Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Bát Xát đào tạo nghề cho lao động vùng cao

Bát Xát đào tạo nghề cho lao động vùng cao

Thời gian qua, huyện Bát Xát luôn chú trọng dạy nghề cho lao động vùng cao nhằm tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
3-9988.png

Năm 2022, người dân xã Trung Lèng Hồ được tham gia đào tạo nghề về trồng nấm sò. Đối tượng ưu tiên đào tạo là người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, trong độ tuổi lao động, sau đó mở rộng cho thanh niên trong xã có nhu cầu. Sau khi được đào tạo, một số người đã áp dụng và triển khai trồng nấm tại gia đình.

Tiếp đó, trước nhu cầu học tập của nhiều người dân, cuối tháng 6/2023, xã tiếp tục phối hợp với Trường Cao đẳng Lào Cai mở 1 lớp kỹ thuật trồng nấm sò cho những học viên mới. Ngoài ra, một số người dân trong xã cũng tham gia lớp kỹ năng hoạt động du lịch cộng đồng để đón đầu việc phát triển du lịch tại địa phương.

6-5231.png

Trong năm 2023, huyện đã mở 54 lớp đào tạo nghề trình độ sơ cấp và dưới 3 tháng, với tổng số học viên gần 1.900 người, là nông dân thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo với các ngành nghề như nuôi thủy sản, trồng trọt, chăn nuôi và du lịch cộng đồng tại các xã Bản Qua, Bản Vược, Cốc Mỳ, Dền Thàng, Quang Kim, Tòng Sành, Bản Xèo, Mường Hum, Dền Sáng, Y Tý, Trịnh Tường, Sàng Ma Sáo… Sau khi được đào tạo nghề, nhiều lao động đã mạnh dạn đầu tư mở rộng mô hình sản xuất, trồng chuối mô chất lượng cao ở các thôn Bản Vền, Hải Khe (xã Bản Qua); trồng rau vụ đông theo hình thức thâm canh gối vụ ở xã Quang Kim…

5-6133.png

Để hỗ trợ giải quyết việc làm cho người dân của huyện, năm 2023, Bát Xát cũng đã tổ chức 35 phiên giao dịch việc làm, tư vấn cho gần 4.000 lao động, giải quyết việc làm cho gần 1.700 lao động. Tỷ lệ lao động qua đào tạo hết năm 2023 là 30.118 người.

4-4108.png

Dự kiến từ năm 2024-2026, Bát Xát sẽ có khoảng 4.500 người lao động có nhu cầu tìm việc làm trong và ngoài tỉnh. Ông Nguyễn Văn Khôi, Phó Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Bát Xát cho biết: Phần lớn lao động nông thôn của huyện là người dân tộc thiểu số ở vùng cao, vùng xa, việc đi lại và điều kiện kinh tế khó khăn, trình độ văn hóa hạn chế, không thể học nghề tập trung. Việc mở các lớp sơ cấp nghề ngắn hạn cho người dân ngay tại các xã giúp bà con có điều kiện học tập và áp dụng ngay tại gia đình, góp phần phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập.

2-5522.png

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hướng về biên cương Tổ quốc

Hướng về biên cương Tổ quốc

Nằm ở Tây Bắc của Tổ quốc, Lào Cai có đường biên giới dài khoảng 182 km. Vùng biên giới tập trung nhiều đồng bào dân tộc thiểu số với cuộc sống còn nhiều khó khăn. Với trái tim, nhiệt huyết luôn hướng về vùng biên giới, tuổi trẻ Lào Cai thời gian qua đã có nhiều hoạt động ý nghĩa nơi biên cương Tổ quốc.

Cần gỡ những “điểm nghẽn” trong giải quyết thủ tục hành chính

Cần gỡ những “điểm nghẽn” trong giải quyết thủ tục hành chính

Lào Cai hiện có 27 cơ quan, đơn vị thực hiện tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, gồm 21 sở, ban, ngành thuộc UBND tỉnh; bộ phận một cửa của UBND thành phố Lào Cai; 3 đơn vị ngành dọc của trung ương đóng trên địa bàn và 2 doanh nghiệp cung ứng dịch vụ công. Ngoài ra còn có bộ phận tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính của 8 huyện, thị xã và 152 xã, phường, thị trấn.

Chọn nghề, chọn tương lai

Chọn nghề, chọn tương lai

Hiện nay, nhiều học sinh sau khi tốt nghiệp lớp 12 đã chủ động lựa chọn học cao đẳng, trung cấp hoặc học nghề để tiếp tục phát triển bản thân và tìm kiếm cơ hội việc làm trong tương lai.

Tiếp sức cho trẻ khuyết tật đến trường

Tiếp sức cho trẻ khuyết tật đến trường

Quỹ vì Trẻ em khuyết tật Việt Nam – Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ Ngoại giao phối hợp với Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam, Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400 phát động Chương trình “Tiếp sức trẻ khuyết tật đến trường”.

Ước mơ của Sênh

Ước mơ của Sênh

Một chiều hè năm 2023, khi đang trên nương làm cỏ ngô, Sùng A Sênh bất ngờ nhận được thông tin về kết quả trúng tuyển ngành sĩ quan chỉ huy, Học viện Biên phòng Việt Nam với gần 28 điểm. Niềm vui lớn đến bất ngờ khiến Sênh quên hết công việc đang làm, chạy một mạch về nhà khoe với ông bà nội. Sênh là một trong số ít học sinh của tỉnh Lào Cai đang theo học Học viện Biên phòng Việt Nam.

Đảm bảo công bằng tỷ lệ hưởng lương hưu giữa nam và nữ

Đảm bảo công bằng tỷ lệ hưởng lương hưu giữa nam và nữ

Tại các buổi lấy ý kiến góp ý của công đoàn về Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH), đại diện công đoàn cơ sở có góp ý về việc đảm bảo công bằng tỷ lệ hưởng lương hưu giữa nam và nữ khi đề xuất giảm số năm đóng BHXH xuống 15 năm. Đồng thời, các cấp công đoàn cũng kiến nghị hoán đổi năm đóng BHXH để nghỉ hưu sớm.

Bảo vệ trẻ em trước thuốc lá thế hệ mới

Bảo vệ trẻ em trước thuốc lá thế hệ mới

Thuốc lá thế hệ mới bao gồm các sản phẩm thuốc lá làm nóng, thuốc lá điện tử hoặc các sản phẩm cung cấp nicotin thay thế thuốc lá không còn xa lại đối với giới trẻ hiện nay. Các chuyên gia y tế cho rằng, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của thuốc lá thế hệ mới không thua kém gì so với các loại thuốc lá điếu truyền thống.

Đường sắt công bố đường dây nóng tiếp nhận thông tin sự cố, tai nạn

Đường sắt công bố đường dây nóng tiếp nhận thông tin sự cố, tai nạn

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) vừa công bố số điện thoại đường dây nóng về an toàn giao thông (ATGT) đường sắt, nhằm kịp thời tiếp nhận và xử lý các thông tin về sự cố, tai nạn giao thông (TNGT) đường sắt, các yếu tố có nguy cơ uy hiếp an toàn chạy tàu do các cá nhân, tổ chức cung cấp.

fb yt zl tw