Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Chuyện về những thú y viên ở Si Ma Cai

Chuyện về những thú y viên ở Si Ma Cai

Dưới cái nắng oi ả của ngày đầu tháng 4, chúng tôi theo chân cán bộ thú y huyện Si Ma Cai đến từng thôn, hộ để triển khai tiêm phòng cho đàn vật nuôi. Cùng đi qua những ngọn đồi điệp trùng, con dốc dựng đứng, những quãng đường lổn nhổn đất đá, chúng tôi mới thấu hiểu được sự vất vả của những người làm công tác thú y nơi đây.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
2.jpg

Theo chân anh Cư Seo Sáng, thú y viên xã Lùng Thẩn, chúng tôi đến nhà ông Ly Seo Sấu ở thôn Lùng Sán lúc 17 giờ 30 phút, vừa lúc ông Sấu đưa 9 con trâu từ trên nương trở về. Được cán bộ thú y đến tận nhà tiêm vắc-xin phòng bệnh cho vật nuôi, ông Sấu phấn khởi lùa trâu vào chuồng, cột mũi trâu vào gióng tre.

Ngoài sân, anh Sáng mở hộp đồ, chuẩn bị dụng cụ, pha vắc-xin phòng bệnh lở mồm, long móng cho trâu. Thao tác nhanh nhẹn, dứt khoát, việc tiêm vắc-xin diễn ra trong chớp mắt khiến những con trâu to chưa kịp phản ứng với người lạ thì anh Sáng đã tiêm xong. Ngay sau đó, anh Sáng chuẩn bị thuốc tiêm vắc-xin phòng bệnh dại cho 2 con chó đang xích ở góc sân. Mọi việc diễn ra nhanh gọn, rồi chúng tôi tiếp tục di chuyển đến những hộ khác.

4.jpg

Anh Cư Seo Sáng đã gắn bó với công tác thú y viên cơ sở hơn 8 năm. Chỉ cần nhìn động tác tiêm của anh đã thấy được sự bình tĩnh, dứt khoát mà không phải ai cũng làm được. Theo anh, khi tiêm vắc-xin, cán bộ thú y cần nắm được thuộc tính của từng loại vật nuôi, ví dụ như phải đeo rọ mõm cho chó để phòng bị cắn, tránh đứng phía sau bò, ngựa để phòng bị đá và không đứng gần sừng trâu để tránh bị húc…

Anh Sáng cho biết, trước đây người dân vùng cao không tiêm phòng cho gia súc bởi sợ gia súc bỏ ăn, chậm lớn, không sinh sản được. Vì vậy, vào mỗi đợt tiêm phòng là các hộ thường thả trâu, bò trên rừng, không đưa về nhà. Nắm được tâm lý đó, chính quyền và thú y viên đã tới từng nhà tuyên truyền, vận động, giải thích những lợi ích khi tiêm vắc-xin, phản bác những thông tin thất thiệt, đưa ra những ví dụ về tình trạng gia súc, gia cầm chết hàng loạt vì dịch bệnh để người dân thấy tác hại của việc không phòng bệnh. Mưa dầm thấm lâu, người dân dần hiểu và đồng thuận nên mỗi đợt tiêm vắc-xin thuận lợi hơn.

Đối với anh Vàng Văn Phán, thú y viên xã Nàn Sán, nghĩ lại thời gian khi mới bước vào nghề, anh không tránh khỏi sợ hãi, lúng túng khi tiếp xúc với đàn vật nuôi, nhất là tiếp xúc với chó hoặc trâu, bò hung dữ. Tuy nhiên, qua mỗi đợt tiêm phòng, anh rút ra kinh nghiệm, biết cách xử lý để làm tốt hơn công việc của mình.

3.jpg

Theo kinh nghiệm của anh Phán, trước khi tiêm bất kể loại vật nuôi nào đều phải làm quen với con vật bằng cách vuốt ve chúng, cảm nhận thấy con vật lành hơn thì nhanh tay tiêm dứt khoát. Trường hợp con vật dữ quá, nên nhờ người nhà hỗ trợ. Hoặc như tiêm chó cũng cần có kỹ thuật bởi thông thường, chó trong thôn hay theo đàn, dễ xông ra cắn người hoặc cắn trộm. Do đó, thú y viên phải phối hợp với chủ nhà và phải thật bình tĩnh, nhờ chủ nhà giữ chặt chó, đeo rọ mõm hoặc lấy bao tải trùm lên đầu chó rồi mới tiêm...

Với tập quán chăn nuôi thả rông để gia súc tự kiếm ăn, nhiều hộ trên địa bàn huyện Si Ma Cai thường chăn thả trâu, bò trên nương xa, hết mùa mới đưa về nhà. Có hộ đi làm vài ngày trên nương mới về nên cán bộ thú y phải liên hệ với trưởng thôn, căn thời gian đến vận động, tuyên truyền bà con đưa gia súc về nhà để có thể tiêm phủ vắc-xin cho đàn vật nuôi.

Anh Hoàng Văn Kiên, Phó Trạm trưởng Trạm Thú y huyện Si Ma Cai cho biết: Để công tác tiêm phòng đạt hiệu quả cao, cán bộ thú y phải linh hoạt thời gian tiêm và phương pháp triển khai.

Việc tiêm phòng được thực hiện từ sáng sớm (từ 4 giờ 30 phút đến 7 giờ sáng) vì khi đó người dân chưa chăn thả gia súc, hoặc chiều tối (từ 17 giờ 30 đến 20 giờ) vì lúc này gia súc đã được đưa về nhà. Bên cạnh đó, do đặc thù về địa hình, giao thông khó khăn, các thôn cách xa nhau nên việc triển khai tiêm phòng được tiến hành theo hình thức cuốn chiếu, mỗi thôn tổ chức tiêm gọn trong 2 - 3 ngày.

Với đặc điểm địa bàn rộng, hiểm trở và giao thông đến các thôn, các hộ không thuận lợi khiến công tác thú y gặp rất nhiều khó khăn, vất vả nhưng bởi lòng yêu nghề, đội ngũ thú y cơ sở trên địa bàn huyện Si Ma Cai vẫn ngày đêm cần mẫn trong công việc, tích cực hỗ trợ người dân phòng, chống dịch bệnh, áp dụng khoa học - kỹ thuật trong chăn nuôi gia súc, gia cầm để phát triển chăn nuôi bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chọn nghề, chọn tương lai

Chọn nghề, chọn tương lai

Hiện nay, nhiều học sinh sau khi tốt nghiệp lớp 12 đã chủ động lựa chọn học cao đẳng, trung cấp hoặc học nghề để tiếp tục phát triển bản thân và tìm kiếm cơ hội việc làm trong tương lai.

Tiếp sức cho trẻ khuyết tật đến trường

Tiếp sức cho trẻ khuyết tật đến trường

Quỹ vì Trẻ em khuyết tật Việt Nam – Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ Ngoại giao phối hợp với Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam, Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400 phát động Chương trình “Tiếp sức trẻ khuyết tật đến trường”.

Ước mơ của Sênh

Ước mơ của Sênh

Một chiều hè năm 2023, khi đang trên nương làm cỏ ngô, Sùng A Sênh bất ngờ nhận được thông tin về kết quả trúng tuyển ngành sĩ quan chỉ huy, Học viện Biên phòng Việt Nam với gần 28 điểm. Niềm vui lớn đến bất ngờ khiến Sênh quên hết công việc đang làm, chạy một mạch về nhà khoe với ông bà nội. Sênh là một trong số ít học sinh của tỉnh Lào Cai đang theo học Học viện Biên phòng Việt Nam.

Đảm bảo công bằng tỷ lệ hưởng lương hưu giữa nam và nữ

Đảm bảo công bằng tỷ lệ hưởng lương hưu giữa nam và nữ

Tại các buổi lấy ý kiến góp ý của công đoàn về Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH), đại diện công đoàn cơ sở có góp ý về việc đảm bảo công bằng tỷ lệ hưởng lương hưu giữa nam và nữ khi đề xuất giảm số năm đóng BHXH xuống 15 năm. Đồng thời, các cấp công đoàn cũng kiến nghị hoán đổi năm đóng BHXH để nghỉ hưu sớm.

Bảo vệ trẻ em trước thuốc lá thế hệ mới

Bảo vệ trẻ em trước thuốc lá thế hệ mới

Thuốc lá thế hệ mới bao gồm các sản phẩm thuốc lá làm nóng, thuốc lá điện tử hoặc các sản phẩm cung cấp nicotin thay thế thuốc lá không còn xa lại đối với giới trẻ hiện nay. Các chuyên gia y tế cho rằng, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của thuốc lá thế hệ mới không thua kém gì so với các loại thuốc lá điếu truyền thống.

Đường sắt công bố đường dây nóng tiếp nhận thông tin sự cố, tai nạn

Đường sắt công bố đường dây nóng tiếp nhận thông tin sự cố, tai nạn

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) vừa công bố số điện thoại đường dây nóng về an toàn giao thông (ATGT) đường sắt, nhằm kịp thời tiếp nhận và xử lý các thông tin về sự cố, tai nạn giao thông (TNGT) đường sắt, các yếu tố có nguy cơ uy hiếp an toàn chạy tàu do các cá nhân, tổ chức cung cấp.

Phụ nữ Bảo Yên bắt nhịp với công nghệ số

Phụ nữ Bảo Yên bắt nhịp với công nghệ số

Thời gian qua, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn huyện Bảo Yên đã tích cực chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo, điều hành, triển khai công tác hội, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động hội, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

fb yt zl tw