Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Hiệu quả từ công tác luân chuyển cán bộ ở Bắc Hà

Hiệu quả từ công tác luân chuyển cán bộ ở Bắc Hà

Những cán bộ được Ban Thường vụ Huyện ủy Bắc Hà điều động, luân chuyển về các địa phương công tác luôn chủ động bám nắm địa bàn, cùng cấp ủy đảng, chính quyền địa phương tìm giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng tổ chức đảng, hệ thống chính trị vững mạnh.

3.png

Đây là 1 trong 10 xã nghèo nhất tỉnh, mới đạt 7/19 tiêu chí xã nông thôn mới và tình hình kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn (tỷ hộ nghèo và cận nghèo còn hơn 90%); đội ngũ công chức xã còn nhiều vấn đề cần sắp xếp, củng cố. Với quyết tâm và kiến thức, kinh nghiệm công tác mà anh Cường đã có, cộng với sự sát sao hỗ trợ của Ban Thường vụ Huyện ủy, những khó khăn ban đầu đã được tháo gỡ.

Khi về xã Hoàng Thu phố, việc đầu tiên anh Cường làm là đến tất cả 7 thôn để lắng nghe nguyện vọng, ý kiến góp ý của Nhân dân trong xây dựng nông thôn mới, phát triển sản xuất và xây dựng đời sống văn hóa. Tiếp đó là rà soát và bố trí đội ngũ công chức trong UBND xã phù hợp, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Đối với công tác lãnh đạo của Đảng ủy xã, với vai trò là Phó Bí thư Đảng ủy, anh đề nghị rà soát toàn bộ các nghị quyết, đề án mà Ban Chấp hành Đảng bộ và Ban Thường vụ Đảng ủy xã đã đề ra để đánh giá kết quả thực hiện các chỉ tiêu, chỉ rõ những hạn chế cần khắc phục, sau đó phân công cho từng bộ phận cụ thể thực hiện.

4.png

Đối với phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập của người dân, từ năm 2022 đến nay, với vai trò là người đứng đầu UBND xã, anh đã chỉ đạo triển khai một số dự án như: Hỗ trợ phát triển cây ăn quả ôn đới; trồng dược liệu quý; phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp bền vững, phát huy tiềm năng và thế mạnh của địa phương… Cùng với đó là tổ chức xây dựng mô hình phát triển du lịch cộng đồng, mô hình trồng cây ăn quả theo hướng chuyên canh, từ đó nhân rộng. Đến nay, Hoàng Thu Phố có 147,8 ha cây ăn quả (55 ha mận các loại và 92,8 ha lê Tai nung), gần 8 ha cây dược liệu cát cánh, mạch môn và 20 ha rau hàng hóa.

Nhờ chuyển đổi mạnh mẽ các mô hình phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, hiện tỷ lệ hộ nghèo của xã chỉ còn 65,87%; hộ cận nghèo còn 17,57%. Cái được lớn nhất qua những năm về cơ sở là tôi đã tích lũy được kinh nghiệm chỉ đạo tổ chức thực hiện các đề án, dự án, đồng thời hiểu hơn về văn hóa, phong tục, tập quán của người dân, phương pháp tiếp cận, vận động Nhân dân…

Anh Trần Văn Cường nói.

Là Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện, năm 2021, khi được Ban Thường vụ Huyện ủy điều động và được bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND xã Lùng Phình, anh Đỗ Anh Sơn rất lo, nhưng hiểu đây cũng là cơ hội để anh áp dụng kiến thức đã học và kinh nghiệm công tác vào thực tế.

Khi nhận công tác tại xã Lùng Phình, tôi nhận thức rõ sự tin tưởng của Ban Thường vụ Huyện ủy khi giao trọng trách, bởi tại địa phương đang triển khai một số dự án hạ tầng giao thông liên xã, liên huyện nên phát sinh những vấn đề về giải phóng mặt bằng cần giải quyết minh bạch và triệt để. Cùng với đó, đây là xã vùng cao, tỷ lệ hộ nghèo hơn 68%, rất cần sự bứt phá về phát triển kinh tế - xã hội.

Anh Đỗ Anh Sơn tâm sự.

Những ngày đầu về xã Lùng Phình công tác, anh Sơn dành thời gian nắm những bất cập trong công tác quản lý đất đai của địa phương và những bất cập, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, công chức để tập trung khắc phục, giải quyết dứt điểm. Cùng với đó, đi sâu tìm hiểu những thế mạnh, tiềm năng của địa phương để có định hướng trong xây dựng các đề án, dự án phát triển kinh tế. Sau gần 2 năm, các công trình giao thông đã được triển khai hoàn thiện đúng tiến độ; người dân đã chuyển 5 ha đất trồng ngô sang trồng cây ăn quả và cây dược liệu cho hiệu quả kinh tế cao. Đến nay, xã có hơn 200 ha cây ăn quả, 3 ha rau chuyên canh, gần 5 ha cây dược liệu; một số mô hình nông nghiệp hữu cơ gắn với dịch vụ homestay mở ra hướng mới cho phát triển kinh tế của địa phương. Hiện diện tích cây ăn quả, cây dược liệu đang cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/ha/năm. Những mô hình sản xuất mới mang lại luồng gió mới cho phong trào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

2.png

Theo ông Lý Xuân Thành, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Bắc Hà, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Bắc Hà đã có 54 lượt cán bộ được sắp xếp luân chuyển (từ ngành này sang ngành khác có 17 người; từ huyện về xã có 15 người; từ xã, thị trấn về huyện có 8 người; từ xã này sang xã khác có 14 người). Qua thực tế công tác, các cán bộ cấp huyện được luân chuyển, điều động về các xã, thị trấn đã phát huy năng lực, sở trường, từng bước giải quyết những bất cập, hạn chế và vấn đề bức xúc của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định chính trị, trật tự xã hội ở cơ sở.

Thực tế, ở những nhiệm kỳ trước, việc luân chuyển, điều động cán bộ ở Bắc Hà chỉ được coi như một giải pháp hỗ trợ những địa phương mà ở đó cấp ủy đảng, chính quyền, đội ngũ cán bộ còn yếu, chưa có sự chủ động trong xây dựng các nghị quyết lãnh đạo, các đề án thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Còn từ đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025, luân chuyển cán bộ là chủ trương quan trọng trong công tác cán bộ của Đảng bộ huyện nhằm rèn luyện, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo và cán bộ dự nguồn một cách toàn diện về cả lý luận và thực tiễn. Trong đó, chủ trương bố trí bí thư cấp ủy, chủ tịch UBND xã, thị trấn không là người địa phương đã được huyện Bắc Hà thực hiện với quyết tâm chính trị cao.

6.png

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Nga, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Bắc Hà cho biết: Việc triển khai kế hoạch tăng cường, luân chuyển cán bộ diện Ban Thường vụ Huyện ủy quản lý giai đoạn 2022 - 2025 là cần thiết và phù hợp với tình hình thực tế, khắc phục tình trạng cục bộ địa phương, khép kín trong công tác cán bộ ở cơ sở. Qua đó cũng giúp cán bộ trẻ có điều kiện phát huy năng lực, sở trường công tác, rèn luyện, tích lũy kinh nghiệm.

Những kết quả trong công tác luân chuyển cán bộ ở Bắc Hà đã góp phần quan trọng tạo hiệu quả hai chiều, vừa mang lại luồng gió mới cho cơ sở để chống tư tưởng trì trệ, khép kín trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ, tăng niềm tin của Nhân dân với Đảng, với chính quyền, vừa tạo môi trường để cán bộ rèn luyện từ thực tiễn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đồng chí Vũ Quỳnh Khánh - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh dự Ngày hội Đại đoàn kết tại thôn Lèng Phàng Làng Mương, xã Bắc Hà

Đồng chí Vũ Quỳnh Khánh - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh dự Ngày hội Đại đoàn kết tại thôn Lèng Phàng Làng Mương, xã Bắc Hà

Ngày 16/11, thôn Lèng Phàng Làng Mương, xã Bắc Hà tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Đồng chí Vũ Quỳnh Khánh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh tới dự, chung vui với cán bộ và Nhân dân trong thôn.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Giàng Thị Dung dự Ngày hội Đại đoàn kết tại thôn Khe Trầu, xã Mỏ Vàng

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Giàng Thị Dung dự Ngày hội Đại đoàn kết tại thôn Khe Trầu, xã Mỏ Vàng

Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày truyền thống Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2025) và Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, sáng 16/11, đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh dự và chung vui với Nhân dân thôn Khe Trầu, xã Mỏ Vàng. Cùng dự có lãnh đạo Hội Cựu chiến binh tỉnh.

Thôn Cao Sơn xây dựng chi bộ vững mạnh

Thôn Cao Sơn xây dựng chi bộ vững mạnh

Cao Sơn, thôn khó khăn của xã vùng cao Phong Dụ Thượng với 100% đồng bào Tày, trước đây phụ thuộc vào nương ngô, nương sắn, địa hình chia cắt, giao thông khó khăn. Nay, nhờ sự lãnh đạo sâu sát của Chi bộ, thôn đã đổi thay toàn diện: kinh tế phát triển, cảnh quan khang trang, đời sống cộng đồng thêm gắn kết.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân lên đường thăm, làm việc tại 3 nước: Kuwait, Algeria, Nam Phi

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân lên đường thăm, làm việc tại 3 nước: Kuwait, Algeria, Nam Phi

Sáng 16/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường thăm chính thức Kuwait và Algeria, tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 và hoạt động song phương tại Nam Phi từ ngày 16 - 24/11, theo lời mời của Thủ tướng Nhà nước Kuwait Sheikh Ahmed Abdullah Al-Ahmad Al Sabah, Thủ tướng Cộng hòa Algeria Sifi Ghrieb và Tổng thống Cộng hòa Nam Phi Cyril Ramaphosa - Chủ tịch G20 năm 2025.

Những “lá chắn” giữ bình yên ở Phình Hồ

Những “lá chắn” giữ bình yên ở Phình Hồ

Xã Phình Hồ có 1.859 hộ dân, với 11.086 nhân khẩu chủ yếu là đồng bào Mông sinh sống tại 15 thôn rải rác trên các sườn núi cao. Đời sống còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí chưa đồng đều, địa bàn rộng, giao thông không thuận lợi là điều kiện tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về an ninh, trật tự.

Tăng cường công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

Tăng cường công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

Trong những năm qua, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thanh tra Chính phủ và Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lào Cai, công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN), lãng phí, tiêu cực luôn được Thanh tra tỉnh xác định là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thường xuyên và lâu dài, gắn liền với công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Lào Cai phát động đợt thi đua đặc biệt chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp

Lào Cai phát động đợt thi đua đặc biệt chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp

Ngày 11/11/2025, UBND tỉnh Lào Cai ban hành Kế hoạch số 157/KH-UBND tổ chức phát động đợt thi đua đặc biệt chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp (nhiệm kỳ 2026 - 2031).

Quốc hội thảo luận nhiều nội dung quan trọng, biểu quyết thông qua Nghị quyết về phương án phân bổ ngân sách

Quốc hội thảo luận nhiều nội dung quan trọng, biểu quyết thông qua Nghị quyết về phương án phân bổ ngân sách

Tuần làm việc thứ 4 của kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV diễn ra từ ngày 10 - 15/11, các đại biểu đã thảo luận nhiều dự án luật và Nghị quyết quan trọng; trong đó có nội dung Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2026.

Góp ý kiến dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng:Ý Đảng hòa quyện lòng dân

Góp ý kiến dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng:Ý Đảng hòa quyện lòng dân

Từ ngày 15/10 đến 15/11/2025, việc lấy ý kiến góp ý của cán bộ, đảng viên và nhân dân vào dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng được các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Trung ương triển khai nghiêm túc, khẩn trương, đồng bộ và hiệu quả thực chất. Đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, thể hiện sự lan tỏa, hòa quyện ý Đảng, lòng dân đối với sự nghiệp xây dựng đất nước trong kỷ nguyên mới.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh dự Ngày hội Đại đoàn kết tại thôn Nà Đình, xã Cảm Nhân

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh dự Ngày hội Đại đoàn kết tại thôn Nà Đình, xã Cảm Nhân

Nhân dịp kỷ niệm 95 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2025) và Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc, chiều 15/11, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến dự và chung vui với bà con khu dân cư thôn Nà Đình, xã Cảm Nhân.

Đảm bảo đồng bộ với mô hình chính quyền địa phương hai cấp

Đảm bảo đồng bộ với mô hình chính quyền địa phương hai cấp

Sáng 15/11, tại Hội nghị toàn quốc quán triệt Chỉ thị của Bộ Chính trị, triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, các đại biểu đã nghe ông Đỗ Thanh Bình, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ trình bày Hướng dẫn nghiệp vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

fb yt zl tw