Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Quản lý xây dựng trạm sạc xe điện: Những vấn đề đặt ra

Quản lý xây dựng trạm sạc xe điện: Những vấn đề đặt ra

Cùng với sự gia tăng nhanh của xe máy, ô tô và taxi điện, hệ thống trạm sạc trên địa bàn tỉnh cũng phát triển mạnh, tập trung tại các phường trung tâm và khu du lịch. Tuy nhiên, công tác quản lý về xây dựng, quy hoạch, phòng, chống cháy nổ và trật tự đô thị còn nhiều bất cập, đòi hỏi sớm hoàn thiện hành lang pháp lý để quản lý đồng bộ, bảo đảm phát triển phương tiện xanh gắn với an toàn xã hội.

0:00 / 0:00
0:00

Trạm sạc phát triển “nóng”

Năm 2024, toàn tỉnh có 1.269 ô tô điện đăng ký mới; năm 2025 là 1.871 xe (tăng hơn 47%). Xe máy điện cũng gia tăng nhanh, từ 5.392 xe năm 2024 lên 7.868 xe năm 2025. Những số liệu này cho thấy phương tiện giao thông sử dụng điện đang dần trở thành lựa chọn phổ biến của người dân, nhất là tại khu vực đô thị và điểm du lịch.

18.jpg

Song hành với sự gia tăng phương tiện là sự phát triển nhanh của các trạm sạc. Riêng tại các phường trung tâm như Lào Cai, Yên Bái, Âu Lâu, Cam Đường, hàng trăm trụ sạc đã được lắp đặt dọc các tuyến đường nội đô, ở cây xăng, bãi đỗ xe hoặc những khu đất trống trong khu dân cư. Tại các khu du lịch như Sa Pa, Nghĩa Lộ, sự gia tăng nhanh của taxi điện càng làm nhu cầu hạ tầng sạc trở nên cấp thiết.

Đáng chú ý, phần lớn các trạm sạc hiện nay được đầu tư theo hình thức tự phát, do doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh tự triển khai. Nhiều trạm tận dụng vỉa hè, hành lang giao thông làm nơi dừng, đỗ xe khi sạc; có trạm sát nhà dân hoặc tại các nút giao thông có mật độ phương tiện lớn, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn và gây ách tắc.

13.jpg

Tại phường Lào Cai - địa phương có số lượng trạm sạc xe điện nhiều nhất tỉnh (gần 10 trạm), hầu hết các trạm đều do doanh nghiệp hoặc hộ dân tự đầu tư. Qua ghi nhận, nhiều trạm được bố trí sát các trục giao thông chính, sử dụng hành lang đường phố làm chỗ đỗ xe trong quá trình sạc điện.

Điển hình là trạm sạc tại nút giao đường Nguyễn Tri Phương - Nguyễn Huệ. Tại đây, doanh nghiệp lắp đặt 4 trụ sạc công suất lớn, đồng thời kết hợp dịch vụ rửa xe, sử dụng vỉa hè và lòng đường làm nơi dừng xe sạc điện. Cách đó không xa, tại nút giao đường Nguyễn Tri Phương - Hà Phương, trạm sạc khác với 4 trụ sạc cũng được xây dựng sát đường, tận dụng vỉa hè làm nơi đỗ xe, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, nhất là vào giờ cao điểm.

Sinh sống gần trạm sạc trên đường Nguyễn Tri Phương, ông Nguyễn Văn T. (tổ dân phố số 1, phường Lào Cai) bày tỏ sự lo ngại khi trạm sạc được xây dựng ngay tại khu vực ngã ba đông người, phương tiện qua lại, kèm theo hoạt động rửa xe phun nước ra lòng đường, gây trơn trượt và mất an toàn. Người dân đề nghị các cơ quan chức năng sớm hướng dẫn, kiểm tra, có giải pháp quản lý hiệu quả hơn.

16.jpg

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Nhất - Chủ tịch UBND phường Lào Cai, cho biết, qua rà soát, trên địa bàn phường hiện có 5 trạm sạc độc lập; trong đó 4 trạm được xây dựng trước ngày 1/7/2025, 1 trạm đang trong quá trình hoàn thiện. Phần lớn các trạm ở trong khu dân cư do doanh nghiệp và hộ kinh doanh tự đầu tư, chưa có hồ sơ cấp phép xây dựng, chưa đăng ký hoạt động với chính quyền địa phương.

Tại phường Yên Bái, có 6 trạm sạc độc lập và cũng được xây dựng tự phát. Các trạm chủ yếu ở hành lang đường, tại khuôn viên cây xăng hoặc sát khu dân cư. Theo thống kê của Điện lực khu vực Yên Bái (quản lý các phường Yên Bái, Văn Phú, Nam Cường), đơn vị đang cấp điện cho 6 trạm sạc với trên 20 trụ sạc cùng hàng chục trụ sạc do hộ dân tự lắp đặt.

Ông Nguyễn Tiến Hội, sinh sống gần trạm sạc trong khuôn viên cây xăng trên đường Nguyễn Tất Thành, phường Yên Bái, cho biết mỗi ngày có lượng lớn xe ra vào sạc điện. Trạm biến áp và các trụ sạc đặt sát khu dân cư, gần cột bơm xăng, khiến người dân lo ngại nguy cơ cháy, nổ nếu xảy ra sự cố.

Còn khoảng trống pháp lý

Những lo ngại của người dân và chính quyền cơ sở không phải là không có cơ sở, trong bối cảnh hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với trạm sạc xe điện hiện vẫn đang trong quá trình hoàn thiện.

14.jpg

Từ thực tế phát sinh, UBND phường Lào Cai đã có văn bản báo cáo, kiến nghị UBND tỉnh hướng dẫn công tác quản lý trạm cấp, sạc điện trên địa bàn. Theo đó, khó khăn lớn nhất hiện nay là chưa có quy định cụ thể về thẩm quyền quản lý, cấp phép xây dựng và kiểm tra đối với loại hình công trình này. Trạm sạc xe điện cùng lúc liên quan đến nhiều lĩnh vực như xây dựng, điện lực, phòng cháy, chữa cháy, môi trường và quy hoạch đô thị, trong khi phường chưa được phân cấp, phân quyền rõ ràng để xử lý.

15.jpg

Ở góc độ ngành điện, việc đấu nối và cấp điện cho các trạm sạc cũng đặt ra nhiều vấn đề. Ông Đỗ Đức Anh - Phòng An toàn điện, Công ty Điện lực Lào Cai, cho biết nếu thiếu quy hoạch tổng thể, việc phát triển trạm sạc tự phát có thể dẫn tới quá tải hạ tầng điện, gia tăng nguy cơ cháy nổ, mất an toàn khi xảy ra ngập lụt hoặc sự cố kỹ thuật. Tuy nhiên, khi doanh nghiệp đã đầu tư xây dựng trạm sạc, ngành điện vẫn phải cấp điện theo quy định hiện hành.

Theo thống kê của Công ty Điện lực Lào Cai, toàn tỉnh hiện có 59 trạm sạc xe điện tại 14 xã, phường, với gần 200 trụ sạc dịch vụ các loại, chưa kể hàng trăm trụ sạc do các hộ dân tự lắp đặt. Sự thiếu đồng bộ trong quy định pháp luật và công tác quản lý hạ tầng đô thị đang tạo ra khoảng trống pháp lý, khiến trạm sạc xe điện phát triển nhanh, tiềm ẩn nhiều hệ lụy.

17.jpg

Thực tế, nếu không được quản lý chặt chẽ, các trạm sạc có thể ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, gây quá tải hạ tầng điện, gia tăng nguy cơ cháy nổ, ô nhiễm môi trường và mất an toàn giao thông. Đáng chú ý, trạm sạc xe điện là một dạng hạ tầng năng lượng công cộng, phục vụ lợi ích xã hội. Việc phát triển theo mô hình “mạnh ai nấy làm”, chỉ phục vụ xe của từng doanh nghiệp hoặc hãng riêng lẻ, sẽ dẫn tới chia cắt thị trường, lãng phí không gian công cộng và làm tăng chi phí xã hội.

19.jpg

Theo đại diện Sở Công Thương, khó khăn lớn nhất hiện nay là hệ thống quy chuẩn quốc gia về trạm sạc chưa hoàn thiện. Thời gian tới, ngành sẽ phối hợp các đơn vị liên quan rà soát, đánh giá thực trạng, tham mưu UBND tỉnh ban hành hướng dẫn thống nhất về quy hoạch, tiêu chuẩn kỹ thuật, xây dựng, đất đai, môi trường, phòng cháy, chữa cháy, đấu nối giao thông và cấp điện, tạo hành lang pháp lý cho địa phương quản lý và cho doanh nghiệp đầu tư bài bản.

Sự phát triển của xe máy và ô tô điện là xu thế tất yếu, phù hợp với mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững. Tuy nhiên, để xu thế này phát huy hiệu quả, công tác quản lý đầu tư xây dựng trạm sạc xe điện cần được xác định là bộ phận quan trọng của hạ tầng đô thị. Cùng với đó, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương cần tăng cường kiểm tra, giám sát, hướng dẫn, kịp thời chấn chỉnh sai phạm, bảo đảm an toàn cho người dân và trật tự đô thị theo thẩm quyền.

"Ngày 08/10/2025, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 316/NQ-CP về Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2025 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương. Trong đó, tại Phụ lục ban hành kèm Nghị quyết 316/NQ-CP năm 2025, Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương thực hiện ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các trạm sạc xe điện lắp đặt tại nơi công cộng, nơi trông giữ xe tập trung, trạm dừng nghỉ...".

Trình bày: Hữu Huỳnh

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Một ngày xử lý 56 trường hợp vi phạm tại đường ngang đường sắt

Một ngày xử lý 56 trường hợp vi phạm tại đường ngang đường sắt

Cục Cảnh sát giao thông cho biết, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Cục về tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường sắt, ngày 27/2, lực lượng Cảnh sát giao thông đồng loạt triển khai kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm tại các đường ngang giao cắt giữa đường bộ và đường sắt trên phạm vi toàn quốc.

Tuyên truyền, ký cam kết và trao tặng áo phao cho người điều khiển phương tiện thủy dân sinh

Tuyên truyền, ký cam kết và trao tặng áo phao cho người điều khiển phương tiện thủy dân sinh

Chiều 27/02, Đội Cảnh sát giao thông đường thủy, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Lào Cai phối hợp cùng xã Cảm Nhân tổ chức hội nghị tuyên truyền, ký cam kết và trao tặng áo phao cho hơn 120 đại biểu cùng người điều khiển phương tiện thủy dân sinh trên địa bàn xã.

Hơn 70 triệu xe máy sắp phải kiểm định khí thải

Hơn 70 triệu xe máy sắp phải kiểm định khí thải

Với kỳ vọng góp phần kiểm soát ô nhiễm không khí, hướng tới mục tiêu phát triển giao thông bền vững tại các đô thị lớn, thời điểm 30/6 tới đây, hơn 70 triệu xe mô tô, xe gắn máy đang lưu hành trên cả nước sẽ phải thực hiện kiểm định khí thải theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia mới.

Giữ bình yên trên những cung đường ngày Xuân

Giữ bình yên trên những cung đường

Ngay sau Tết Nguyên đán, trên các tuyến giao thông trọng điểm, lưu lượng phương tiện tăng đột biến, nhất là tại những điểm du lịch nổi tiếng như Sa Pa. Để giữ trọn vẹn sự bình yên trên mỗi cung đường ngày xuân, các lực lượng chức năng đang ngày đêm bám đường, bám chốt với phương châm: "An toàn là trên hết".

Khởi tố, bắt tạm giam lái tàu khách trong vụ tai nạn giao thông đường thủy tại hồ Thác Bà

Khởi tố, bắt tạm giam lái tàu khách trong vụ tai nạn giao thông đường thủy tại hồ Thác Bà

Liên quan đến vụ tai nạn giao thông đường thủy làm 6 người tử vong tại hồ Thác Bà, ngày 23/02/2026, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Triệu Văn Nội (sinh năm 1995, trú tại xã Cảm Nhân), lái tàu khách, về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy”.

Hơn 1.800 trường hợp vi phạm giao thông trong 9 ngày nghỉ Tết

Hơn 1.800 trường hợp vi phạm giao thông trong 9 ngày nghỉ Tết

Trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 (từ ngày 14 - 22/02, tức 27 tháng Chạp năm Ất Tỵ đến mùng 6 tháng Giêng năm Bính Ngọ), lưu lượng người và phương tiện trên địa bàn tỉnh Lào Cai tăng cao, nhất là tại các tuyến quốc lộ và điểm du lịch đầu xuân. Trước tình hình đó, Công an tỉnh Lào Cai đã huy động 320 tổ công tác với 2.802 lượt cán bộ, chiến sĩ tuần tra, kiểm soát nhằm đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt và đường thủy.

Siết chặt quản lý, phòng ngừa tai nạn giao thông đường thủy

Siết chặt quản lý, phòng ngừa tai nạn giao thông đường thủy

Trong các ngày 19/2 và 21/2, liên tiếp xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông đường thủy (tại Quảng Trị và Lào Cai), gây thiệt hại lớn về người và tài sản, để lại hậu quả rất thương tâm, làm 10 người chết. Các vụ việc liên quan đến phương tiện chở khách và phương tiện nhỏ phục vụ vui chơi, tham quan, du lịch, lễ hội đầu năm, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cao.

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh thăm hỏi gia đình có người tử vong trong vụ tai nạn giao thông đường thủy tại hồ Thác Bà

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh thăm hỏi gia đình có người tử vong trong vụ tai nạn giao thông đường thủy tại hồ Thác Bà

Chiều 22/02, Đoàn công tác của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh do đồng chí Nguyễn Ngọc Linh - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, động viên, chia buồn sâu sắc với gia đình có người tử vong trong vụ tai nạn giao thông đường thủy xảy ra tối 21/02 tại thôn Làng Cạn, xã Bảo Ái, tỉnh Lào Cai.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh chỉ đạo công tác tìm kiếm, cứu nạn vụ tai nạn giao thông đường thuỷ tại hồ Thác Bà

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh chỉ đạo công tác tìm kiếm, cứu nạn vụ tai nạn giao thông đường thuỷ tại hồ Thác Bà

Như tin đã đưa, vụ tai nạn giao thông đường thuỷ xảy ra tại địa phận thôn Làng Cạn, xã Bảo Ái, tỉnh Lào Cai khiến 1 tàu khách bị chìm. Tính đến sáng nay, có 17 người được cứu sống, 1 người chết và 5 người mất tích. Sáng nay (22/02), đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã có mặt, trực tiếp chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu hộ.

fb yt zl tw