Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
“Mẹ đỡ đầu” sưởi ấm những trái tim

“Mẹ đỡ đầu” sưởi ấm những trái tim

Thời gian qua, Hội Phụ nữ thị xã Sa Pa triển khai tích cực và hiệu quả chương trình “Mẹ đỡ đầu”. Thông qua chương trình, cuộc đời của nhiều trẻ thiếu may mắn được bước sang trang mới, có cơ hội hướng đến tương lai tươi sáng hơn.

Cuối năm 2023, căn bệnh hiểm nghèo đã “cướp” đi bố của Hạng A Sính (sinh năm 2010) ở tổ 1, phường Phan Si Păng, thị xã Sa Pa. Giờ đây, gia đình em Sính chỉ còn 3 người, trong đó chị gái đang đi học xa nhà, còn mẹ thì đau ốm quanh năm, sức lao động yếu.

Thấu hiểu hoàn cảnh của Sính, đầu năm 2024, Hội Phụ nữ phường Phan Si Păng đã nhận đỡ đầu Sính để em có thêm điểm tựa tinh thần. Cùng với đó, hằng tháng, những người mẹ thứ hai này đều gửi quà hỗ trợ Sính. Những món quà vật chất tuy không lớn nhưng chứa đựng rất nhiều tình cảm, giúp em phần nào nguôi ngoai nỗi đau mất bố, vượt qua khó khăn, chăm ngoan, học giỏi, xây dựng tương lai tươi sáng.

247.jpg

“Từ khi có sự đồng hành của những người mẹ thứ hai, em luôn tự tin đối diện với cuộc sống thường ngày. Ngoài việc nhắc nhở, hướng dẫn em làm bài tập, các “mẹ” còn giúp em định hướng nghề nghiệp, động viên, chia sẻ khi em gặp khó khăn. Trước mắt, em sẽ cố gắng rèn luyện, học tập thật tốt để thi đỗ trung học phổ thông, tiếp tục con đường học tập để sau này có nghề nghiệp ổn định và thoát nghèo”, em Hạng A Sính chia sẻ.

Có hoàn cảnh giống như Sính, hai em là Vàng Thị Linh (sinh năm 2022) và Vàng Thị Lan (sinh năm 2019) ở xã Mường Hoa (thị xã Sa Pa) không may mồ côi mẹ trong đợt mưa lũ do hoàn lưu bão số 3 (Yagi). Sự ra đi đột ngột của mẹ để lại nỗi đau lớn cho gia đình. Từ đây, bố của Linh và Lan phải một mình gánh vác trách nhiệm chăm lo 2 con gái nhỏ tuổi. Nhằm xoa dịu phần nào nỗi đau và sẻ chia gánh nặng với gia đình, đầu tháng 10/2024, Hội Phụ nữ thị xã Sa Pa đã nhận đỡ đầu Linh và Lan theo chương trình “Mẹ đỡ đầu”.

248.jpg

Bà Hầu Tuyết Lan, Chủ tịch Hội Phụ nữ thị xã Sa Pa cho biết: Những trẻ mồ côi tuổi còn quá nhỏ để hiểu hết nỗi mất mát. Vì vậy, thực hiện chương trình “Mẹ đỡ đầu”, các hội viên phụ nữ đã hỗ trợ về vật chất và động viên tinh thần các em. Dù không thể khỏa lấp sự thiếu vắng tình mẫu tử nhưng tình cảm của những người mẹ đỡ đầu sẽ phần nào xoa dịu nỗi đau, sưởi ấm trái tim non nớt của những đứa trẻ này trên chặng đường sắp tới.

Không chỉ Sính, Linh và Lan, trong những năm qua, chương trình “Mẹ đỡ đầu” đã trở thành “ngọn hải đăng” dẫn lối cho nhiều trẻ em mồ côi và có hoàn cảnh khó khăn ở thị xã Sa Pa. Đến nay, sau hơn 3 năm triển khai, các cấp Hội Phụ nữ thị xã đã vận động, kết nối đỡ đầu được 17 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại địa phương.

Để thực hiện hiệu quả chương trình “Mẹ đỡ đầu”, Hội Phụ nữ thị xã Sa Pa đã có nhiều phương pháp, cách làm ý nghĩa, thiết thực, sáng tạo, trong đó công tác tuyên truyền được đặc biệt chú trọng. Với thông điệp “lan tỏa yêu thương”, Hội Phụ nữ thị xã thường xuyên tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa cao đẹp của chương trình, tấm lòng nhân ái của mẹ đỡ đầu qua nhiều kênh, như báo chí và mạng xã hội…

246.jpg

Bên cạnh đó, hội cũng chủ động gửi thư ngỏ tới các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm kêu gọi hỗ trợ học bổng, trao tặng đồ dùng học tập, phương tiện đến trường, nhà “Mái ấm tình thương” cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài kêu gọi, hỗ trợ kinh phí, tặng quà nhân các ngày lễ, tết, các hội viên phụ nữ, các nhà hảo tâm còn trực tiếp đến thăm hỏi, chăm sóc, hướng dẫn các em kỹ năng trong cuộc sống. Các mẹ đỡ đầu còn là người bạn đồng hành với các em trên bước đường vượt khó, là chỗ dựa tinh thần để các em vươn lên.

Bà Hầu Tuyết Lan cho biết thêm: Thời gian qua, chương trình “Mẹ đỡ đầu” đã nhận được sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền các địa phương, sự phối hợp ủng hộ của các đơn vị, tập thể, cá nhân và các nhà hảo tâm trong và ngoài thị xã. Đặc biệt là sự vào cuộc tích cực và trách nhiệm của hội phụ nữ các cấp với nhiều cách làm cụ thể, thiết thực bước đầu mang lại nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Nhiều trẻ có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ, chăm sóc kịp thời là nguồn động viên tích cực giúp trẻ ổn định cuộc sống, nỗ lực học tập, phấn đấu trở thành công dân có ích cho xã hội.

Bà Hầu Tuyết Lan, Chủ tịch Hội Phụ nữ thị xã Sa Pa

Thời gian tới, Hội Phụ nữ thị xã Sa Pa tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Trung ương Hội Phụ nữ Việt Nam và Hội Phụ nữ tỉnh phát động; huy động nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân cùng tham gia chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em, nhất là chăm lo trẻ em mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thắp sáng kỳ vọng đổi thay trên quê hương Gia Phú

Cụm Công nghiệp Thống Nhất 1: Thắp sáng kỳ vọng đổi thay trên quê hương Gia Phú

Sự kiện khởi công Cụm Công nghiệp Thống Nhất 1, xã Gia Phú, tỉnh Lào Cai được đánh giá là bước ngoặt quan trọng trong định hướng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Không chỉ mở ra cơ hội thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, dự án còn mang theo kỳ vọng về một cuộc sống no ấm, hạnh phúc khi người dân địa phương có thể “ly nông bất ly hương”, lập nghiệp ngay trên mảnh đất quê hương.

Thí sinh bước vào ngày thi thứ hai với các môn tự chọn

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026: Thí sinh bước vào ngày thi thứ hai với các môn tự chọn

Sáng 12/6, thí sinh trên cả nước tiếp tục ngày thi thứ hai của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 với hai môn thi tự chọn. Sau ngày thi đầu tiên gồm Ngữ văn và Toán, hơn 1,2 triệu thí sinh bước vào buổi thi trong tâm thế ổn định, nhiều em đến điểm thi từ sớm để ôn lại kiến thức và trao đổi với bạn bè trước giờ làm bài.

Lào Cai: Cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá trùng thời điểm thi tốt nghiệp THPT 2026, thí sinh cần chủ động phòng tránh

Lào Cai: Cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá trùng thời điểm thi tốt nghiệp THPT 2026, thí sinh cần chủ động phòng tránh

Đài Khí tượng Thủy văn Bắc Bộ - Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, qua theo dõi ảnh vệ tinh, số liệu định vị sét và radar thời tiết, trong 3 giờ qua khu vực tỉnh Lào Cai xuất hiện các vùng mây đối lưu đang phát triển, gây mưa rào, cục bộ có nơi mưa to kèm dông tại nhiều địa phương.

21 đội tham gia Hội thi nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Cụm thi số 4

21 đội tham gia Hội thi nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Cụm thi số 4

Trong hai ngày (10 - 11/6/2026), tại xã Bảo Thắng, Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” Cụm thi số 4 đã diễn ra sôi nổi, thu hút 21 đội tuyển đến từ các xã: Bảo Thắng, Phong Hải, Xuân Quang, Khánh Yên, Dương Quỳ, Chiềng Ken, Bảo Yên, Nghĩa Đô, Thượng Hà, Xuân Hòa, Phúc Khánh, Bảo Hà, Cốc Lầu, Bảo Nhai, Bắc Hà, Pha Long, Mường Khương, Bản Lầu, Cao Sơn, Si Ma Cai và Sín Chéng tham gia tranh tài. 

Kết thúc ngày thi THPT đầu tiên: An toàn, nghiêm túc, đúng quy chế

Kết thúc ngày thi THPT đầu tiên: An toàn, nghiêm túc, đúng quy chế

Sau hai môn thi Ngữ văn và Toán, gần 20.000 thí sinh trong tỉnh đã hoàn thành chặng đầu tiên của kỳ thi quan trọng với tâm thế khá tự tin. Công tác tổ chức thi được triển khai đồng bộ, an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, tạo điều kiện thuận lợi để các em phát huy tốt nhất năng lực của mình.

Xung kích vững bước vào kỷ nguyên mới

Xung kích vững bước vào kỷ nguyên mới

Giai đoạn 2024 - 2026, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, sự định hướng của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cùng tinh thần đoàn kết, sáng tạo và xung kích của tuổi trẻ, công tác hội và phong trào thanh niên tỉnh Lào Cai đã đạt nhiều kết quả nổi bật, để lại dấu ấn rõ nét trên hành trình xây dựng quê hương phát triển xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc.

fb yt zl tw