Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Dành những điều tốt nhất cho trẻ em

Dành những điều tốt nhất cho trẻ em

Ngày Quốc tế Thiếu nhi nói riêng, tháng hành động vì trẻ em (tháng 6) nói chung là thời gian để mỗi gia đình và toàn xã hội nâng cao nhận thức cũng như trách nhiệm về vai trò, tầm quan trọng của công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Tháng 6 về - khi khắp sân trường, đường phố ngập tràn sắc đỏ rực rỡ của hoa phượng, tím biếc nhẹ nhàng của hoa bằng lăng, khi tiếng ve râm ran gọi bầy, cũng là lúc học sinh các cấp bắt đầu kỳ nghỉ hè. Chuỗi ngày vui chơi thoải mái, không áp lực bài vở được khởi đầu với ngày Quốc tế Thiếu nhi (1/6). Với phương châm “dành những điều tốt nhất cho trẻ em”, mỗi nơi, mỗi địa phương, mỗi cơ quan, đơn vị, mỗi trường học, hay mỗi gia đình đều ít nhiều có những hoạt động ý nghĩa dành cho các em.

thieunhi (3).jpg

Ở nơi tôi sống - khu chung cư có 4 khu nhà với mỗi khu là khoảng 60 hộ sinh sống, trong đó phần lớn là các hộ có con nhỏ, ở độ tuổi thiếu niên, nhi đồng. Có lẽ đơn giản bởi không gian sống ở nơi này phù hợp với các gia đình có con nhỏ. Điều đáng nói, tính cộng đồng nơi đây lại rất cao. Chính nhờ những đứa trẻ mà các gia đình như xích lại gần nhau hơn. Mỗi tầng nhà tôi ở có 10 hộ, với mỗi bên hành lang 5 hộ đối diện nhau. Hành lang ở giữa rất thuận tiện cho bọn trẻ vui chơi, nô đùa và hàng xóm dễ dàng sang thăm hỏi nhau mỗi ngày.

“Những đứa trẻ ở đây thường học cùng lớp, cùng trường nên đôi khi chúng tôi thay nhau đưa đón trẻ con nếu nhà nào bận. Mỗi dịp sinh nhật con nhà nào là cả xóm sang chúc mừng. Chúng tôi cũng dạy bảo các con rằng mọi người ở cùng nhà trong chung cư đều là hàng xóm nên gặp ai cũng phải chào - hỏi lễ phép”, chị Nguyễn Kim Anh, chung cư Lâm Viên, phường Nam Cường (thành phố Lào Cai) nói.

Cũng theo chị Kim Anh, Ban Quản trị chung cư và các hộ ở đây luôn dành những ưu tiên đặc biệt cho các cháu ở độ tuổi học sinh. Ví dụ như không thu tiền gửi xe điện, xe đạp của các cháu học sinh. Hằng năm, luôn có quỹ khuyến học khen thưởng các cháu học sinh có thành tích tốt. Ngày Quốc tế Thiếu nhi (1/6) hoặc tết Trung thu, khu chung cư thường tổ chức các hoạt động vui chơi, liên hoan và tặng quà động viên các cháu.

thieunhi (1).jpg

Việc quan tâm, chăm sóc, bảo vệ và yêu thương con trẻ phải là việc làm thường xuyên, liên tục của các gia đình và cả cộng đồng, xã hội. Những năm qua, Đảng, Nhà nước ta luôn có những chính sách ưu tiên đầu tư hàng đầu cho sự nghiệp giáo dục, bảo vệ và chăm sóc trẻ em. Các tổ chức, cá nhân, gia đình, nhà trường và toàn xã hội luôn quan tâm bảo vệ, chăm sóc và giáo dục nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho trẻ em bằng nhiều việc làm cụ thể.

nhi3.jpg
Hoạt động hứa hẹn nhiều điều lý thú mà Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh đang triển khai trong dịp hè này.

Những ngày này, Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh đang tất bật với các hoạt động chiêu sinh và chuẩn bị các điều kiện cần thiết nhằm thực hiện hoạt động Trại hè huấn luyện kỹ năng năm 2024. Tham gia hoạt động này, các em nhỏ được rèn luyện kỹ năng sống như cắm trại, làm bè mảng dưới nước, cuộc đua kỳ thú, “Một ngày vắng mẹ”, “Một ngày làm chú bộ đội”, tập làm chiến sĩ phòng cháy, chữa cháy, trải nghiệm làm nông dân (bắt cá, thu hoạch nông sản)…

Là người trực tiếp phụ trách Trại hè, anh Trần Tiến Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh cho biết: Chúng tôi mong tạo được sân chơi bổ ích, lý thú và ý nghĩa cho thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh nên đã tích cực phối hợp với các bên liên quan để chuẩn bị cho Trại hè lần này.

thieunhi (5).jpg

Hiện tại, Trại hè huấn luyện kỹ năng năm 2024 của Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh đã thu hút khoảng gần 30 bạn nhỏ tham gia. Chị Vũ Thị Hồng Nhung, thành phố Lào Cai tâm sự: Con tôi vừa học hết lớp 7. Con được nghỉ hẳn 3 tháng hè, nếu cứ nhốt các con ở nhà thì không ổn. Tôi rất muốn cho con tham gia các hoạt động vừa rèn kỹ năng, vừa vui chơi, khám phá những điều mới mẻ nên đăng ký cho con tham gia Trại hè huấn luyện kỹ năng của Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh. Tôi hy vọng đây sẽ là hoạt động bổ ích, đáng nhớ của con trong kỳ nghỉ hè năm nay.

thieunhi (4).jpg

Ngoài Trại hè của Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh, hướng tới Tháng hành động vì trẻ em, những ngày qua, các cơ quan, đơn vị, trường học trong tỉnh cũng tổ chức các lễ tuyên dương, khen thưởng học sinh tiêu biểu. Hoạt động này không chỉ mang ý nghĩa đánh giá cao những thành tích các em đạt được, mà còn là sự động viên, khích lệ các em tiếp tục cố gắng hơn nữa trong học tập, đồng thời cho thấy sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành dành cho thế hệ tương lai của đất nước.

thieunhi (2).jpg

“Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai”. Tương lai của đất nước có phồn thịnh hay không là nhờ vào thế hệ trẻ. Ngày Quốc tế Thiếu nhi nói riêng, tháng hành động vì trẻ em (tháng 6) nói chung là thời gian để mỗi gia đình và toàn xã hội nâng cao nhận thức cũng như trách nhiệm về vai trò, tầm quan trọng của công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Cùng với đó là mục tiêu thúc đẩy phong trào toàn dân tham gia bảo vệ và chăm sóc trẻ em; khuyến khích các tổ chức, cá nhân quan tâm hỗ trợ các em có hoàn cảnh đặc biệt, giúp các em có điều kiện vươn lên trong học tập, được hỗ trợ kinh phí chữa trị các bệnh hiểm nghèo, tham gia các hoạt động xã hội. Hơn nữa, cần tạo điều kiện cho trẻ em, đặc biệt trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số được phát triển bình đẳng trong môi trường an toàn và thân thiện. Tất cả vì mục tiêu “dành những điều tốt nhất cho trẻ em”.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trịnh Tường rà soát, xử lý 41 cơ sở nhà, đất dôi dư

Trịnh Tường rà soát, xử lý 41 cơ sở nhà, đất dôi dư

Sau sắp xếp địa giới hành chính, sáp nhập thôn, bản và tổ chức lại hệ thống trường học, xã Trịnh Tường hiện có 41 cơ sở nhà, đất dôi dư. UBND xã đang khẩn trương rà soát, thu hồi, phân loại và xây dựng phương án quản lý, khai thác nhằm phát huy hiệu quả tài sản công, hạn chế lãng phí.

Đường sáng từ lòng dân

Đường sáng từ lòng dân

Từ sự đồng thuận và đóng góp của người dân, nhiều tuyến đường, ngõ phố được lắp đặt đèn, tạo thuận lợi cho bà con tham gia giao thông, đồng thời góp phần đảm bảo an ninh, trật tự, xây dựng diện mạo đô thị ngày càng khang trang.

Công bố điểm chuẩn vào các học viện, trường Công an nhân dân năm 2026

Công bố điểm chuẩn vào các học viện, trường Công an nhân dân năm 2026

Năm nay, điểm chuẩn trúng tuyển cao nhất vào các học viện, trường Công an nhân dân (CAND) là 24,42 điểm đối với nữ nhóm ngành Nghiệp vụ Cảnh sát của Học viện Cảnh sát nhân dân; tiếp đến là ngành Ngôn ngữ Anh của Học viện Quốc tế với 24,31 điểm và nhóm ngành Nghiệp vụ An ninh của Học viện An ninh với 24,30 điểm.

Bộ Giáo dục và Đào tạo giám sát tổ chức thi lại tại Tuyên Quang

Bộ Giáo dục và Đào tạo giám sát tổ chức thi lại tại Tuyên Quang

Đoàn giám sát của Ban Chỉ đạo thi cấp quốc gia đối với công tác tổ chức thi lại tốt nghiệp THPT (coi thi và chấm thi) cho các thí sinh tại Điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang sẽ thực hiện nhiệm vụ từ ngày 13/8 đến hết ngày 15/8 đối với công tác coi thi và từ ngày 16/8 đến hết ngày 18/8 đối với công tác chấm thi.

Xuyên đêm thi công dự án trường nội trú biên giới A Mú Sung

Xuyên đêm thi công dự án trường nội trú biên giới A Mú Sung

Những ngày giữa tháng 8, công trường xây dựng dự án Trường Phổ thông nội trú Tiểu học và THCS A Mú Sung, xã A Mú Sung (Lào Cai) luôn sáng đèn mỗi đêm. Hàng trăm công nhân, kỹ sư đang khẩn trương hoàn thiện những hạng mục cuối, phấn đấu bàn giao công trình vào ngày 20/8 theo cam kết với chủ đầu tư.

Chính thức triển khai Đề án phát triển hệ thống cấp cứu ngoại viện giai đoạn 2026 - 2030

Chính thức triển khai Đề án phát triển hệ thống cấp cứu ngoại viện giai đoạn 2026 - 2030

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà vừa ký Quyết định số 1515/QĐ-TTg ngày 10/8/2026, phê duyệt Đề án “Phát triển hệ thống cấp cứu ngoại viện giai đoạn 2026 - 2030” trên phạm vi toàn quốc. Đề án đặt mục tiêu xây dựng hệ thống cấp cứu ngoại viện đồng bộ, hiện đại, tăng khả năng tiếp cận dịch vụ cấp cứu của người dân và nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các lực lượng trong những tình huống khẩn cấp.

Đường sắt giảm 10% giá vé cho tân sinh viên nhập học năm 2026

Đường sắt giảm 10% giá vé cho tân sinh viên nhập học năm 2026

Từ ngày 12/8, ngành đường sắt triển khai chương trình giảm 10% giá vé trên tất cả các đoàn tàu khách dành cho tân sinh viên nhập học năm 2026. Chính sách không chỉ hỗ trợ tân sinh viên mà còn áp dụng cho một người thân đi cùng, góp phần giảm chi phí cho gia đình trong mùa nhập học.

Lào Cai có 26 nhà giáo trẻ tiêu biểu và 119 “Học sinh 3 tốt” cấp tỉnh

Lào Cai có 26 nhà giáo trẻ tiêu biểu và 119 “Học sinh 3 tốt” cấp tỉnh

Ngày 12/8, Tỉnh đoàn tổ chức Tổng kết và trao giải Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong đoàn viên, thanh thiếu niên lần thứ hai, năm 2026; tuyên dương giải thưởng “Nhà giáo trẻ tiêu biểu”, danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Học sinh 3 tốt” tỉnh Lào Cai, năm học 2025 - 2026.

fb yt zl tw