Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News

"Gia tài" của ông Hãnh

gia tài.jpg

Lật giở cuốn sổ màu đỏ to bản, bên trong là những trang giấy đã úa màu, dán ngay ngắn những chiếc tem thư nhỏ xinh, ông Hãnh kể cho tôi nghe về thú vui mà ông duy trì suốt mấy chục năm qua. Ông Hãnh sinh năm 1953 tại tỉnh Ninh Bình. Năm 1980, ông lên Mường Khương theo chương trình tăng cường cho giáo dục vùng cao. Từng là giáo viên, cán bộ quản lý trường học, cán bộ tuyên giáo, ông Hãnh có niềm đam mê với viết lách. Thời gian rảnh rỗi, ông lại viết thư tay cho người thân, bạn bè. “Từ ngày còn đi học, tôi đã thường xuyên viết thư gửi ra chiến trường để động viên, khích lệ tinh thần bộ đội. Trên những lá thư hồi âm của các chiến sĩ, tôi đặc biệt chú ý đến những chiếc tem, nhỏ bé nhưng “gói” trong đó nhiều cảm xúc. Tình yêu và cả niềm đam mê với tem khởi nguồn từ những lá thư ngày ấy” - ông Hãnh kể.

2.jpg

Ông Hãnh chia bộ sưu tầm tem thành những chủ đề khác nhau để người xem dễ hình dung và hiểu được nội dung, ý nghĩa của câu chuyện đằng sau mỗi chiếc tem. Chủ đề đầu tiên của cuốn sổ tem mang tên Tổ quốc. Đó là tổng hợp những chiếc tem sống động với không khí tăng gia sản xuất tại miền Bắc để chi viện cho miền Nam ruột thịt; phong trào xẻ dọc Trường Sơn cứu nước, tất cả cho tiền tuyến; Nam Bộ kháng chiến; nối liền Nam - Bắc, đặc biệt là Chiến dịch Hồ Chí Minh, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

3.jpg

Ngoài ra, ông Hãnh còn sở hữu khoảng 50 chiếc tem có chủ đề về Bác Hồ, như chân dung Bác năm 1946, Bác Hồ với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Bác Hồ với phụ nữ miền Nam, Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn độc lập… Trong số đó, ông Hãnh dành tình cảm đặc biệt cho chiếc tem thư in hình Bác Hồ mặc bộ đồ hải quân màu xanh lam, mắt nhìn ra biển, đảo. Hình ảnh Bác trong tem với ánh mắt đầy tự hào như mệnh lệnh hiệu triệu, động viên cán bộ, chiến sĩ Hải quân Việt Nam đoàn kết, khắc phục khó khăn, chiến đấu bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

D52F3CC1-FAB6-4140-89ED-4DF3A6E68C4D.jpeg

Chủ đề tem xu (những chiếc tem có giá tiền xu) là tổng hợp những chiếc tem có tuổi đời cao nhất trong bộ sưu tầm. Có những chiếc tem giá in trên tem chỉ 1 xu nhưng chứa đựng vô vàn thông tin quý về lịch sử, địa lý, văn hóa, chủ quyền của đất nước Việt Nam…

4.jpg

Nâng niu những trang sau cùng của cuốn sổ, ông Hãnh tự hào cho tôi xem bộ tem “Cộng đồng các dân tộc Việt Nam”. Bộ tem với 54 mẫu thiết kế thể hiện hình ảnh đặc trưng của 54 dân tộc Việt Nam sinh sống dọc theo chiều dài đất nước, là bộ tem có nhiều mẫu thiết kế nhất trong lịch sử tem bưu chính cách mạng Việt Nam. Mỗi mẫu tem thể hiện hình ảnh trọn vẹn đôi nam nữ ở độ tuổi trung niên trong những bộ trang phục truyền thống của dân tộc mình. Bộ tem góp phần gìn giữ, tôn vinh, tuyên truyền và giáo dục truyền thống yêu nước, phát huy những giá trị văn hóa đích thực của dân tộc Việt Nam. “Khi biết tôi sở hữu bộ tem này, rất nhiều người chơi tem trả giá cao để mua, nhưng tôi không bán bởi với tôi, chúng là vô giá” - ông Hãnh bộc bạch.

6.jpg

Ngoài ra còn hàng trăm chiếc tem với các chủ đề khác như danh nhân, ngoại giao, cảnh đẹp Việt Nam… được ông Hãnh sắp xếp khoa học, chú thích và thống kê chi tiết.

gia tài (2).jpg

Để sở hữu một bộ sưu tầm tem như bây giờ, ông Hãnh phải tốn nhiều công sức và tâm huyết. Ông Hãnh bảo: Không chỉ kết nối tình cảm giữa người với người qua những cánh thư, chơi tem cũng tạo nên những mối nhân duyên giữa những người cùng đam mê, chia sẻ niềm vui từ một thú chơi tao nhã. Thông qua thư tay, điện thoại, chúng tôi chia sẻ những chiếc tem thư cho người có cùng đam mê. Rảnh rỗi, chúng tôi mang những chiếc tem ra ngồi hàn huyên hoặc kể chuyện lịch sử, giáo dục cho các con, cháu về cội nguồn.

Lê Thảo Nguyên, cháu ngoại của ông Hãnh tự hào bảo: Qua từng chiếc tem và câu chuyện của ông, cháu thấy ở đó dáng hình của Tổ quốc, những câu chuyện hào hùng của dân tộc. Qua từng con tem, cháu có thể tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc và có thể đi du lịch các nước qua tem.

5.jpg

Ngoài thú vui sưu tầm tem thư, ông Hãnh còn sưu tầm được nhiều đồ cổ khác nhau qua các thời kỳ, ông đã hiến tặng Bảo tàng tỉnh Lào Cai gần chục kỷ vật quý. “Tem hoặc đồ cổ cũng giống như những vật chứng, chứng nhận một thời lịch sử đã qua cũng như lưu giữ những cái hay, cái đẹp trường tồn theo thời gian. Chính vì thế, tôi luôn mong muốn sở hữu và coi đó là thú vui trọn đời của mình” - ông Hãnh trải lòng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhiều phụ huynh cảnh giác trước các loại kẹo giá rẻ, không rõ xuất xứ

Nhiều phụ huynh cảnh giác trước các loại kẹo giá rẻ, không rõ xuất xứ

Mới đây trên mạng xã hội lan truyền thông tin ở một số nơi phát hiện loại kẹo giá rẻ, nghi có chất cấm gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhiều phụ huynh trên địa bàn thành phố Lào Cai càng hoang mang hơn khi nhiều loại kẹo không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hình thức bắt mắt đang được bán phổ biến trên thị trường, đặc biệt ở các hàng, quán trước cổng trường học. 

Rèn kỹ năng cho lao động trẻ

Rèn kỹ năng cho lao động trẻ

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) bình quân cứ 10 thanh niên thì có 1 người bị thất nghiệp. Nguy cơ mất việc làm của số lao động trẻ cũng cao gấp 3 lần so với những lứa tuổi lớn hơn. Chính vì vậy, việc tổ chức sàn giao dịch việc làm kết nối cung - cầu được xem là giải pháp để lao động trẻ tìm kiếm được cơ hội việc làm cũng như nâng cao kỹ năng cho mình khi ra trường.

Thi tốt nghiệp THPT từ 2025: Giảm áp lực, bám sát tinh thần đổi mới

Thi tốt nghiệp THPT từ 2025: Giảm áp lực, bám sát tinh thần đổi mới

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phương án thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông từ năm 2025. Theo đó, thí sinh sẽ thi 4 môn gồm 2 môn bắt buộc (Ngữ văn, Toán) và hai môn tự chọn trong số các môn Ngoại ngữ, Lịch sử, Địa lý, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ.

Bài 1: Nữ đại biểu quyết tâm “cởi trói” cho phụ nữ Hà Nhì

Những đại biểu Hội đồng Nhân dân “cởi trói” cho phụ nữ Hà Nhì Bài 1: Nữ đại biểu quyết tâm “cởi trói” cho phụ nữ Hà Nhì

Tỉnh vùng cao, biên giới Lào Cai có 25 nhóm, ngành dân tộc, với 66% đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó, dân tộc Hà Nhì chỉ sinh sống ở một số xã vùng cao huyện Bát Xát, thuộc nhóm dân tộc có dân số ít nhất tỉnh, với gần 5.000 người. Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đời sống đồng bào Hà Nhì ngày càng no ấm. 

Thăng trầm nghề mộc

Thăng trầm nghề mộc

Nghề mộc là một trong những nghề truyền thống của người Việt. Từ những tấm gỗ, người thợ mộc sử dụng đôi tay khéo léo, mắt thẩm mỹ và năng khiếu nghệ thuật để làm ra sản phẩm độc đáo, với họa tiết, hoa văn tinh tế. Ở Lào Cai, nghề mộc tuy không phát triển thành làng nghề nhưng vẫn được nhiều người theo đuổi, giữ gìn và quyết tâm sống cùng nghề.

Diễn biến mới liên quan tới Trường Tiểu học và THCS The Light Academy

Diễn biến mới liên quan tới Trường Tiểu học và THCS The Light Academy

Tâm lý học sinh bị “xáo trộn”, giáo viên "ngậm ngùi" dạy học không lương, nhiều phụ huynh chủ động rút hồ sơ cho con sang trường khác trong khi Ban Giám hiệu nhà trường vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng về “tương lai” của ngôi trường. Đó là những phản ánh mới nhất mà phóng viên Báo Lào Cai được tiếp nhận sau vụ lùm xùm tại Trường Tiểu học và THCS The Light Academy.

Văn Bàn: Tích cực hướng dẫn vận hành câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi”

Văn Bàn: Tích cực hướng dẫn vận hành câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi”

Thành lập các câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” thuộc nội dung số 3 “Đảm bảo tiếng nói và sự tham gia thực chất của phụ nữ và trẻ em trong các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của cộng đồng, giám sát và phản biện; hỗ trợ phụ nữ tham gia lãnh đạo trong hệ thống chính trị” nằm trong Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết một số vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”.

Hội LHPN huyện Bảo Yên: Giao lưu chia sẻ kinh nghiệm các tổ truyền thông cộng đồng

Hội LHPN huyện Bảo Yên: Giao lưu chia sẻ kinh nghiệm các tổ truyền thông cộng đồng

Ngày 30/11, tại xã Nghĩa Đô, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bảo Yên tổ chức thành công buổi giao lưu chia sẻ kinh nghiệm các tổ truyền thông cộng đồng cụm số 3 trên địa bàn huyện. Đây là chương trình thuộc hoạt động truyền thông của Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”

Góp phần thúc đẩy bình đẳng giới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Góp phần thúc đẩy bình đẳng giới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Huyện Bát Xát có 32 thôn đặc biệt khó khăn thuộc 9 xã được thụ hưởng Dự án 8 "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em". Đến nay đã có 32 tổ truyền thông cộng đồng được thành lập, là hạt nhân  tích cực triển khai nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động, góp phần thay đổi nếp nghĩ, cách làm, thúc đẩy bình đẳng giới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Triển khai sửa rào chắn và đóng các lối vào tự phát trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Triển khai sửa rào chắn và đóng các lối vào tự phát trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Tính đến thời điểm hiện tại, việc sửa chữa hàng rào thép gai và lưới thép B40 bảo vệ cao tốc Nội Bài – Lào Cai bị kẻ gian phá hoại đã cơ bản hoàn thành. Cùng với đó, đơn vị quản lý, vận hành đường cũng phối hợp với chính quyền các địa phương tổ chức đóng các lối vào tự phát để đảm bảo an toàn giao thông.

fb yt zl tw