Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Đồng hànhgiúp người dân thoát nghèo

Đồng hànhgiúp người dân thoát nghèo

Sự hỗ trợ, đồng hành với người dân phát triển kinh tế trên địa bàn đóng chân thời gian qua của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345 giúp nâng cao đời sống của người dân vùng biên giới và gắn kết thêm tình đoàn kết quân - dân, góp phần xây dựng thế trận lòng dân ngày càng vững chắc.

doan-kinh-te-quoc-phong-345-3.jpg

Năm 2022 - 2023, gia đình anh Vàng A Chu, thôn Nậm Giang 1, xã Nậm Chạc, huyện Bát Xát được Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345 (Quân khu 2) hỗ trợ 3 con lợn, 4 con dê giống theo mô hình “Bộ đội gắn với dân bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi”. Đồng thời, được cán bộ và tình nguyện viên của đơn vị thường xuyên đến nhà hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, anh Chu đã biết cách chăm sóc đàn lợn, đàn dê khỏe mạnh.

Từ 3 con lợn được hỗ trợ, gia đình anh Chu đã chăm sóc để vật nuôi phát triển tốt, đảm bảo khả năng sinh sản, một phần để nuôi thành lợn thịt, một phần cung cấp lợn giống cho người dân quanh vùng.

doan-kinh-te-quoc-phong-345-5.jpg

Đối với đàn dê, mỗi năm, gia đình bán khoảng 6 con dê thịt và duy trì gối đàn với số lượng khoảng 14 con. Cùng với tích cực lao động sản xuất, trồng lúa, ngô, sắn và chăn nuôi gia cầm, mỗi năm gia đình anh Chu có nguồn thu hơn 100 triệu đồng. Nhờ vậy, gia đình đã thoát khỏi diện nghèo từ năm 2024.

Anh Chu cho biết: Ngoài hỗ trợ con giống, quý hơn là những buổi hướng dẫn kỹ thuật và sự gần gũi, động viên của cán bộ, tình nguyện viên Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345 đã giúp gia đình vượt qua khó khăn, vươn lên phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Chúng tôi đã thay đổi nhận thức, sản phẩm làm ra không còn để tự cung tự cấp, mà đã trở thành hàng hóa, bán ra thị trường, tạo nguồn thu ổn định cho gia đình.

Anh Vàng A Chu, thôn Nậm Giang 1, xã Nậm Chạc.

Đồng hành giúp người dân thoát nghèo, thời gian qua, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345 đã có nhiều hoạt động, hình thức giúp đỡ phong phú, hiệu quả.

Trước đây, gia đình anh Chảo Láo Ú, thôn Suối Thầu, xã Nậm Chạc ở trong ngôi nhà vách nứa, hở tứ bề, nhất là mùa đông vùng cao lạnh thấu xương. Là vợ chồng trẻ mới ra ở riêng, kinh tế khó khăn nên anh Ú không đủ điều kiện làm nhà kiên cố.

doan-kinh-te-quoc-phong-345-4-7657.jpg

Biết được hoàn cảnh, năm 2023, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345 đã hỗ trợ 80 triệu đồng từ nguồn xã hội hoá, đồng thời cử cán bộ, tình nguyện viên giúp đỡ nhiều ngày công vận chuyển vật liệu và san tạo mặt bằng. Trong đó khó khăn nhất là đào móng, bởi vị trí xây nhà có nhiều đá, bộ đội phải dùng hoàn toàn thủ công để phá đá. Sau một thời gian xây dựng, ngôi nhà “tình quân dân” khang trang, vững chãi, rộng hơn 90 mét vuông đã hoàn thành, giúp gia đình anh Ú ổn định cuộc sống, không còn lo lắng mỗi khi mưa gió hoặc mùa đông rét mướt như trước.

Nếu không có sự giúp đỡ cả về tiền và ngày công, sự động viên tinh thần của cán bộ, tình nguyện viên Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345 thì không biết bao giờ gia đình mới có được ngôi nhà chắc chắn. Giờ đây, vợ chồng tôi yên tâm bảo nhau phát triển sản xuất, nâng cao đời sống.

Anh Chảo Láo Ú, thôn Suối Thầu, xã Nậm Chạc.

Trên đường đưa tôi đến thăm một số hộ dân được sự trợ giúp của đơn vị đã thoát nghèo như gia đình anh Vàng A Chu, Chảo Láo Ú, Trung tá Vàng A May, Trưởng Ban Dân vận, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345 chia sẻ: Đơn vị chú trọng hỗ trợ người dân về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi và tư vấn cách phát triển kinh tế, hướng đến thay đổi căn bản nếp nghĩ, cách làm. Đồng thời, tuyên truyền, vận động để người dân thấy rõ hiệu quả của sản xuất hàng hóa, có sản phẩm trao đổi mới có thu nhập ổn định, lâu dài.

“Do trình độ nhận thức còn những hạn chế nhất định, công tác vận động, tuyên truyền được cán bộ, tình nguyện viên của đơn vị vận dụng linh hoạt, phù hợp với từng dân tộc, địa bàn và thời điểm. Quan trọng nhất là phải thường xuyên gần gũi động viên, chia sẻ, hiểu được người dân khó khăn cái gì, cần được hỗ trợ gì thì sự đồng hành mới thực sự hiệu quả” - Trung tá Vàng A May, Trưởng Ban Dân vận, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345 chia sẻ

doan-kinh-te-quoc-phong-345-6.jpg

Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345 đóng quân và thực hiện nhiệm vụ tại 10 xã vùng biên giới đặc biệt khó khăn thuộc huyện Bát Xát và huyện Mường Khương, với 96 thôn, bản. Những năm qua, việc đồng hành giúp người dân thoát nghèo, vươn lên phát triển kinh tế được đơn vị đặc biệt quan tâm, triển khai dưới nhiều hình thức và bằng cả tinh thần trách nhiệm, tình cảm của người lính.

Các hoạt động hỗ trợ người dân thoát nghèo được gắn với các chương trình, phong trào thi đua, như: “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Quân đội chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”… lồng ghép các chương trình, dự án kinh tế - quốc phòng của đơn vị với các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội của địa phương…

doan-kinh-te-quoc-phong-345-1.jpg
doan-kinh-te-quoc-phong-345-2.jpg

Sự hỗ trợ, đồng hành với người dân phát triển kinh tế trên địa bàn đóng chân thời gian qua của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345 giúp nâng cao đời sống của người dân vùng biên giới và gắn kết thêm tình đoàn kết quân - dân, góp phần xây dựng thế trận lòng dân ngày càng vững chắc.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bộ đội Biên phòng tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt, chuyên trách trong quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia

Bộ đội Biên phòng tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt, chuyên trách trong quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia

Trong bối cảnh toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta vững bước vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia tiếp tục đặt ra những yêu cầu ngày càng cao, toàn diện. 

Đảm bảo an toàn tuyệt đối trong toàn quân tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Đảm bảo an toàn tuyệt đối trong toàn quân tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo toàn quân quán triệt thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết, hướng dẫn của Bộ Chính trị, Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, các bộ, ngành, Quân ủy Trung ương và các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng về nhiệm vụ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Những lá đơn tình nguyện nhập ngũ

Những lá đơn tình nguyện nhập ngũ

Phát huy truyền thống cách mạng, tiếp bước ông cha, phong trào viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ công an đã được nhiều thanh niên tỉnh Lào Cai hưởng ứng. Qua đó, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong tuổi trẻ toàn tỉnh, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm và khát vọng cống hiến của tuổi trẻ đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Công an xã Mỏ Vàng học và làm theo Bác

Công an xã Mỏ Vàng học và làm theo Bác

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giờ đây không chỉ là yêu cầu chính trị thường xuyên mà đã trở thành việc làm tự giác, nền nếp của cán bộ, đảng viên Công an xã Mỏ Vàng. Thông qua những việc làm cụ thể, sát thực tiễn, Chi bộ Công an xã đã tạo chuyển biến rõ nét trong công tác xây dựng Đảng, bảo đảm an ninh, trật tự, qua đó, củng cố niềm tin của Nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng.

Người lính biên phòng đồng hành với cử tri nơi phên giậu

Người lính biên phòng đồng hành với cử tri nơi phên giậu

Những ngày trước thềm cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, không khí tại các địa phương biên giới tỉnh Lào Cai trở nên khẩn trương, sôi động. Ở nơi địa đầu Tổ quốc, những người lính quân hàm xanh không chỉ chắc tay súng giữ biên cương mà còn góp sức để “Ngày hội của toàn dân” diễn ra dân chủ, an toàn và đúng pháp luật.

Sẵn sàng cho Ngày hội tòng quân 2026

Sẵn sàng cho Ngày hội tòng quân 2026

Trong không khí rộn ràng của những ngày đầu xuân Bính Ngọ, 2.703 công dân ưu tú của tỉnh Lào Cai đã sẵn sàng tinh thần và hành trang lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc. Theo kế hoạch, ngày 04/3/2026, toàn tỉnh sẽ đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân năm 2026.

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân quán triệt nhiệm vụ huấn luyện năm 2026

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân quán triệt nhiệm vụ huấn luyện năm 2026

Chiều 27/2, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, khối cơ quan Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức hội nghị quán triệt nhiệm vụ huấn luyện năm 2026 và phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Công an xã tuyên truyền, cảnh báo người dân không để tội phạm lừa đảo lợi dụng.

Nâng cao nhận thức cho người dân góp phần phòng ngừa lừa đảo qua mạng

Nâng cao nhận thức cho người dân được xác định là “lá chắn” đầu tiên trong cuộc chiến chống lừa đảo qua mạng, Công an các địa phương đã tập trung triển khai các giải pháp đảm bảo an ninh trật tự, tích cực tuyên truyền, vận động người dân nâng cao cảnh giác, chủ động phòng ngừa.

fb yt zl tw