Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Dành những điều tốt nhất cho trẻ em

Dành những điều tốt nhất cho trẻ em

Ngày Quốc tế Thiếu nhi nói riêng, tháng hành động vì trẻ em (tháng 6) nói chung là thời gian để mỗi gia đình và toàn xã hội nâng cao nhận thức cũng như trách nhiệm về vai trò, tầm quan trọng của công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tháng 6 về - khi khắp sân trường, đường phố ngập tràn sắc đỏ rực rỡ của hoa phượng, tím biếc nhẹ nhàng của hoa bằng lăng, khi tiếng ve râm ran gọi bầy, cũng là lúc học sinh các cấp bắt đầu kỳ nghỉ hè. Chuỗi ngày vui chơi thoải mái, không áp lực bài vở được khởi đầu với ngày Quốc tế Thiếu nhi (1/6). Với phương châm “dành những điều tốt nhất cho trẻ em”, mỗi nơi, mỗi địa phương, mỗi cơ quan, đơn vị, mỗi trường học, hay mỗi gia đình đều ít nhiều có những hoạt động ý nghĩa dành cho các em.

thieunhi (3).jpg

Ở nơi tôi sống - khu chung cư có 4 khu nhà với mỗi khu là khoảng 60 hộ sinh sống, trong đó phần lớn là các hộ có con nhỏ, ở độ tuổi thiếu niên, nhi đồng. Có lẽ đơn giản bởi không gian sống ở nơi này phù hợp với các gia đình có con nhỏ. Điều đáng nói, tính cộng đồng nơi đây lại rất cao. Chính nhờ những đứa trẻ mà các gia đình như xích lại gần nhau hơn. Mỗi tầng nhà tôi ở có 10 hộ, với mỗi bên hành lang 5 hộ đối diện nhau. Hành lang ở giữa rất thuận tiện cho bọn trẻ vui chơi, nô đùa và hàng xóm dễ dàng sang thăm hỏi nhau mỗi ngày.

“Những đứa trẻ ở đây thường học cùng lớp, cùng trường nên đôi khi chúng tôi thay nhau đưa đón trẻ con nếu nhà nào bận. Mỗi dịp sinh nhật con nhà nào là cả xóm sang chúc mừng. Chúng tôi cũng dạy bảo các con rằng mọi người ở cùng nhà trong chung cư đều là hàng xóm nên gặp ai cũng phải chào - hỏi lễ phép”, chị Nguyễn Kim Anh, chung cư Lâm Viên, phường Nam Cường (thành phố Lào Cai) nói.

Cũng theo chị Kim Anh, Ban Quản trị chung cư và các hộ ở đây luôn dành những ưu tiên đặc biệt cho các cháu ở độ tuổi học sinh. Ví dụ như không thu tiền gửi xe điện, xe đạp của các cháu học sinh. Hằng năm, luôn có quỹ khuyến học khen thưởng các cháu học sinh có thành tích tốt. Ngày Quốc tế Thiếu nhi (1/6) hoặc tết Trung thu, khu chung cư thường tổ chức các hoạt động vui chơi, liên hoan và tặng quà động viên các cháu.

thieunhi (1).jpg

Việc quan tâm, chăm sóc, bảo vệ và yêu thương con trẻ phải là việc làm thường xuyên, liên tục của các gia đình và cả cộng đồng, xã hội. Những năm qua, Đảng, Nhà nước ta luôn có những chính sách ưu tiên đầu tư hàng đầu cho sự nghiệp giáo dục, bảo vệ và chăm sóc trẻ em. Các tổ chức, cá nhân, gia đình, nhà trường và toàn xã hội luôn quan tâm bảo vệ, chăm sóc và giáo dục nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho trẻ em bằng nhiều việc làm cụ thể.

nhi3.jpg
Hoạt động hứa hẹn nhiều điều lý thú mà Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh đang triển khai trong dịp hè này.

Những ngày này, Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh đang tất bật với các hoạt động chiêu sinh và chuẩn bị các điều kiện cần thiết nhằm thực hiện hoạt động Trại hè huấn luyện kỹ năng năm 2024. Tham gia hoạt động này, các em nhỏ được rèn luyện kỹ năng sống như cắm trại, làm bè mảng dưới nước, cuộc đua kỳ thú, “Một ngày vắng mẹ”, “Một ngày làm chú bộ đội”, tập làm chiến sĩ phòng cháy, chữa cháy, trải nghiệm làm nông dân (bắt cá, thu hoạch nông sản)…

Là người trực tiếp phụ trách Trại hè, anh Trần Tiến Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh cho biết: Chúng tôi mong tạo được sân chơi bổ ích, lý thú và ý nghĩa cho thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh nên đã tích cực phối hợp với các bên liên quan để chuẩn bị cho Trại hè lần này.

thieunhi (5).jpg

Hiện tại, Trại hè huấn luyện kỹ năng năm 2024 của Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh đã thu hút khoảng gần 30 bạn nhỏ tham gia. Chị Vũ Thị Hồng Nhung, thành phố Lào Cai tâm sự: Con tôi vừa học hết lớp 7. Con được nghỉ hẳn 3 tháng hè, nếu cứ nhốt các con ở nhà thì không ổn. Tôi rất muốn cho con tham gia các hoạt động vừa rèn kỹ năng, vừa vui chơi, khám phá những điều mới mẻ nên đăng ký cho con tham gia Trại hè huấn luyện kỹ năng của Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh. Tôi hy vọng đây sẽ là hoạt động bổ ích, đáng nhớ của con trong kỳ nghỉ hè năm nay.

thieunhi (4).jpg

Ngoài Trại hè của Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh, hướng tới Tháng hành động vì trẻ em, những ngày qua, các cơ quan, đơn vị, trường học trong tỉnh cũng tổ chức các lễ tuyên dương, khen thưởng học sinh tiêu biểu. Hoạt động này không chỉ mang ý nghĩa đánh giá cao những thành tích các em đạt được, mà còn là sự động viên, khích lệ các em tiếp tục cố gắng hơn nữa trong học tập, đồng thời cho thấy sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành dành cho thế hệ tương lai của đất nước.

thieunhi (2).jpg

“Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai”. Tương lai của đất nước có phồn thịnh hay không là nhờ vào thế hệ trẻ. Ngày Quốc tế Thiếu nhi nói riêng, tháng hành động vì trẻ em (tháng 6) nói chung là thời gian để mỗi gia đình và toàn xã hội nâng cao nhận thức cũng như trách nhiệm về vai trò, tầm quan trọng của công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Cùng với đó là mục tiêu thúc đẩy phong trào toàn dân tham gia bảo vệ và chăm sóc trẻ em; khuyến khích các tổ chức, cá nhân quan tâm hỗ trợ các em có hoàn cảnh đặc biệt, giúp các em có điều kiện vươn lên trong học tập, được hỗ trợ kinh phí chữa trị các bệnh hiểm nghèo, tham gia các hoạt động xã hội. Hơn nữa, cần tạo điều kiện cho trẻ em, đặc biệt trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số được phát triển bình đẳng trong môi trường an toàn và thân thiện. Tất cả vì mục tiêu “dành những điều tốt nhất cho trẻ em”.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phát huy vai trò điều trị nội trú

Phòng khám Đa khoa khu vực: Phát huy vai trò điều trị nội trú

Tại khoản 2, Điều 144 về Quy định chuyển tiếp đối với giấy phép hoạt động thuộc Nghị định số 96/2023/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Khám bệnh, chữa bệnh nêu rõ: Đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh với hình thức tổ chức là phòng khám đa khoa khu vực đã được cấp giấy phép hoạt động trước ngày nghị định này có hiệu lực, được tiếp tục thực hiện điều trị nội trú và phải duy trì tổ chức trực khoa chuyên môn 24/24 giờ. 

Vùng thấp nắng nóng, vùng cao se lạnh

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (19/6): Vùng thấp nắng nóng, vùng cao se lạnh

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm nay và ngày mai (19/6), thời tiết các địa phương trong tỉnh: Nhiều mây, đêm về sáng có mưa, mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa. Trưa chiều giảm mây trời nắng, vùng thấp có nơi nắng nóng. Vùng cao đêm về sáng trời mát, vùng núi cao trời se lạnh.

Tổng phụ trách đội “quá lứa”

Tổng phụ trách đội “quá lứa”

Nói đến những giáo viên làm tổng phụ trách đội, mọi người thường nghĩ ngay đến các thầy, cô trẻ trung, hát hay, múa giỏi. Thế nhưng còn có rất nhiều tổng phụ trách đội đã bước sang tuổi ông, tuổi bà nhưng vẫn gắn bó với chiếc khăn quàng đỏ, trở thành người bạn đồng hành thân thiết của học sinh.

Nhiều mây, có mưa, mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (18/6): Nhiều mây, có mưa, mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm nay và ngày mai, chịu ảnh hưởng của rìa Nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24 - 27 độ vĩ Bắc, nối với vùng áp thấp nóng phía Tây, kết hợp với hội tụ gió trên cao, nên thời tiết các địa phương trong tỉnh có mưa, mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to. Vùng cao đêm về sáng trời lạnh.

Gia tăng đột quỵ ở người trẻ

Gia tăng đột quỵ ở người trẻ

Tỷ lệ người trẻ từ 45 tuổi trở xuống đột quỵ có xu hướng tăng hơn trong vài năm gần đây, chiếm khoảng 15% trên tổng số ca mà Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận.

fb yt zl tw