Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News

Bài cuối: Bản Mông xanh không còn hủ tục

0:00 / 0:00
0:00
trien-vong-20250628-205135-0000.jpg
img-20250628-005636.jpg

Cộng đồng người Mông xanh ở Lào Cai tập trung sinh sống tại thôn Tu Thượng, xã Nậm Xé, huyện Văn Bàn. Tại đây có 52 hộ người Mông xanh quần cư, đoàn kết cùng phát triển.

Nhắc đến người Mông xanh trước đây là câu chuyện nhức nhối về hủ tục ăn sâu, bám rễ trong suy nghĩ, hành động của từng thành viên trong cộng đồng. Thế nhưng bản Mông xanh giờ đã đổi khác, những hủ tục đã lùi xa nhường chỗ cho cuộc sống văn minh, đủ đầy, có được kết quả này là nhờ sự kiên trì vận động của Trưởng thôn Giàng A De.

trien-vong-20250628-005606-0000.jpg

Chúng tôi đến Tu Thượng trong một sự kiện quan trọng của thôn, được bà con Mông xanh mời bữa cơm gia đình ấm cúng bên chén rượu nồng nàn, nghiêng say. Trong bữa cơm ấy, Trưởng thôn Giàng A De nói với thanh niên trẻ về những hệ lụy của tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, anh còn lấy kinh nghiệm của bản thân để nhắc nhở thanh niên trong thôn cố gắng học tập, chăm chỉ lao động, lập thân, lập nghiệp.

Anh Giàng A De cũng không quên nói với phụ huynh trong thôn bảo ban con cái học tập, làm ăn, không vi phạm pháp luật. Cách thức tuyên truyền gần gũi, dễ hiểu lồng ghép những câu chuyện vui, bài học thú vị khiến người nghe cảm thấy dễ tiếp thu. Chính phương thức tuyên truyền ấy đã giúp bà con Mông xanh tin tưởng, chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, xóa bỏ những tập quán lạc hậu, chấm dứt tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.

Người Mông xanh giờ đây cũng đã xóa bỏ một số hủ tục trong đám hiếu, đám hỉ. Trước đây, người chết thường để lâu trong nhà chờ ngày, giờ đẹp, còn đám hỉ thì kéo dài nhiều ngày gây lãng phí cho chủ nhà. Anh Giàng A De với vai trò là Trưởng thôn đã phối hợp với các đoàn thể, Ban Công tác Mặt trận thôn đến từng nhà tuyên truyền, vận động, giúp đồng bào dần thay đổi nhận thức. Hiện nay ở Tu Thượng không còn tình trạng người chết để lâu trong nhà, đám cưới kéo dài cả tuần như trước đây.

trien-vong-20250626-225634-0000.jpg

Để nâng cao nhận thức, thay đổi nếp nghĩ bám rễ, ăn sâu trong cộng đồng người Mông xanh, bản thân Trưởng thôn Giàng A De và gia đình luôn tiên phong, gương mẫu thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước. Từ sự gương mẫu, trách nhiệm của Trưởng thôn, bà con tin tưởng, làm theo.

Bên cạnh đó, gia đình anh Giàng A De còn là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế và tích cực giúp đỡ các hộ khó khăn trong thôn vươn lên thoát nghèo. Khai thác tiềm năng về thổ nhưỡng, khí hậu địa phương, gia đình anh đầu tư trồng 2 ha măng sặt, mỗi năm cho thu nhập 35 - 40 triệu đồng; trồng 3 ha thảo quả, mỗi năm thu nhập 70 - 80 triệu đồng. Anh De đã giúp đỡ giống măng sặt và chuyển giao kỹ thuật chăm sóc cho một số hộ khác trong thôn. Đến nay, Tu Thượng cũng là một trong những vùng trồng măng sặt lớn của huyện với hơn 80 ha, đem lại giá trị kinh tế cao.

Nhận xét về Trưởng thôn Giàng A De, anh Giàng A Chiếu - một trong những người được anh giúp đỡ xúc động nói: Nhìn vào sự chăm chỉ, gương mẫu của trưởng thôn, chúng tôi học hỏi được nhiều điều. Gia đình tôi khó khăn do chưa tìm được hướng phát triển kinh tế. Khi được Trưởng thôn Giàng A De giúp đỡ về giống, hỗ trợ kỹ thuật trồng măng sặt, gia đình tôi đã mạnh dạn trồng 1 ha, đạt hiệu quả kinh tế tốt, tôi sẽ tiếp tục mở rộng diện tích.

Tích cực chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, thôn Tu Thượng xuất hiện nhiều điển hình làm kinh tế giỏi, như gia đình ông Lý A Su nuôi trâu, trồng măng sặt, thảo quả, mỗi năm thu nhập từ 100 - 150 triệu đồng; gia đình anh Lý A Hòa làm giàu từ thảo quả, măng sặt và còn trở thành điển hình gia đình trẻ nuôi dạy con tốt...

Với sự đóng góp đầy trách nhiệm của Trưởng thôn Giàng A De, thôn Tu Thượng hôm nay đã khoác lên mình tấm áo mới. Được sự hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, Tu Thượng mới được hỗ trợ xây dựng 7 ngôi nhà, sửa chữa 3 ngôi nhà theo chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát. Bức tranh nông thôn mới Tu Thượng đầy màu sắc với những ngôi nhà khang trang, đường giao thông được đổ bê tông xi măng; chất lượng cuộc sống người dân ngày càng được nâng lên. Người dân trong thôn đoàn kết, một lòng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Cộng đồng Mông xanh ở Tu Thượng như biểu tượng của tinh thần đoàn kết, yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ nhau. Họ đổi công làm nhà, giúp nhau cày cấy. Người có ít giúp ít, người có nhiều giúp nhiều, mỗi gia đình khi có việc đều nhận được sự giúp đỡ của các gia đình khác. Dù chỉ là vài kg gạo, đôi ba bó củi hay chục lít rượu cũng góp phần gắn kết cộng đồng. Chính sự đoàn kết, hỗ trợ, giúp đỡ nhau vươn lên trong cộng đồng người Mông xanh mà "cầu nối" là Trưởng thôn Giàng A De đã tạo nên sức mạnh, xây dựng bản làng văn minh, phát triển.

trien-vong-20250626-225553-0000.jpg

Đánh giá về vai trò của đội ngũ người đứng đầu, bí thư chi bộ, trưởng thôn, người có uy tín...đồng chí Dương Đức Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy khẳng định: Đây là đội ngũ nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động, đưa đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước đến Nhân dân. Họ thực sự trở thành “cánh tay nối dài” giúp cấp ủy đảng, chính quyền trong tuyên truyền, vận động Nhân dân phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, góp phần thực hiện hiệu quả phong trào thi đua yêu nước, các chương trình mục tiêu quốc gia, giữ ổn định trật tự xã hội tại cơ sở.

Lào Cai hiện có hơn 1.000 thôn, tổ dân phố thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đội ngũ người đứng đầu trong cộng đồng dân tộc thiểu số được "Đảng tín - đồng bào tin" như anh Lồ Củi Thàng, Giàng A De, Bàn Văn Nghiêm xứng đáng là những "chiến sỹ" tiên phong trên mặt trận tư tưởng ở cơ sở. Góp phần tích cực giúp người dân lao động, sản xuất, phát triển kinh tế, xóa bỏ tập tục lạc hậu, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh, hạnh phúc.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Các đại biểu tham quan triển lãm ảnh.

Sắc màu Lào Cai trong không gian triển lãm bên lề Đại hội

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 không chỉ là sự kiện chính trị trọng đại mà còn là ngày hội lớn của niềm tin và khát vọng. Bên cạnh những quyết sách quan trọng, trong khuôn viên Trung tâm Hội nghị tỉnh, không gian triển lãm ảnh, hiện vật và sản phẩm OCOP đã trở thành điểm nhấn đặc biệt. Ở đó, ký ức lịch sử hòa quyện cùng hơi thở hiện tại, để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng mỗi đại biểu.

Đồng chí Trịnh Xuân Trường - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc Đại hội.

Lào Cai hôm nay đã có bước chuyển mình mạnh mẽ, trở thành địa phương phát triển năng động nơi phên dậu biên cương

Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 -2030, đồng chí Trịnh Xuân Trường - Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2020 -2025 đã phát biểu khai mạc Đại hội. Báo Lào Cai điện tử trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Họp báo tuyên truyền Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Họp báo tuyên truyền Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Chiều 27/9, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức họp báo tuyên truyền Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Các đồng chí: Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; Dương Đức Huy - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy đồng chủ trì họp báo.

Khai thác tiềm năng du lịch vùng hồ Thác Bà theo hướng bền vững

Khai thác tiềm năng du lịch vùng hồ Thác Bà theo hướng bền vững

Trong phần góp ý vào Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, đồng chí Nguyễn Hoàng Long - Bí thư Đảng ủy xã Cảm Nhân tập trung vào một số nội dung liên quan đến quy hoạch, phát triển du lịch hồ Thác Bà, với mục tiêu phấn đấu xây dựng nơi đây trở thành Khu du lịch quốc gia.

Bí thư Chi bộ tận tụy việc làng

Bí thư Chi bộ tận tụy việc làng

Ở thôn Khe Rồng, xã Đông Cuông, nhắc đến ông Lê Cao Vy - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban công tác Mặt trận thôn, người dân đều dành sự tin yêu và kính trọng. Gần 10 năm gắn bó với cương vị Bí thư Chi bộ, ông Vy luôn tận tụy, trách nhiệm, hết lòng vì công việc chung, góp phần đưa diện mạo thôn ngày càng khởi sắc.

Phòng, chống "căn bệnh" cục bộ địa phương

Phòng, chống "căn bệnh" cục bộ địa phương

Cục bộ địa phương là một trong những "căn bệnh" nguy hiểm, kìm hãm sự phát triển của đất nước và của Đảng. "Căn bệnh" này biến hóa tinh vi trong việc thực hiện các nguyên tắc, quy định tổ chức, dẫn đến chia rẽ nội bộ, mất đoàn kết và suy giảm niềm tin của cán bộ, đảng viên. Do đó, nhận diện và kiên quyết đấu tranh loại bỏ "căn bệnh" này là vấn đề cấp bách nhằm nâng cao sức chiến đấu, uy tín và vai trò lãnh đạo của Đảng trong giai đoạn hiện nay.

Phát triển đảng viên trong hội viên phụ nữ

Phát triển đảng viên trong hội viên phụ nữ

Để tạo điều kiện cho hội viên phấn đấu, nỗ lực vươn lên, các cấp hội tập trung đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; triển khai hiệu quả các phong trào, hoạt động thiết thực, cụ thể, phù hợp với điều kiện hội viên từng địa phương.

Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025 trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030

(Dự thảo lần thứ 9) Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025 trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 diễn ra trong bối cảnh tình hình chính trị, kinh tế thế giới có nhiều bất ổn, diễn biến phức tạp, khó dự báo; cuộc cách mạng khoa học công nghệ, với vai trò của trí tuệ nhân tạo (AI), mở ra nhiều cơ hội cho phát triển.

Cần đưa thêm quy hoạch là một lĩnh vực đột phá trong nhiệm kỳ 2025 - 2030

Cần đưa thêm quy hoạch là một lĩnh vực đột phá trong nhiệm kỳ 2025 - 2030

Hướng tới Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai, nhiệm kỳ 2025 - 2030, nhiều ý kiến của cán bộ, đảng viên và Nhân dân bày tỏ sự đồng thuận, thống nhất cao với những mục tiêu, định hướng trong Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, đồng thời đề xuất, kiến nghị nhiều giải pháp cụ thể nhằm thúc đẩy Lào Cai phát triển toàn diện trong giai đoạn tới.

Bài cuối: “Mở lối” cho ngày mai đủ đầy

Tin theo Đảng - "bản mây" đủ đầy Bài cuối: “Mở lối” cho ngày mai đủ đầy

Việc kết nạp thêm nhiều đảng viên trẻ đã giúp Chi bộ Háng Blaha B ngày càng phát triển vững mạnh, chất lượng sinh hoạt không ngừng được nâng cao. Dưới sự dẫn dắt của Bí thư Vàng A Hồng - người giữ vai trò “đầu tàu”, Chi bộ đã lãnh đạo Nhân dân thực hiện nghiêm các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, từng bước thoát nghèo, hướng tới cuộc sống ngày càng ấm no, đủ đầy.

Tin theo Đảng - "bản mây" đủ đầy

Tin theo Đảng - "bản mây" đủ đầy

Bản Háng Blaha B - nơi núi cao, mây phủ, một thời từng chìm trong đói nghèo, cách trở. Nhưng từ khi “đốm lửa nhỏ” được thắp lên - đó là Vàng A Hồng, đảng viên tiên phong, dám nghĩ, dám làm - dẫn đường chi bộ Háng Blaha B trở thành điểm tựa, đưa bà con vững bước đổi thay, để hôm nay “bản mây” rạng sáng niềm tin và no ấm.

Bài 2: “Ngọn đuốc” soi đường ở Háng Blaha B

Tin theo Đảng - "bản mây" đủ đầy Bài 2: “Ngọn đuốc” soi đường ở Háng Blaha B

Chi bộ Háng Blaha B được thành lập năm 1995 với 3 đảng viên, cùng thời điểm bản ra đời. Khi ấy, đời sống Nhân dân còn vô vàn khó khăn, chưa có đường giao thông, chưa có điện lưới. Nhiệm vụ chủ yếu của chi bộ là nắm bắt tình hình, báo cáo cấp trên và tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần giữ cho cuộc sống bà con ổn định. Đến năm 2017, chi bộ có 8 đảng viên nhưng vẫn chưa tạo được dấu ấn rõ nét.

Bài 1: "Đốm lửa nhỏ" trên núi cao

Tin theo Đảng -“bản mây” đủ đầy Bài 1: "Đốm lửa nhỏ" trên núi cao

Bản Háng Blaha B - nơi núi cao, mây phủ, một thời từng chìm trong đói nghèo, cách trở. Nhưng đã có “đốm lửa nhỏ” được thắp lên - đó là Vàng A Hồng - đảng viên tiên phong, dám nghĩ, dám làm, dẫn đường chi bộ Háng Blaha B trở thành điểm tựa, đưa bà con vững bước đổi thay, để hôm nay “bản mây” rạng sáng niềm tin và no ấm.

fb yt zl tw