Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Lãnh đạo hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị

Lãnh đạo hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị

Ban Cán sự Đảng Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh là tổ chức đảng thực hiện việc lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện và kiểm tra việc chấp hành đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong hoạt động của TAND 2 cấp tỉnh Lào Cai. Ban Cán sự Đảng TAND tỉnh chịu sự lãnh đạo trực tiếp từ Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Thường trực Tỉnh ủy. 

20231227-101738-0002-1287.jpg

Thời gian qua, Ban Cán sự Đảng TAND tỉnh đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, lãnh đạo đơn vị hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị, hằng năm đều đạt trong sạch, vững mạnh.

Ban cán sự Đảng TAND tỉnh gồm 5 đồng chí. Trong đó Bí thư Ban cán sự Đảng là Chánh án, Bí thư Đảng ủy. Ban cán sự Đảng TAND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo TAND 2 cấp trên địa bàn tỉnh quán triệt và tổ chức để thực hiện Cương lĩnh, đường lối, chủ trương, nghị quyết, chỉ thị của Đảng; những phương hướng, những nhiệm vụ chính trị, tổ chức, cán bộ theo sự phân công, phân cấp.

20231227-101739-0004-150.jpg

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Ban Cán sự Đảng TAND tỉnh đã xây dựng 2 chương trình, 24 nghị quyết, 28 kế hoạch để cụ thể hóa các nội dung lãnh đạo chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đồng thời lồng ghép với các cuộc kiểm tra đối với TAND cấp huyện. Qua công tác xây dựng chương trình, nghị quyết, kế hoạch, lồng ghép tổ chức kiểm tra, hầu hết công chức, người lao động chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Công chức, người lao động ngành tòa án nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác chuyên môn, thực hiện tốt lời Bác dạy đối với ngành tòa án. Đảng viên, công chức, người lao động ngành tòa án luôn giữ vững lập trường chính trị, đạo đức, lối sống, nêu cao tinh thần cách mạng, sẵn sàng đấu tranh với âm mưu diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch.

20231227-101738-0003-7886.jpg

Thực hiện Chỉ thị 26 ngày 9/11/2018 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật trong công tác điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc, công tác giải quyết, xét xử, ban hành bản án của các đơn vị tòa án, Ban Cán sự Đảng TAND tỉnh đã chỉ đạo TAND 2 cấp trên địa bàn bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, của TAND, thực hiện tốt công tác xét xử các loại án, đảm bảo thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, xét xử đúng người, đúng tội, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân; không để xảy ra kết án oan người vô tội hoặc bỏ lọt tội phạm.

Bên cạnh đó, Ban Cán sự Đảng TAND tỉnh lãnh đạo thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng toàn diện trên các mặt chính trị, tư tưởng, tổ chức, chú trọng công tác kiểm tra, giám sát đối với các tổ chức đảng và đảng viên.

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Cán sự Đảng TAND tỉnh, kết quả thực hiện các nhiệm vụ chính trị trọng tâm của ngành tòa án luôn đảm bảo kế hoạch đề ra. Từ tháng 10/2020 đến tháng 10/2023, TAND 2 cấp tỉnh Lào Cai thụ lý 11.745 vụ, việc, giải quyết xong 11.270 vụ, việc, còn lại các vụ việc đang giải quyết trong thời gian theo luật định.

Riêng năm công tác 2023 (từ tháng 10/2022 đến hết tháng 9/2023), TAND 2 cấp tỉnh Lào Cai đã thụ lý 4.530 vụ, việc; phối hợp với các cơ quan tố tụng tổ chức xét xử lưu động 108 vụ án, tổ chức 44 phiên tòa giả định để tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho người dân. Công tác sắp xếp bộ máy, tinh giản biên chế, đào tạo, quy hoạch, bổ nhiệm, miễn nhiệm các chức danh được chú trọng; tăng cường cải cách tư pháp, thực hiện Luật Hòa giải, tổ chức phiên họp rút kinh nghiệm nâng cao chất lượng xét xử.

20231227-101738-0001-5298.jpg

Bà Hoàng Thị Hồng Hạnh, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chánh án TAND tỉnh cho biết: Khắc phục những khó khăn do đặc thù của địa bàn tỉnh Lào Cai, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Cán sự Đảng, TAND 2 cấp tỉnh Lào Cai đã thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị đề ra.

Trong thời gian tới, Ban Cán sự Đảng TAND tỉnh tiếp tục làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Chỉ đạo triển khai nghiêm các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Quốc hội, TAND tối cao, Tỉnh ủy đối với công tác phát hiện, xét xử, xử lý các vụ việc; chỉ đạo đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Chỉ đạo TAND 2 cấp nâng cao chất lượng xét xử các loại án, không để án tồn đọng, quá hạn; chỉ đạo tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động chuyên môn và quản lý, điều hành, xây dựng TAND 2 cấp tỉnh Lào Cai vững mạnh toàn diện, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổ kiểm tra số 14 của Ủy ban Bầu cử tỉnh kiểm tra tại 5 xã khu vực Bảo Thắng

Tổ kiểm tra số 14 của Ủy ban Bầu cử tỉnh kiểm tra tại 5 xã khu vực Bảo Thắng

Ngày 26/02, Tổ kiểm tra số 14 của Ủy ban Bầu cử tỉnh Lào Cai do đồng chí Giàng Quốc Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy làm Tổ trưởng đã kiểm tra công tác triển khai bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại các xã Bảo Thắng, Tằng Loỏng, Gia Phú, Xuân Quang và Phong Hải.

Triển khai các giải pháp bảo đảm cung cấp điện trong thời gian cao điểm năm 2026

Triển khai các giải pháp bảo đảm cung cấp điện trong thời gian cao điểm năm 2026

Ngày 25/02/2026, đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai ký ban hành Văn bản số 1336 về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 04/CT-BCT của Bộ Công Thương nhằm bảo đảm cung cấp điện trong thời gian cao điểm năm 2026 và giai đoạn 2027 - 2030, đồng thời đẩy nhanh tiến độ các dự án nguồn và lưới điện trọng điểm trên địa bàn tỉnh.

Hiệp thương chặt chẽ, bảo đảm chất lượng đại biểu

Hiệp thương chặt chẽ, bảo đảm chất lượng đại biểu

Trong bối cảnh yêu cầu ngày càng cao về chất lượng đại biểu dân cử - những người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân và tham gia quyết định những vấn đề quan trọng của địa phương, công tác chuẩn bị bầu cử không chỉ dừng ở việc thực hiện đúng quy trình mà phải bảo đảm lựa chọn được những người đủ tiêu chuẩn, uy tín.

Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bộ Chính trị, Ban Bí thư vừa ban hành Kết luận số 03-KL/TW ngày 23/2/2026 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 46-CT/TW của Bộ Chính trị về lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Đảng vì dân, dân tin Đảng, thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XIV

Đảng vì dân, dân tin Đảng, thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XIV

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng thành công tốt đẹp đúng vào dịp kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng đã xác lập cột mốc quan trọng với những quyết sách mang tính chiến lược cho tương lai dân tộc. Trên khắp đất nước ta đã ngập tràn một không khí hân hoan, phấn khởi chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng. 

Phát huy vai trò người đứng đầu cấp ủy tỉnh trong công tác tiếp công dân

Phát huy vai trò người đứng đầu cấp ủy tỉnh trong công tác tiếp công dân

Ngay sau Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, Tỉnh ủy tiếp tục chỉ đạo cấp ủy các cấp nghiêm túc quán triệt, triển khai thực hiện Quy định 11-QĐi/TW ngày 18/02/2019 của Bộ Chính trị về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý phản ánh, kiến nghị của dân. 

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Lào Cai tổ chức Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về bầu cử và Nghị quyết Đại hội Mặt trận

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Lào Cai tổ chức Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về bầu cử và Nghị quyết Đại hội Mặt trận

Từ ngày 25/2 đến 12/3/2026, tỉnh Lào Cai tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu về bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031; Nghị quyết Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lào Cai, nhiệm kỳ 2025 - 2030”. Đây là đợt sinh hoạt chính trị quan trọng nhằm tuyên truyền sâu rộng mục đích, ý nghĩa và nội dung của cuộc bầu cử cũng như các nhiệm vụ trọng tâm của công tác Mặt trận trong giai đoạn mới.

Nữ bí thư chi bộ tận tụy vì dân

Nữ bí thư chi bộ tận tụy vì dân

Thấm nhuần lời dạy của Bác: "Đảng mạnh là do chi bộ tốt, chi bộ tốt là do đảng viên đều tốt". Để đảng viên trong chi bộ đều tốt, chị Đặng Thị Thu, Bí thư Chi bộ thôn Chanh Yên, xã Thác Bà luôn gương mẫu đi đầu, trách nhiệm, tận tụy với công việc, trở thành người thắp lửa niềm tin để từng đảng viên so mình phấn đấu.

Thống nhất tư tưởng, quyết tâm hành động

Thống nhất tư tưởng, quyết tâm hành động

Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79-NQ/TW về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam của Bộ Chính trị được tổ chức trực tuyến, kết nối từ Trung ương tới các địa phương đã thu hút sự tham gia đông đảo đội ngũ cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong toàn tỉnh. 

fb yt zl tw