Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Tuyến đường mang dấu ấn miền Nam thân yêu

Tuyến đường mang dấu ấn miền Nam thân yêu

Trong lịch sử kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đồng bào các dân tộc tỉnh Lào Cai luôn đau đáu tinh thần “Tất cả cho tiền tuyến, tất cả cho chiến thắng”, “Hướng tới miền Nam thân yêu”, “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”... Ngày nay, vẫn tinh thần “Nam - Bắc một nhà”, kết nghĩa anh em ruột thịt, tỉnh Lào Cai đã đặt tên một số tuyến đường rất ý nghĩa, mang dấu ấn miền Nam thân yêu.

0:00 / 0:00
0:00

Đường Thuận Hải có điểm bắt đầu từ thôn Cốc Sâm 5, xã Phong Niên, huyện Bảo Thắng, kết thúc tại xã Cốc Ly, nơi tuyến đường chia đôi ngả, một hướng về xã Nậm Mòn, huyện Bắc Hà và một hướng về các xã Tả Thàng, La Pan Tẩn, Cao Sơn, huyện Mường Khương. Đường Thuận Hải được mở mới sau khi miền Nam giải phóng, nước nhà thống nhất, 3 tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận và Bình Tuy hợp nhất thành tỉnh Thuận Hải và đặt mối quan hệ kết nghĩa với tỉnh Lào Cai, tuyến đường được đặt tên như thế để đánh dấu sự kiện quan trọng đó. Đường Thuận Hải mới đây được định danh đường tỉnh 154 nhưng hầu hết người dân trong vùng vẫn gọi tên Thuận Hải, chứ không theo tên nào khác.

Trung tuần tháng 4, chúng tôi điều khiển xe bon bon trên đường Thuận Hải đã được rải nhựa láng mượt, dưới cái nắng rắc vàng khắp triền núi. Độ này, trên đường Thuận Hải, xe ô tô hối hả như thoi đưa, hầu hết là xe thu mua, vận chuyển vỏ quế, cành, cây quế. Sáng Chủ nhật nên tuyến đường nhỏ trở nên chật chội hơn ngày thường do lượng phương tiện đi chợ phiên Cốc Ly tăng, trong đó có nhiều xe chở khách du lịch. Trong suốt quãng đường khám phá chợ văn hóa Cốc Ly, nhiều du khách bị mê hoặc bởi cảnh đẹp trên đường Thuận Hải. Đó là tuyến đường uốn lượn quanh co như dải lụa bung nhẹ giữa thung lũng, hai bên là sườn núi đá cao với rừng nguyên sinh ken chặt những đại thụ, bảng lảng mây bay lướt ngang các chòm núi như tiên cảnh.

Ngã ba, nơi tuyến đường Thuận Hải hòa mình vào Quốc lộ 70 là thôn Cốc Sâm 2, xã Phong Niên (Bảo Thắng). Thôn có 118 hộ dân, chủ yếu là đồng bào Nùng. Tuyến đường Thuận Hải đi qua thôn Cốc Sâm 2 có chiều dài 4 km. Giao thông thuận lợi có vai trò như mạch nguồn dinh dưỡng nuôi “cơ thể” kinh tế của địa phương. Chị Lù Thị Hồng, dân tộc Nùng, Trưởng thôn Cốc Sâm 2 bảo, trước đây, cuộc sống của bà con rất vất vả nhưng đến nay, toàn thôn chỉ còn 1 hộ nghèo, 4 hộ cận nghèo. Cốc Sâm 2 phát triển kinh tế với thế mạnh là lâm nghiệp và chăn nuôi. Toàn thôn có 7 trang trại lợn với quy mô trên 100 con lợn thịt, mấy chục đầu lợn nái, những hộ nuôi lẻ vài chục con “nhiều không đếm xuể”. Ngoài ra, Cốc Sâm 2 còn phát triển cây ăn quả, trồng rừng với trọng điểm là cây quế. Hiện, Nhà máy quế hồi của Công ty Vinasamex tại thôn Cốc Sâm 2 có giá trị đầu tư hơn 400 tỷ đồng đang trong giai đoạn hoàn thiện. Với công suất chế biến 10 nghìn đến 15 nghìn tấn quế tươi/năm, sản phẩm là 50 nghìn lít tinh dầu, khi Nhà máy đi vào hoạt động sẽ mở ra triển vọng phát triển bền vững cho cả vùng.

Theo hướng xã Cốc Ly, qua giữa bạt ngàn 2 bên đường những cây ăn trái, cây lâm nghiệp chúng tôi chạm vào thôn Cán Hồ, thôn có một nửa số hộ là đồng bào Dao, một nửa là đồng bào Mông. Anh Trương Văn Dũng, 40 tuổi, dân tộc Dao có ngôi nhà xây khang trang nhìn ra mặt đường Thuận Hải. Anh Dũng cho biết, từ ngày tuyến đường được nâng cấp, giao lưu kinh tế, văn hóa sôi động hẳn lên, nhờ đó, đời sống mọi mặt của bà con trong thôn ngày càng được nâng cao. Bản thân cũng nhờ được giao lưu mà tham gia kênh xuất khẩu lao động, sau gần 7 năm làm việc ở Đài Loan, tôi đã có một số vốn kha khá để về quê trồng 2 ha quế, làm trang trại nuôi gà thịt với quy mô khoảng 2 nghìn con. Nhà cạnh đường nên việc xuất bán gà, nhất là bán cho khách du lịch cũng thuận lợi. Năm nay giá gà thấp, anh Dũng tính đường để vợ ở nhà làm nông, giữ nhà cửa còn mình lại tìm đường qua Mông Cổ làm cơ khí.

Thế mạnh của thôn không phải chăn nuôi mà là lâm nghiệp, chủ yếu là quế. Ở Cán Hồ, nhà nào cũng trồng quế, đứng đầu phải kể đến hộ ông Lý Nguyễn Thuận, ông Đặng Văn Chung, mỗi hộ đang có từ 5 - 6 ha quế đến tuổi thu hoạch, nếu tính thêm diện tích mới trồng thì có tới cả chục ha. Những hộ 2 - 3 ha như ông Hiền ở Can Hồ nhiều lắm. Nhiều năm liên tiếp, giá thu mua quế ổn định nên bà con thôn Cán Hồ vui lắm. Tính sơ sơ, mỗi ha quế đến tuổi thu hoạch đại trà cũng có giá trị 500 đến 600 triệu đồng, bởi vậy danh sách những hộ sẵn tiền tỷ từ vườn đồi tại thôn Cán Hồ có nhiều.

Ông Đặng Văn Hiền, Trưởng thôn Cán Hồ, xã Phong Niên.

Trưởng thôn Đặng Văn Hiền bảo, cũng may thuận lợi là có tuyến đường nên giá trị sản phẩm người nông dân làm ra mới sát giá bán trên thị trường, đời sống người dân được nâng lên từng ngày. Thôn Cán Hồ có 131 hộ, đến nay chỉ còn 3 hộ dân diện nghèo, 1 hộ dân diện cận nghèo, số hộ khá, giàu đã vượt quá 50% hộ dân trong thôn.

Ngoài đường Thuận Hải, trên địa bàn tỉnh còn có một số tuyến đường mang dấu ấn, tình cảm của đồng bào các dân tộc Lào Cai với miền Nam thân yêu. Đó là tuyến đường Thủ Dầu Một, trục đường chính tại Khu công nghiệp Bắc Duyên Hải, nối trung tâm thành phố Lào Cai với Khu công nghiệp - thương mại Kim Thành và kết nối với huyện Bát Xát. Tên của tuyến đường thể hiện “nghĩa tình ruột thịt” của tỉnh Lào Cai với tỉnh Thủ Dầu Một (nay là tỉnh Bình Dương) trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Điều đáng nói hơn là đến nay hai tỉnh Lào Cai và tỉnh Bình Dương vẫn duy trì mối quan hệ kết nghĩa thắm thiết. Tại Khu Du lịch Sa Pa cũng có tuyến phố tại trung tâm thị xã mang tên Thủ Dầu Một, rất nhiều du khách tỉnh Bình Dương, tỉnh Sông Bé (cũ) và các tỉnh, thành phố phía Nam khi tới Sa Pa du lịch đã đến tuyến phố này chụp ảnh kỷ niệm.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ mà đỉnh cao là Đại thắng mùa Xuân 1975, tỉnh Lào Cai đóng góp đáng kể sức người, sức của, trong đó, mối quan hệ nghĩa tình anh em ruột thịt giữa địa phương hai đầu đất nước như Lào Cai và Thủ Dầu Một (nay là Bình Dương) cũng là một trong những động lực mang đến thắng lợi to lớn của dân tộc ta.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổng Bí thư: Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng du Xuân kéo dài, lơ là nhiệm vụ

Tổng Bí thư: Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng du Xuân kéo dài, lơ là nhiệm vụ

Sáng nay tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì cuộc họp Ban Bí thư cho ý kiến về báo cáo một số tình hình nổi bật triển khai thực hiện Chỉ thị 55 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Bính Ngọ 2026. Cùng dự có Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú.

Đảm bảo quyền lợi bầu cử của cử tri

Đảm bảo quyền lợi bầu cử của cử tri

Trước ngày cử tri cầm lá phiếu thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, có một công việc lặng lẽ nhưng mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng: lập và niêm yết danh sách cử tri. Đây là bước khởi đầu, đồng thời cũng là nền tảng bảo đảm cho một cuộc bầu cử dân chủ, đúng luật và thành công.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo khẩn trương làm rõ nguyên nhân sự cố tại nhà máy của Công ty TNHH Phốt pho vàng Việt Nam, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có)

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo khẩn trương làm rõ nguyên nhân sự cố tại nhà máy của Công ty TNHH Phốt pho vàng Việt Nam, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có)

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh vừa ký Công văn số 1276/UBND-KT yêu cầu khẩn trương khắc phục sự cố tại nhà máy Khu liên hợp sản xuất phốt pho vàng của Công ty TNHH Phốt pho vàng Việt Nam trong Khu công nghiệp Tằng Loỏng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt nghệ sĩ, nhà báo, vận động viên tiêu biểu nhân dịp năm mới Bính Ngọ 2026

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt nghệ sĩ, nhà báo, vận động viên tiêu biểu nhân dịp năm mới Bính Ngọ 2026

Chiều 23/2, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp mặt, chúc Tết các nhà văn hóa, trí thức, văn nghệ sĩ, nhà báo, phóng viên, vận động viên, huấn luyện viên, đại diện các doanh nghiệp văn hóa, du lịch, doanh nhân tiêu biểu trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh gặp mặt các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh gặp mặt các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII

Chiều 23/02, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Hội nghị được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các điểm cầu xã, phường trong tỉnh. Tại điểm cầu phường Lào Cai, dự hội nghị có đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà thăm hỏi, động viên các gia đình có người tử vong trong vụ tai nạn giao thông đường thủy tại hồ Thác Bà

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà thăm hỏi, động viên các gia đình có người tử vong trong vụ tai nạn giao thông đường thủy tại hồ Thác Bà

Chiều 23/2, Đoàn công tác của Chính phủ do đồng chí Trần Hồng Hà - Phó Thủ tướng Chính phủ làm Trưởng đoàn đã đến thăm hỏi và động viên gia đình các nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông đường thuỷ xảy ra tại hồ Thác Bà, thuộc địa phận xã Bảo Ái, tỉnh Lào Cai. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, lãnh đạo tỉnh Lào Cai.

Lào Cai: Xuân mới, tinh thần làm việc mới

Lào Cai: Xuân mới, tinh thần làm việc mới

Sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, hôm nay - 23/02 (tức mùng 7 Tết), các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã nhanh chóng trở lại nhịp làm việc bình thường với tinh thần trách nhiệm, khí thế và quyết tâm mới, hướng tới hoàn thành tốt nhiệm vụ ngay từ những ngày đầu năm. Thực tế, nhiều đơn vị đã chủ động triển khai công việc từ trước đó, bảo đảm tiến độ và duy trì hoạt động ổn định, thông suốt.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Hạnh Phúc thăm hỏi gia đình các nạn nhân vụ tai nạn tại hồ Thác Bà

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Hạnh Phúc thăm hỏi gia đình các nạn nhân vụ tai nạn tại hồ Thác Bà

Sáng 23/02, đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND đã đến thăm hỏi, động viên, chia buồn sâu sắc với gia đình các nạn nhân vụ tai nạn giao thông đường thủy xảy ra tối 21/02 tại thôn Làng Cạn, xã Bảo Ái. Cùng đi có đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh và Sở Y tế.

Chủ tịch nước Lương Cường: Mỗi người hãy trở thành một "đại sứ xanh", trồng cây bằng cả tình yêu và trách nhiệm

Chủ tịch nước Lương Cường: Mỗi người hãy trở thành một "đại sứ xanh", trồng cây bằng cả tình yêu và trách nhiệm

Sáng 23/02, trong không khí phấn khởi của những ngày đầu xuân Bính Ngọ, Chủ tịch nước Lương Cường đã dự và phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ xuân Bính Ngọ năm 2026”. Buổi lễ do Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với tỉnh Lào Cai tổ chức tại khu vực thực hiện Dự án Công viên văn hóa Lào Cai, trên địa bàn phường Cam Đường.

fb yt zl tw