Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Tỉnh lộ 151: Cỏ cây lấn đường, ẩn họa khôn lường

Tỉnh lộ 151: Cỏ cây lấn đường, ẩn họa khôn lường

Sau gần 1 năm nhận bàn giao để sửa chữa, nâng cấp Tỉnh lộ 151 (đoạn từ xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng đi cầu Khe Lếch, xã Sơn Thủy, huyện Văn Bàn), do các đơn vị được giao không thường xuyên bảo trì, phát quang hành lang dẫn đến tình trạng cỏ mọc um tùm, lan ra lòng đường làm che khuất tầm nhìn, gây nguy hiểm cho người và các phương tiện tham gia giao thông.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Dự án Khôi phục, cải tạo Tỉnh lộ 151 (đoạn từ Km10+00 - Km39+308,79) được UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt tại Quyết định số 1017 ngày 18/5/2022 do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông (Sở Giao thông vận tải - Xây dựng) làm chủ đầu tư, với sự tham gia thực hiện của một số nhà thầu, trong đó có nhiều hạng mục như: Sửa chữa các hư hỏng trên mặt đường cũ sau đó thảm tăng cường mặt đường bằng bê tông nhựa; cải tạo, sửa chữa rãnh dọc hiện trạng, bổ sung làm mới rãnh dọc gia cố để đảm bảo thoát nước; nâng cấp hệ thống phòng hộ và an toàn giao thông…

T2.jpg
Do không được bảo trì nên Tỉnh lộ 151 bị cây cỏ lấn đường gây mất an toàn giao thông.

Theo phản ánh của người dân thị trấn Tằng Loỏng, xã Phú Nhuận (huyện Bảo Thắng) và các xã Võ Lao, Sơn Thủy (huyện Văn Bàn)…, trong quá trình triển khai dự án các nhà thầu chưa tuân thủ các quy định về phương án thi công, quy định về công tác bảo đảm an toàn giao thông toàn tuyến dẫn đến tình trạng thường xuyên xảy ra ngập úng, cây cỏ mọc um tùm, lan ra lòng đường làm che khuất tầm nhìn… Cùng với đó, các đơn vị thi công chưa có biện pháp đảm bảo an toàn thi công như bố trí cột biển báo chỉ dẫn, cảnh báo, kết hợp hàng rào chắn di động, đèn cảnh báo và nhân công chỉ dẫn giao thông…

T4.jpg
T1.jpg
Cây cỏ mọc lấn cả vào phần bê tông nhựa ở lòng đường.

Trao đổi với phóng viên, bà Trần Anh Tân, Chủ tịch UBND xã Võ Lao (huyện Văn Bàn) cho biết: Do việc triển khai thi công nâng cấp Tỉnh lộ 151 chưa đảm bảo theo quy định nên có một số đoạn rãnh nước bị ùn ứ gây ngập úng và bốc mùi hôi thối. Bên cạnh đó, hai ven hành lang đường chưa được phát quang đã khiến cây cỏ mọc lấn ra lòng đường gây mất an toàn giao thông và làm xấu cảnh quan.

“Trước phản ánh của người dân, UBND xã đã có văn bản đề nghị Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông kiểm tra việc triển khai các biện pháp thi công đảm bảo đúng vị trí, tiến độ… Đồng thời, gặp gỡ nhà thầu thi công yêu cầu thực hiện đúng các quy định về tiến độ, hạng mục, phương án thi công đã được phê duyệt nhưng họ chưa quan tâm thực hiện”, bà Tân nói.

T3.jpg
T5.jpg
Hệ thống hộ lan bị cỏ mọc che khuất gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Có mặt tại tuyến đường đang được thi công nâng cấp, đoạn qua thôn Phú Hà 1, Hải Sơn 1 của xã Phú Nhuận (huyện Bảo Thắng), phóng viên nhận thấy trong quá trình thi công, các nhà thầu đã không có giải pháp tiêu thoát nước khiến mỗi khi trời mưa, nước từ trên đồi và khu dân cư đổ ra đường gây ngập úng. Cùng với đó, cây cỏ ven đường mọc um tùm che khuất tầm nhìn gây mất an toàn giao thông.

Bà Nguyễn Hải Ly, Trưởng thôn Phú Hà 1 phản ánh: Từ cuối năm 2022, các đơn vị thi công đã cho máy xúc đến đào xới hành lang đoạn đường qua địa bàn thôn. Tuy nhiên sau đó, họ không làm hệ thống rãnh thoát nước nên mỗi khi có mưa là xảy ra ngập úng và bốc mùi hôi thối, gây ảnh hưởng đến đời sống Nhân dân.

“Rất nhiều lần người dân đã phản ánh về những ảnh hưởng khi thi công nâng cấp Tỉnh lộ 151 với chính quyền xã và nhà thầu nhưng không hiểu vì nguyên nhân gì mà họ chưa triển khai giải pháp khắc phục”, bà Ly cho biết thêm.

T999.jpg
Trong quá trình thi công, các nhà thầu đã không có giải pháp thoát nước khiến mỗi khi trời mưa, nhiều đoạn đường bị ngập úng gây ách tắc giao thông.

Theo ông Cao Văn Thuấn, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Lào Cai, từ khi triển khai dự án, nguồn kinh phí bảo trì đường bộ đoạn Tỉnh lộ 151 bị cắt nên không có nguồn lực để tổ chức phát quang, khơi thông cống rãnh thoát nước và sửa chữa hộ lan bị hỏng dẫn đến cây cỏ mọc lan ra mặt đường và gây ngập úng khi mưa.

Trước mắt, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Lào Cai sẽ yêu cầu các nhà thầu tổ chức ngay việc phát quang và khơi thông hệ thống cống rãnh dọc tuyến để đảm bảo thoát nước và đảm bảo an toàn giao thông. Cùng với đó, sẽ kiểm tra phương án thi công của các nhà thầu để tránh ảnh hưởng tới đời sống của người dân trong quá trình thi công dự án.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bài 2: Cần giải pháp xử lý đồng bộ, quyết liệt

Báo động tình trạng học sinh vi phạm Luật Giao thông đường bộ Bài 2: Cần giải pháp xử lý đồng bộ, quyết liệt

Việc học sinh chưa đủ điều kiện nhưng vẫn điều khiển xe mô tô tham gia giao thông là hành vi vi phạm pháp luật. Để ngăn chặn tình trạng này, rất cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là ngành giáo dục, lực lượng cảnh sát giao thông, chính quyền địa phương và các bậc phụ huynh học sinh.

Quyết liệt xử lý “quái xế”

Quyết liệt xử lý “quái xế”

Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Lào Cai xuất hiện nhiều “quái xế” náo loạn đường phố, nhất là vào ban đêm gây bức xúc trong Nhân dân, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Trước thực trạng này, Công an thành phố Lào Cai đã ban hành kế hoạch triển khai đợt cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông, đặc biệt là đối với “quái xế”.

Số hóa thiết bị giúp nâng cao chất lượng đào tạo lái xe

Số hóa thiết bị giúp nâng cao chất lượng đào tạo lái xe

Người học lái xe phải học, thi lý thuyết trên máy vi tính, mô hình mô phỏng tình huống trong phần mềm, thực hành trên cabin điện tử, lái xe ra đường trường có giám sát hành trình và thi sát hạch trên hệ thống được quản lý chặt chẽ nên đã từng bước giúp nâng cao chất lượng đào tạo lái xe.

20 “xe ôm” ký cam kết không lên đường dẫn nút giao IC 16 đón khách

20 “xe ôm” ký cam kết không lên đường dẫn nút giao IC 16 đón khách

Sáng 3/11, Đội Cảnh sát giao thông – trật tự, Công an huyện Văn Bàn phối hợp với UBND xã Tân Thượng, huyện Văn Bàn tổ chức tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia và ký cam kết với 20 “xe ôm” không lên đường dẫn nút giao IC16, cao tốc Nội Bài – Lào Cai để đón khách.

Nguy cơ mất an toàn giao thông trên đường nối cao tốc Nội Bài – Lào Cai đi Sa Pa

Nguy cơ mất an toàn giao thông trên đường nối cao tốc Nội Bài – Lào Cai đi Sa Pa

Dù mới đi vào vận hành được hơn một tháng, nhưng tuyến đường một chiều nối cao tốc Nội Bài – Lào Cai đi Sa Pa đang phát sinh nhiều vấn đề gây mất an toàn giao thông. Đặc biệt là tình trạng phương tiện đi ngược chiều diễn ra phổ biến, nếu không có biện pháp xử lý triệt để thì nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông là rất lớn.

Nhiều khó khăn trong khắc phục thiệt hại hạ tầng giao thông sau mưa lũ

Nhiều khó khăn trong khắc phục thiệt hại hạ tầng giao thông sau mưa lũ

Đợt mưa lũ cuối tháng 9 đầu tháng 10 vừa qua đã gây ảnh hưởng nặng nề cho các công trình hạ tầng giao thông đường bộ trên địa bàn tỉnh. Hầu hết các tuyến quốc lộ và tỉnh lộ đều bị sạt lở, hỏng lớn gây ách tắc giao thông. Mặc dù việc khắc phục bước 1 đã được thực hiện để đảm bảo giao thông nhưng việc tổ chức sửa chữa lớn vẫn đang gặp nhiều khó khăn.

fb yt zl tw