Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Lời Bác dạy sáng thêm niềm tin

Lời Bác dạy sáng thêm niềm tin

Trong suốt 67 năm qua, lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về đoàn kết dân tộc khi Người lên thăm và nói chuyện với cán bộ, đảng viên, nhân dân trong tỉnh năm 1958 vẫn luôn khắc sâu trong tâm trí mỗi người dân Lào Cai. Mỗi bước tiến trong công cuộc đổi mới và phát triển của tỉnh đều phản ánh tinh thần đồng lòng của các dân tộc anh em. Đó không chỉ là lý tưởng, mà đã trở thành sức mạnh nội sinh, là động lực để xây dựng Lào Cai ngày càng ấm no, phồn thịnh và phát triển.

0:00 / 0:00
0:00

Những ngày vừa qua, nhà anh Nông Văn Trường ở thôn Thịnh Ổi, xã Bản Sen, huyện Mường Khương đông vui bởi anh em, bà con trong thôn sang giúp hoàn thiện ngôi nhà. Chỉ ít ngày nữa, gia đình sẽ dọn vào ở trong ngôi nhà mới khang trang rộng hơn 100 m2 với tổng kinh phí xây dựng khoảng 400 triệu đồng. Nằm trong diện xóa nhà tạm, gia đình anh Trường được Nhà nước hỗ trợ 60 triệu đồng và vay Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Mường Khương 50 triệu đồng với lãi suất bằng 0% trong 5 năm. Số tiền còn lại do gia đình tích cóp và vay mượn anh em, người thân.

"Nhờ có bà con đổi công xây dựng nên gia đình đã tiết kiệm được một phần chi phí tiền công và đẩy nhanh tiến độ thi công" - anh Nông Văn Trường chia sẻ.

baolaocai-br_loi-bac-day-5.jpg
Người dân thôn Thịnh Ổi đổi công giúp gia đình anh Trường xây dựng nhà.

Phong trào đổi công xây dựng nhà trong chương trình xóa nhà tạm là cách làm sáng tạo tại xã Bản Sen thời gian qua được người dân địa phương tích cực thực hiện. Ngoài những lợi ích như anh Trường cảm nhận, thông qua việc đổi công hỗ trợ nhau còn tăng cường thêm tình gắn bó, đoàn kết giữa các hộ dân trong xã.

baolaocai-br_loi-bac-day-3.jpg
Si Ma Cai là huyện đầu tiên của tỉnh và của cả nước hoàn thành chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát.

Cùng trong chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát, mặc dù là huyện nghèo nhưng Si Ma Cai là địa phương đầu tiên của cả nước hoàn thành trước ngày 31/12/2024, sớm 6 tháng so với mục tiêu toàn tỉnh và trước 1 năm so với mục tiêu chung của cả nước. Theo thống kê, giai đoạn 2021 - 2025, huyện Si Ma Cai có trên 1.182 nhà tạm cần được hỗ trợ, chiếm khoảng 1/8 tổng số hộ trên địa bàn. Đặc biệt, năm 2024, huyện phải thực hiện đồng thời “nhiệm vụ kép” về nhà ở, đó là hỗ trợ khắc phục thiệt hại về nhà ở do bão số 3 và hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát. Khối lượng công việc lớn, song với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, kêu gọi sự ủng hộ của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và phát huy nguồn lực trong Nhân dân nên đã hoàn thành theo đúng kế hoạch đề ra.

Quá trình triển khai, huyện đã thực hiện phân nhóm nguyên nhân khó khăn để có giải pháp phù hợp. Đối với các hộ không thực hiện xây dựng nhà ở do yếu tố tâm linh, huyện chỉ đạo cấp ủy đảng, chính quyền các địa phương huy động tham gia của người có uy tín trong cộng đồng, dòng họ để vận động. Đối với nhóm hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, huy động thêm nguồn hỗ trợ của các nhà hảo tâm và các nguồn vốn hợp pháp khác, chính quyền, đoàn thể đứng ra là đại diện giúp hộ gia đình xây dựng nhà ở...

Một trong những yếu tố tạo nên thành công cho chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát của Si Ma Cai chính là đã phát huy tinh thần đoàn kết các dân tộc, hỗ trợ nhau ngày công vận chuyển vật liệu, đào móng, xây dựng, thậm chí có những hộ trong vùng nguy cơ sạt lở đã được các hộ dân hỗ trợ tìm mặt bằng để xây dựng nhà.

Đồng chí Lý Xuân Thành, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Si Ma Cai cho biết: Với đặc thù địa phương có hơn 96% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó dân tộc Mông chiếm gần 82%, việc phát huy khối đại đoàn kết các dân tộc có ý nghĩa rất quan trọng. Nhận thức rõ điều này, những năm qua, huyện đã chú trọng xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, thông qua xây dựng hàng trăm mô hình dân vận khéo, phát huy vai trò của các dòng họ tự quản, vận động người dân đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo. Nhờ vậy, các nhiệm vụ chính trị từng năm và cả giai đoạn đề ra đều được hoàn thành, trong đó chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát là ví dụ điển hình.

loi-bac-day-4.jpg
Những hoạt động của Bác trong chuyến thăm Lào Cai ngày 23/9/1958. (Ảnh: Tư liệu)

Không thể kể hết những việc làm, phong trào, hoạt động thể hiện tinh thần đoàn kết giữa các dân tộc trên địa bàn tỉnh Lào Cai theo lời dạy của Bác Hồ khi lên thăm và nói chuyện với Nhân dân các dân tộc trong tỉnh ngày 23/9/1958.

loi-bac-day-6.jpg

Lời của Bác phản ánh rõ bối cảnh lịch sử khắc nghiệt, đồng thời thể hiện triết lý nhân sinh sâu sắc về sức mạnh đoàn kết trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong chế độ dân chủ cộng hòa, Người luôn khẳng định: “Mọi dân tộc, dù lớn hay nhỏ, đều bình đẳng, đều là chủ nhân của đất nước”.

Đặc biệt, Người dành sự quan tâm sâu sắc tới các dân tộc ít người như đồng bào Lô Lô, đồng thời kêu gọi các dân tộc đông người hơn cần hỗ trợ họ trên mọi phương diện. Đó là biểu hiện sinh động của lòng nhân ái và tầm nhìn phát triển bền vững của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

loi-bac-day-7.jpg
Nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai đoàn kết giúp đỡ nhau phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh.

Trong suốt 67 năm qua, thấm nhuần lời dạy của Người, tỉnh Lào Cai không ngừng phát huy tinh thần đoàn kết dân tộc, vượt qua khó khăn, từng bước phát triển toàn diện, không ngừng chăm lo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân. Hằng năm, tỉnh đã dành nhiều nguồn lực đầu tư hạ tầng, triển khai hiệu quả nhiều chính sách, chương trình của Trung ương và ban hành các chính sách riêng của tỉnh để phát triển vùng cao, vùng biên giới - nơi có đông đồng bào các dân tộc sinh sống. Đơn cử, trong chương trình giảm nghèo, Lào Cai có 10 xã có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất tỉnh được quan tâm ưu tiên nhiều chính sách, kế hoạch, dự án đầu tư với mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo mỗi năm ở mức 2 con số. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết số 20 ngày 24/5/2019 về giảm nghèo bền vững đối với các xã có tỷ lệ hộ nghèo từ 40% trở lên. Đồng thời, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã phân công các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh phụ trách giúp đỡ 10 xã đặc biệt khó khăn.

Với sự quan tâm, vào cuộc của cả hệ thống chính trị, phát huy nhiều nguồn lực từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và sự chung tay của toàn xã hội, tỷ lệ hộ nghèo của 10 xã đã giảm. Ví như tại xã Pa Cheo, huyện Bát Xát, tỷ lệ hộ nghèo chiếm tới 64,8% (năm 2022), giảm còn hơn 47% (năm 2024); xã Lùng Khấu Nhin, huyện Mường Khương giảm từ 57,5% (năm 2022) còn 37% (năm 2024)...

loi-bac-day-8.jpg
Bức tranh Lào Cai hôm nay rạng rỡ.

Không chỉ trong phát triển kinh tế, tinh thần đoàn kết còn thể hiện rõ nét trong các phong trào thi đua như xóa nhà tạm, xây dựng nông thôn mới, bảo vệ biên giới, gìn giữ văn hóa dân tộc… Tại các thôn, bản biên giới, đồng bào các dân tộc luôn tích cực phối hợp, trở thành cánh tay nối dài, cùng với bộ đội biên phòng bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Thường xuyên kiện toàn và duy trì hoạt động hiệu quả 316 “Tổ tự quản an ninh trật tự”, 80 “Tổ tự quản đường biên cột mốc”; xây dựng và triển khai mô hình mới “Bộ đội Biên phòng Lào Cai đồng hành cùng thôn bản nói không với tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống”… Chính tinh thần đoàn kết đã giúp Lào Cai bảo vệ vững chắc biên cương Tổ quốc, đồng thời trở thành cửa ngõ quan trọng trong hội nhập quốc tế.

Lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về đoàn kết dân tộc vẫn luôn khắc sâu trong tâm trí mỗi người dân Lào Cai. Mỗi bước tiến trong công cuộc đổi mới và phát triển của tỉnh đều phản ánh tinh thần đồng lòng của các dân tộc anh em. Đó không chỉ là lý tưởng, mà đã trở thành sức mạnh nội sinh, là động lực để xây dựng Lào Cai ngày càng ấm no, phồn thịnh và phát triển.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lan tỏa cách làm hay trong phòng chống ma túy

Lan tỏa cách làm hay trong phòng chống ma túy

Tại Hội nghị quán triệt, triển khai các giải pháp hướng tới mục tiêu xây dựng 100% “xã, phường không ma túy” diễn ra sáng 20/3 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, đại diện các ngành, đơn vị và địa phương đã tham luận, chia sẻ nhiều kinh nghiệm, mô hình và cách làm sáng tạo, hiệu quả, giàu tính lan tỏa trong công tác phòng, chống tội phạm ma túy. Báo Lào Cai trích lược một số ý kiến tiêu biểu như sau:

Lào Cai tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai các giải pháp phấn đấu xây dựng 100% “xã, phường không ma túy” trong năm 2026

Lào Cai tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai các giải pháp phấn đấu xây dựng 100% “xã, phường không ma túy” trong năm 2026

Sáng 20/3, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện các giải pháp phấn đấu xây dựng 100% “xã, phường không ma túy” trong năm 2026 theo chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an và Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai. Đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Trưởng thôn gương mẫu làm theo lời Bác

Trưởng thôn gương mẫu làm theo lời Bác

Khắc sâu lời dạy của Bác Hồ “Việc gì có lợi cho dân thì ta nên làm, việc gì có hại đến dân thì ta nên tránh”, được tín nhiệm bầu làm trưởng thôn, bà Nguyễn Thị Nguyệt, thôn Hơn, xã Yên Bình luôn gương mẫu đi đầu, hết lòng vì công việc chung, được cấp ủy, chính quyền xã tin tưởng, bà con trong thôn quý mến.

Đầu tư vào con người và văn hóa là cốt lõi mang lại hạnh phúc cho người dân

Đầu tư vào con người và văn hóa là cốt lõi mang lại hạnh phúc cho người dân

Tháng 6/2012, Liên hợp quốc đã tuyên bố chọn ngày 20/3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc, xuất phát từ nhận thức rằng hạnh phúc và sự an sinh của con người là mục tiêu quan trọng của sự phát triển. Không chỉ dừng lại ở tăng trưởng kinh tế, các quốc gia ngày càng chú trọng tới chất lượng cuộc sống, sự hài lòng và niềm vui của người dân.

Phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ hai

Phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ hai

Chiều 19/3, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể Trung ương; Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Lễ phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ hai năm 2026 và Hội nghị giao ban báo chí quý I/2026.

Tổng Bí thư Tô Lâm kiểm tra tuyến đường sắt Việt Nam - Trung Quốc

Tổng Bí thư Tô Lâm kiểm tra tuyến đường sắt Việt Nam - Trung Quốc

Theo Tổng Bí thư Tô Lâm, việc hợp tác kết nối hạ tầng đường sắt giữa Việt Nam và Trung Quốc có ý nghĩa quan trọng, là không gian hợp tác hiệu quả, thiết thực giữa hai nước và cũng là đòn bẩy mạnh mẽ để hiện đại hóa hạ tầng, giảm chi phí logistics và mở rộng kết nối quốc tế.

fb yt zl tw