Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Nâng cao ý thức, trách nhiệm mua sắm, sử dụng hàng Việt

Nâng cao ý thức, trách nhiệm mua sắm, sử dụng hàng Việt

Với vai trò Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, các cấp mặt trận trên địa bàn tỉnh đã làm tốt công tác tập hợp nhằm nêu cao tinh thần đại đoàn kết, khơi dậy niềm tự hào, tự tôn dân tộc trong mỗi công dân về trách nhiệm, ưu tiên mua sắm, sử dụng hàng Việt Nam sản xuất.

Chị Phạm Thị Thu Hồng, phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai là cán bộ của một ngân hàng thương mại. Được giao nhiệm vụ lựa chọn trang phục thể thao cho đơn vị chuẩn bị cho một giải đấu, chị Hồng đã tham khảo ý kiến của đồng nghiệp và quyết định lựa chọn 30 bộ trang phục thể thao do một công ty thời trang Việt Nam sản xuất để sử dụng.

Sản phẩm trên có bán tại cửa hàng phân phối ở thành phố Lào Cai với giá thành cao hơn 10% so với sản phẩm cùng loại do nước ngoài sản xuất. Tuy nhiên, chị Hồng vẫn lựa chọn sản phẩm này bởi theo chị đó là tinh thần yêu nước, tinh thần dân tộc của mỗi con người thông qua Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Chi Hồng tâm sự thêm, những năm trước, do các kênh phân phối hàng Việt còn hạn chế nên người tiêu dùng còn chưa biết và sử dụng, giờ đây đã phổ biến nhờ truyền thông, sản phẩm đã đa dạng hơn, chất lượng tốt nên vô hình trung đã thay đổi thói quen của cộng đồng người tiêu dùng.

2-4645.png

Chỉ bằng thao tác đơn giản, nhanh chóng trên điện thoại thông minh, bà Nguyễn Thị Lân, tổ dân phố số 3, thị trấn Bát Xát đã đặt mua thành công sản phẩm “cá hồi hun khói Sa Pa” trên trang thông tin điện tử có địa chỉ truy cập http://phiencho.khuyennong.gov... để làm quà cho người thân.

Trước đây, bà Lân thường đặt mua sản phẩm gia dụng, hàng tiêu dùng do nước ngoài sản xuất nhưng trong 3 năm trở lại đây, qua tìm hiểu và được vận động, bà đã dần thay đổi, chuyển sang sử dụng 100% hàng thiết yếu phục vụ gia đình là các sản phẩm trong nước.

Bà Lân có thể tìm kiếm, mua sắm dễ dàng các mặt hàng cần thiết, từ: quần áo, đồ gia dụng, thực phẩm… tại các phiên chợ, cửa hàng địa phương với mẫu mã, chủng loại đa dạng, giá thành hợp lý mà chất lượng không thua kém hàng ngoại nhập. Tự hào về hàng Việt, bà Lân cũng trò chuyện, vận động thêm người thân và nhiều người dân cùng khu phố sử dụng hàng Việt Nam.

6-7864.png
Trang chủ của Trang thông tin điện tử "Phiên chợ khuyến nông".

Không chỉ người dân, các cơ quan, đơn vị, nhất là các đồng chí lãnh đạo luôn thể hiện tính gương mẫu, thay đổi thói quen trong sinh hoạt và tiêu dùng hàng ngày theo hướng ưu tiên sử dụng các loại hàng hóa, sản phẩm sản xuất trong nước. Các cơ quan, đơn vị và các tổ chức chính trị- xã hội sử dụng hàng hóa trong nước khi mua sắm tài sản công; các doanh nghiệp khi triển khai thực hiện các dự án, công trình sử dụng các trang thiết bị, vật tư, nguyên vật liệu nội địa và dịch vụ có chất lượng tương đương hàng ngoại nhập để sản xuất, kinh doanh.

Đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” nhằm khơi lên niềm tự hào hàng Việt, góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh trong nước, các cấp mặt trận đã phối hợp, triển khai đồng bộ, linh hoạt các hoạt động góp phần kích cầu tiêu dùng hàng Việt Nam trên địa bàn toàn tỉnh. Ngoài việc tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp xây dựng và phát triển thương hiệu sản phẩm, hàng hóa của địa phương, các cấp mặt trận và cơ quan liên quan, đã quan tâm chỉ đạo, tổ chức tuyên truyền, vận động được gần 900 cuộc với khoảng 30.000 lượt đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân về cuộc vận động. Qua đây, đã giúp cho người tiêu dùng trong tỉnh nhận thức đúng khả năng sản xuất kinh doanh, chất lượng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp Việt Nam. Từ đó, góp phần hình thành thói quen ưu tiên sử dụng các loại hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ chất lượng trong nước.

Tăng cường giới thiệu, quảng bá sản phẩm địa phương, hiện đã có 3 sản phẩm gồm: Miến sâm Hoàng sin cô, Mật ong Bạc Hà; Cá hồi Sa Pa hun khói được đưa lên trang tin điện tử “Phiên chợ Khuyến nông” đồng thời tuyên truyền hướng dẫn các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất, kinh doanh tham gia hệ thống phần mềm truy xuất nguồn gốc điện tử, quản lý các chuỗi nông sản an toàn và phần mềm hệ thống xúc tiến thương mại các sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Lào Cai... Qua các phần mềm đã góp phần đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, nâng cao giá trị các mặt hàng nông sản đặc hữu của tỉnh và các tỉnh bạn, là địa chỉ tin cậy của người tiêu dùng Lào Cai cũng như khách du lịch.

Đẩy mạnh kết nối tiêu thụ các sản phẩm nông sản, đến nay có trên 100 sản phẩm đặc hữu của tỉnh Lào Cai đã được trưng bày, tiêu thụ tại các điểm bán hàng trên thị trường của các tỉnh, thành phố trong cả nước; duy trì hoạt động của 5 điểm bán hàng với tên gọi “Tự hào hàng Việt Nam” và cửa hàng giới thiệu, bày bán sản phẩm Ocop của tỉnh với doanh thu khoảng 9 tỷ đồng/năm.

Các cấp mặt trận cũng phối hợp với ngành chức năng vận động các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh duy trì 14 các điểm bán và giới thiệu sản phẩm hàng hóa tại các khu du lịch. Hiện, sàn thương mại điện tử tỉnh Lào Cai cũng đã mời gọi được 70 đơn vị tham gia với trên 300 sản phẩm. Các doanh nghiệp cũng tổ chức trung bình 9 – 10 hội chợ thương mại/năm tại các địa phương với sự tham gia của hàng trăm doanh nghiệp, thu hút trên 100.000 lượt người dân tham quan, mua sắm. Thông qua các hội chợ, triển lãm, các sản phẩm hàng Việt đã được giới thiệu đến người tiêu rộng rãi với chủng loại hàng hóa đa dạng, phong phú, giá thành phù hợp với đối tượng người tiêu dùng vùng cao.

5-8580.png

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lực lượng tìm kiếm hài cốt liệt sĩ làm việc xuyên kỳ nghỉ 2/9

Lực lượng tìm kiếm hài cốt liệt sĩ làm việc xuyên kỳ nghỉ 2/9

Sáng 29/8, tại các nghĩa trang liệt sĩ đang được triển khai tìm kiếm hài cốt liệt sĩ, các đội tìm kiếm vẫn tiếp tục triển khai công việc như thường ngày và sẽ làm việc không nghỉ, kể cả ngày lễ Quốc khánh 2/9. Vì "Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ" đang trong giai đoạn cao điểm.

Tưng bừng Lễ khai hội đền Bảo Hà năm 2026

Tưng bừng Lễ khai hội đền Bảo Hà năm 2026

Sáng nay 29/8 (tức ngày 17/7 năm Bính Ngọ), Lễ hội đền Bảo Hà năm 2026 với chủ đề “Linh thiêng miền đất Thánh Bảo Hà hội tụ – Lan tỏa tinh hoa” đã chính thức được khai mạc tại Khu di tích lịch sử - văn hóa Quốc gia đền Bảo Hà.

Xã Trịnh Tường: Để học sinh đến trường an toàn trong mùa mưa lũ

Xã Trịnh Tường: Để học sinh đến trường an toàn trong mùa mưa lũ

Trịnh Tường là xã vùng cao, biên giới của tỉnh, trong đó có thôn, bản nằm ở trên núi cao, đường giao thông đi lại còn nhiều khó khăn. Đặc biệt, trên địa bàn có dòng suối Nà Lặc chảy qua, vào mùa mưa lũ thường xuyên chia cắt giao thông, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho học sinh trên đường đến trường. Năm học mới 2026 - 2027 đã đến gần, người dân mong muốn sớm có cây cầu qua suối Nà Lặc để các em nhỏ đi học an toàn.

Ma túy núp trong làn khói Pod: Hiểm họa mới bủa vây giới trẻ

Ma túy núp trong làn khói Pod: Hiểm họa mới bủa vây giới trẻ

47 đối tượng vừa bị Công an Hà Nội triệu tập sau khi triệt phá một đường dây mua bán trái phép tinh dầu chứa chất ma túy Etomidate, được san chiết vào đầu Pod và thuốc lá điện tử để đưa ra thị trường tiêu thụ, gửi đi một cảnh báo, rằng ma túy có thể được “khoác áo” thuốc lá điện tử để len vào đời sống, đặc biệt trong giới trẻ hiện nay.

Lào Cai: Nhiều địa phương đồng loạt sắp xếp, tinh gọn mạng lưới trường học

Lào Cai: Nhiều địa phương đồng loạt sắp xếp, tinh gọn mạng lưới trường học

Ngày 28/8, các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai đồng loạt công bố quyết định sắp xếp các cơ sở giáo dục công lập, kiện toàn tổ chức Đảng và công tác cán bộ, hướng tới tinh gọn đầu mối, sử dụng hiệu quả nguồn lực nhưng vẫn bảo đảm hoạt động dạy và học ổn định.

Gần 1.000 học sinh nội trú Mường Khương vào ở ngôi trường mới: Niềm tin gửi trọn nơi biên giới

Gần 1.000 học sinh nội trú Mường Khương vào ở ngôi trường mới: Niềm tin gửi trọn nơi biên giới

Sáng nay, hàng trăm phụ huynh từ các thôn, bản xa xôi của xã Mường Khương vượt hàng chục cây số đường núi, đưa con em đến nhận phòng, tựu trường tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú Tiểu học và THCS Mường Khương. Ngôi trường mới với cơ sở vật chất khang trang, hiện đại mang đến niềm vui, sự yên tâm cho phụ huynh và gần 1.000 học sinh trước thềm năm học mới.

Niềm vui trên những điểm trường vừa “thay áo mới”

Niềm vui trên những điểm trường vừa “thay áo mới”

Ở những bản làng vùng cao biên giới, một ngôi trường khang trang không chỉ là nơi gieo chữ mà còn là điểm tựa để trẻ em nuôi dưỡng ước mơ. Sau nhiều năm xuống cấp, 6 điểm trường tại 3 xã Trịnh Tường, Y Tý và Pha Long đã được xây dựng mới với tổng kinh phí hơn 13,7 tỷ đồng. Năm học 2026 - 2027, tiếng cười trẻ thơ lại vang lên trong những phòng học mới, sạch đẹp, an toàn hơn.

Học sinh Lào Cai hào hứng tựu trường

Học sinh Lào Cai hào hứng tựu trường

Sáng 28/8, hơn 470 trường học và cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Lào Cai đồng loạt đón học sinh tựu trường năm học 2026-2027. Sau kỳ nghỉ hè, các sân trường rộn ràng tiếng nói cười khi học sinh gặp lại thầy cô, bạn bè sau kỳ nghỉ hè.

Sau sắp xếp trường học, dự kiến giảm hơn 50% cơ sở giáo dục, giảm mạnh biên chế giáo viên

Sau sắp xếp trường học, dự kiến giảm hơn 50% cơ sở giáo dục, giảm mạnh biên chế giáo viên

Việc triển khai sắp xếp mạng lưới cơ sở giáo dục tại các địa phương trên cả nước dự kiến sẽ hoàn thành trước ngày 30/8. Tổng số cơ sở giáo dục dự kiến giảm 50,5%, từ hơn 37,5 nghìn xuống gần 18,6 nghìn cơ sở; giảm hơn 32,6 nghìn hiệu trưởng, hiệu phó và hơn 11 nghìn nhân viên trường học. 

fb yt zl tw