Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News

Lớp học cầu vồng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
1.jpg

Võ Thị Thu Duyên sinh ra và lớn lên tại Khánh Hòa, năm nay mới ngoài 20 tuổi, hiện là sinh viên năm thứ 3 của một trường đại học tại Nhật Bản. Theo học chuyên ngành nghiên cứu chính sách phát triển nông thôn bền vững và nông nghiệp sạch, Duyên tự thấy bản thân mình còn thiếu trải nghiệm thực tế tại khu vực nông thôn, vùng cao, vùng sâu, vùng xa. Bởi vậy, trong kỳ nghỉ xuân năm nay, Duyên trở về Việt Nam để thực hiện chuyến thiện nguyện cũng như để trải nghiệm thêm những điều mới.

Khi tìm hiểu về các chương trình thiện nguyện liên quan đến giáo dục, Duyên ấn tượng với cái tên “lớp học cầu vồng” nên mạnh dạn đăng ký làm tình nguyện viên. “Lớp học cầu vồng” là dự án thiện nguyện được thực hiện bởi các tình nguyện viên trên mọi miền Tổ quốc với mục tiêu tổ chức các lớp học miễn phí cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Tại Lào Cai, lớp học ý nghĩa này đang được tổ chức tại Sa Pa, Bát Xát và Si Ma Cai để ôn luyện, dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ em và người dân có nhu cầu. Trong 3 lớp học đang được tổ chức ở Lào Cai, cái tên Si Ma Cai khiến cô gái trẻ tò mò vì nghe rất lạ nên đã đăng ký nhận lớp với thời gian 1 tuần. Chuẩn bị hành trang, nhận giáo án từ các tình nguyện viên trước đó, Duyên lên đường.

3.jpg

“Tới nơi là khoảng 5 giờ chiều, đường vắng, xung quanh nhà cửa thưa thớt, mây núi ngay trước mặt khiến tôi cảm tưởng như mình vừa bước qua một cánh cửa đến một chiều không gian, thời gian khác vậy. Mọi thứ bình dị, giản đơn, yên bình, chậm rãi… khác hẳn với nhịp sống thường ngày ở những nơi tôi từng đi qua, từng ở lại” - Duyên chia sẻ.

Duyên được sắp xếp nghỉ tại một phòng trọ nhỏ gần Trường Tiểu học xã Cán Cấu. Cứ mỗi buổi chiều và tối, Duyên mang theo giáo án, máy tính bảng tới lớp học. Vốn đã quen với nền giáo dục hiện đại, đầy đủ các phương tiện hỗ trợ việc dạy và học, cô gái trẻ không khỏi “sốc” khi lớp học chỉ có bảng đen và phấn trắng, không máy chiếu, không máy in, không micro, không máy tính…

Nhìn cái cách mà tụi nhỏ lớn lên sao mà thấy thương quá, thiếu thốn đủ đường nhưng tinh thần ham học lại luôn tràn đầy, tiếp thu cũng rất nhanh. Khi chuẩn bị kết thúc tuần dạy chữ, hơn ba chục em nhỏ cứ níu cô ở lại, mình bỗng thấy tiếc khi chỉ đăng ký 1 tuần. Trong những kỳ nghỉ tiếp theo, mình nhất định sẽ quay lại đây, gặp lại những học trò nhỏ dễ thương này.

Võ Thị Thu Duyên tâm sự

Hơn 2 năm hiện diện tại Cán Cấu, lớp học thiện nguyện này đã dành được nhiều cảm tình từ các em nhỏ, người dân cũng như sự ủng hộ của các thầy, cô giáo tại các trường học trên địa bàn. Để hỗ trợ các tình nguyện viên, Huyện đoàn Si Ma Cai đã thuê một phòng trọ nhỏ giản đơn ngay gần địa điểm bố trí lớp học. Nói là thuê nhưng mức giá cũng chỉ mang tính chất “tượng trưng” mà chủ nhà trọ mong muốn góp một phần nhỏ để ủng hộ hoạt động thiện nguyện ý nghĩa này. Khi nhận lớp, thầy cô trong trường cũng thường xuyên hỗ trợ, cho các tình nguyện viên mượn trang thiết bị cá nhân để phục vụ việc dạy học. Người dân xung quanh cũng thường xuyên đến hỏi thăm, cho mượn xe, trở thành những “hướng dẫn viên”, giúp các tình nguyện viên có một trải nghiệm, một kỳ nghỉ thú vị khi đến Si Ma Cai.

4.jpg

Cô giáo Nguyễn Thị Thúy Hằng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học xã Cán Cấu cho biết: “Lớp học cầu vồng” là lớp học thiện nguyện, ngoài khuôn khổ của nhà trường, ban đầu dự định mở tại một nhà văn hóa thôn. Thế nhưng, do thiếu thốn về cơ sở hạ tầng, không có bàn ghế, bảng… phục vụ việc dạy học nên khi lớp đề xuất mượn một phòng học của nhà trường thì chúng tôi đồng ý cho các bạn tình nguyện viên mượn phòng học vì nhà trường có sẵn. Ngoài giờ học trên lớp, một số học sinh của trường cũng học thêm tiếng Anh từ lớp học thiện nguyện này. Tôi thấy các em được ôn luyện, giao tiếp tự tin hơn nên rất mừng. Dù các em học từ nhà trường hay học thêm từ các lớp học miễn phí, miễn là các em học tốt lên, những người làm việc trong lĩnh vực giáo dục như chúng tôi rất vui.

Theo anh Phạm Đức Minh, Bí thư Huyện đoàn Si Ma Cai thì “Lớp học cầu vồng” được khởi động tại xã Cán Cấu từ tháng 7/2021. Từ đó đến nay, đã có gần 50 tình nguyện viên đăng ký thay phiên nhau nhận lớp, mỗi tình nguyện viên sẽ dạy từ 1-2 tuần, có người dạy 1 tháng. Các tình nguyện viên sẽ dạy tiếng Anh miễn phí theo một giáo trình được thiết kế “mở”, phương pháp dạy và học mới, tăng khả năng tương tác, tính chủ động cho người học. Lớp học được mở ngoài giờ lên lớp, những ngày nghỉ hoặc trong dịp nghỉ hè với mục tiêu giúp học viên của lớp làm quen, ôn luyện, tự tin hơn trong giao tiếp. Ngoài hoạt động dạy tiếng Anh, nhóm thiện nguyện “Lớp học cầu vồng” cũng tổ chức các hoạt động gây quỹ từ thiện, mua đồ dùng, dụng cụ học tập, áo ấm, nhu yếu phẩm… nhằm chia sẻ, giúp đỡ học sinh vùng cao có hoàn cảnh khó khăn.

19d1df8adac2759c2cd3.jpg

Anh Minh cho biết: “Lớp học cầu vồng” là hoạt động thiện nguyện do những người trẻ sáng lập ra, mang lại cơ hội tiếp cận thêm kiến thức cho người có hoàn cảnh khó khăn. Lớp học hoàn toàn miễn phí, được duy trì từ sự ủng hộ của các tình nguyện viên trên mọi miền Tổ quốc. Chúng tôi rất mong hoạt động này tiếp tục phát huy hiệu quả, ý nghĩa theo đúng mục tiêu chia sẻ điều tốt đẹp từ những người trẻ tới cộng đồng, xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Taekwondo Lào Cai - ấn tượng từ một giải trẻ

Taekwondo Lào Cai - ấn tượng từ một giải trẻ

Với 337 vận động viên của 23 đoàn đến từ các câu lạc bộ, trường học và địa phương trong tỉnh tham dự Giải Taekwondo các lứa tuổi trẻ tỉnh Lào Cai năm 2024 đã cho thấy phong trào luyện tập môn võ thuật này đang phát triển sâu rộng trên địa bàn tỉnh.

Gieo chữ “hạnh phúc” nơi rẻo cao

Gieo chữ “hạnh phúc” nơi rẻo cao

Dù mang trong mình bệnh trọng nhưng vượt lên số phận, cô giáo Nguyễn Thị Hồng (Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Trung Chải, thị xã Sa Pa) vẫn miệt mài với công tác giáo dục, từng ngày gieo chữ “hạnh phúc” cho các em nhỏ nơi rẻo cao.

Hấp dẫn Cuộc thi Rung chuông vàng với chủ đề về Vườn Quốc gia Hoàng Liên

Sa Pa: Hấp dẫn Cuộc thi Rung chuông vàng với chủ đề về Vườn Quốc gia Hoàng Liên

Chiều 3/4, tại Trường PTDT bán trú Tiểu học Lao Chải, xã Hoàng Liên, Trung tâm Giáo dục môi trường và Dịch vụ môi trường, Vườn Quốc gia Hoàng Liên phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Sa Pa tổ chức Cuộc thi Rung chuông vàng với chủ đề “Tìm hiểu về Vườn Quốc gia Hoàng Liên và bảo vệ môi trường”.

Lào Cai duy trì đạt chuẩn phổ cập giáo dục, xóa mù chữ và hoàn thành thí điểm phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 4 tuổi năm 2023

Lào Cai duy trì đạt chuẩn phổ cập giáo dục, xóa mù chữ và hoàn thành thí điểm phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 4 tuổi năm 2023

Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai vừa ban hành Quyết định số 644/QĐ-UBND ngày 29/3/2024 về công nhận các huyện, thị xã, thành phố, tỉnh Lào Cai duy trì đạt chuẩn phổ cập giáo dục, xóa mù chữ và hoàn thành thí điểm phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 4 tuổi năm 2023.

Mô hình dạy tiếng mẹ đẻ cho học sinh dân tộc thiểu số

Mô hình dạy tiếng mẹ đẻ cho học sinh dân tộc thiểu số

Với mong muốn bảo tồn, gìn giữ tiếng nói và chữ viết các dân tộc thiểu số, năm học 2023 - 2024, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Bảo Thắng là trường học đầu tiên thành lập “Câu lạc bộ dạy tiếng mẹ đẻ, chữ viết” cho học sinh các dân tộc: Mông, Dao, Tày.

Mang sách lên vùng cao

Mang sách lên vùng cao

Lê Minh Ngọc, sinh viên Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội hiện là Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ tình nguyện Trái Tim Việt (TP Hải Phòng), Chủ nhiệm dự án Tủ sách Nuôi em - trực thuộc Hệ sinh thái Nuôi em. Trong 1 năm qua, Ngọc cùng các thành viên trong Dự án Tủ sách Nuôi em đã xây dựng được gần 1.100 tủ sách và tủ đồ chơi tại hơn 1.000 điểm trường của các tỉnh miền núi.

Trang bị kiến thức, kỹ năng tốt nhất cho học sinh dự thi tốt nghiệp THPT

Trang bị kiến thức, kỹ năng tốt nhất cho học sinh dự thi tốt nghiệp THPT

Năm 2024 là năm cuối ngành Giáo dục thực hiện dạy học và thi theo chương trình giáo dục phổ thông năm 2006. Hiện nay, các trường trung học phổ thông (THPT) trên cả nước vừa triển khai dạy theo khung kế hoạch thời gian năm học, vừa ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh lớp 12 chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT.

Cô giáo tiểu học tích cực đổi mới, sáng tạo

Cô giáo tiểu học tích cực đổi mới, sáng tạo

Không chỉ yêu nghề, mến trẻ, cô giáo Phạm Thị Hiệp, giáo viên Trường Tiểu học Kim Đồng, thành phố Lào Cai còn luôn đổi mới, sáng tạo trong dạy học. Từ đó khơi gợi cảm hứng, niềm yêu thích học tập cũng như sự chủ động khám phá tri thức nơi học trò.

Trường Sĩ quan Công binh tư vấn hướng nghiệp tuyển sinh quân sự tại huyện Mường Khương

Trường Sĩ quan Công binh tư vấn hướng nghiệp tuyển sinh quân sự tại huyện Mường Khương

Ngày 27/3, Trường Sĩ quan Công binh phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Mường Khương tổ chức tư vấn hướng nghiệp tuyển sinh quân sự năm 2024 cho học sinh khối lớp 12 tại Trường Trung học phổ thông số 1 và Trường Trung học phổ thông số 2 huyện Mường Khương.

fb yt zl tw