Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News

Bảo tàng lịch sử Chiến thắng Điện Biên Phủ - điểm hẹn lịch sử

Bảo tàng lịch sử Chiến thắng Điện Biên Phủ được khánh thành năm 2014, nhân dịp kỷ niệm 60 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Khu vực tham quan của bảo tàng bao gồm tầng trệt và tầng nổi; tầng nổi là Nhà trưng bày, đang trưng bày gần 1.000 hiện vật và hình ảnh cùng với những cảnh quan, cảnh tượng lịch sử, nhằm tái hiện phần nào về Chiến thắng Điện Biên năm xưa. Dưới đây là một số hình ảnh ấn tượng được phóng viên của Báo Lào Cai ghi lại trong quá trình tác nghiệp tại Điện Biên.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
bảo tàng.jpg
Công trình Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ được tác giả Nguyễn Tiến Thuận thiết kế theo hình chiếc mũ nan lưới phủ dù ngụy trang của chiến sĩ Điện Biên năm xưa. (Ảnh: Báo Điện Biên Phủ).
a (2).jpg
Không gian đầu tiên, cũng là không gian long trọng nhất, mô phỏng ngôi lán làm việc của Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng tại Tỉn Keo, Định Hóa, Thái Nguyên. Tại ngôi lán này đã diễn ra nhiều cuộc họp mang tính chất quyết định cho cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Đặc biệt, ngày 6/12/1953, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, nghe Tổng quân ủy báo cáo quyết tâm và kế hoạch tấn công Điện Biên Phủ.
a (1).jpg
Trong lán là cụm tượng thể hiện cuộc họp quan trọng này, gồm: Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đồng chí Trường Chinh (bên trái Bác Hồ), đồng chí Phạm Văn Đồng (bên phải Bác Hồ). Tại cuộc họp này đã quyết định chọn Điện Biên Phủ làm điểm quyết chiến chiến lược, đồng thời thành lập Đảng ủy và Bộ Chỉ huy mặt trận do Đại tướng Võ Nguyên Giáp trực tiếp làm Bí thư kiêm Chỉ huy trưởng mặt trận. Đầu tháng 1/1954, trước khi lên đường tham gia chiến dịch, Đại tướng có đến xin chỉ thị của Bác Hồ. Tại cuộc gặp này, Bác Hồ đã ân cần căn dặn Đại tướng: “Tổng tư lệnh ra mặt trận, Tướng quân tại ngoại, trao cho chú toàn quyền quyết định. Trận này quan trọng, phải đánh cho thắng, chắc thắng mới đánh, không chắc thắng không đánh”.
a3.jpg
Với tinh thần cả nước ra trận, những đoàn xe đạp thồ từ Thanh Hóa lên, đoàn ngựa thồ từ Lai Châu đến, những chiếc xe quệt, những đoàn ô tô nối đuôi nhau băng qua đèo cao, vực thẳm; chị em dân công với quang gánh kĩu kịt trên vai, những đôi bung, chiếc gùi vượt qua bao bãi mìn, hố bom, tất cả đã làm nên một bức tranh sống động thật khẩn trương và nhộn nhịp.
a7.jpg
Một trong những phương tiện thô sơ nhất mà ta đã sử dụng để vận chuyển lương thực phục vụ chiến dịch đó chính là xe cút kít. Trong chiến dịch, ta đã huy động được 7.000 xe cút kít, riêng tỉnh Thanh Hóa huy động được 70 chiếc xe cút kít, mỗi xe vận chuyển trung bình từ 80 đến 100 kg. Đây là chiếc xe cút kít của ông Trịnh Đình Bầm- dân công tỉnh Thanh Hóa, ông đã cùng với chiếc xe này vượt qua bao khó khăn, gian khổ trên đoạn đường dài 20 km từ Sánh Lược đi lên Phố Cống tới trạm Luồng. Ông Trịnh Đình Bầm đã nâng tải trọng xe của mình lên từ 200 đến 280 kg trên 1 chuyến. Chỉ trong vòng 4 tháng, ông đã vận chuyển được 12.000 kg lương thực phục vụ chiến dịch. Điều đặc biệt ở chiếc xe này là 1 trong 3 mảnh gỗ của phần bánh xe có sơn son thiếp vàng, đó chính là mảnh gỗ được lấy từ bàn thờ cúng tổ tiên của gia đình.
a4.jpg
Một trong những phương tiện sử dụng chủ yếu trong Chiến dịch Điện Biên Phủ là những chiếc xe đạp thồ. Ta đã huy động được 20.991 chiếc xe, trung bình mỗi chiếc có thể vận chuyển được từ 100 kg đến 150 kg lương thực. Trong đó, chiếc xe đạp thồ của ông Ma Văn Thắng- dân công Phú Thọ, rất đặc biệt. Ông Thắng đã nâng tải trọng chiếc xe lên đến 337 kg trong một chuyến. Trong quá trình vận chuyển lương thực ra mặt trận, địa hình di chuyển rất khó khăn, dân công của ta đã cải tiến để chiếc xe ngày càng hoàn chỉnh hơn với những chiếc "tay ngai", "tay phanh", "lốp kép"... Đây chính là những chiếc xe đạp hiệu PeuGeot của Pháp- chiến lợi phẩm ta thu được từ những chiến dịch ở đồng bằng. Sau này, khi Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ kết thúc, chính NaVarre đã phải thốt lên rằng: "Một trong những lý do khiến ông ta thất bại trong Chiến dịch Điện Biên Phủ lại chính bởi những chiếc xe đạp thồ đơn giản thô sơ được điều khiển bởi những người dân công Việt Minh ăn không đủ no, mặc không đủ ấm, ngủ ngay trên những mảnh ni lông dải ngay ở bìa rừng nhưng lại có khả năng điều khiển những chiếc xe đạp có trọng tải hàng trăm kg, đã đánh bại các loại vũ khí tối tân hiện đại như xe tăng và pháo lớn của quân đội Pháp".
a9.jpg
Chiến dịch Điện Biên Phủ là cuộc tổng giao chiến, trận công kiên lớn nhất với những nỗ lực cao nhất về quân sự của cả ta và địch, đánh dài ngày. Để đáp ứng nhu cầu vật chất to lớn của Chiến dịch Điện Biên Phủ, nhất thiết ta phải mở đường để vận chuyển lương thực, vũ khí, đạn dược vào mặt trận.
a8.jpg
Trong lịch sử chống Pháp của dân tộc ta, chưa bao giờ con đường ra trận lại đông đảo, nô nức, nhộn nhịp như lần này, những tiếng choòng, tiếng búa, tiếng cuốc xẻng, tiếng mìn vang lên không lúc nào ngớt. Trong thời gian ngắn, ta đã sửa hàng trăm km đường cũ từ Hòa Bình lên Điện Biên và mở mới 63 km đường từ Tuần Giáo vào Điện Biên Phủ.
a5.jpg
Bất ngờ lớn nhất đối với Pháp và cũng là thắng lợi to lớn của quân và dân ta, đó chính là việc mở đường kéo pháo vào mặt trận Điện Biên Phủ. Để thực hiện phương châm “Đánh nhanh thắng nhanh” ngày 15/1/1954, hơn 5.000 cán bộ, chiến sĩ của ta đã rải đều trên khắp các sườn đồi, sườn núi, với nhiệm vụ vừa cắm mốc vừa làm hầm trú ẩn, hầm công sự cho pháo.
a6.jpg
Kéo pháo vào đã khó khăn, gian khổ, kéo pháo ra còn gian khổ gấp bội phần; trên đường kéo pháo ra tại dốc chuối, đêm tối, mưa trơn, khẩu pháo bị đứt dây tời lao nhanh xuống dốc. Trước hoàn cảnh nguy hiểm đó, anh Tô Vĩnh Diện đã quên mình cứu pháo và anh dũng hy sinh, để lại bao tiếc thương cho đồng đội.
IMG_7658.JPG
Khi tiến hành xây dựng Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ Pháp đã xây dựng các cứ điểm kiên cố và vững chắc, mỗi cứ điểm là một hệ thống hỏa lực nhiều tầng với chiến hào ngang - dọc, có khả năng phòng ngự độc lập. Hàng rào dây thép gai bao quanh dày từ 50 m đến 200 m, kết hợp với bãi mìn dày đặc và hàng rào điện sát mặt đất, có lực lượng cơ động và hỏa lực riêng.
3.jpg
Một trong những tấm gương chiến đấu anh dũng quả cảm nhất trong Chiến dịch Điện Biên Phủ được lịch sử ghi lại đó là anh Bế Văn Đàn trong trận đánh tại Mường Pồn. Anh hùng Bế Văn Đàn là người dân tộc Tày, tỉnh Cao Bằng. Anh cùng đồng đội chiến đấu kiên cường và hy sinh trong tư thế hai tay còn ghì chặt chân súng trên vai, khi ấy anh mới chỉ 17 tuổi. Tấm gương hy sinh của anh được ví như một bông hoa tươi thắm của chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

70 năm đã trôi qua, dù thời gian có làm mờ đi dấu chân của người lính trên chiến trường năm xưa nhưng có một điều chắc chắn rằng, Điện Biên Phủ vẫn mãi là niềm tự hào, là nguồn cổ vũ lớn lao đối với dân tộc Việt Nam trên bước đường chấn hưng đất nước hôm nay. Bên cạnh trưng bày các hiện vật, hình ảnh, cảnh quan lịch sự để tri ân những con người “thân chôn làm giá súng, đầu bịt lỗ châu mai, oằn lưng kéo pháo”, Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ còn dành riêng không gian long trọng để tôn vinh Chiến thắng Điện Biên Phủ; tôn vinh những cá nhân, tập thể, lực lượng đã làm nên Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khắc phục triệt để bất cập, hạn chế trong quản lý, phát triển nhà ở

Khắc phục triệt để bất cập, hạn chế trong quản lý, phát triển nhà ở

Chiều 21/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc nghe báo cáo, cho ý kiến về dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở về sở hữu nhà ở, phát triển nhà ở, quản lý vận hành, sử dụng nhà ở, giao dịch về nhà ở và quản lý nhà nước về nhà ở.

Đối thoại giữa Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh với đoàn viên thanh niên, hội viên phụ nữ Công an tỉnh

Đối thoại giữa Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh với đoàn viên thanh niên, hội viên phụ nữ Công an tỉnh

Chiều 21/5, Công an tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình đối thoại giữa Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh với đoàn viên thanh niên, hội viên phụ nữ Công an tỉnh; tuyên dương thanh niên, phụ nữ công an cấp xã tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác năm 2024.

Si Ma Cai tuyên truyền pháp luật về phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ và an toàn giao thông

Si Ma Cai tuyên truyền pháp luật về phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ và an toàn giao thông

Từ ngày 17 - 20/5, Công an huyện Si Ma Cai tổ chức chuỗi hoạt động tuyên tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức pháp luật về an toàn giao thông và phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ cho gần 1.700 học sinh, cán bộ, giáo viên của 3 trường THPT trên địa bàn huyện.

Dự thảo Luật Đường bộ: Thanh tra giao thông có được kiểm tra, xử lý vi phạm trên đường?

Dự thảo Luật Đường bộ: Thanh tra giao thông có được kiểm tra, xử lý vi phạm trên đường?

Sáng 21/5, tiếp tục chương trình của Kỳ họp thứ bảy, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Đường bộ.

Gắn học Bác với công tác chuyên môn

Gắn học Bác với công tác chuyên môn

Đó là phương châm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được các thầy, cô giáo Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Nậm Lúc, xã Nậm Lúc (huyện Bắc Hà) thực hiện trong nhiều năm qua, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học trong nhà trường.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thông tin Kết luận kỳ họp thứ 36

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thông tin Kết luận kỳ họp thứ 36

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy vừa có Thông báo Kết luận kỳ họp thứ 36, trong đó có nội dung xem xét kết luận kiểm tra việc thực hiện kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng đối với Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Bát Xát, Bảo Yên và Thị ủy Sa Pa. Kèm theo Kết luận, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã chỉ rõ hướng khắc phục những tồn tại, hạn chế.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn được bầu làm Chủ tịch Quốc hội

Đồng chí Trần Thanh Mẫn được bầu làm Chủ tịch Quốc hội

Chiều 20/5, tại Kỳ họp thứ 7, với 100% đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội khóa XV đã bầu đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, đại biểu Quốc hội khóa XV giữ chức vụ Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026.

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Sáng 20/5, thực hiện quy định của Hiến pháp và Luật Tổ chức Quốc hội, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV đã khai mạc trọng thể tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Kỳ họp sẽ xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng trong công tác xây dựng pháp luật, giám sát tối cao, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Nhà tư tưởng, lý luận xuất sắc của Đảng ta

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Ðào Duy Tùng (20/5/1924-20/5/2024): Nhà tư tưởng, lý luận xuất sắc của Đảng ta

Hơn nửa thế kỷ hoạt động cách mạng, đồng chí Ðào Duy Tùng đã có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng của Ðảng ta, dân tộc ta. Ðồng chí Ðào Duy Tùng là nhà lãnh đạo cao cấp của Ðảng, người chiến sĩ cộng sản kiên trung, tận tụy, suốt đời phấn đấu cho lý tưởng cộng sản, vì độc lập tự do của Tổ quốc và hạnh phúc của nhân dân.

Đông đảo cán bộ, đảng viên và người dân trong tỉnh dâng hương, báo công với Bác tại Nhà lưu niệm Bác Hồ

Đông đảo cán bộ, đảng viên và người dân trong tỉnh dâng hương, báo công với Bác tại Nhà lưu niệm Bác Hồ

Nhân kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), đông đảo cán bộ, đảng viên và người dân trong tỉnh đã đến dâng hoa, dâng hương, báo công với Bác tại Nhà lưu niệm Bác Hồ, tham quan Di tích quốc gia Công viên Hồ Chí Minh tại thành phố Lào Cai.

fb yt zl tw