Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Chủ động phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em

Chủ động phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em

Năm 2025, toàn tỉnh ghi nhận hơn 8.000 trường hợp trẻ em bị tai nạn thương tích, con số cho thấy yêu cầu cấp thiết phải chủ động phòng ngừa để bảo vệ trẻ em trước những rủi ro khó lường.

0:00 / 0:00
0:00

Nhớ lại vụ tai nạn của cậu con trai 10 tuổi, anh Nguyễn Minh Đắc ở phường Yên Bái vẫn chưa hết bàng hoàng: “Nhà tôi ở ven đường, xe cộ qua lại rất đông. Tôi vẫn nhắc con khi sang đường phải quan sát kỹ, nhưng hôm đó cháu chạy theo bạn, không để ý nên va chạm với ô tô. May mắn cháu chỉ bị xây xước”.

Một tình huống tưởng chừng đơn giản, nhưng lại cho thấy tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào, ở mọi nơi, ngay cả khi trẻ đã được nhắc nhở.

Theo kết quả rà soát, đến hết năm 2025, toàn tỉnh có khoảng 471.050 trẻ em, chiếm 28,1% dân số. Trong số đó, khoảng 70.041 trẻ em sống trong hộ nghèo và cận nghèo, chiếm 14,8%, đây là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương khi điều kiện chăm sóc, giám sát còn hạn chế.

4.png

Đáng chú ý, tai nạn không chỉ xảy ra ngoài xã hội mà ngay trong chính gia đình. Có tới 10.834 vụ xảy ra tại nhà, gần bằng số vụ trên đường đi (11.134 vụ), cho thấy môi trường sống quen thuộc vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Các nguyên nhân phổ biến như: ngã, tai nạn giao thông; súc vật cắn, đốt; bỏng…

Đặc biệt, tai nạn đuối nước ở trẻ tuy số vụ không nhiều nhưng có tỷ lệ tử vong cao, phản ánh mức độ nguy hiểm khi thiếu kỹ năng phòng tránh và giám sát.

Từ thực tế trên có thể thấy, phần lớn rủi ro đối với trẻ em bắt nguồn từ môi trường xung quanh. Tại nhiều khu vực miền núi, nhiều ao, hồ, sông, suối chưa được rào chắn, thiếu biển cảnh báo, trong khi đó, không gian vui chơi an toàn còn hạn chế, khiến trẻ dễ tiếp cận các khu vực nguy hiểm.

3.png

Bên cạnh yếu tố môi trường, việc trang bị kỹ năng cho trẻ vẫn chưa được chú trọng đúng mức. Không ít gia đình chỉ nhắc nhở chung chung, trong khi trẻ cần được hướng dẫn cụ thể các kỹ năng như bơi lội, tham gia giao thông an toàn, nhận diện nguy cơ tai nạn trong sinh hoạt...

Theo thống kê sơ bộ của ngành chức năng, từ đầu năm 2026 đến nay, trên địa bàn ghi nhận 5 vụ tai nạn giao thông và 3 vụ đuối nước liên quan đến trẻ em. Dù chưa phản ánh đầy đủ tình hình tai nạn thương tích, các số liệu này cho thấy nguy cơ luôn tiềm ẩn.

Thời gian qua, công tác phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em trên địa bàn tỉnh đã được triển khai với nhiều giải pháp đồng bộ. UBND tỉnh đã ban hành các kế hoạch, văn bản chỉ đạo về bảo đảm môi trường sống an toàn; thành lập Ban Chỉ đạo công tác bảo vệ trẻ em sau hợp nhất. Các hoạt động truyền thông được tổ chức thông qua Tháng hành động vì trẻ em, các chương trình tuyên truyền tại cộng đồng và trường học.

Nhiều lớp tập huấn về kỹ năng phòng tránh tai nạn thương tích cũng được triển khai cho cán bộ cơ sở và người dân, góp phần nâng cao nhận thức và kỹ năng bảo vệ trẻ em. Bên cạnh đó, các chương trình từ Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh được triển khai kịp thời, hỗ trợ nhiều trẻ em hoàn cảnh khó khăn hoặc bị tai nạn thương tích.

Tuy nhiên, hiệu quả triển khai các giải pháp vẫn chưa đồng đều giữa các địa phương, nhất là tại vùng sâu, vùng xa, nơi điều kiện tiếp cận thông tin còn hạn chế, trong khi nguy cơ tai nạn vẫn tiềm ẩn từ môi trường sống.

Phần lớn tai nạn thương tích có thể phòng tránh nếu trẻ được trang bị kỹ năng và có sự giám sát phù hợp. Gia đình cần chuyển từ việc chỉ nhắc nhở sang chủ động dạy kỹ năng cho trẻ. Nhà trường tăng cường giáo dục kỹ năng sống; chính quyền địa phương tiếp tục rà soát, xử lý các điểm nguy hiểm, đầu tư môi trường sinh hoạt an toàn; cộng đồng cùng chung tay tạo dựng không gian sống an toàn cho trẻ em.

Tai nạn thương tích ở trẻ em sẽ được đẩy lùi nếu các biện pháp phòng ngừa được thực hiện thường xuyên, đồng bộ từ gia đình, nhà trường đến chính quyền và toàn xã hội.

Trình bày: Thủy Thanh

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hành động đẹp của Công an xã Khao Mang

Hành động đẹp của Công an xã Khao Mang

Do ảnh hưởng của mưa lớn trong thời gian qua, trên tuyến Quốc lộ 32 chạy qua địa bàn xã Khao Mang, tỉnh Lào Cai, đặc biệt tại khu vực xã Hồ Bốn cũ, xuất hiện nhiều điểm đá lăn từ taluy dương xuống mặt đường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, đe dọa tính mạng và tài sản của người dân khi lưu thông qua khu vực.

9 chính sách hỗ trợ cán bộ vùng khó khăn: Nhiều khoản được kiến nghị nâng mức hưởng

9 chính sách hỗ trợ cán bộ vùng khó khăn: Nhiều khoản được kiến nghị nâng mức hưởng

Sau 6 năm triển khai Nghị định 76, các chế độ phụ cấp, trợ cấp dành cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang công tác tại vùng đặc biệt khó khăn đã góp phần thu hút, giữ chân nhân lực tại địa bàn. Tuy nhiên, nhiều khoản hỗ trợ được đánh giá chưa theo kịp chi phí sinh hoạt thực tế, khiến Bộ Nội vụ cùng các bộ, ngành, địa phương kiến nghị điều chỉnh theo hướng phù hợp hơn.

Nóng từ họp báo thi tốt nghiệp THPT 2026: 74 thí sinh bị đình chỉ, xuất hiện nghi vấn dùng AI giải đề

Nóng từ họp báo thi tốt nghiệp THPT 2026: 74 thí sinh bị đình chỉ, xuất hiện nghi vấn dùng AI giải đề

Sau 2 ngày diễn ra Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 với quy mô hơn 1,2 triệu thí sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết kỳ thi được tổ chức an toàn, nghiêm túc, chưa phát hiện gian lận có tổ chức. Tuy nhiên, số thí sinh vi phạm quy chế thi tăng đáng kể so với năm trước, trong đó có trường hợp nghi sử dụng điện thoại để gửi đề cho AI hỗ trợ giải bài.

Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ 1/7/2026: Mở rộng quyền lợi BHYT, siết truy xuất nguồn gốc hàng hóa, thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc

Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ 1/7/2026: Mở rộng quyền lợi BHYT, siết truy xuất nguồn gốc hàng hóa, thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc

Từ ngày 1/7/2026, nhiều chính sách mới liên quan đến y tế, quản lý thị trường và thi hành án hình sự chính thức có hiệu lực, trong đó đáng chú ý là việc mở rộng quyền lợi bảo hiểm y tế, tăng cường truy xuất nguồn gốc hàng hóa và áp dụng quy trình mới đối với thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc.

Thí sinh phấn khởi hoàn thành Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026

Thí sinh phấn khởi hoàn thành Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026

Sáng 12/6, cùng với thí sinh cả nước, gần 19.700 thí sinh Lào Cai bước vào buổi thi cuối cùng của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026. Sau nhiều tháng ôn luyện và 2 ngày thi căng thẳng, các sĩ tử đã hoàn thành chặng đua quan trọng của tuổi học trò, khép lại hành trình 12 năm đèn sách với nhiều cảm xúc đan xen.

fb yt zl tw