Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
“Mẹ đỡ đầu” sưởi ấm những trái tim

“Mẹ đỡ đầu” sưởi ấm những trái tim

Thời gian qua, Hội Phụ nữ thị xã Sa Pa triển khai tích cực và hiệu quả chương trình “Mẹ đỡ đầu”. Thông qua chương trình, cuộc đời của nhiều trẻ thiếu may mắn được bước sang trang mới, có cơ hội hướng đến tương lai tươi sáng hơn.

Cuối năm 2023, căn bệnh hiểm nghèo đã “cướp” đi bố của Hạng A Sính (sinh năm 2010) ở tổ 1, phường Phan Si Păng, thị xã Sa Pa. Giờ đây, gia đình em Sính chỉ còn 3 người, trong đó chị gái đang đi học xa nhà, còn mẹ thì đau ốm quanh năm, sức lao động yếu.

Thấu hiểu hoàn cảnh của Sính, đầu năm 2024, Hội Phụ nữ phường Phan Si Păng đã nhận đỡ đầu Sính để em có thêm điểm tựa tinh thần. Cùng với đó, hằng tháng, những người mẹ thứ hai này đều gửi quà hỗ trợ Sính. Những món quà vật chất tuy không lớn nhưng chứa đựng rất nhiều tình cảm, giúp em phần nào nguôi ngoai nỗi đau mất bố, vượt qua khó khăn, chăm ngoan, học giỏi, xây dựng tương lai tươi sáng.

247.jpg

“Từ khi có sự đồng hành của những người mẹ thứ hai, em luôn tự tin đối diện với cuộc sống thường ngày. Ngoài việc nhắc nhở, hướng dẫn em làm bài tập, các “mẹ” còn giúp em định hướng nghề nghiệp, động viên, chia sẻ khi em gặp khó khăn. Trước mắt, em sẽ cố gắng rèn luyện, học tập thật tốt để thi đỗ trung học phổ thông, tiếp tục con đường học tập để sau này có nghề nghiệp ổn định và thoát nghèo”, em Hạng A Sính chia sẻ.

Có hoàn cảnh giống như Sính, hai em là Vàng Thị Linh (sinh năm 2022) và Vàng Thị Lan (sinh năm 2019) ở xã Mường Hoa (thị xã Sa Pa) không may mồ côi mẹ trong đợt mưa lũ do hoàn lưu bão số 3 (Yagi). Sự ra đi đột ngột của mẹ để lại nỗi đau lớn cho gia đình. Từ đây, bố của Linh và Lan phải một mình gánh vác trách nhiệm chăm lo 2 con gái nhỏ tuổi. Nhằm xoa dịu phần nào nỗi đau và sẻ chia gánh nặng với gia đình, đầu tháng 10/2024, Hội Phụ nữ thị xã Sa Pa đã nhận đỡ đầu Linh và Lan theo chương trình “Mẹ đỡ đầu”.

248.jpg

Bà Hầu Tuyết Lan, Chủ tịch Hội Phụ nữ thị xã Sa Pa cho biết: Những trẻ mồ côi tuổi còn quá nhỏ để hiểu hết nỗi mất mát. Vì vậy, thực hiện chương trình “Mẹ đỡ đầu”, các hội viên phụ nữ đã hỗ trợ về vật chất và động viên tinh thần các em. Dù không thể khỏa lấp sự thiếu vắng tình mẫu tử nhưng tình cảm của những người mẹ đỡ đầu sẽ phần nào xoa dịu nỗi đau, sưởi ấm trái tim non nớt của những đứa trẻ này trên chặng đường sắp tới.

Không chỉ Sính, Linh và Lan, trong những năm qua, chương trình “Mẹ đỡ đầu” đã trở thành “ngọn hải đăng” dẫn lối cho nhiều trẻ em mồ côi và có hoàn cảnh khó khăn ở thị xã Sa Pa. Đến nay, sau hơn 3 năm triển khai, các cấp Hội Phụ nữ thị xã đã vận động, kết nối đỡ đầu được 17 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại địa phương.

Để thực hiện hiệu quả chương trình “Mẹ đỡ đầu”, Hội Phụ nữ thị xã Sa Pa đã có nhiều phương pháp, cách làm ý nghĩa, thiết thực, sáng tạo, trong đó công tác tuyên truyền được đặc biệt chú trọng. Với thông điệp “lan tỏa yêu thương”, Hội Phụ nữ thị xã thường xuyên tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa cao đẹp của chương trình, tấm lòng nhân ái của mẹ đỡ đầu qua nhiều kênh, như báo chí và mạng xã hội…

246.jpg

Bên cạnh đó, hội cũng chủ động gửi thư ngỏ tới các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm kêu gọi hỗ trợ học bổng, trao tặng đồ dùng học tập, phương tiện đến trường, nhà “Mái ấm tình thương” cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài kêu gọi, hỗ trợ kinh phí, tặng quà nhân các ngày lễ, tết, các hội viên phụ nữ, các nhà hảo tâm còn trực tiếp đến thăm hỏi, chăm sóc, hướng dẫn các em kỹ năng trong cuộc sống. Các mẹ đỡ đầu còn là người bạn đồng hành với các em trên bước đường vượt khó, là chỗ dựa tinh thần để các em vươn lên.

Bà Hầu Tuyết Lan cho biết thêm: Thời gian qua, chương trình “Mẹ đỡ đầu” đã nhận được sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền các địa phương, sự phối hợp ủng hộ của các đơn vị, tập thể, cá nhân và các nhà hảo tâm trong và ngoài thị xã. Đặc biệt là sự vào cuộc tích cực và trách nhiệm của hội phụ nữ các cấp với nhiều cách làm cụ thể, thiết thực bước đầu mang lại nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Nhiều trẻ có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ, chăm sóc kịp thời là nguồn động viên tích cực giúp trẻ ổn định cuộc sống, nỗ lực học tập, phấn đấu trở thành công dân có ích cho xã hội.

Bà Hầu Tuyết Lan, Chủ tịch Hội Phụ nữ thị xã Sa Pa

Thời gian tới, Hội Phụ nữ thị xã Sa Pa tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Trung ương Hội Phụ nữ Việt Nam và Hội Phụ nữ tỉnh phát động; huy động nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân cùng tham gia chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em, nhất là chăm lo trẻ em mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thời tiết 19/8: Lào Cai và các tỉnh miền Bắc mưa lớn cục bộ, cảnh báo nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh

Thời tiết 19/8: Lào Cai và các tỉnh miền Bắc mưa lớn cục bộ, cảnh báo nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh

Ngày 19/8, Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cảnh báo thiên tai cấp độ 1 trước nguy cơ dông lốc, mưa đá tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh. Cùng thời điểm, ảnh hưởng từ hoàn lưu áp thấp nhiệt đới trên Bắc Biển Đông khiến miền Bắc bước vào đợt mưa lớn diện rộng, cục bộ có nơi mưa rất to.

Vì một cộng đồng nhân ái

Ngày Nhân đạo Thế giới (19/8) Vì một cộng đồng nhân ái

Công tác hỗ trợ cộng đồng, phòng ngừa thiên tai và hiến máu cứu người tại tỉnh Lào Cai thời gian qua đã đạt được những kết quả toàn diện. Bằng nhiều giải pháp, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai không chỉ vận động các nguồn lực mang lại sự thay đổi thiết thực cho những mảnh đời yếu thế mà còn lan tỏa mạnh mẽ tinh thần nhân đạo.

Nỗi lo sạt lở ở bản Mai Hạ

Nỗi lo sạt lở ở bản Mai Hạ

Trên các sườn đồi phía trên bản Mai Hạ, xã Xuân Hòa xuất hiện nhiều vết nứt dài, có khe nước chảy, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở. Những trận mưa lớn gần đây đã khiến một số nhà dân bị nứt, sạt sân; có hộ bị đất đá, bùn nước tràn vào nhà, phải sơ tán trong đêm. Trước nguy cơ mất an toàn, 21 hộ dân trong khu vực luôn sống trong tâm trạng bất an.

Hoàn thành cung ứng 220 triệu bản sách giáo khoa ra thị trường

Hoàn thành cung ứng 220 triệu bản sách giáo khoa ra thị trường

Ngày 17/8, thông tin về công tác cung ứng sách giáo khoa, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết: Tính đến ngày 15/8, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cùng hệ thống các công ty phát hành đã hoàn thành cung ứng ra thị trường 220 triệu bản sách giáo khoa và 76 triệu bản sách bài tập, sách tham khảo, cơ bản đáp ứng nhu cầu trước thềm năm học mới 2026-2027.

Khánh Yên trao kinh phí hỗ trợ làm mới, sửa chữa nhà ở cho 25 hộ là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học

Khánh Yên trao kinh phí hỗ trợ làm mới, sửa chữa nhà ở cho 25 hộ là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học

Chiều 17/8, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Khánh Yên (Lào Cai) đã tổ chức 3 đoàn công tác đến thăm, trao kinh phí hỗ trợ làm mới, sửa chữa nhà ở cho các hộ gia đình có con đẻ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học trên địa bàn.

Thời tiết 18/8: Cảnh báo mưa lớn và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại Lào Cai, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Thời tiết 18/8: Cảnh báo mưa lớn và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại Lào Cai, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Từ sáng 18/8 đến ngày 20/8, khu vực tỉnh Lào Cai và các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp vùng hội tụ gió. Cùng thời điểm, áp thấp nhiệt đới hình thành trên khu vực Bắc Biển Đông đang gây thời tiết xấu, dấy lên nguy cơ cao về sạt lở đất, lũ quét và ngập úng trên diện rộng.

“Khát” nhân lực trong chuyển đổi số

“Khát” nhân lực trong chuyển đổi số

Tại Lào Cai, cùng với đầu tư hạ tầng số, xây dựng cơ sở dữ liệu và triển khai các nền tảng dùng chung, địa phương đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu xây dựng chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Tuy nhiên, phía sau những kết quả bước đầu ấy vẫn còn “nút thắt” lớn: sự thiếu hụt nguồn nhân lực công nghệ thông tin tại cấp cơ sở.

fb yt zl tw