Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Những “nữ thủ lĩnh” gánh “việc làng” ở Phú Nhuận

Những “nữ thủ lĩnh” gánh “việc làng” ở Phú Nhuận

Tại xã Phú Nhuận (huyện Bảo Thắng) có gần 60% bí thư chi bộ, trưởng thôn, gần 70% ban công tác mặt trận là nữ. Bằng lòng nhiệt huyết và sáng tạo kết hợp với sự kiên trì, khéo léo, những nữ “thủ lĩnh” nơi đây được cấp ủy đảng, chính quyền, Nhân dân địa phương tín nhiệm.

1.jpg

Bà Nguyễn Thị Vinh, Bí thư Chi bộ thôn Phú Hợp 2 là nữ cán bộ thôn đầu tiên của xã. Bà làm trưởng thôn từ năm 2001, đến năm 2018 làm bí thư chi bộ. Ở thời điểm đó, quan niệm phụ nữ làm lãnh đạo còn khá nặng nề.

Bà Vinh chia sẻ: Ban đầu, tôi làm trưởng thôn cũng một phần vì “tự ái”. Chẳng là, hôm tôi được giới thiệu vào danh sách bầu trưởng thôn, có người xì xào rằng “thiếu gì người mà phải bầu đàn bà”. Lãnh đạo xã đến dự họp hôm ấy cũng khích lệ “chị cứ làm thử một khóa đi, không được thì nghỉ”. “Sao lại làm thử, đã nhận thì phải làm hết mình chứ!”, tôi tự nhủ khi nhận trách nhiệm được dân bầu.

2.jpg

Những ngày đầu làm trưởng thôn là những ngày bà Vinh lăn lộn với nhiều việc khó như lãnh đạo người dân kéo đường điện về thôn, mở đường giao thông, sản xuất tăng vụ. Dù công việc “vác tù và” phải hy sinh nhiều thời gian nhưng bà Vinh vẫn đảm đang thiên chức làm vợ, làm mẹ. Cho dù trong hoàn cảnh ngặt nghèo nhất là chồng mắc bệnh hiểm nghèo, thường xuyên nằm viện thì bà vẫn luôn hoàn thành cả hai vai “giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Để đường điện mang ánh sáng về thôn được hoàn thành đúng thời hạn, tuyến đường trục thôn được mở rộng đi lại thuận lợi, bà không vắng 1 ngày công. Với việc nhà, bà tần tảo lao động, sản xuất, gom góp tiền đưa chồng đi chữa bệnh từ bệnh viện tuyến huyện, tuyến tỉnh cho đến tuyến Trung ương.

3.jpg

Đưa chúng tôi đến thăm nhà văn hóa thôn đã được xây dựng khang trang, bà Vinh hồ hởi: Đây là nhà văn hóa xây lần thứ 3 của thôn đấy, những nhà trước chỉ là nhà tạm. Sau hơn 20 năm làm cán bộ thôn, cuối cùng tôi cùng đạt được ước nguyện của mình là góp sức làm một nhà văn hóa thật khang trang để bà con sinh hoạt, họp hành.

2.jpg

Về thôn Phú Thịnh 2, được gặp hai nữ tướng gánh “việc làng”, chúng tôi mới hiểu vì sao đây lại là thôn kiểu mẫu đầu tiên và là thôn kinh tế phát triển nhất nhì xã.

Chị Vũ Thị Liên, Trưởng thôn Phú Thịnh 2 cho biết: Làm cán bộ thôn, công việc khá bận và lại nhiều việc đột xuất nên tôi phải sắp xếp thời gian thật khoa học. Bên cạnh đó, cũng cần sự khéo léo “có tình có lý” khi đi vận động, tuyên truyền Nhân dân. Mình nói đúng mà không khéo, không trân trọng thì người dân cũng không nghe theo và làm theo.

7.jpg

Thôn Phú Thịnh 2 có 106 hộ. Sau khi xã Phú Nhuận “về đích” nông thôn mới, cấp ủy đảng và chính quyền tiếp tục vận động các thôn mở rộng đường giao thông. Ban đầu, việc vận động khó khăn vì mở rộng đường sẽ khiến nhiều hộ mất đất trồng rừng, ao nuôi cá. Khó vẫn phải làm, với vai trò là trưởng thôn, chị Liên xung phong đi đầu, tự chặt bỏ 100 cây quế, hiến 500 m2 đất. Khi trưởng thôn đã là đầu tàu gương mẫu, các hộ rầm rộ làm theo (16 hộ dọc tuyến đường đều tự nguyện hiến đất, cây cối để mở đường). Tiêu biểu là gia đình ông Trần Văn Thìa hiến hơn 100 m2 đất vườn và ruộng, gia đình ông Nguyễn Văn Ngọc lấp 200 m2 ao nuôi cá… Bên cạnh đó, mỗi người dân trong thôn còn đóng góp 900 nghìn đồng và tham gia lao động để mở rộng lòng đường từ 4,8 m lên 7 m với chiều dài 1,4 km.

6.jpg

Nữ Bí thư Chi bộ thôn - Nguyễn Thị Hiền chia sẻ: Gánh “2 vai” tức là phải “trọn việc Đảng, tròn việc dân”. Tôi luôn tâm niệm phải vừa lo cho dân vừa nghĩ cách để xây dựng chi bộ vững mạnh. “Nói phải đi đôi với làm”, hơn chục năm đảm nhiệm vai trò bí thư chi bộ, tôi đã rà soát trong đội ngũ chi hội thôn để vận động những người đủ tiêu chuẩn phấn đấu vào Đảng. Đến nay, Chi bộ Phú Thịnh 2 có 11 đảng viên tiên phong, gương mẫu đi đầu thực hiện nhiệm vụ ở thôn. Từ phát triển cây ngô, cây sắn, đến nay người dân trong thôn đã tích cực trồng rừng, chăn nuôi lợn, gà thả đồi. Hiện thu nhập bình quân của người dân trong thôn đạt hơn 53 triệu đồng/người/năm.

3.jpg

Chi bộ thôn Làng Đền có 7 đảng viên, 106 hộ dân, trong đó hơn 90% số hộ là đồng bào dân tộc thiểu số (Dao, Tày, Xá Phó). Do nhiều dân tộc khác nhau, trình độ dân trí không đồng đều nên việc tuyên truyền, vận động gặp nhiều khó khăn, vất vả.

Làm bí thư chi bộ 5 năm, chị Hà Thị Bình chia sẻ: Có hôm 3 - 4 giờ sáng đã bị vực dậy đi hòa giải chuyện hàng xóm xích mích, vợ chồng cãi lộn. Hay chuyện phát triển đảng, không chỉ vận động quần chúng mà còn phải vận động cả gia đình quần chúng đồng ý. Việc vận động người dân phát triển kinh tế cũng gặp nhiều trở ngại do tập quán canh tác của mỗi dân tộc khác nhau. Vậy nên, tôi luôn gương mẫu và kiên trì trong mọi việc.

Trước đây, đồng bào Dao họ chủ yếu chăn nuôi gia súc, gia cầm thả rông, nhiều hộ không làm nhà vệ sinh gây ô nhiễm môi trường. Chị Bình đã đến từng hộ tuyên truyền, thuyết phục về những lợi ích của việc ăn, ở hợp vệ sinh. Vận động một lần chưa được thì chị kiên trì đi nhiều lần. “Nhiều việc nếu mình chỉ nói, bà con chưa nghe thì mình phải làm trước cho bà con thấy. Đến nay, 100% hộ trong thôn đã có nhà vệ sinh và làm chuồng nuôi nhốt gia súc, gia cầm”, chị Bình nói.

4.jpg

Điều phấn khởi nhất đối với Bí thư Chi bộ thôn Hà Thị Bình là những năm gần đây, 100% học sinh trong thôn được đến trường. Làng Đền có nhiều con em là học sinh giỏi, thi đỗ các trường đại học, cao đẳng. Tình trạng tảo hôn tại đây đã được loại bỏ. Đặc biệt, thời gian này, Chi bộ và ban lãnh đạo thôn Làng Đền đang gấp rút hoàn thành các công việc để chuẩn bị khởi công làm nhà văn hóa thôn trên nền nhà văn hóa cũ.

5.jpg

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Quốc Vương, Bí thư Đảng ủy xã Phú Nhuận chia sẻ: Xã có 14 thôn có bí thư chi bộ, trưởng thôn là nữ, 17 trưởng ban công tác mặt trận ở các thôn cũng là nữ. Ở họ có điểm chung là nhiệt tình, trách nhiệm, khéo léo với công việc, luôn vì lợi ích của cộng đồng thôn xóm, được đảng viên, Nhân dân tin tưởng và yêu mến.

Từ năm 2011 đến nay, xã Phú Nhuận đã huy động được 250 tỷ đồng để xây dựng nông thôn mới, trong đó người dân đóng góp gần 70 tỷ đồng, hiến gần 100.000 m2 đất và hàng chục nghìn ngày công lao động để đổ bê tông, mở rộng và làm mới hơn 45 km đường giao thông nông thôn. Phú Nhuận là địa phương đầu tiên của huyện Bảo Thắng mở rộng mặt đường giao thông nông thôn từ 3,5 m lên 6 m, mở ra cơ hội thoát nghèo cho người dân. Kết quả này có sự đóng góp rất lớn của những cán bộ thôn, đặc biệt là các nữ “thủ lĩnh”.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lãnh đạo phường Nam Cường tặng quà Tết cho các hộ gia đình chính sách trên địa bàn phường

Phường Nam Cường trao tặng 1.343 suất quà Tết Bính Ngọ 2026

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, phường Nam Cường, tỉnh Lào Cai đã và đang tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà Tết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng yếu thế và người có công với cách mạng, đảm bảo mọi người, mọi nhà đều được vui xuân, đón Tết đầm ấm.

Trao yêu thương - Tết trọn vẹn

Trao yêu thương - Tết trọn vẹn

Những phần quà nghĩa tình của Agribank Chi nhánh Yên Bái triển khai chương trình an sinh xã hội “Agribank chung tay vì người nghèo, đối tượng chính sách” đã góp phần sẻ chia khó khăn, mang Tết ấm đến với người yếu thế, lan tỏa sâu sắc tinh thần trách nhiệm xã hội và truyền thống nhân ái của ngân hàng vì cộng đồng.

Tết yêu thương cho những mảnh đời kém may mắn

Tết yêu thương cho những mảnh đời kém may mắn

Trước thềm năm mới, tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1 tỉnh Lào Cai, với sự tận tâm của đội ngũ cán bộ cùng sự chung tay của cộng đồng, những người già neo đơn và trẻ em mồ côi vẫn cảm nhận trọn vẹn hơi ấm tình người.

Mang mùa xuân đến với trẻ em vùng cao

Mang mùa xuân đến với trẻ em vùng cao

Ở những xã vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh Lào Cai - nơi địa hình hiểm trở, đi lại khó khăn, đời sống kinh tế còn nhiều thiếu thốn khiến niềm vui ngày Tết của trẻ thường giản đơn và lặng lẽ. Thấu hiểu điều đó, các trường mầm non nơi đây đã chủ động tổ chức nhiều hoạt động để trẻ em vùng cao có một cái Tết trọn vẹn, ấm áp.

Đòn bẩy thoát nghèo ở Phong Dụ Hạ

Đòn bẩy thoát nghèo ở Phong Dụ Hạ

Những năm gần đây, nhờ triển khai đồng bộ, hiệu quả các chính sách hỗ trợ của Đảng và Nhà nước dành cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống vật chất, tinh thần của người dân Phong Dụ Hạ đã có chuyển biến, tạo nền tảng vững chắc để vươn lên thoát nghèo bền vững.

Sắc mới trên những bản làng vùng cao

Sắc mới trên những bản làng vùng cao

Một mùa xuân mới đã về. Những bản làng vùng cao Lào Cai đang bừng lên sức sống mới. Nhựa sống tràn trề ấy không chỉ bởi sắc thắm hoa xuân, chồi non, lộc biếc, mà còn từ những chuyển biến tích cực trong cuộc sống của người dân trên hành trình hướng tới ấm no, văn minh, hạnh phúc.

Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái tặng quà Tết cho lưu học sinh Lào

Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái tặng quà Tết cho lưu học sinh Lào

Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái vừa tổ chức gặp mặt và tặng quà cho 94 lưu học sinh Lào đang theo học tại trường nhân dịp Tết Nguyên đán. Đây là hoạt động thường niên mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của nhà trường và các cơ quan chức năng tỉnh đối với sinh viên Lào.

Để học sinh đón Tết an toàn, lành mạnh

Để học sinh đón Tết an toàn, lành mạnh

Tết đến, xuân về cũng là thời điểm học sinh bước vào kỳ nghỉ dài ngày. Để các em học sinh được vui Tết trọn vẹn, an toàn và lành mạnh, các nhà trường, gia đình và địa phương đã chung tay triển khai nhiều hoạt động.

Tiếp nhận 483 đơn vị máu tại Ngày hội “Hiến máu an toàn – xuân về bình an” năm 2026

Tiếp nhận 483 đơn vị máu tại Ngày hội “Hiến máu an toàn – xuân về bình an” năm 2026

Hưởng ứng Chương trình vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ và Lễ hội Xuân hồng năm 2026, ngày 5/2, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Lào Cai phối hợp với Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền, Lào Cai - Vimico tổ chức Ngày hội hiến máu với chủ đề “Hiến máu an toàn – xuân về bình an”.

“Xuân ấm áp, Tết bình an” tại Cốc Lầu

“Xuân ấm áp, Tết bình an” tại Cốc Lầu

Sáng 5/2, Công an xã Cốc Lầu phối hợp với một số doanh nghiệp và nhà hảo tâm tổ chức chương trình thiện nguyện “Xuân ấm áp, Tết bình an” nhằm chăm lo Tết cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.

fb yt zl tw