Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Ly hôn - chuyện đâu riêng của hai người

Ly hôn - chuyện đâu riêng của hai người

Trên các diễn đàn hoặc mạng xã hội, nếu một phụ nữ tâm sự về cuộc sống hôn nhân nhiều rắc rối, chắc chắn sẽ nhận được lời khuyên thật dễ dàng: Không chịu được thì tốt nhất là ly hôn! Nhưng, liệu ly hôn có phải là giải pháp tốt nhất? Sau mỗi cuộc ly hôn, trái tim của những đứa trẻ sẽ ra sao?

IMG_20230420_115333.jpg

S.T.T. (huyện Văn Bàn) bước vào hôn nhân khi mới 19 tuổi. Những tưởng cuộc sống sẽ là màu hồng bên người chồng bảnh bao nhưng sau 3 năm vun vén hạnh phúc, T. không thể chịu đựng thêm khi chồng ngày càng ham chơi và có tính vũ phu. Những lần bạo hành về cả thể chất lẫn tinh thần khiến trái tim T. vụn vỡ, con còn nhỏ nhưng T. vẫn quyết định ly hôn.

20230420_115220_0000.jpg

Anh V. và chị C. (thành phố Lào Cai) từng được cho là chuẩn mực của vợ chồng hạnh phúc. Hai người “trai tài, gái sắc”, công việc ổn định, thế rồi mọi chuyện rơi vào rạn nứt, cái tôi của họ quá lớn không thể cảm thông cho nhau. Ly hôn là giải pháp cả hai người nghĩ đến, nhưng do chưa đạt được thỏa thuận phân chia tài sản và quyền nuôi con nên việc ly hôn chưa thành.

Cặp vợ chồng thứ ba chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân ly hôn là do ghen tuông. Chị vợ có công việc ổn định với thu nhập cao ở một nhà hàng ẩm thực nổi tiếng, chồng là lái xe du lịch nhưng ghen tuông thái quá. Đỉnh điểm là anh chồng nhốt vợ vào phòng thờ rồi tẩm xăng định đốt mà bất thành. Quá sợ hãi với hành vi bạo lực này, chị vợ đã đệ đơn ly hôn.

Ba câu chuyện khác nhau, hàng nghìn cặp ly hôn là hàng nghìn lý do, nhưng tổng kết các nhóm nguyên nhân vẫn là vấn đề tài chính, ghen tuông, bạo hành...

IMG_20230420_115316.jpg

Ly hôn không đơn giản là câu chuyện chia tay giữa hai người mà còn để lại sự đau lòng, tiếc nuối giữa hai bên gia đình, sự tổn thương tâm hồn của những đứa trẻ và nhiều hậu quả hơn thế.

“Đường đến trái tim” em D. (8 tuổi), em H. (mới 4 tuổi), nhà ở huyện Văn Bàn đầy “vết cứa” khi bố mẹ ly hôn, để hai em ở với ông bà nội. Thiếu vắng tình yêu thương của cha mẹ, D. và H. nhiều lúc cảm thấy chán nản, ảnh hưởng đến kết quả học tập. Nhìn các bạn có gia đình đầy đủ bố mẹ bên cạnh, còn mình, những dịp quan trọng không có bố mẹ động viên, chia sẻ, D. không ngần ngại nói lên suy nghĩ rằng đôi khi em cảm thấy “ghét bố mẹ” vì họ bỏ rơi hai em.

jpg_20230420_075851_0000.jpg

Từ khi bố mẹ ly hôn, em T. (thành phố Lào Cai) như bị trầm cảm. Trước đó, chứng kiến những trận cãi vã, thậm chí là bạo hành của bố mẹ, T. thường khóa trái cửa, khóc một mình trong phòng. Em không muốn chia sẻ chuyện này với ai, cho đến khi em được tòa án gọi đến như một giải pháp hòa giải giữa hai bố mẹ. Gặp thẩm phán thụ lý vụ việc ly hôn của hai người, T. không sao ngăn nổi những giọt nước mắt. Dù cuộc sống gia đình không hạnh phúc, bố mẹ thường xuyên mâu thuẫn nhưng T. không muốn họ chia tay.

jpg_20230420_080801_0000.jpg

Trong khi đó, nhiều cặp vợ chồng ly hôn lại để gánh nặng con cái đè lên đôi vai người lớn tuổi. Trường hợp ông Ma Văn Chén, thôn Chiềng 2, xã Võ Lao (huyện Văn Bàn) là một ví dụ. 7 năm trước, vợ chồng con trai ông ra tòa ly dị, để lại hai đứa cháu cho ông chăm sóc. Cố gắng bù đắp cho hai đứa cháu để chúng cảm thấy tình thương yêu ấm áp, dù không có cha mẹ ở bên nhưng ông không khỏi xót xa khi chúng tỏ ra buồn bã, ngày càng ít nói. 7 năm trôi qua, tâm nguyện của ông vẫn là mong con cái hàn gắn trở về, cùng nuôi dạy hai đứa trẻ nên người...

IMG_20230420_115255.jpg

Đứng trước những lá đơn ly hôn, phía tòa án luôn mong muốn hòa giải thành công để các cặp đôi rút đơn, trở về bên nhau. Thẩm phán Nguyễn Thị Thúy Hằng, Chánh Văn phòng Tòa án nhân dân thành phố Lào Cai chia sẻ: Nguyên tắc giải quyết các vụ việc ly hôn là chúng tôi xem xét họ mâu thuẫn như thế nào, sau đó gặp gỡ từng người để tháo nút thắt, mục tiêu là khiến họ tìm được tiếng nói chung, cùng hàn gắn gìn giữ gia đình, nhưng tỷ lệ hòa giải thành công rất thấp, thậm chí nhiều đôi trở về bên nhau rồi chỉ một thời gian sau lại quyết định ly hôn.

Trong hơn 20 năm tiếp xúc với các vụ việc ly hôn, bà Nguyễn Thị Thúy Hằng thấy với những cặp đôi trẻ tuổi, lý do ly hôn rất đơn giản, còn với cặp đôi lớn tuổi, nếu họ đưa nhau ra tòa thì đó là những câu chuyện, cảnh đời phụ nữ vô cùng bất hạnh.

20230420_082830_0000.jpg

Năm 2022, Tòa án nhân dân thành phố Lào Cai giải quyết hơn 500 vụ ly hôn, trong đó 70% là những cặp vợ chồng trẻ. Còn Tòa án nhân dân huyện Văn Bàn, mỗi năm giải quyết khoảng 130 vụ ly hôn, độ tuổi xin ly hôn nhiều nhất từ 21 - 35, trong đó 90% cặp đôi có con nhỏ. Đây là đối tượng dễ bị tổn thương và thiệt thòi khi bố mẹ ly hôn. Tại các địa phương khác trong tỉnh, số vụ ly hôn luôn chiếm hơn 50% vụ, việc dân sự tòa án giải quyết, phần lớn là những đôi trẻ tuổi.

Mặt trái của cơ chế thị trường là tỷ lệ ly hôn trong cộng đồng xã hội ngày càng lớn, giới trẻ đến với nhau nhanh chóng nhưng vì cái tôi quá lớn, họ sẵn sàng quên đi nghĩa vụ với gia đình riêng là chăm sóc, gìn giữ. Hậu ly hôn, người có trách nhiệm sẽ chu toàn cho con cái, người không đủ khả năng đành đẩy các con cho ông bà nội, ngoại. Có thể được bù đắp về vật chất nhưng trong sự lớn lên của những đứa trẻ thiếu cha, thiếu mẹ sẽ vẫn là thiệt thòi vô cùng...

jpg_20230420_081329_0000.jpg

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh dự Chương trình vui Tết Thiếu nhi tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh dự Chương trình vui Tết Thiếu nhi tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1

Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2026 và thực hiện chủ trương chăm lo đời sống tinh thần cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, sáng 01/6, Sở Y tế tỉnh Lào Cai tổ chức Chương trình liên hoan văn nghệ “Mừng ngày quốc tế Thiếu nhi" dành cho trẻ em đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1.

Loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6/2026

Loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6/2026

Trong tháng 6/2026, nhiều quy định pháp luật mới bắt đầu có hiệu lực thi hành, tác động trực tiếp đến đời sống xã hội: Bắt buộc bán xăng sinh học E10; tích hợp kết quả đăng ký xe trên VNeID; siết chặt quản lý thuê bao di động; chuẩn hóa quy mô thôn, tổ dân phố và xếp loại rèn luyện sinh viên.

Để con trẻ có một mùa hè bổ ích và lý thú

Để con trẻ có một mùa hè bổ ích và lý thú

Mùa hè đã về trên khắp các bản làng, phố phường tỉnh Lào Cai. Khi cánh cổng trường khép lại, trẻ em bước vào thời gian nghỉ ngơi, vui chơi và khám phá. Tuy nhiên, bên cạnh niềm vui ấy, mùa hè cũng trở thành khoảng thời gian khiến nhiều phụ huynh lo lắng khi trẻ thiếu sự giám sát chặt chẽ từ gia đình và nhà trường.

Đất đã bán một phần, sổ đỏ có bị thu hồi?

Đất đã bán một phần, sổ đỏ có bị thu hồi?

Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa làm rõ quy định về việc thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trong trường hợp người dân chuyển nhượng một phần diện tích đất. Nội dung này đang nhận được sự quan tâm lớn khi nhiều quy định mới của Luật Đất đai 2024 đã chính thức có hiệu lực.

Thuốc lá - mối nguy với sức khỏe cộng đồng

Thuốc lá - mối nguy với sức khỏe cộng đồng

Các chuyên gia y tế cảnh báo khói thuốc đang là “kẻ sát nhân thầm lặng” đe dọa trực tiếp đến chất lượng giống nòi và sự phát triển bền vững của xã hội. Việc thay đổi hành vi và thắt chặt các quy định về môi trường không khói thuốc được xem là giải pháp then chốt để bảo vệ sức khỏe cộng đồng và giảm tải áp lực cho hệ thống y tế.

"Xóa sổ" hoàn toàn khối u ung thư di căn nhờ thuốc tiêm mới

"Xóa sổ" hoàn toàn khối u ung thư di căn nhờ thuốc tiêm mới

Một thử nghiệm lâm sàng quốc tế tại 11 quốc gia vừa công bố kết quả "chưa từng có": Loại thuốc tiêm có tên Amivantamab với cơ chế tác động ba chiều đã xóa sổ hoàn toàn khối u ở một số bệnh nhân ung thư di căn hoặc tái phát, mở ra hy vọng lớn cho nhóm người bệnh đã kháng hóa trị và liệu pháp miễn dịch.

Tuyên truyền kỹ năng phòng, chống đuối nước và tổ chức giải bơi cho con cán bộ, chiến sĩ Công an

Tuyên truyền kỹ năng phòng, chống đuối nước và tổ chức giải bơi cho con cán bộ, chiến sĩ Công an

Sáng 31/5, Ban Thanh niên, Ban Phụ nữ Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu niên tỉnh và Đoàn Thanh niên Mobifone Lào Cai tổ chức chương trình tuyên truyền kỹ năng phòng, chống đuối nước và Giải bơi dành cho con cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên Công an tỉnh năm 2026.

Đông đảo tăng ni, phật tử dự Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570 tại chùa Tùng Lâm Ngọc Am

Đông đảo tăng ni, phật tử dự Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570 tại chùa Tùng Lâm Ngọc Am

Sáng 31/5, tại chùa Tùng Lâm Ngọc Am (phường Yên Bái), Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lào Cai trang trọng tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570 - Dương lịch 2026. Đại lễ thu hút đông đảo tăng ni, phật tử và Nhân dân địa phương tham dự, trong không khí trang nghiêm, thành kính và đoàn kết của cộng đồng Phật giáo trên địa bàn.

Đảm bảo an toàn tại các xưởng gỗ ván bóc

Đảm bảo an toàn tại các xưởng gỗ ván bóc

Những năm gần đây, nghề chế biến gỗ ván bóc tại tỉnh Lào Cai phát triển mạnh, góp phần giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương và thúc đẩy kinh tế rừng. Tuy nhiên, đằng sau những khối ván thành phẩm tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn lao động và cháy nổ, đòi hỏi các cơ sở sản xuất cùng lực lượng chức năng phải tăng cường các biện pháp phòng ngừa.

Xây dựng tổ ấm văn minh từ môi trường sống không khói thuốc

Xây dựng tổ ấm văn minh từ môi trường sống không khói thuốc

Khói thuốc lá từ lâu đã được cảnh báo là một trong những "sát thủ thầm lặng" đe dọa đến sức khỏe cộng đồng và sự ổn định của mỗi gia đình. Hiện nay, chiến dịch xây dựng môi trường không khói thuốc đang nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của toàn xã hội. Tuy nhiên, cuộc chiến chống lại làn khói trắng này chỉ thực sự mang lại hiệu quả khi bắt đầu từ chính mỗi ngôi nhà - nơi những người cha, người chồng nâng cao ý thức và trách nhiệm trong việc bảo vệ sức khỏe cho người thân.

fb yt zl tw