Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Khẳng định vai trò của Mặt trận Tổ quốc trong phối hợp tiếp xúc cử tri

Khẳng định vai trò của Mặt trận Tổ quốc trong phối hợp tiếp xúc cử tri

Những năm qua, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam các cấp tỉnh Lào Cai rất coi trọng, quan tâm phối hợp, làm tốt công tác tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong các nhiệm kỳ, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã ký quy chế phối hợp với Thường trực HĐND, UBND, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, trong đó có nội dung phối hợp thực hiện công tác tiếp xúc cử tri. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã phối hợp với thường trực HĐND, UBND các cấp và các cơ quan, tổ chức hữu quan triển khai kế hoạch tiếp xúc cử tri; chủ trì hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chỉ đạo ban thường trực ủy ban MTTQ Việt Nam cấp huyện, cấp xã tổ chức và chủ trì hội nghị tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND tỉnh ở các địa phương. Ngoài ra, phối hợp tham gia tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và báo cáo gửi cấp trên theo quy định.

&.png

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh hướng dẫn ban thường trực ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện, thị xã, thành phố trước khi tổ chức các cuộc tiếp xúc cử tri báo cáo thường trực cấp ủy và phối hợp với thường trực HĐND, UBND cùng cấp chuẩn bị đầy đủ điều kiện, cơ sở vật chất phục vụ hội nghị. Ban thường trực ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với ban thường trực ủy ban MTTQ Việt Nam các xã, phường, thị trấn mời đại diện lãnh đạo, cán bộ, cử tri tham dự hội nghị đúng, đủ thành phần; thông báo và đề nghị cử tri chuẩn bị các ý kiến, kiến nghị phù hợp, sát thực tế, ngắn gọn, đảm bảo chất lượng, hiệu quả.

Khẳng định vai trò của Mặt trận Tổ quốc trong phối hợp tiếp xúc cử tri ảnh 2

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chỉ đạo ban thường trực ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, thị xã, thành phố phân công đại diện lãnh đạo chủ trì, đảm bảo việc điều hành hội nghị đúng với kế hoạch đã đặt ra. Tại các hội nghị tiếp xúc cử tri, cán bộ mặt trận thực hiện việc ghi chép, tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri khách quan, chính xác. Kết thúc hội nghị, ban thường trực ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện, thị xã, thành phố gửi văn bản tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri về Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh để báo cáo, tổng hợp chung.

Từ năm 2013 đến nay, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã phối hợp tổ chức 75 cuộc tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh (trong đó có 4 cuộc tiếp xúc cử tri chuyên đề, 1 cuộc tiếp xúc cử tri theo đối tượng là người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số), với 1.344 ý kiến được tổng hợp. Trong 6 tháng đầu năm 2023, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã phối hợp với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV tại huyện Bảo Yên và huyện Bát Xát; phối hợp với Thường trực HĐND tỉnh và các tổ đại biểu HĐND tỉnh xây dựng kế hoạch, tổ chức tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thường lệ giữa năm 2023 của HĐND tỉnh khóa XVI tại 17 điểm, với 1.775 cử tri tham gia.

Khẳng định vai trò của Mặt trận Tổ quốc trong phối hợp tiếp xúc cử tri ảnh 3

Công tác giám sát việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri cũng được Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh quan tâm. Tại các hội nghị, các ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương, của tỉnh đã được các cấp, các ngành chức năng nghiêm túc tiếp thu, trả lời kịp thời, đầy đủ. Ông Lê Xuân Lợi, Trưởng Ban Dân chủ, pháp luật, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cho biết: Đối với các ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền của bộ, ngành, trung ương, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổng hợp, gửi văn bản đến các cấp, các ngành liên quan. Sau khi nhận được văn bản trả lời, Ban Thường trực MTTQ Việt Nam tỉnh đã kịp thời thông tin tới cử tri. Việc làm này được cử tri đánh giá cao. Đối với các ý kiến, kiến nghị chưa được trả lời, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tiếp tục theo dõi, tổng hợp gửi các cơ quan theo quy định.

ECDD9771-8582-4C7E-A074-7508DBDB700E.png

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thôn Đầu Nhuần vững bước theo Đảng

Thôn Đầu Nhuần vững bước theo Đảng

Đầu Nhuần là thôn vùng cao của xã Phú Nhuận (huyện Bảo Thắng). Những năm gần đây, thôn có sự đổi thay đáng kinh ngạc: Từ một thôn với phần lớn là hộ nghèo, nay đã trở thành một cộng đồng phát triển bền vững. Kết quả này là nhờ nỗ lực của chính người dân dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng mà nòng cốt là các cán bộ, đảng viên trong chi bộ nông thôn.

“Chuẩn bị khí thế, xung lực mới”

Hướng tới Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 “Chuẩn bị khí thế, xung lực mới”

Là một trong các bước tiến tới Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, trung tuần tháng 10/2023 sẽ diễn ra Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Nhân sự kiện chính trị quan trọng này, Báo Lào Cai có cuộc phỏng vấn ông Đặng Đình Chung, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai, sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn.

Những việc làm thiết thực ở Chi bộ thôn Vạch

Những việc làm thiết thực ở Chi bộ thôn Vạch

 Thời gian qua, việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị ở chi bộ thôn Vạch, xã Cam Đường (thành phố Lào Cai) đã từng bước đi vào chiều sâu và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Học và làm theo Bác, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trong thôn đã khơi dậy tinh thần đoàn kết, phát huy sức mạnh tổng hợp, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 3 dự án

Quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 3 dự án

Ngày 15/9/2023, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 34/NQ -HĐND về chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Theo đó, HĐN tỉnh quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 4,5 ha rừng sản xuất là rừng trồng để thực hiện 3 dự án tại huyện Bảo Yên và huyện Bát Xát.

Lãnh đạo Quốc hội Việt Nam nhận phần thưởng cao quý của nước Cộng hòa Cuba

Lãnh đạo Quốc hội Việt Nam nhận phần thưởng cao quý của nước Cộng hòa Cuba

Tối 27/9, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cộng hòa Cuba Esteban Lazo Hernandez đã tham dự Lễ trao tặng Huân chương cao quý của Nhà nước Cuba tặng 7 Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội Việt Nam, nhằm ghi nhận, vinh danh những đóng góp quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hai nước và quan hệ tốt đẹp giữa hai Quốc hội.

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong tiếp xúc cử tri thành phố Lào Cai

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong tiếp xúc cử tri thành phố Lào Cai

Chiều 27/9, tại Nhà văn hóa phường Bình Minh, đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai và các đại biểu Quốc hội của tỉnh đã tiếp xúc với cử tri thành phố Lào Cai, chủ yếu là các xã, phường phía Nam.

fb yt zl tw