Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Cuộc sống dần trở lại bình thường ở Cán Tỷ sau lũ dữ

Cuộc sống dần trở lại bình thường ở Cán Tỷ sau lũ dữ

Cán Tỷ là thôn xa nhất xã Bản Xèo (Bát Xát), nằm trên chiều dài khoảng 4 km từ đỉnh Cổng trời Tỉnh lộ 156 tới giáp xã Pa Cheo trên Tỉnh lộ 155, hướng đi xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa.

Thôn Cán Tỷ có 74 hộ dân, trong đó có 30 hộ nghèo và 23 hộ cận nghèo, tất cả đều là đồng bào Dao.

IMG_4593.JPG
Sáng sớm 12/9, Thường trực Đảng ủy, UBND xã Bản Xèo họp triển khai giao nhiệm vụ cho các tổ công tác tới những thôn còn bị chia cắt, cô lập để nắm tình hình, giúp đỡ người dân.
IMG_4743.JPG
Tỉnh lộ 155 có nhiều điểm bị hỏng bởi lũ dữ.
IMG_4637.JPG
Trong đợt mưa lũ vừa qua, thôn Cán Tỷ bị cô lập với bên ngoài bởi có nhiều điểm sạt lở trên Tỉnh lộ 155 và 156. Đến trưa 12/9, vẫn chưa có phương tiện, máy móc nào có thể tiếp cận với Cán Tỷ để thông đường, đảm bảo giao thông.
IMG_4745.JPG
Cán bộ Công ty Quản lý đường bộ nỗ lực vượt qua một ụ sạt trên đường tỉnh 155 tại thôn Cán Tỷ.

Sáng 12/9, sau nhiều giờ đi bộ, chúng tôi đã tiếp cận được với thôn Cán Tỷ để nắm tình hình cuộc sống người dân nơi đây sau hơn 4 ngày bị cô lập bởi mưa lũ.

IMG_4843.JPG
Đoàn cán bộ huyện, xã Bản Xèo đi nắm tình hình và trao quà hỗ trợ cho người dân thôn Cán Tỷ.

Theo anh Chảo Láo Tả, Bí thư Đoàn xã Bản Xèo cũng là người dân của thôn Cán Tỷ, trong đợt lũ vừa qua có 8 hộ phải di chuyển nơi ở do nguy cơ sạt lở, nguy hiểm. Đến thời điểm này, một số hộ không thể trở về vì nguy cơ sụt, sạt vẫn cao.

IMG_4899.JPG
Người dân Cán Tỷ khẩn trương vượt qua điểm sạt trên một tuyến giao thông nông thôn bởi nơi này đang có nguy cơ sạt tiếp dù trời đã nắng ráo.

Sau đợt lũ, thôn Cán Tỷ có nhiều diện tích hoa màu, đường giao thông nông thôn bị tàn phá do các điểm sạt lở xảy ra ở khắp nơi.

Ngoài thiệt hại về nhà ở, ảnh hưởng sản xuất, cơ bản Cán Tỷ không có thương vong, không có trường hợp nào ốm đau hay cấp thiết phải di chuyển ra ngoại thôn trong mấy ngày qua.

IMG_4774.JPG
Gia đình bà Phàn Sử Mẩy bị đất sạt sau lưng nhà (ảnh dưới) nên phải đi ở nhờ nhà bà con, đến nay chưa thể về lại nhà của mình.
IMG_4785.JPG

Về đời sống, theo anh Tả, bà con có đủ lương thực, nhu yếu phẩm dự trữ nên không xảy ra khan kiếm hàng, không có hộ nào chịu cảnh thiếu đói trong những ngày qua.

Theo ghi nhận của chúng tôi, dù vẫn bị cô lập nhưng đời sống của đồng bào Dao thôn Cán Tỷ đã dần trở lại bình thường, điện lưới đã có vào tối 10/9, sóng điện thoại có vào sáng 12/9.

Hôm nay (12/9) tranh thủ trời có nắng, nhiều hộ mang thóc, ngô ra phơi sau mấy ngày mưa ẩm ướt.

IMG_4858.JPG
... và phơi ngô.

“May có nắng to, nếu không ngô, thóc sắp mọc mầm rồi”, bà Tẩn Tả Mẩy cho biết.

Trong mấy ngày thôn bị chia cắt, cửa hàng của bà Mẩy vẫn còn khá nhiều mặt hàng như mỳ tôm, muối, mì chính, bánh kẹo, riêng trứng và cá khô đã hết, đang chờ thông đường xe hàng dưới xuôi mang lên.

IMG_5039.JPG
Bà Phàn Tả Mẩy (bên trái ảnh) nói vẫn còn nhiều hàng để bán cho bà con.
IMG_4953.JPG
Trao quà hỗ trợ các gia đình.

Sáng 12/9, trời nắng ráo nên bà con trong thôn tranh thủ thu hoạch lúa đã đến thời điểm chín rộ, toàn thôn có khoảng 30 ha lúa, trong đó giống lúa Séng Cù chiếm 80%. Ngoài chăn nuôi, thóc Séng Cù là nguồn thu nhập chính của các hộ trong thôn Cán Tỷ.

IMG_4874.JPG
Bà con tranh thủ nắng ráo thu hoạch lúa chín rộ...

Chị Phàn Tả Mẩy cho biết, đường sá thuận lợi nên tư thương tới tận nơi mua thóc. Năm nay, gia đình thu hoạch được 70 bao thóc Séng Cù (khoảng 50 kg/bao), thóc phơi một nắng bán được giá 15,3 nghìn đồng/kg, nếu phơi khô kiệt được 16,5 nghìn đồng/kg, so với thóc thường cao hơn 6,5 nghìn đồng/kg.

IMG_4940.JPG
Gia đình chị Chảo Tả Mẩy vụ này thu 70 bao thóc, bán giá cao hơn năm 2023 tới 2 nghìn đồng/kg.
IMG_5024.JPG
Anh Chảo Láo Tả chuẩn bị cho bữa trưa ngày 12/9.

Bước đầu, trong sáng 12/9, cán bộ xã Bản Xèo, cán bộ huyện Bát Xát đã tiếp cận được thôn Cán Tỷ để nắm tình hình đời sống của người dân và trao quà hỗ trợ một số hộ thuộc diện nghèo bị ảnh hưởng thiên tai.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trao nhà tình nghĩa cho cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đông Cuông

Trao nhà tình nghĩa cho cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đông Cuông

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 22/7, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lào Cai phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ tỉnh, các cơ quan, ban ngành và cấp ủy, chính quyền xã Đông Cuông tổ chức trao tặng nhà tình nghĩa cho cựu chiến binh Phạm Thị Vin (thôn Sặt Ngọt), có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Lào Cai: Các địa phương ra mắt nhiều mô hình cộng đồng mới

Lào Cai: Các địa phương ra mắt nhiều mô hình cộng đồng mới

Trong hai ngày (21 - 22/7), nhiều địa phương trong tỉnh Lào Cai đồng loạt triển khai các mô hình cộng đồng hướng đến chăm sóc sức khỏe, xây dựng gia đình hạnh phúc và giữ gìn an ninh trật tự ở cơ sở. Các mô hình không chỉ phát huy vai trò của chính quyền, tổ chức đoàn thể và người dân mà còn góp phần nâng cao chất lượng dân số, cải thiện môi trường sống và xây dựng cộng đồng an toàn, văn minh.

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai vừa phát cảnh báo, từ chiều 22/7, nhiều vùng mây đối lưu đang phát triển mạnh trên địa bàn tỉnh Lào Cai, gây mưa rào và dông tại nhiều xã, phường. Đồng thời, các vùng mây đối lưu từ tỉnh Tuyên Quang đang tiếp tục di chuyển về phía Lào Cai, làm gia tăng khả năng xảy ra thời tiết nguy hiểm.

Xét tuyển đại học 2026: Hơn 125.000 thí sinh chưa được duyệt minh chứng, Bộ GD-ĐT yêu cầu rà soát gấp

Xét tuyển đại học 2026: Hơn 125.000 thí sinh chưa được duyệt minh chứng, Bộ GD-ĐT yêu cầu rà soát gấp

Thống kê của Bộ GD-ĐT cho thấy, trên cả nước hiện còn 125.056 trường hợp chưa được duyệt minh chứng, hơn 2.600 dữ liệu khu vực ưu tiên của thí sinh cần rà soát, 28.604 trường hợp có điểm ngoại ngữ nhưng chưa có mã môn ngoại ngữ, 7.475 trường hợp có điểm ngoại ngữ 2 nhưng thiếu mã môn.

Ngành Y tế khuyến cáo chủ động phòng ngừa dịch bệnh do Adenovirus và đau mắt đỏ

Ngành Y tế khuyến cáo chủ động phòng ngừa dịch bệnh do Adenovirus và đau mắt đỏ

Theo đại diện Bộ Y tế, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm và các cơ sở khám chữa bệnh hiện ghi nhận số trường hợp mắc bệnh do virus Adeno có xu hướng gia tăng, chủ yếu ở trẻ em, nhưng chưa ghi nhận diễn biến bất thường về tác nhân gây bệnh, quy mô dịch hoặc mức độ nặng trong cộng đồng.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành hơn 200 triệu bản sách giáo khoa, sử dụng thống nhất toàn quốc trong năm học 2026 - 2027

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành hơn 200 triệu bản sách giáo khoa, sử dụng thống nhất toàn quốc trong năm học 2026 - 2027

Năm học 2026 - 2027 đánh dấu mốc quan trọng khi học sinh cả nước sử dụng thống nhất một bộ sách giáo khoa mang tên “Kết nối tri thức với cuộc sống” do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam xuất bản, in ấn và phát hành. Đến nay, đơn vị này đã chuẩn bị đầy đủ mọi mặt, sẵn sàng cho công tác tập huấn giáo viên cũng như quy trình đấu thầu, in ấn và phát hành sách.

fb yt zl tw