Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Nhịp cầu nối những trái tim thiện nguyện

Nhịp cầu nối những trái tim thiện nguyện

Hàng nghìn suất quà đến với người dân vùng cao, hàng nghìn bữa ăn đến với trẻ em vùng khó, hàng tỷ đồng được huy động từ những tấm lòng thiện nguyện. Đó là những việc làm ý nghĩa như bức họa mùa xuân tươi đẹp được Huyện đoàn Bát Xát “vẽ” thời gian qua, xứng đáng là đơn vị được Tỉnh đoàn biểu dương vì đạt nhiều kết quả trong huy động nguồn lực xã hội triển khai các phong trào tình nguyện hướng về cơ sở.

20240304_230208_0000.jpg

Huyện đoàn Bát Xát và Quận đoàn Cầu Giấy (Hà Nội) kết nghĩa được 10 năm. Trong thời gian đó, 2 đơn vị đã phối hợp triển khai nhiều chương trình thiện nguyện hướng về vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, điển hình như chương trình “Xuân tình nguyện - tết ấm yêu thương” diễn ra ngày 29/12/2023. Tại chương trình, Huyện đoàn Bát Xát phối hợp với Quận đoàn Cầu Giấy, Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ phường Dịch Vọng và Tiểu ban quản lý đình chùa Hà tặng máy lọc nước, 200 chiếc ga đệm, 500 áo rét, 389 khăn mặt, 200 chiếc màn, 70 ghế nhựa, 50 thùng dầu gội đầu và các đồ dùng thiết yếu cho thầy và trò Trường PTDT bán trú THCS Sàng Ma Sáo; tổ chức khánh thành và bàn giao màn hình LED tặng Trường PTDT bán trú Tiểu học và THCS Nậm Chạc... Tổng giá trị chương trình hơn 755 triệu đồng.

2_20240304_225409_0001.jpg

Những món quà ý nghĩa, thiết thực tặng học sinh, người dân các xã khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số góp phần cổ vũ, động viên người dân nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, làm sâu sắc, bền chặt hơn tình cảm kết nghĩa giữa cấp ủy đảng, chính quyền, tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân quận Cầu Giấy - huyện Bát Xát.

1_20240304_225409_0000.jpg

Cũng trong tháng 12/2023, Huyện đoàn Bát Xát và nhóm thiện nguyện “Theo dấu chân bác sỹ” (thành phố Hà Nội) tổ chức chương trình thiện nguyện “Hạt nắng ngày đông” tại Y Tý. 60 bác sỹ của các bệnh viện lớn, phòng khám uy tín trên địa bàn Hà Nội đã tham gia khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 600 người dân, 200 học sinh Trường PTDT bán trú Tiểu học Y Tý. Tại chương trình, nhóm thiện nguyện đã tặng 2 phòng máy tính và điểm đọc sách cho học sinh trên địa bàn xã Y Tý, tổng trị giá chương trình hơn 1,4 tỷ đồng.

3_20240304_225409_0002.jpg

Đó chỉ là 2 trong số rất nhiều chương trình thiện nguyện ý nghĩa được Huyện đoàn Bát Xát kết nối với các đơn vị triển khai tại các vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn, qua đó lan tỏa tinh thần “lá lành đùm lá rách”, sẻ chia vì cộng đồng, động viên những hoàn cảnh khó khăn vững tin vươn lên trong cuộc sống. Các chương trình thiện nguyện để lại tình cảm sâu sắc đối với người dân địa phương.

Là người có mặt sớm nhất tại chương trình “Theo dấu chân bác sỹ”, anh Sùng A Súng, thôn Ngải Thầu Hạ, xã Y Tý xúc động: Biết thông tin có đoàn bác sỹ từ các bệnh viện lớn do Huyện đoàn Bát Xát kết nối lên khám bệnh miễn phí, cả gia đình tôi đã vượt hơn 10 km đến đây. Sau khi được khám bệnh, chúng tôi còn được tặng thuốc miễn phí. Tôi mong thời gian tới, Huyện đoàn Bát Xát tiếp tục kết nối thêm nhiều chương trình ý nghĩa hỗ trợ người dân vùng khó khăn.

4_20240304_225409_0003.jpg

Để kết nối các đơn vị, nhà tài trợ, mạnh thường quân triển khai chương trình thiện nguyện tại địa phương, kinh nghiệm của Huyện đoàn Bát Xát là tạo dựng sự uy tín trong quá trình triển khai các chương trình, đảm bảo sự hỗ trợ đến đúng đối tượng. Khi khảo sát, lựa chọn địa điểm diễn ra chương trình thiện nguyện phải là nơi thực sự khó khăn, cuộc sống của người dân cần được hỗ trợ, giúp đỡ. Huyện đoàn Bát Xát thường xuyên giữ mối liên hệ với các đơn vị, nhà đồng hành, khi cần nguồn lực xã hội triển khai các chương trình sẽ chủ động liên hệ. Bên cạnh đó, Huyện đoàn Bát Xát còn có cách làm sáng tạo là kịp thời tuyên truyền các hoạt động thiện nguyện ý nghĩa trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội nhằm lan tỏa hình ảnh đẹp, giá trị vì cộng đồng.

6_20240304_225409_0005.jpg

Anh Nguyễn Xuân Hùng, Bí thư Huyện đoàn Bát Xát cho biết: Năm 2023, Huyện đoàn Bát Xát đã tích cực triển khai phong trào tình nguyện hướng về cơ sở. Theo đó, huy động được 5.592 suất quà cho hộ nghèo, hộ gia đình, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, 122 suất học bổng, nhiều công trình ý nghĩa với tổng giá trị hơn 3,9 tỷ đồng. “Sự đồng hành của các cá nhân, nhà hảo tâm, đơn vị, doanh nghiệp trong triển khai phong trào tình nguyện hướng về cơ sở do Huyện đoàn Bát Xát tổ chức đã góp phần thực hiện hiệu quả chính sách an sinh xã hội, khẳng định vai trò xung kích vì cuộc sống cộng đồng của tuổi trẻ huyện Bát Xát”.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lần đầu tiên chỉnh sửa gene phôi người với độ chính xác chưa từng có

Lần đầu tiên chỉnh sửa gene phôi người với độ chính xác chưa từng có

Một nhóm nhà khoa học tại Đại học Columbia (Mỹ) vừa công bố thành tựu được đánh giá là cột mốc mới trong lĩnh vực di truyền học khi lần đầu tiên chỉnh sửa thành công gene trên phôi người bằng công nghệ “base editing” với độ chính xác cao chưa từng có. Thành tựu này mở ra triển vọng điều trị các bệnh di truyền ngay từ giai đoạn phôi thai, song cũng làm dấy lên nhiều tranh luận về tính an toàn và các hệ lụy đạo đức lâu dài.

Nguyễn Anh Quân - bác sĩ trẻ mang kỹ thuật chuyên sâu về tuyến cơ sở

Nguyễn Anh Quân - bác sĩ trẻ mang kỹ thuật chuyên sâu về tuyến cơ sở

Trong nỗ lực thu hẹp khoảng cách về chăm sóc sức khỏe giữa các vùng miền, nhiều bác sĩ trẻ đã tình nguyện về công tác tại tuyến cơ sở, mang theo kiến thức chuyên môn và tinh thần cống hiến vì cộng đồng. Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Quân, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, là một trong những gương mặt tiêu biểu như vậy.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự lễ phát động “Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân” tại xã Mường Khương

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự lễ phát động “Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân” tại xã Mường Khương

Sáng 05/6, tại xã Mường Khương, đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tham dự lễ phát động “Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân”.

Đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh kiểm tra công tác khám sức khỏe định kỳ tại phường Cam Đường

Đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh kiểm tra công tác khám sức khỏe định kỳ tại phường Cam Đường

Sáng 05/6, đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã đến kiểm tra công tác tổ chức chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc cho người dân trên địa bàn phường Cam Đường.

Tìm thấy thi thể hai nạn nhân cuối cùng trong các vụ tai nạn, đuối nước tại xã Tả Van

Tìm thấy thi thể hai nạn nhân cuối cùng trong các vụ tai nạn, đuối nước tại xã Tả Van

Thông tin từ UBND xã Tả Van cho biết, đến sáng 05/6/2026, các lực lượng chức năng phối hợp cùng người dân địa phương đã tìm thấy thi thể hai nạn nhân cuối cùng trong các vụ tai nạn và đuối nước xảy ra trên địa bàn. Đến thời điểm này, toàn bộ thi thể các nạn nhân đã được bàn giao cho gia đình để mai táng theo phong tục địa phương.

Phát động “Tháng hành động vì môi trường năm 2026” trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Phát động “Tháng hành động vì môi trường năm 2026” trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Sáng 05/6, tại xã Gia Phú, UBND tỉnh tổ chức lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường năm 2026” trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Đây là hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05/6), Ngày Đại dương thế giới (08/6) và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2026 của tỉnh Lào Cai.

Đề xuất sinh viên giỏi có thể tốt nghiệp sau 1,5 năm học và học sinh THPT thuộc diện miễn thi tốt nghiệp được học trước tín chỉ đại học

Đề xuất sinh viên giỏi có thể tốt nghiệp sau 1,5 năm học và học sinh THPT thuộc diện miễn thi tốt nghiệp được học trước tín chỉ đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến về dự thảo Quy chế đào tạo trình độ đại học mới với nhiều thay đổi đột phá. Điểm mới nổi bật là việc cho phép sinh viên giỏi rút ngắn thời gian tốt nghiệp xuống còn 1,5 năm và tạo điều kiện cho học sinh THPT được học trước tín chỉ đại học.

fb yt zl tw