Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News

Hành trang tuổi 18

1.jpg

Ấn tượng đầu tiên của tôi khi gặp Vừ Thị Sấy là em có dáng người nhỏ nhắn, nước da trắng, đôi mắt đen láy cùng nụ cười rạng rỡ, thân thiện. Khác với sự rụt rè thường thấy ở học sinh người dân tộc thiểu số, Sấy rất hoạt bát, tự tin.

Vừ Thị Sấy tâm sự: Em là con út trong gia đình thuần nông nghèo khó ở thôn Dền Thàng 1, xã Dền Thàng (huyện Bát Xát). Bố mẹ thường khuyên bảo chúng em phải cố gắng học giỏi mới mong thoát khỏi đói nghèo, học để mai sau “làm cán bộ” về giúp đỡ mọi người.

5.jpg

Lời dạy của bố mẹ theo Sấy suốt những năm tháng đến trường. Từ năm học lớp 1 đến lớp 5, Sấy liên tục đạt danh hiệu học sinh giỏi. Bắt đầu từ năm lớp 6, Sấy xa nhà, “xuống núi” học tại Trường PTDT nội trú THCS và THPT huyện Bát Xát. Trong 7 năm học, Vừ Thị Sấy đã đoạt 4 giải trong cuộc thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh; 3 giải nghiên cứu khoa học cấp tỉnh; 1 giải cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng cấp tỉnh; 3 lần được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh. Đặc biệt, năm học lớp 12, Sấy giành giải Nhất tại kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh môn Sinh học.

7.jpg

Không chỉ có thành tích học tập “đáng nể”, Sấy còn rất năng động, nhiệt tình tham gia các hoạt động của lớp cũng như của trường. Chính môi trường hoạt động của đoàn thanh niên đã giúp cô nữ sinh năng động hơn, hòa nhập nhanh với tập thể, gương mẫu phấn đấu và trưởng thành.

Sấy chia sẻ: "Ngoài học tập kiến thức trên lớp, em còn được tham gia các buổi học ngoại khóa về giáo dục truyền thống, từ đó em đặt mục tiêu phấn đấu để được đứng trong hàng ngũ của Đảng".

3.jpg

Được Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên, Chi bộ Trường PTDT nội trú THCS và THPT huyện Bát Xát bồi dưỡng, giáo dục, cùng sự động viên, quan tâm của gia đình, tháng 7 vừa qua, Sấy được kết nạp Đảng khi vừa tròn 18 tuổi.

Vẹn nguyên niềm hạnh phúc và tự hào, Sấy bộc bạch: "Trở thành đảng viên ở tuổi 18 không chỉ là niềm tự hào của bản thân mà còn của cả gia đình, bởi đây vừa là sự kế thừa, vừa là cơ hội và động lực để em tiếp tục nỗ lực học tập, rèn luyện, phấn đấu".

8.jpg

Thầy giáo Lê Huy Phú, Hiệu trưởng, Bí thư Chi bộ Trường PTDT nội trú THCS và THPT huyện Bát Xát nhận xét: Vừ Thị Sấy là học sinh THPT đầu tiên của trường cũng như trên địa bàn huyện Bát Xát được kết nạp Đảng tại chi bộ trường học. Đây không chỉ là vinh dự của Sấy và gia đình mà còn của nhà trường.

4.jpg

Đứng trong hàng ngũ của Đảng khi tuổi đời còn rất trẻ, hành trang tuổi 18 của Sấy mang theo khi chuẩn bị bước chân vào ngưỡng cửa đại học có thêm niềm vinh dự và cả trách nhiệm của người đảng viên. Tin tưởng rằng nữ sinh “hạt tiêu” Vừ Thị Sấy sẽ tiếp tục cống hiến sức trẻ, gặt hái nhiều thành công hơn trên con đường phía trước.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cả hệ thống chính trị phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành sát sao từng giờ, từng ngày, từng tuần

Cả hệ thống chính trị phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành sát sao từng giờ, từng ngày, từng tuần

Đó là chỉ đạo của đồng chí Trịnh Xuân Trường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khi triển khai phương hướng, nhiệm vụ trong quý II và những tháng còn lại của năm 2025 tại Hội nghị lần thứ 21 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Ngày 1/4/1975: Giải phóng Phú Yên, Bộ Chính trị chỉ thị "trận quyết chiến chiến lược cuối cùng đã bắt đầu"

ĐẠI THẮNG MÙA XUÂN NĂM 1975: Ngày 1/4/1975: Giải phóng Phú Yên, Bộ Chính trị chỉ thị "trận quyết chiến chiến lược cuối cùng đã bắt đầu"

Trưa ngày 1/4/1975, thị xã Tuy Hòa và toàn tỉnh Phú Yên đã được giải phóng. Bộ Chính trị chỉ thị: “Từ giờ phút này, trận quyết chiến chiến lược cuối cùng của quân và dân ta đã bắt đầu”. Quân đoàn 1 xuất phát hành quân thần tốc vào nam.

Sáp nhập xã, phường: Sự chủ động đi cùng nỗi niềm trăn trở

Sáp nhập xã, phường: Sự chủ động đi cùng nỗi niềm trăn trở

Thực hiện chủ trương sáp nhập, giảm số lượng xã, phường của Trung ương và sự chỉ đạo của tỉnh, thời gian qua các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh đã chủ động rà soát, xây dựng các phương án sáp nhập phù hợp. Các phương án đều có sự tính toán về vị trí địa lý, phong tục văn hóa, điều kiện kinh tế - xã hội và những yếu tố đặc thù nhằm đảm bảo các xã, phường mới sau sáp nhập tiếp tục phát triển đồng đều và hài hòa với những định hướng, quy hoạch lớn của những năm trước.

Kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Bình Định

Kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Bình Định

Tối 30/3, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (thành phố Quy Nhơn), Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Định long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Bình Định (31/3/1975-31/3/2025). Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Bình Định.

Từ "con đường tơ lụa" trên sông Hồng đến trục động lực kinh tế "chung một dòng sông"

Từ "con đường tơ lụa" trên sông Hồng đến trục động lực kinh tế "chung một dòng sông"

Trong suốt chiều dài lịch sử nhân loại, có nhiều “con đường tơ lụa” được nhắc đến hiện nay, như tuyến đường thương mại Đông - Tây giữa Hy Lạp và Trung Quốc bắt đầu mở trong thế kỷ I và II TCN; hay “con đường tơ lụa” chính đi từ thủ đô của Trung Quốc qua Trung Á đến châu Âu... Và có một “con đường tơ lụa” nổi tiếng trên sông Hồng vẫn chảy suốt từ thời cổ đại đến hôm nay, đang trở thành “con đường tơ lụa” trong thời đại mới.

fb yt zl tw