật chội hơn ngày thường do lượng phương tiện đi chợ phiên Cốc Ly tăng, trong đó có nhiều xe chở khách du lịch. Trong suốt quãng đường khám phá chợ văn hóa Cốc Ly, nhiều du khách bị mê hoặc bởi cảnh đẹp trên đường Thuận Hải. Đó là tuyến đường uốn lượn quanh co như dải lụa bung nhẹ giữa thung lũng, hai bên là sườn núi đá cao với rừng nguyên sinh ken chặt những đại thụ, bảng lảng mây bay lướt ngang các chòm núi như tiên cảnh.

Ngã ba, nơi tuyến đường Thuận Hải hòa mình vào Quốc lộ 70 là thôn Cốc Sâm 2, xã Phong Niên (Bảo Thắng). Thôn có 118 hộ dân, chủ yếu là đồng bào Nùng. Tuyến đường Thuận Hải đi qua thôn Cốc Sâm 2 có chiều dài 4 km. Giao thông thuận lợi có vai trò như mạch nguồn dinh dưỡng nuôi “cơ thể” kinh tế của địa phương. Chị Lù Thị Hồng, dân tộc Nùng, Trưởng thôn Cốc Sâm 2 bảo, trước đây, cuộc sống của bà con rất vất vả nhưng đến nay, toàn thôn chỉ còn 1 hộ nghèo, 4 hộ cận nghèo. Cốc Sâm 2 phát triển kinh tế với thế mạnh là lâm nghiệp và chăn nuôi. Toàn thôn có 7 trang trại lợn với quy mô trên 100 con lợn thịt, mấy chục đầu lợn nái, những hộ nuôi lẻ vài chục con “nhiều không đếm xuể”. Ngoài ra, Cốc Sâm 2 còn phát triển cây ăn quả, trồng rừng với trọng điểm là cây quế. Hiện, Nhà máy quế hồi của Công ty Vinasamex tại thôn Cốc Sâm 2 có giá trị đầu tư hơn 400 tỷ đồng đang trong giai đoạn hoàn thiện. Với công suất chế biến 10 nghìn đến 15 nghìn tấn quế tươi/năm, sản phẩm là 50 nghìn lít tinh dầu, khi Nhà máy đi vào hoạt động sẽ mở ra triển vọng phát triển bền vững cho cả vùng.

Theo hướng xã Cốc Ly, qua giữa bạt ngàn 2 bên đường những cây ăn trái, cây lâm nghiệp chúng tôi chạm vào thôn Cán Hồ, thôn có một nửa số hộ là đồng bào Dao, một nửa là đồng bào Mông. Anh Trương Văn Dũng, 40 tuổi, dân tộc Dao có ngôi nhà xây khang trang nhìn ra mặt đường Thuận Hải. Anh Dũng cho biết, từ ngày tuyến đường được nâng cấp, giao lưu kinh tế, văn hóa sôi động hẳn lên, nhờ đó, đời sống mọi mặt của bà con trong thôn ngày càng được nâng cao. Bản thân cũng nhờ được giao lưu mà tham gia kênh xuất khẩu lao động, sau gần 7 năm làm việc ở Đài Loan, tôi đã có một số vốn kha khá để về quê trồng 2 ha quế, làm trang trại nuôi gà thịt với quy mô khoảng 2 nghìn con. Nhà cạnh đường nên việc xuất bán gà, nhất là bán cho khách du lịch cũng thuận lợi. Năm nay giá gà thấp, anh Dũng tính đường để vợ ở nhà làm nông, giữ nhà cửa còn mình lại tìm đường qua Mông Cổ làm cơ khí.

Thế mạnh của thôn không phải chăn nuôi mà là lâm nghiệp, chủ yếu là quế. Ở Cán Hồ, nhà nào cũng trồng quế, đứng đầu phải kể đến hộ ông Lý Nguyễn Thuận, ông Đặng Văn Chung, mỗi hộ đang có từ 5 - 6 ha quế đến tuổi thu hoạch, nếu tính thêm diện tích mới trồng thì có tới cả chục ha. Những hộ 2 - 3 ha như ông Hiền ở Can Hồ nhiều lắm. Nhiều năm liên tiếp, giá thu mua quế ổn định nên bà con thôn Cán Hồ vui lắm. Tính sơ sơ, mỗi ha quế đến tuổi thu hoạch đại trà cũng có giá trị 500 đến 600 triệu đồng, bởi vậy danh sách những hộ sẵn tiền tỷ từ vườn đồi tại thôn Cán Hồ có nhiều.

Ông Đặng Văn Hiền, Trưởng thôn Cán Hồ, xã Phong Niên.

Trưởng thôn Đặng Văn Hiền bảo, cũng may thuận lợi là có tuyến đường nên giá trị sản phẩm người nông dân làm ra mới sát giá bán trên thị trường, đời sống người dân được nâng lên từng ngày. Thôn Cán Hồ có 131 hộ, đến nay chỉ còn 3 hộ dân diện nghèo, 1 hộ dân diện cận nghèo, số hộ khá, giàu đã vượt quá 50% hộ dân trong thôn.

Ngoài đường Thuận Hải, trên địa bàn tỉnh còn có một số tuyến đường mang dấu ấn, tình cảm của đồng bào các dân tộc Lào Cai với miền Nam thân yêu. Đó là tuyến đường Thủ Dầu Một, trục đường chính tại Khu công nghiệp Bắc Duyên Hải, nối trung tâm thành phố Lào Cai với Khu công nghiệp - thương mại Kim Thành và kết nối với huyện Bát Xát. Tên của tuyến đường thể hiện “nghĩa tình ruột thịt” của tỉnh Lào Cai với tỉnh Thủ Dầu Một (nay là tỉnh Bình Dương) trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Điều đáng nói hơn là đến nay hai tỉnh Lào Cai và tỉnh Bình Dương vẫn duy trì mối quan hệ kết nghĩa thắm thiết. Tại Khu Du lịch Sa Pa cũng có tuyến phố tại trung tâm thị xã mang tên Thủ Dầu Một, rất nhiều du khách tỉnh Bình Dương, tỉnh Sông Bé (cũ) và các tỉnh, thành phố phía Nam khi tới Sa Pa du lịch đã đến tuyến phố này chụp ảnh kỷ niệm.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ mà đỉnh cao là Đại thắng mùa Xuân 1975, tỉnh Lào Cai đóng góp đáng kể sức người, sức của, trong đó, mối quan hệ nghĩa tình anh em ruột thịt giữa địa phương hai đầu đất nước như Lào Cai và Thủ Dầu Một (nay là Bình Dương) cũng là một trong những động lực mang đến thắng lợi to lớn của dân tộc ta.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phát biểu của Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai tại lễ công bố các quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính

Phát biểu của Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai tại lễ công bố các quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính

Tại lễ công bố các quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường đã có bài phát biểu quan trọng. Báo Lào Cai điện tử đăng toàn văn nội dung bài phát biểu này. 

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm với nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và thông điệp gửi nhân dân cả nước

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm với nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và thông điệp gửi nhân dân cả nước

Sáng 30/6, Tổng Bí thư Tô Lâm dự "Lễ công bố Nghị quyết của Quốc hội về sáp nhập tỉnh, thành phố cùng các quyết định của Trung ương Đảng thành lập đảng bộ tỉnh và nhân sự lãnh đạo địa phương" tại Thành phố Hồ Chí Minh và có bài phát biểu với nhân dân Thành phố, đồng thời gửi gắm thông điệp tới nhân dân cả nước. Trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư.

Lễ công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương và tỉnh Lào Cai mới về sáp nhập đơn vị hành chính các cấp

Lễ công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương và tỉnh Lào Cai mới về sáp nhập đơn vị hành chính các cấp

Sáng 30/6, cùng với các địa phương trong cả nước, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai mới trọng thể tổ chức Lễ công bố Nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thành lập tỉnh Lào Cai mới trên cơ sở hợp nhất 2 tỉnh Yên Bái, Lào Cai; thành lập các xã, phường thuộc tỉnh Lào Cai mới...

Phát biểu của đồng chí Trần Lưu Quang, Bí thư Trung ương Đảng tại Lễ công bố các quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính

Phát biểu của đồng chí Trần Lưu Quang, Bí thư Trung ương Đảng tại Lễ công bố các quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính

Báo Lào Cai điện tử trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Trần Lưu Quang, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương tại Lễ công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương và nghị quyết, quyết định của tỉnh về hợp nhất đơn vị hành chính cấp tỉnh, sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã.

Lễ công bố các nghị quyết, quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã

Lễ công bố các nghị quyết, quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã

Từ 8h sáng ngày 30/6, tại các địa phương trong tỉnh đồng loạt diễn ra Lễ công bố các nghị quyết, quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã, thành lập tổ chức đảng, chỉ định cấp ủy, HĐND, UBND, MTTQ tỉnh, xã, phường. Lễ công bố có sự tham gia của đông đảo cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn.

[Infographic] Tiểu sử đồng chí Trịnh Xuân Trường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai

[Infographic] Tiểu sử đồng chí Trịnh Xuân Trường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai

Ngày 23/6, Ban Chấp hành Trung ương Đảng ban hành Quyết định số 1270-QĐNS/TW về việc chỉ định đồng chí Trịnh Xuân Trường giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai (mới) nhiệm kỳ 2020 – 2025. Tiếp đó, ngày 24/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết số 1718/NQ-UBTVQH15 chỉ định đồng chí Trịnh Xuân Trường giữ chức Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Lễ công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương và tỉnh Lào Cai mới về sáp nhập đơn vị hành chính các cấp

Lễ công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương và tỉnh Lào Cai mới về sáp nhập đơn vị hành chính các cấp

Sáng 30/6, cùng với các địa phương trong cả nước, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai mới trọng thể tổ chức Lễ công bố Nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thành lập tỉnh Lào Cai mới trên cơ sở hợp nhất 2 tỉnh Yên Bái, Lào Cai; thành lập các xã, phường thuộc tỉnh Lào Cai mới; các quyết định của Trung ương, Bộ Chính trị, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và của 2 tỉnh Lào Cai, Yên Bái về thành lập Đảng bộ tỉnh, Đảng bộ các xã, phường và chỉ định nhân sự lãnh đạo cấp tỉnh, cấp xã của tỉnh Lào Cai mới.
Các ẩn phẩm Báo Yên Bái trước khi sáp nhập tỉnh.

THƯ TÒA SOẠN

Báo Yên Bái biết ơn sâu sắc tình cảm, sự tin yêu của bạn đọc, khán thính giả đã tiếp thêm động lực để cơ quan báo Đảng địa phương ngày càng trưởng thành, lớn mạnh trong suốt 2/3 thế kỷ qua. Lời tạm biệt để bắt đầu một hành trình mới. Cơ quan Báo và Phát thanh, truyền hình tỉnh Lào Cai sẽ tiếp nối sứ mệnh trên hành trình xây dựng tỉnh Lào Cai mới tiến nhanh - tiến vững trên con đường hội nhập.
Đồng chí Phan Thanh Yên - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Yên Bình là cán bộ Đề án 11 (ngoài cùng, bên phải) tham gia trồng cây cùng người dân trong “Ngày thứ Bảy cùng dân”.

Chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ kế cận

Yên Bái đã và đang gặt hái những thành công quan trọng trong công tác xây dựng đội ngũ cán bộ, nổi bật là qua việc triển khai Đề án số 11-ĐA/TU ngày 8/8/2018 của Tỉnh ủy về “Xây dựng và tạo nguồn đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ người dân tộc thiểu số thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý đến năm 2030, định hướng đến năm 2035” (Đề án 11).
Cả nước đồng loạt tổ chức Lễ công bố các nghị quyết, quyết định về tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp

Cả nước đồng loạt tổ chức Lễ công bố các nghị quyết, quyết định về tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp

Sáng 30/6/2025, Lễ công bố các nghị quyết, quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính, thành lập tổ chức đảng, chỉ định cấp uỷ, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (HĐND - UBND - UBMTTQVN) tỉnh, thành phố, xã, phường, đặc khu (gọi tắt là Lễ) sẽ được thực hiện đồng bộ trên toàn quốc.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt có chủ đề “80 năm - sáng mãi niềm tin”.

Ấn tượng Chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng bộ tỉnh Yên Bái và chào mừng thành lập tỉnh Lào Cai mới

Tối 29/6, tại Quảng trường 19/8, thành phố Yên Bái (tỉnh Yên Bái) đã diễn ra Chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Yên Bái (30/6/1945 - 30/6/2025) và chào mừng sự kiện thành lập tỉnh Lào Cai mới.

fb yt zl tw