Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News

"Gia tài" của ông Hãnh

gia tài.jpg

Lật giở cuốn sổ màu đỏ to bản, bên trong là những trang giấy đã úa màu, dán ngay ngắn những chiếc tem thư nhỏ xinh, ông Hãnh kể cho tôi nghe về thú vui mà ông duy trì suốt mấy chục năm qua. Ông Hãnh sinh năm 1953 tại tỉnh Ninh Bình. Năm 1980, ông lên Mường Khương theo chương trình tăng cường cho giáo dục vùng cao. Từng là giáo viên, cán bộ quản lý trường học, cán bộ tuyên giáo, ông Hãnh có niềm đam mê với viết lách. Thời gian rảnh rỗi, ông lại viết thư tay cho người thân, bạn bè. “Từ ngày còn đi học, tôi đã thường xuyên viết thư gửi ra chiến trường để động viên, khích lệ tinh thần bộ đội. Trên những lá thư hồi âm của các chiến sĩ, tôi đặc biệt chú ý đến những chiếc tem, nhỏ bé nhưng “gói” trong đó nhiều cảm xúc. Tình yêu và cả niềm đam mê với tem khởi nguồn từ những lá thư ngày ấy” - ông Hãnh kể.

2.jpg

Ông Hãnh chia bộ sưu tầm tem thành những chủ đề khác nhau để người xem dễ hình dung và hiểu được nội dung, ý nghĩa của câu chuyện đằng sau mỗi chiếc tem. Chủ đề đầu tiên của cuốn sổ tem mang tên Tổ quốc. Đó là tổng hợp những chiếc tem sống động với không khí tăng gia sản xuất tại miền Bắc để chi viện cho miền Nam ruột thịt; phong trào xẻ dọc Trường Sơn cứu nước, tất cả cho tiền tuyến; Nam Bộ kháng chiến; nối liền Nam - Bắc, đặc biệt là Chiến dịch Hồ Chí Minh, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

3.jpg

Ngoài ra, ông Hãnh còn sở hữu khoảng 50 chiếc tem có chủ đề về Bác Hồ, như chân dung Bác năm 1946, Bác Hồ với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Bác Hồ với phụ nữ miền Nam, Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn độc lập… Trong số đó, ông Hãnh dành tình cảm đặc biệt cho chiếc tem thư in hình Bác Hồ mặc bộ đồ hải quân màu xanh lam, mắt nhìn ra biển, đảo. Hình ảnh Bác trong tem với ánh mắt đầy tự hào như mệnh lệnh hiệu triệu, động viên cán bộ, chiến sĩ Hải quân Việt Nam đoàn kết, khắc phục khó khăn, chiến đấu bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

D52F3CC1-FAB6-4140-89ED-4DF3A6E68C4D.jpeg

Chủ đề tem xu (những chiếc tem có giá tiền xu) là tổng hợp những chiếc tem có tuổi đời cao nhất trong bộ sưu tầm. Có những chiếc tem giá in trên tem chỉ 1 xu nhưng chứa đựng vô vàn thông tin quý về lịch sử, địa lý, văn hóa, chủ quyền của đất nước Việt Nam…

4.jpg

Nâng niu những trang sau cùng của cuốn sổ, ông Hãnh tự hào cho tôi xem bộ tem “Cộng đồng các dân tộc Việt Nam”. Bộ tem với 54 mẫu thiết kế thể hiện hình ảnh đặc trưng của 54 dân tộc Việt Nam sinh sống dọc theo chiều dài đất nước, là bộ tem có nhiều mẫu thiết kế nhất trong lịch sử tem bưu chính cách mạng Việt Nam. Mỗi mẫu tem thể hiện hình ảnh trọn vẹn đôi nam nữ ở độ tuổi trung niên trong những bộ trang phục truyền thống của dân tộc mình. Bộ tem góp phần gìn giữ, tôn vinh, tuyên truyền và giáo dục truyền thống yêu nước, phát huy những giá trị văn hóa đích thực của dân tộc Việt Nam. “Khi biết tôi sở hữu bộ tem này, rất nhiều người chơi tem trả giá cao để mua, nhưng tôi không bán bởi với tôi, chúng là vô giá” - ông Hãnh bộc bạch.

6.jpg

Ngoài ra còn hàng trăm chiếc tem với các chủ đề khác như danh nhân, ngoại giao, cảnh đẹp Việt Nam… được ông Hãnh sắp xếp khoa học, chú thích và thống kê chi tiết.

gia tài (2).jpg

Để sở hữu một bộ sưu tầm tem như bây giờ, ông Hãnh phải tốn nhiều công sức và tâm huyết. Ông Hãnh bảo: Không chỉ kết nối tình cảm giữa người với người qua những cánh thư, chơi tem cũng tạo nên những mối nhân duyên giữa những người cùng đam mê, chia sẻ niềm vui từ một thú chơi tao nhã. Thông qua thư tay, điện thoại, chúng tôi chia sẻ những chiếc tem thư cho người có cùng đam mê. Rảnh rỗi, chúng tôi mang những chiếc tem ra ngồi hàn huyên hoặc kể chuyện lịch sử, giáo dục cho các con, cháu về cội nguồn.

Lê Thảo Nguyên, cháu ngoại của ông Hãnh tự hào bảo: Qua từng chiếc tem và câu chuyện của ông, cháu thấy ở đó dáng hình của Tổ quốc, những câu chuyện hào hùng của dân tộc. Qua từng con tem, cháu có thể tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc và có thể đi du lịch các nước qua tem.

5.jpg

Ngoài thú vui sưu tầm tem thư, ông Hãnh còn sưu tầm được nhiều đồ cổ khác nhau qua các thời kỳ, ông đã hiến tặng Bảo tàng tỉnh Lào Cai gần chục kỷ vật quý. “Tem hoặc đồ cổ cũng giống như những vật chứng, chứng nhận một thời lịch sử đã qua cũng như lưu giữ những cái hay, cái đẹp trường tồn theo thời gian. Chính vì thế, tôi luôn mong muốn sở hữu và coi đó là thú vui trọn đời của mình” - ông Hãnh trải lòng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Văn Bàn nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

Văn Bàn nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

Từ một huyện có tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) thấp nhất tỉnh, đến thời điểm hiện tại, Văn Bàn đã hoàn thành vượt chỉ tiêu kế hoạch tỉnh giao. Tính đến tháng 12/2023, tỷ lệ bao phủ BHYT của huyện đã đạt 97,1%.

Vui khỏe ngày xuân

Vui khỏe ngày xuân

Mỗi độ xuân về, đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh lại được nô nức vào mùa của những lễ hội. Trong không gian văn hóa nhiều sắc màu, người dân có dịp thể hiện tài năng, sức khỏe cũng như sự khéo léo qua những trò chơi, môn thể thao truyền thống.

Đóng điểm đấu nối đường nhánh vào cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Đóng điểm đấu nối đường nhánh vào cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Ngày 20/2, Văn phòng Quản lý đường bộ I.3 và VECS (Công ty Cổ phần dịch vụ đường cao tốc Việt Nam) phối hợp với các lực lượng: Công an tỉnh, Ban An toàn giao thông tỉnh, Sở Giao thông – Vận tải, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, Trạm Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Kim Thành tiến hành đóng điểm đấu nối đường nhánh vào cao tốc Nội Bài – Lào Cai tại Km 262+480, thuộc địa phận phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai.

Kiểm soát cơ sở giết mổ động vật vẫn khó

Kiểm soát cơ sở giết mổ động vật vẫn khó

Trước thực tế nhiều mẫu thịt lợn lấy từ các chợ trên địa bàn thành phố Lào Cai trong thời gian gần đây có nhiễm vi rút gây bệnh dịch tả lợn châu Phi, khiến nguy cơ lây lan dịch bệnh và không đảm bảo an toàn thực phẩm rất lớn, UBND tỉnh đã chỉ đạo các địa phương tăng cường quản lý, kiểm soát giết mổ động vật.

Hậu phương vững chắc cho lực lượng chữa cháy rừng Hoàng Liên

Hậu phương vững chắc cho lực lượng chữa cháy rừng Hoàng Liên

Không trực tiếp làm nhiệm vụ trên chiến tuyến chống giặc lửa nhưng hàng trăm cán bộ, giáo viên, người dân, các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trên địa bàn thị xã Sa Pa và các địa phương trong tỉnh đã ủng hộ nhu yếu phẩm, nước uống đóng chai, nấu hàng nghìn suất cơm đảm bảo dinh dưỡng kịp thời tiếp tế phục vụ gần 900 người trực tiếp tham gia chiến đấu với giặc lửa để cứu rừng Hoàng Liên.

Tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn: Ngưỡng nào để xử lý hợp lý, hợp tình?

Tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn: Ngưỡng nào để xử lý hợp lý, hợp tình?

Theo quy định hiện hành, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn là vi phạm pháp luật, có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự, tùy theo mức độ vi phạm. Tuy nhiên, không ít ý kiến cho rằng cần có một ngưỡng nồng độ cồn để xử lý vi phạm phù hợp hơn.

Rà soát toàn bộ hệ thống giao thông để hạn chế tai nạn trên cao tốc

Rà soát toàn bộ hệ thống giao thông để hạn chế tai nạn trên cao tốc

Sau 2 vụ tai nạn giao thông (TNGT) xảy ra liên tiếp trên cao tốc 2 làn xe La Sơn - Tuý Loan (ngày 23/1/2024) và Cam Lộ - La Sơn (ngày 18/2/2024), theo lãnh đạo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, bên cạnh việc xác định nguyên nhân TNGT, cần làm rõ các nguyên nhân khác trên toàn bộ hệ thống gia thông để phòng ngừa, hạn chế TNGT xảy ra.

Bắc Bộ mưa phùn về đêm và sáng, trưa chiều trời nắng

Bắc Bộ mưa phùn về đêm và sáng, trưa chiều trời nắng

Dự báo hôm nay (21/2), ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; riêng khu vực phía Tây Bắc Bộ và vùng núi phía tây các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có nơi nắng nóng hơn 35 độ C.

Giúp trẻ làm bạn với khoa học từ truyện tranh

Giúp trẻ làm bạn với khoa học từ truyện tranh

“World of Science - Làm bạn với khoa học” là sự kết hợp giữa kiến thức khoa học từ giáo trình tiên tiến của Singapore với mảng màu truyện tranh rực rỡ. Truyện được thiết kế với mong muốn khơi gợi sự hứng thú, tò mò của trẻ dành cho vạn vật quanh mình.

Hàng trăm người căng mình dập lửa cứu rừng Hoàng Liên

Hàng trăm người căng mình dập lửa cứu rừng Hoàng Liên

Sáng 20/2, phóng viên Báo Lào Cai đã cùng các lực lượng đến các điểm cháy để ghi lại công tác chữa cháy rừng tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên. Trên điểm cao 1.900 m, gió thổi ào ào, ngọn lửa bốc lên ngùn ngụt, khói mù mịt. Suốt từ đêm qua đến nay, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ quân sự, công an, kiểm lâm và người dân địa phương vẫn căng mình dập đám cháy rừng tại thôn Séo Mý Tỷ, Dền Thàng, xã Tả Van, thị xã Sa Pa.

fb yt zl tw