Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Sẵn sàng cho "mùa tuyển quân" 2026

Sẵn sàng cho "mùa tuyển quân" 2026

Là năm đầu tiên thực hiện tuyển quân dưới sự vận hành của chính quyền địa phương hai cấp, toàn tỉnh dự kiến tuyển chọn 2.693 công dân. Thời điểm này, các địa phương trong tỉnh đang chuẩn bị tốt các điều kiện để thực hiện khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự phục vụ công tác tuyển quân, thực hiện đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu.

0:00 / 0:00
0:00

Những ngày qua, nhiều xã, phường trên địa bàn tỉnh đã triển khai công tác chuẩn bị khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự cho công dân nam trong độ tuổi từ 18 đến 27. Ở vòng khám sơ tuyển, các công dân được kiểm tra sức khỏe, thể lực chung: đo chiều cao, cân nặng, vòng ngực, huyết áp và một số bệnh lý khác để tuyển chọn những trường hợp có sức khỏe tốt, chuẩn bị sẵn sàng cho công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ theo đúng quy định.

baolaocai-c_1.png

Tại xã Phong Hải, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự xã đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về nghĩa vụ quân sự; tổ chức cho công dân đăng ký nghĩa vụ quân sự, quản lý nguồn công dân trong lứa tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự; chỉ đạo các thôn tổ chức bình cử, đề xuất công dân nam trong độ tuổi đi sơ tuyển; rà soát và quản lý chặt chẽ nguồn tuyển quân, lập danh sách công dân trong diện gọi nhập ngũ, tạm hoãn, miễn gọi nhập ngũ và công khai để Nhân dân giám sát.

Ông Vũ Trung Dũng - Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ quân sự xã Phong Hải cho biết: Dự kiến năm nay Phong Hải sẽ tuyển 30 công dân, trong đó 25 công dân tham gia nghĩa vụ quân sự, 5 công dân tham gia nghĩa vụ công an. Hội đồng Nghĩa vụ quân sự xã đã giao cho tổ chức đoàn viên thanh niên phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự xã rà soát lực lượng thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ, tuyên truyền để công dân nắm được vai trò, trách nhiệm của mình trong tham gia nghĩa vụ quân sự. Từ đó, địa phương đã có 11 công dân tự nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ.

baolaocai-c_2-3598.png

Một trong những công dân viết đơn tự nguyện lên đường nhập ngũ của Phong Hải là Nguyễn Trung Hiếu, sinh năm 2007 ở thôn 5. Nguyễn Trung Hiếu chia sẻ: Em luôn mong muốn được học tập, rèn luyện và đóng góp vào công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, khi vừa tốt nghiệp trung học phổ thông, em đã viết đơn tình nguyện xin nhập ngũ, chủ động bố trí công việc để đến khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự đúng thời gian.

Năm 2026, xã Thác Bà sẽ tuyển 67 công dân, trong đó 59 công dân tham gia nghĩa vụ quân sự, 8 công dân tham gia nghĩa vụ công an. Với phương châm “tuyển người nào, chắc người đó”, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự xã đã thực hiện các bước thống nhất, chặt chẽ, bài bản, đảm bảo an toàn, hiệu quả. Để công dân đến khám tuyển đúng thời gian quy định, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự xã đã thông báo đến từng gia đình có con em trong độ tuổi tham gia khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự trước 15 ngày. Đối với những thanh niên đang đi làm xa, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự xã đề nghị gia đình thông báo, vận động trở về địa phương để tham gia khám tuyển theo đúng thời gian quy định.

Đến thời điểm này, xã Thác Bà đã chuẩn bị đủ các điều kiện khám sơ tuyển, tuyển chọn trên 500 công dân có sức khỏe tốt, sẵn sàng cho công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. “Chúng tôi sẽ tổ chức khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự trong 3 ngày (21, 22 và 23 tháng 10). Sau đó, đơn vị tiếp tục phối hợp với Trung tâm Y tế khu vực Yên Bình tổ chức khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và lập danh sách công dân đủ điều kiện gọi nhập ngũ về Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh” - ông Phùng Tiến Dũng - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Thác Bà cho hay.

baolaocai-br_army-green-modern-family-getaway-instagram-post.png

Nhờ triển khai tốt công tác tuyên truyền, vận động đã có hàng trăm thanh niên trong tỉnh tình nguyện viết đơn xin nhập ngũ. Hiện 99 xã, phường đang chuẩn bị tốt các điều kiện để thực hiện khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự phục vụ cho công tác tuyển quân.

Đại tá Đặng Quốc Đồng - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh cho biết: Năm 2026 là năm đầu tiên thực hiện tuyển quân dưới sự vận hành của chính quyền địa phương hai cấp và tiếp tục thực hiện tuyển quân, đồng thời với tuyển chọn, gọi công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân; thực hiện tuyển chọn "tròn khâu" để giao cho các đơn vị quân đội nhân dân và công an nhân dân.

Chỉ tiêu thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ công an năm 2026 dự kiến là 2.693 công dân, trong đó quân đội 2.200 công dân; công an 493 công dân, tăng so với năm trước 149 công dân. Sau khi hợp nhất tỉnh, địa bàn tuyển quân rộng; các xã, phường có sự chênh lệch lớn dẫn đến việc giao chỉ tiêu bị chia nhỏ. Để sẵn sàng cho mùa tuyển quân 2026, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh đã chỉ đạo các xã, phường kiện toàn thành phần, phối hợp chặt chẽ, đồng bộ với các ban, ngành, đoàn thể thực hiện tốt các khâu, bước trong quy trình tuyển quân, bảo đảm “dân chủ, công khai, công bằng, đúng pháp luật”, qua đó tạo sự đồng thuận cao trong Nhân dân.

Các địa phương trong tỉnh sẽ hoàn thành công tác sơ tuyển nghĩa vụ quân sự trong tháng 10/2025. Tiếp đó, hội đồng nghĩa vụ quân sự các địa phương tổ chức khám tuyển nghĩa vụ quân sự, rà soát, hoàn thiện hồ sơ công dân nhập ngũ. Tháng 1/2026, tỉnh Lào Cai sẽ chốt quân số với các đơn vị và phát lệnh gọi công dân nhập ngũ. Dự kiến đầu tháng 3/2026, các địa phương trong tỉnh sẽ đồng loạt tổ chức lễ giao, nhận quân theo đúng quy định.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lực lượng vũ trang tỉnh hỗ trợ Nhân dân khắc phục hậu quả hoàn lưu bão số 10

Lực lượng vũ trang tỉnh hỗ trợ Nhân dân khắc phục hậu quả hoàn lưu bão số 10

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 10 (Bualoi) kết hợp với vùng hội tụ gió trên cao, nhiều khu vực trong tỉnh Lào Cai đã xảy ra mưa to đến rất to, gây thiệt hại nặng nề về người, tài sản và cơ sở hạ tầng của Nhân dân tại các xã, phường. Trong tình hình khó khăn đó, sự có mặt kịp thời và những hành động hỗ trợ thiết thực của cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh cùng lực lượng quân đội Lào Cai đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân.

"Dựa vào dân, vì Nhân dân phục vụ"

"Dựa vào dân, vì Nhân dân phục vụ"

Những năm qua, Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” đã trở thành điểm sáng trong công tác giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Với phương châm “Dựa vào dân, vì Nhân dân phục vụ”, lực lượng công an các cấp đã phát huy vai trò nòng cốt, huy động được sức mạnh to lớn từ cộng đồng xây dựng thế trận an ninh Nhân dân vững chắc. Từ các trung tâm đô thị đến vùng sâu, vùng xa, biên giới, phong trào lan tỏa rộng khắp, tạo nên sự gắn bó mật thiết giữa công an và Nhân dân.

Gắn bó mật thiết quân – dân

Gắn bó mật thiết quân – dân

Đảng ủy, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình dân vận, đặc biệt là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần tạo mối quan hệ gắn bó mật thiết quân - dân.

LLVT tỉnh Lào Cai chú trọng xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh

LLVT tỉnh Lào Cai chú trọng xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh

Là tỉnh miền núi, biên giới thuộc vùng tây bắc của Tổ quốc, Lào Cai có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về quốc phòng, an ninh và đối ngoại. Nhận thức sau sắc điều đó, LLVT tỉnh Lào Cai đã phát huy vai trò nòng cốt, chủ động phối hợp, tham mưu, chỉ đạo và cùng với cấp ủy, chính quyền, Nhân dân trong tỉnh triển khai thực hiện công tác quốc phòng, quân sự địa phương bằng các giải pháp khoa học, phù hợp và đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn cho Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 28/9 - 30/9/2025), Công an tỉnh đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều phương án, kế hoạch, biện pháp nghiệp vụ, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn trong thời gian trước, trong và sau Đại hội.

fb yt zl tw