Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Phối hợp liên ngành, địa phương trong phát triển du lịch

Phối hợp liên ngành, địa phương trong phát triển du lịch

Lào Cai có nhiều tiềm năng phát triển du lịch. Mỗi địa phương trong tỉnh lại có những tiềm năng và thế mạnh riêng về bản sắc văn hóa, phong cảnh, kiểu khí hậu thu hút du khách. Để phát triển du lịch, các địa phương, các ngành liên quan trong tỉnh đã có sự phối hợp, liên kết, tạo ra những sản phẩm du lịch hấp dẫn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
1.png

Việc bắt tay liên kết trong các hoạt động quảng bá du lịch cũng như xây dựng chính sách quản lý, phát triển sản phẩm, nguồn lực trong những năm qua đã góp phần định vị thương hiệu cho du lịch Lào Cai và mỗi địa phương, tạo nên sản phẩm đa dạng, chất lượng dịch vụ tốt.

Bảo Hà (Bảo Yên) và Tân An (Văn Bàn) là 2 địa phương giáp ranh có nhiều mối tương quan về văn hóa, du lịch, kinh tế - xã hội. Trong khi Bảo Hà có đền thờ quan Hoàng Bảy thì Tân An có đền thờ công chúa Tân An - 2 ngôi đền linh thiêng mang đậm văn hóa, tín ngưỡng người Việt, đồng thời là điểm đến trong hành trình du lịch tâm linh của du khách thập phương. Chính vì vậy, nhiều năm qua, chính quyền 2 địa phương, ban quản lý 2 ngôi đền luôn có sự phối hợp trong quản lý, tổ chức các sự kiện văn hóa, du lịch vừa đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông, vừa giữ gìn văn hóa và thu hút khách du lịch.

343.png

Theo ông Thành, xã cũng thường xuyên liên lạc, trao đổi với UBND xã Tân An và Ban Quản lý di tích và phát triển du lịch huyện Văn Bàn về các vấn đề liên quan. Trước mỗi dịp lễ hội của 2 đền, 2 địa phương tổ chức các cuộc họp, thống nhất việc tổ chức các hoạt động lễ hội như rước kiệu, làm lễ của thủ nhang 2 đền; phối hợp quảng bá các hoạt động, chương trình của lễ hội và đảm bảo vệ sinh môi trường xung quanh các di tích.

2.png

Sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền, các đơn vị liên quan và ngành văn hóa 2 địa phương đã góp phần tạo nên sự tin tưởng, yên tâm cho du khách thập phương khi tới Bảo Hà (Bảo Yên) và Tân An (Văn Bàn).

Bát Xát là địa phương có nhiều tiềm năng về tự nhiên để phát triển du lịch, với nhiều đỉnh núi cao (như Lảo Thẩn, Ky Quan San, Nhìu Cồ San) nên việc phát triển các tour du lịch leo núi rất hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

65432.png

Những năm qua, sự phối hợp hiệu quả, tích cực liên ngành, liên địa phương trong các hoạt động văn hóa, du lịch đã góp phần quan trọng thúc đẩy du lịch Bát Xát phát triển, lượng du khách ngày càng tăng, đồng thời tăng thu nhập cho người dân ở nhiều dịch vụ liên quan như lưu trú, ăn uống, vận tải hành khách, porter…

1`23442.png

Năm 2023, với hàng loạt hoạt động văn hóa, du lịch hấp dẫn được tổ chức, huyện Bát Xát đã thu hút hơn 180.000 lượt du khách, tổng doanh thu từ du lịch đạt hơn 266 tỷ đồng; huyện Bảo Yên ước đạt 1,4 triệu lượt khách, doanh thu từ dịch vụ du lịch ước đạt 980 tỷ đồng…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ngày 1: Khám phá thác Ong Chúa và “săn” trái tim trên đá

Chinh phục núi Nhìu Cồ San Ngày 1: Khám phá thác Ong Chúa và “săn” trái tim trên đá

Núi Nhìu Cồ San theo tiếng dân tộc Mông có nghĩa là núi Sừng Trâu. Đây là dãy núi thuộc hệ thống Hoàng Liên Sơn với độ cao 2.965 m so với mặt nước biển, đứng thứ 9 trong tốp 10 ngọn núi cao nhất Việt Nam. Để chinh phục núi Nhìu Cồ San, người leo sẽ mất khoảng 2 ngày 1 đêm. Ngày đầu tiên, cung đường từ chân núi lên tới lán nghỉ có rất nhiều cảnh đẹp để lại ấn tượng sâu đậm cho người leo.

Kỳ cuối: Chạm mặt quần thể đỗ quyên khổng lồ

Chinh phục Sinh Tcha Pao - “săn” đỗ quyên khổng lồ Kỳ cuối: Chạm mặt quần thể đỗ quyên khổng lồ

Tiếp tục hành trình chinh phục đỉnh Sinh Tcha Pao, chúng tôi thức dậy giữa đại ngàn khi những chú chim rừng vừa cất tiếng hót gọi bình minh. Dưới tán lá dày đặc của rừng nguyên sinh, trời vẫn chưa sáng. Cả đoàn lục tục nhóm lửa, nấu nước pha mì tôm làm bữa sáng.

Đầu tư phát triển du lịch tâm linh

Đầu tư phát triển du lịch tâm linh

Du lịch tâm linh là xu hướng phổ biến hiện nay. Nhu cầu du lịch tâm linh của người dân Lào Cai nói riêng và cả nước nói chung trở thành động lực thúc đẩy du lịch tâm linh phát triển.

Kỳ 1: Gian nan chinh phục Sinh Tcha Pao

Chinh phục Sinh Tcha Pao - “săn” đỗ quyên khổng lồ Kỳ 1: Gian nan chinh phục Sinh Tcha Pao

Với những người yêu thích khám phá, chinh phục núi cao, Sinh Tcha Pao, thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên Hoàng Liên Văn Bàn như lời mời gọi hấp dẫn bởi cung đường núi hoang sơ, vắng dấu chân người, đầy thử thách với con dốc “tức thở” cùng vách đá cao dựng đứng. Sinh Tcha Pao còn hấp dẫn với quần thể đỗ quyên khổng lồ, khoe sắc rực rỡ mỗi độ tháng Ba về mà hiếm đỉnh núi nào có được.

Bức họa đồ mùa nước đổ trên vùng cao Lào Cai

Bức họa đồ mùa nước đổ trên vùng cao Lào Cai

Tháng 5, những cơn mưa rào mùa hạ ùa về làm cho những tràn ruộng bậc thang trên khắp rẻo cao Lào Cai bừng tỉnh. Mùa này, đồng bào vùng cao bắt đầu vào vụ cày cấy, làm cho khung cảnh ruộng bậc thang trở nên đẹp như bức tranh họa đồ khổng lồ với những đường nét mềm mại, màu sắc sinh động, nhất là buổi bình minh hay dưới ánh mặt trời buổi hoàng hôn.

Bát Xát - Bức họa mùa nước đổ

Bát Xát - Bức họa mùa nước đổ

Nếu du khách đang tìm kiếm một chốn du lịch vừa hùng vĩ với núi đồi, vừa lãng mạn với cỏ cây, hoa lá thì huyện Bát Xát là nơi đáng đến trong chuyến trải nghiệm vào mùa nước đổ.

Chương trình chia sẻ kết quả khảo sát thực trạng du lịch tỉnh Lào Cai

Chương trình chia sẻ kết quả khảo sát thực trạng du lịch tỉnh Lào Cai

Chiều 8/5, Đại sứ quán Ô-xtrây-li-a tại Việt Nam và nhà thầu Tư vấn Quản lý Dự án GREAT 2 (Dự án thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch tỉnh Lào Cai) phối hợp với Sở Du lịch tổ chức chương trình chia sẻ kết quả khảo sát thực trạng du lịch tỉnh Lào Cai.

fb yt zl tw