Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Triển khai Quy hoạch tỉnh đảm bảo làm đến đâu chắc đến đó

Triển khai Quy hoạch tỉnh đảm bảo làm đến đâu chắc đến đó

Ngày 12/4, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Lào Cai thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo Quyết định số 316 ngày 29/3/2023 của Thủ tướng Chính phủ. Để Quy hoạch tỉnh được triển khai hiệu quả cần có những cách làm khoa học, cụ thể với những giải pháp căn cơ. Phóng viên Báo Lào Cai đã phỏng vấn ông Phan Trung Bá, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư về nội dung này.

z4313514901236_a67446ae5c4d3f6656b37d9d2baa77ee.jpg
Các đại biểu tham quan trưng bày bản đồ quy hoạch hệ thống đô thị, nông thôn tỉnh Lào Cai thời kỳ 2021 - 2023, tầm nhìn đến năm 2050.

Phóng viên: Mới đây, Lào Cai đã tổ chức công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Vậy, những công việc tiếp theo cần phải làm gì, thưa ông?

Ông Phan Trung Bá: Tại Hội nghị công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch tỉnh Lào Cai thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành một số công việc cần phải làm để sớm đưa Quy hoạch tỉnh vào thực tế.

Trước hết, các ban, sở, ngành cấp tỉnh; cấp ủy đảng, chính quyền các địa phương làm tốt công tác truyền thông, công bố, công khai nội dung quy hoạch đối với từng ngành, lĩnh vực, địa phương… Trên cơ sở đó, từng ngành, từng lĩnh vực, UBND cấp huyện và cấp xã công bố, công khai nội dung quy hoạch thuộc ngành, lĩnh vực quản lý; đặc biệt, cán bộ, công chức, viên chức thuộc ngành nào phải nắm chắc nội dung quy hoạch của ngành đó, từng nhiệm vụ, mục tiêu cụ thể để triển khai.

Quy hoạch tỉnh Lào Cai: Mở rộng không gian phát triển, phấn đấu trở thành cực tăng trưởng, trung tâm kết nối giao thương

Quy hoạch tỉnh Lào Cai: Mở rộng không gian phát triển, phấn đấu trở thành cực tăng trưởng, trung tâm kết nối giao thương

Báo Lào Cai - Ngày 29/3/2023, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 316/QĐ-TTg về việc phê duyệt Quy hoạch tỉnh Lào Cai thời kỳ 2021 - 2030,  tầm nhìn đến năm 2050.  Đây là sự kiện quan trọng khẳng định khát vọng, tầm nhìn và mở rộng không gian, chỉ ra các động lực phát triển để Lào Cai khai thác và phát huy tối đa tiềm năng, phấn đấu trở thành cực tăng trưởng, trung tâm kết nối giao thương kinh tế giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam, Trung Quốc.

Các ngành, các địa phương cần xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm, chủ yếu của địa phương, đơn vị mình để tập trung chỉ đạo xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện Quy hoạch tỉnh; khẩn trương rà soát, điều chỉnh tất cả các kế hoạch, quy hoạch, chương trình, đề án có liên quan để bổ sung phù hợp với Quy hoạch chung của tỉnh.

Chủ động nghiên cứu, sửa đổi cơ chế, chính sách đã ban hành, đề xuất ban hành mới các cơ chế, chính sách phát triển kinh tế - xã hội cho từng thời kỳ, tạo động lực mới cho sự phát triển của tỉnh. Thực hiện tốt chính sách xã hội hóa, đa dạng hình thức đầu tư nhằm huy động, sử dụng hiệu quả nguồn vốn của các thành phần kinh tế.

Tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, duy trì ở thứ hạng cao các chỉ số: PCI, PAPI, PAR INDEX, SIPAS; thúc đẩy xây dựng mô hình “Chính quyền đồng hành và phục vụ doanh nghiệp, nhà đầu tư”, nhằm đa dạng hóa các nguồn lực, sớm cụ thể hóa các mục tiêu của Quy hoạch tỉnh đã đề ra.

Chú trọng và tăng cường bảo vệ môi trường, phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; khai thác và sử dụng hợp lý, tiết kiệm, bền vững nguồn tài nguyên khoáng sản, nhất là các tài nguyên không tái tạo. Đẩy mạnh thu hút đầu tư các ngành công nghiệp, dịch vụ bảo vệ môi trường, các ngành kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn để nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

Kêu gọi các tổ chức, định chế tài chính, nhà đầu tư và doanh nghiệp tiếp tục quan tâm, lựa chọn và quyết định đầu tư tại Lào Cai để làm giàu cho chính mình, góp phần vào sự phát triển của tỉnh Lào Cai theo các mục tiêu đã được xác định trong Quy hoạch tỉnh.

z4313722812108_90f3350b1362b293421ef4ebd3fbbff9.jpg

Phóng viên: Tinh thần chỉ đạo chung và xuyên suốt của tỉnh về việc triển khai Quy hoạch tỉnh vào thực tế là gì, thưa ông?

Ông Phan Trung Bá: Quy hoạch tỉnh Lào Cai được phê duyệt đã mở ra không gian, xác định động lực phát triển, thể hiện khát vọng xây dựng Lào Cai trở thành “Cực tăng trưởng, trung tâm kết nối giao thương kinh tế giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam Trung Quốc” như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và Nghị quyết số 11 ngày 10/2/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã xác định. Do vậy, tinh thần chỉ đạo chung và xuyên suốt của tỉnh trong triển khai Quy hoạch tỉnh là phải lấy đây là khung định hướng phát triển cho tỉnh Lào Cai trong 10 năm tới, góp phần phục vụ hiệu quả công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của tỉnh trên các lĩnh vực đời sống xã hội, đặc biệt là thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, nhằm hiện thực hóa các mục tiêu của Quy hoạch đã đề ra.

Đó là, đến năm 2030, phấn đấu GRDP bình quân đầu người của tỉnh Lào Cai đứng trong nhóm 10 tỉnh, thành phố có GRDP bình quân đầu người cao của cả nước; thu nhập bình quân đầu người đứng trong nhóm 30 tỉnh, thành phố có thu nhập bình quân đầu người cao; trở thành trung tâm của vùng và cả nước về du lịch, kinh tế cửa khẩu, dịch vụ và công nghiệp chế biến, chế tạo. Đến năm 2050, xây dựng Lào Cai trở thành tỉnh phát triển, là một trung tâm phát triển của vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ và cả nước; là trung tâm kết nối quan trọng trên hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh giữa Trung Quốc, Việt Nam, ASEAN và châu Âu với hệ thống kết cấu hạ tầng phát triển đồng bộ, hiện đại và tích hợp.

3.jpg

Phóng viên: Để việc triển khai Quy hoạch tỉnh đạt hiệu quả cao nhất, chúng ta cần có những giải pháp căn cơ như thế nào, thưa ông?

Ông Phan Trung Bá: Để việc triển khai Quy hoạch tỉnh đạt hiệu quả cao nhất, tỉnh đã xác định những việc cần phải làm với những giải pháp cụ thể. Đó là triển khai từng nội dung của Quy hoạch tỉnh có trọng tâm, trọng điểm, làm đến đâu chắc đến đó...

z4313514382299_df8f71ff8ebf54a82864f9b20c3da6e1.jpg

Tuy nhiên, trong thực hiện cũng cần áp dụng linh hoạt, sáng tạo phù hợp với tình hình thực tế, hoàn cảnh thực tế; không được máy móc. Đồng thời, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, cá thể hóa trách nhiệm đi đôi với phân bổ nguồn lực phù hợp, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ thực thi, tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực và đánh giá, tổng kết kinh nghiệm trong triển khai Quy hoạch tỉnh, nhằm đạt các mục tiêu mà Quy hoạch tỉnh đã đề ra ở mức cao nhất.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn ông!

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bế mạc Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

Bế mạc Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

Chiều 7/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề "Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới" đã bế mạc dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung.

Lào Cai kiểm tra, xác minh thực tế việc xác định thôn đặc biệt khó khăn tại Tân Hợp

Lào Cai kiểm tra, xác minh thực tế việc xác định thôn đặc biệt khó khăn tại Tân Hợp

Ngày 07/8, đoàn kiểm tra Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Lào Cai do đồng chí Nguyễn Quốc Luận - Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo làm trưởng đoàn, đã kiểm tra, xác minh thực tế công tác xác định thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, thôn đặc biệt khó khăn giai đoạn 2026 - 2030 tại xã Tân Hợp.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia góp ý nhiều nội dung quan trọng trong các dự thảo nghị quyết

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia góp ý nhiều nội dung quan trọng trong các dự thảo nghị quyết

Tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, chiều 07/8, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự thảo Nghị quyết quy định cơ chế, chính sách đặc thù nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các dự án, công trình phục vụ Hội nghị cấp cao APEC 2027 tại Đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang.

Tỉnh ủy Lào Cai kiểm tra công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo tại xã Bảo Thắng

Tỉnh ủy Lào Cai kiểm tra công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo tại xã Bảo Thắng

Chiều 06/8, đoàn kiểm tra của Tỉnh ủy do đồng chí Phan Đăng Toàn - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Bảo Thắng về công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các quy định của Trung ương và của tỉnh về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh.

Đoàn công tác Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy khảo sát các mô hình “Dân vận khéo” tại xã Gia Phú

Đoàn công tác Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy khảo sát các mô hình “Dân vận khéo” tại xã Gia Phú

Sáng 07/8, đoàn công tác của Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Đoàn Thị Thanh Tâm - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy làm trưởng đoàn, đã khảo sát, kiểm tra thực tế việc triển khai phong trào thi đua “Dân vận khéo” tại xã Gia Phú.

Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy làm việc với Đảng ủy xã Khánh Hòa về nhiệm vụ những tháng cuối năm

Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy làm việc với Đảng ủy xã Khánh Hòa về nhiệm vụ những tháng cuối năm

Sáng 07/8, đồng chí Đỗ Quang Minh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy có buổi làm việc với Đảng ủy xã Khánh Hòa về công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện một số nhiệm vụ chính trị những tháng cuối năm 2026.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy tiếp Đoàn công tác Đại sứ quán Israel tại Việt Nam

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy tiếp Đoàn công tác Đại sứ quán Israel tại Việt Nam

Sáng 07/8, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai đã tiếp và làm việc với Ngài Yaron Mayer - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhà nước Israel tại Việt Nam nhân dịp Ngài Đại sứ chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Thông báo Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Phiên họp BCĐ Trung ương thực hiện Nghị quyết 57

Thông báo Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Phiên họp BCĐ Trung ương thực hiện Nghị quyết 57

Văn phòng Trung ương Đảng vừa ban hành Thông báo Kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Phiên họp của Ban Chỉ đạo Trung ương thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị (Thông báo số 134-TB/VPTW ngày 02/8/2026).

Quốc hội thảo luận dự án Luật Phát triển đô thị và các dự thảo nghị quyết quan trọng

Quốc hội thảo luận dự án Luật Phát triển đô thị và các dự thảo nghị quyết quan trọng

Hôm nay (7/8), Quốc hội bước sang ngày làm việc thứ 5 của Kỳ họp không thường lệ thứ nhất với nhiều nội dung quan trọng được các đại biểu xem xét, cho ý kiến, trong đó có dự án Luật Phát triển đô thị và 2 dự thảo nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù trong một số lĩnh vực.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai góp ý nhiều nội dung quan trọng tại phiên thảo luận tổ

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai góp ý nhiều nội dung quan trọng tại phiên thảo luận tổ

Chiều 06/8, tại Kỳ họp không thường lệ lần thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia thảo luận tại Tổ 4 về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiến trúc; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Luật Phòng, chống rửa tiền và Luật Các tổ chức tín dụng; dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác của Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân và công tác thi hành án.

Quyết định kịp thời tiếp thêm niềm tin cho người dân vùng thiên tai

Quyết định kịp thời tiếp thêm niềm tin cho người dân vùng thiên tai

Việc UBND tỉnh Lào Cai ban hành Quyết định số 2717/QĐ-UBND ngày 05/8/2026 về hỗ trợ khẩn cấp cho người dân phải sơ tán, di dời khỏi vùng thiên tai không chỉ mang ý nghĩa hỗ trợ về vật chất, mà quan trọng hơn là củng cố niềm tin giúp bà con an tâm, chủ động chấp hành lệnh di dời mỗi khi thiên tai rình rập.

fb yt zl tw