Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Hiệu quả từ công tác luân chuyển cán bộ ở Bắc Hà

Hiệu quả từ công tác luân chuyển cán bộ ở Bắc Hà

Những cán bộ được Ban Thường vụ Huyện ủy Bắc Hà điều động, luân chuyển về các địa phương công tác luôn chủ động bám nắm địa bàn, cùng cấp ủy đảng, chính quyền địa phương tìm giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng tổ chức đảng, hệ thống chính trị vững mạnh.

3.png

Đây là 1 trong 10 xã nghèo nhất tỉnh, mới đạt 7/19 tiêu chí xã nông thôn mới và tình hình kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn (tỷ hộ nghèo và cận nghèo còn hơn 90%); đội ngũ công chức xã còn nhiều vấn đề cần sắp xếp, củng cố. Với quyết tâm và kiến thức, kinh nghiệm công tác mà anh Cường đã có, cộng với sự sát sao hỗ trợ của Ban Thường vụ Huyện ủy, những khó khăn ban đầu đã được tháo gỡ.

Khi về xã Hoàng Thu phố, việc đầu tiên anh Cường làm là đến tất cả 7 thôn để lắng nghe nguyện vọng, ý kiến góp ý của Nhân dân trong xây dựng nông thôn mới, phát triển sản xuất và xây dựng đời sống văn hóa. Tiếp đó là rà soát và bố trí đội ngũ công chức trong UBND xã phù hợp, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Đối với công tác lãnh đạo của Đảng ủy xã, với vai trò là Phó Bí thư Đảng ủy, anh đề nghị rà soát toàn bộ các nghị quyết, đề án mà Ban Chấp hành Đảng bộ và Ban Thường vụ Đảng ủy xã đã đề ra để đánh giá kết quả thực hiện các chỉ tiêu, chỉ rõ những hạn chế cần khắc phục, sau đó phân công cho từng bộ phận cụ thể thực hiện.

4.png

Đối với phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập của người dân, từ năm 2022 đến nay, với vai trò là người đứng đầu UBND xã, anh đã chỉ đạo triển khai một số dự án như: Hỗ trợ phát triển cây ăn quả ôn đới; trồng dược liệu quý; phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp bền vững, phát huy tiềm năng và thế mạnh của địa phương… Cùng với đó là tổ chức xây dựng mô hình phát triển du lịch cộng đồng, mô hình trồng cây ăn quả theo hướng chuyên canh, từ đó nhân rộng. Đến nay, Hoàng Thu Phố có 147,8 ha cây ăn quả (55 ha mận các loại và 92,8 ha lê Tai nung), gần 8 ha cây dược liệu cát cánh, mạch môn và 20 ha rau hàng hóa.

Nhờ chuyển đổi mạnh mẽ các mô hình phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, hiện tỷ lệ hộ nghèo của xã chỉ còn 65,87%; hộ cận nghèo còn 17,57%. Cái được lớn nhất qua những năm về cơ sở là tôi đã tích lũy được kinh nghiệm chỉ đạo tổ chức thực hiện các đề án, dự án, đồng thời hiểu hơn về văn hóa, phong tục, tập quán của người dân, phương pháp tiếp cận, vận động Nhân dân…

Anh Trần Văn Cường nói.

Là Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện, năm 2021, khi được Ban Thường vụ Huyện ủy điều động và được bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND xã Lùng Phình, anh Đỗ Anh Sơn rất lo, nhưng hiểu đây cũng là cơ hội để anh áp dụng kiến thức đã học và kinh nghiệm công tác vào thực tế.

Khi nhận công tác tại xã Lùng Phình, tôi nhận thức rõ sự tin tưởng của Ban Thường vụ Huyện ủy khi giao trọng trách, bởi tại địa phương đang triển khai một số dự án hạ tầng giao thông liên xã, liên huyện nên phát sinh những vấn đề về giải phóng mặt bằng cần giải quyết minh bạch và triệt để. Cùng với đó, đây là xã vùng cao, tỷ lệ hộ nghèo hơn 68%, rất cần sự bứt phá về phát triển kinh tế - xã hội.

Anh Đỗ Anh Sơn tâm sự.

Những ngày đầu về xã Lùng Phình công tác, anh Sơn dành thời gian nắm những bất cập trong công tác quản lý đất đai của địa phương và những bất cập, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, công chức để tập trung khắc phục, giải quyết dứt điểm. Cùng với đó, đi sâu tìm hiểu những thế mạnh, tiềm năng của địa phương để có định hướng trong xây dựng các đề án, dự án phát triển kinh tế. Sau gần 2 năm, các công trình giao thông đã được triển khai hoàn thiện đúng tiến độ; người dân đã chuyển 5 ha đất trồng ngô sang trồng cây ăn quả và cây dược liệu cho hiệu quả kinh tế cao. Đến nay, xã có hơn 200 ha cây ăn quả, 3 ha rau chuyên canh, gần 5 ha cây dược liệu; một số mô hình nông nghiệp hữu cơ gắn với dịch vụ homestay mở ra hướng mới cho phát triển kinh tế của địa phương. Hiện diện tích cây ăn quả, cây dược liệu đang cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/ha/năm. Những mô hình sản xuất mới mang lại luồng gió mới cho phong trào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

2.png

Theo ông Lý Xuân Thành, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Bắc Hà, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Bắc Hà đã có 54 lượt cán bộ được sắp xếp luân chuyển (từ ngành này sang ngành khác có 17 người; từ huyện về xã có 15 người; từ xã, thị trấn về huyện có 8 người; từ xã này sang xã khác có 14 người). Qua thực tế công tác, các cán bộ cấp huyện được luân chuyển, điều động về các xã, thị trấn đã phát huy năng lực, sở trường, từng bước giải quyết những bất cập, hạn chế và vấn đề bức xúc của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định chính trị, trật tự xã hội ở cơ sở.

Thực tế, ở những nhiệm kỳ trước, việc luân chuyển, điều động cán bộ ở Bắc Hà chỉ được coi như một giải pháp hỗ trợ những địa phương mà ở đó cấp ủy đảng, chính quyền, đội ngũ cán bộ còn yếu, chưa có sự chủ động trong xây dựng các nghị quyết lãnh đạo, các đề án thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Còn từ đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025, luân chuyển cán bộ là chủ trương quan trọng trong công tác cán bộ của Đảng bộ huyện nhằm rèn luyện, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo và cán bộ dự nguồn một cách toàn diện về cả lý luận và thực tiễn. Trong đó, chủ trương bố trí bí thư cấp ủy, chủ tịch UBND xã, thị trấn không là người địa phương đã được huyện Bắc Hà thực hiện với quyết tâm chính trị cao.

6.png

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Nga, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Bắc Hà cho biết: Việc triển khai kế hoạch tăng cường, luân chuyển cán bộ diện Ban Thường vụ Huyện ủy quản lý giai đoạn 2022 - 2025 là cần thiết và phù hợp với tình hình thực tế, khắc phục tình trạng cục bộ địa phương, khép kín trong công tác cán bộ ở cơ sở. Qua đó cũng giúp cán bộ trẻ có điều kiện phát huy năng lực, sở trường công tác, rèn luyện, tích lũy kinh nghiệm.

Những kết quả trong công tác luân chuyển cán bộ ở Bắc Hà đã góp phần quan trọng tạo hiệu quả hai chiều, vừa mang lại luồng gió mới cho cơ sở để chống tư tưởng trì trệ, khép kín trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ, tăng niềm tin của Nhân dân với Đảng, với chính quyền, vừa tạo môi trường để cán bộ rèn luyện từ thực tiễn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW của Bộ Chính trị

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW của Bộ Chính trị

Sáng 30/6, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại hội nghị.

Phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh: Làm rõ trách nhiệm, thúc đẩy thực hiện cam kết

Phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh: Làm rõ trách nhiệm, thúc đẩy thực hiện cam kết

Sáng 29/6, Kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh bước vào nội dung trọng tâm với phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh. Đây là phiên làm việc được dành phần lớn thời lượng nhằm làm rõ trách nhiệm, tháo gỡ những vấn đề đặt ra từ thực tiễn và đáp ứng kỳ vọng của cử tri.

Trên 49.000 cán bộ, đảng viên dự Hội nghị toàn quốc quán triệt Nghị quyết về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

Lào Cai: Trên 49.000 cán bộ, đảng viên dự Hội nghị toàn quốc quán triệt Nghị quyết về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

Sáng 30/6, tại Nhà Quốc hội, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và chỉ đạo hội nghị.

Sự hỗ trợ của Việt Nam là minh chứng của tình đoàn kết, hữu nghị và trách nhiệm quốc tế

Sự hỗ trợ của Việt Nam là minh chứng của tình đoàn kết, hữu nghị và trách nhiệm quốc tế

Đón Đoàn cứu hộ, cứu nạn của Việt Nam tại sân bay, Ngoại trưởng Venezuela Yván Gil Pinto xúc động bày tỏ: Không có từ ngữ nào có thể thể hiện hết được tình cảm mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho Chính phủ và nhân dân Venezuela trong thời khắc khó khăn hiện nay.

Sửa đổi, bổ sung một số quy định về trật tự, an toàn giao thông đường bộ

Sửa đổi, bổ sung một số quy định về trật tự, an toàn giao thông đường bộ

Chính phủ ban hành Nghị định số 236/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 151/2024/NĐ-CP ngày 15/11/2024 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 184/2025/NĐ-CP ngày 01/7/2025 của Chính phủ.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai tổ chức lớp tập huấn lái xuồng và tìm kiếm cứu nạn năm 2026

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai tổ chức lớp tập huấn lái xuồng và tìm kiếm cứu nạn năm 2026

Sáng 29/6, Bộ CHQS tỉnh Lào Cai tổ chức khai mạc lớp tập huấn lái xuồng, tìm kiếm cứu nạn năm 2026. Tham dự lớp tập huấn có 24 đồng chí học viên là hạt nhân nòng cốt về nhiệm vụ lái xuồng, tìm kiếm cứu nạn của các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ CHQS tỉnh.

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền "Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ"

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền "Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ"

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang vừa ký Công văn số 126 -CV/TU đề nghị Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh; các đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy về việc thông tin tuyên truyền trên báo chí về “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”.

Lào Cai tham dự Hội nghị toàn quốc triển khai nhiệm vụ công tác tổ chức xây dựng Đảng 6 tháng cuối năm 2026

Lào Cai tham dự Hội nghị toàn quốc triển khai nhiệm vụ công tác tổ chức xây dựng Đảng 6 tháng cuối năm 2026

Chiều 29/6, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác tổ chức xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026. Đồng chí Nguyễn Duy Ngọc - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương dự và chỉ đạo hội nghị.

Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa XVII dành nhiều thời gian thảo luận tại hội trường

Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa XVII dành nhiều thời gian thảo luận tại hội trường

Tiếp tục chương trình làm việc, chiều 29/6, Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa XVII dành phần lớn thời gian nghe lãnh đạo các sở phát biểu thảo luận, giải trình về những ý kiến thẩm tra của các ban HĐND tỉnh, các nội dung trình tại kỳ họp và những nội dung đại biểu HĐND tỉnh quan tâm.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai thăm, làm việc với Quỹ Phát triển Hạnh phúc Khu vực Hàn Quốc (FAD)

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai thăm, làm việc với Quỹ Phát triển Hạnh phúc Khu vực Hàn Quốc (FAD)

Ngày 29/6, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, làm việc với Quỹ Phát triển Hạnh phúc Khu vực Hàn Quốc (FAD) nhằm tăng cường quan hệ hợp tác quốc tế, mở rộng kết nối phát triển kinh tế - xã hội giữa tỉnh Lào Cai và các đối tác Hàn Quốc.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Đảng ủy Chính phủ về công tác phòng, chống bão, lũ, thiên tai cực đoan và biến đổi khí hậu

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Đảng ủy Chính phủ về công tác phòng, chống bão, lũ, thiên tai cực đoan và biến đổi khí hậu

Chiều 29/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã chủ trì làm việc với Đảng ủy Chính phủ và các cơ quan về công tác phòng, chống bão, lũ, thiên tai cực đoan và biến đổi khí hậu từ nay đến hết năm 2026.

Hội thảo khoa học cấp tỉnh "Văn hóa và con người Lào Cai - nguồn lực nội sinh cho phát triển bền vững theo tinh thần Nghị quyết số 80-NQ/TW"

Trường Chính trị tỉnh Lào Cai: Hội thảo khoa học cấp tỉnh "Văn hóa và con người Lào Cai - nguồn lực nội sinh cho phát triển bền vững theo tinh thần Nghị quyết số 80-NQ/TW"

Sáng 29/6, Trường Chính trị tỉnh Lào Cai đã tổ chức thành công Hội thảo khoa học cấp tỉnh với chủ đề "Văn hóa và con người Lào Cai - nguồn lực nội sinh cho phát triển bền vững theo tinh thần Nghị quyết số 80-NQ/TW".

“Lợi cho mình, lợi cho bà con”

“Lợi cho mình, lợi cho bà con”

Thôn Giàng Pằng của xã Sơn Lương nổi tiếng bởi “cao chín tầng mây” với vùng chè Shan tuyết cổ thụ quý hiếm. Nơi ấy, chị Mùa Thị Mỵ - Giám đốc Hợp tác xã Chè Shan tuyết Giàng Pằng Chú Mỵ cần mẫn học cách làm chè cho ngon hơn, cố gắng bán được nhiều chè hơn. Đơn giản thôi, như chị nói: “Bán được nhiều chè thì có lợi cho mình, lợi cho bà con”.

Rà soát tiến độ tổ chức vòng chung khảo Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi tỉnh Lào Cai năm 2026

Rà soát tiến độ tổ chức vòng chung khảo Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi tỉnh Lào Cai năm 2026

Ngày 29/6, Ban Tổ chức Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi tỉnh Lào Cai năm 2026 tổ chức họp rà soát tiến độ, kiểm tra công tác chuẩn bị các điều kiện phục vụ vòng chung khảo hội thi. Đồng chí Dương Đức Huy - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

fb yt zl tw