Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Tỉnh lộ 151: Cỏ cây lấn đường, ẩn họa khôn lường

Tỉnh lộ 151: Cỏ cây lấn đường, ẩn họa khôn lường

Sau gần 1 năm nhận bàn giao để sửa chữa, nâng cấp Tỉnh lộ 151 (đoạn từ xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng đi cầu Khe Lếch, xã Sơn Thủy, huyện Văn Bàn), do các đơn vị được giao không thường xuyên bảo trì, phát quang hành lang dẫn đến tình trạng cỏ mọc um tùm, lan ra lòng đường làm che khuất tầm nhìn, gây nguy hiểm cho người và các phương tiện tham gia giao thông.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Dự án Khôi phục, cải tạo Tỉnh lộ 151 (đoạn từ Km10+00 - Km39+308,79) được UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt tại Quyết định số 1017 ngày 18/5/2022 do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông (Sở Giao thông vận tải - Xây dựng) làm chủ đầu tư, với sự tham gia thực hiện của một số nhà thầu, trong đó có nhiều hạng mục như: Sửa chữa các hư hỏng trên mặt đường cũ sau đó thảm tăng cường mặt đường bằng bê tông nhựa; cải tạo, sửa chữa rãnh dọc hiện trạng, bổ sung làm mới rãnh dọc gia cố để đảm bảo thoát nước; nâng cấp hệ thống phòng hộ và an toàn giao thông…

T2.jpg
Do không được bảo trì nên Tỉnh lộ 151 bị cây cỏ lấn đường gây mất an toàn giao thông.

Theo phản ánh của người dân thị trấn Tằng Loỏng, xã Phú Nhuận (huyện Bảo Thắng) và các xã Võ Lao, Sơn Thủy (huyện Văn Bàn)…, trong quá trình triển khai dự án các nhà thầu chưa tuân thủ các quy định về phương án thi công, quy định về công tác bảo đảm an toàn giao thông toàn tuyến dẫn đến tình trạng thường xuyên xảy ra ngập úng, cây cỏ mọc um tùm, lan ra lòng đường làm che khuất tầm nhìn… Cùng với đó, các đơn vị thi công chưa có biện pháp đảm bảo an toàn thi công như bố trí cột biển báo chỉ dẫn, cảnh báo, kết hợp hàng rào chắn di động, đèn cảnh báo và nhân công chỉ dẫn giao thông…

T4.jpg
T1.jpg
Cây cỏ mọc lấn cả vào phần bê tông nhựa ở lòng đường.

Trao đổi với phóng viên, bà Trần Anh Tân, Chủ tịch UBND xã Võ Lao (huyện Văn Bàn) cho biết: Do việc triển khai thi công nâng cấp Tỉnh lộ 151 chưa đảm bảo theo quy định nên có một số đoạn rãnh nước bị ùn ứ gây ngập úng và bốc mùi hôi thối. Bên cạnh đó, hai ven hành lang đường chưa được phát quang đã khiến cây cỏ mọc lấn ra lòng đường gây mất an toàn giao thông và làm xấu cảnh quan.

“Trước phản ánh của người dân, UBND xã đã có văn bản đề nghị Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông kiểm tra việc triển khai các biện pháp thi công đảm bảo đúng vị trí, tiến độ… Đồng thời, gặp gỡ nhà thầu thi công yêu cầu thực hiện đúng các quy định về tiến độ, hạng mục, phương án thi công đã được phê duyệt nhưng họ chưa quan tâm thực hiện”, bà Tân nói.

T3.jpg
T5.jpg
Hệ thống hộ lan bị cỏ mọc che khuất gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Có mặt tại tuyến đường đang được thi công nâng cấp, đoạn qua thôn Phú Hà 1, Hải Sơn 1 của xã Phú Nhuận (huyện Bảo Thắng), phóng viên nhận thấy trong quá trình thi công, các nhà thầu đã không có giải pháp tiêu thoát nước khiến mỗi khi trời mưa, nước từ trên đồi và khu dân cư đổ ra đường gây ngập úng. Cùng với đó, cây cỏ ven đường mọc um tùm che khuất tầm nhìn gây mất an toàn giao thông.

Bà Nguyễn Hải Ly, Trưởng thôn Phú Hà 1 phản ánh: Từ cuối năm 2022, các đơn vị thi công đã cho máy xúc đến đào xới hành lang đoạn đường qua địa bàn thôn. Tuy nhiên sau đó, họ không làm hệ thống rãnh thoát nước nên mỗi khi có mưa là xảy ra ngập úng và bốc mùi hôi thối, gây ảnh hưởng đến đời sống Nhân dân.

“Rất nhiều lần người dân đã phản ánh về những ảnh hưởng khi thi công nâng cấp Tỉnh lộ 151 với chính quyền xã và nhà thầu nhưng không hiểu vì nguyên nhân gì mà họ chưa triển khai giải pháp khắc phục”, bà Ly cho biết thêm.

T999.jpg
Trong quá trình thi công, các nhà thầu đã không có giải pháp thoát nước khiến mỗi khi trời mưa, nhiều đoạn đường bị ngập úng gây ách tắc giao thông.

Theo ông Cao Văn Thuấn, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Lào Cai, từ khi triển khai dự án, nguồn kinh phí bảo trì đường bộ đoạn Tỉnh lộ 151 bị cắt nên không có nguồn lực để tổ chức phát quang, khơi thông cống rãnh thoát nước và sửa chữa hộ lan bị hỏng dẫn đến cây cỏ mọc lan ra mặt đường và gây ngập úng khi mưa.

Trước mắt, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Lào Cai sẽ yêu cầu các nhà thầu tổ chức ngay việc phát quang và khơi thông hệ thống cống rãnh dọc tuyến để đảm bảo thoát nước và đảm bảo an toàn giao thông. Cùng với đó, sẽ kiểm tra phương án thi công của các nhà thầu để tránh ảnh hưởng tới đời sống của người dân trong quá trình thi công dự án.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sôi nổi ngày hội thanh niên với văn hóa giao thông năm 2023

Sôi nổi ngày hội thanh niên với văn hóa giao thông năm 2023

Chiều 15/9, tại Trường THPT số 1 huyện Văn Bàn, Tỉnh đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh phối hợp với Honda Tiến Thành Lào Cai, Ban An toàn giao thông huyện Văn Bàn và Dự án Kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc (Aus4 transport) tổ chức Ngày hội thanh niên với văn hóa giao thông năm 2023.

Đề xuất giảm thời gian đào tạo lái xe

Đề xuất giảm thời gian đào tạo lái xe

Cục Đường bộ Việt Nam vừa trình Bộ GTVT dự thảo sửa đổi Thông tư 12/2017 quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ, trong đó đề xuất giảm thời gian đào tạo lái xe.

Nguyên nhân ban đầu về vụ tai nạn giao thông khiến 2 người chết ở thị trấn Nông trường Phong Hải

Nguyên nhân ban đầu về vụ tai nạn giao thông khiến 2 người chết ở thị trấn Nông trường Phong Hải

Chiều 10/9, thông tin với phóng viên, đại diện Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh cho biết, nạn nhân thứ hai trong vụ tai nạn giao thông tại Km 177, Quốc lộ 70, thuộc địa phận Tổ dân phố số 1, thị trấn Nông trường Phong Hải (huyện Bảo Thắng) đã tử vong tại bệnh viện. Nguyên nhân ban đầu được xác định do tài xế xe tải ngủ gật khi điều khiển phương tiện.

Đảm bảo an toàn giao thông trong ngày khai giảng năm học mới

Đảm bảo an toàn giao thông trong ngày khai giảng năm học mới

Từ sáng sớm nay (5/9), hơn 270 tổ công tác của lực lượng cảnh sát giao thông và công an các địa phương đã ra quân bảo đảm trật tự an toàn giao thông, không để xảy ra ùn tắc giao thông tại các tuyến đường dẫn đến trường học trong tỉnh. Việc triển khai được thực hiện ở các khung giờ trước, trong và sau lễ khai giảng năm học mới.

Tước bằng lái tài xế xe container lấn làn, vượt ẩu trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Tước bằng lái tài xế xe container lấn làn, vượt ẩu trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Sau khi video clip về một xe container biểm kiểm soát Lào Cai chạy tốc độ cao theo hướng Lào Cai - Nội Bài cố tình lấn sang làn đường ngược chiều để vượt lên trên chiếc xe tải khác, suýt gây tai nạn nghiêm trọng được đăng trên mạng xã hội chiều 4/9, người dân đã có bình luận rất bức xúc trước hành vi nguy hiểm này.

fb yt zl tw