Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Bài 1: Chiều trên bến cảng

Bài 1: Chiều trên bến cảng

Những người vợ tiễn chồng, những đứa trẻ tiễn cha ra đảo công tác, người đi, người ở bịn rịn, phút chia tay ở cảng Cam Ranh khó có ngôn từ nào diễn tả hết.

truong-sa-than-thuong-va-kieu-hanh-1.png

Chiều hôm đó trời lất phất mưa, từng tốp bộ đội ngồi dưới gốc cây, trên gờ tường hai bên lối đi chờ đến giờ xuất phát. Ngồi bên cạnh gốc đa có những chùm rễ dài thả đung đưa theo gió, chị Hoàng Thị Mận cùng chồng là Trung tá Nguyễn Thế Hiển ra đảo công tác lần này tranh thủ gọi điện về tạm biệt con nhỏ mới 18 tháng tuổi. Con còn nhỏ nên chị Mận phải gửi người thân trông giúp để ra cảng tiễn chồng.

Chị Mận đứng nép bên chồng, chăm chú nói chuyện với con qua điện thoại, thỉnh thoảng lại ngước lên nhìn anh. Có lẽ lúc này, chị phải trở nên cứng rắn để chồng yên lòng lên đường bảo vệ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Từ thẳm sâu đáy mắt người phụ nữ, dường như đang có những con sóng ngầm cuộn trào nhưng đã kịp ngăn lại nên chỉ ánh lên một màu hồng nhạt đủ để cảm nhận nỗi nhớ da diết và kín đáo. Thấu hiểu nỗi lòng, cánh tay săn chắc của anh Hiển liên tục vỗ nhẹ vào vai vợ. Chẳng cần lời, tình yêu của họ thật đẹp!

truong-sa-than-thuong-va-kieu-hanh.png

Nhìn cảnh vợ chồng chị Mận chia tay nhau dưới gốc cây đa chiều ấy, tôi như đang thấy lại hình ảnh lãng mạn trong bài thơ Cuộc chi ly màu đỏ của nhà thơ Nguyễn Mỹ:

Đó là cuộc chi ly chói ngời sắc đỏ

Tươi như cánh nhạn lai hồng

Trưa một ngày sắp ngả sang đông

Thu, bỗng bừng lên rực rỡ.

Tôi nhìn thấy một cô áo đỏ

Tiễn đưa chồng trong nắng vườn hoa

Chồng của cô sắp sửa đi xa

Cùng đi với nhiều đồng chí nữa…

Cưới nhau được 7 năm, vợ chồng chị Phùng Thị Huệ có 1 con gái 6 tuổi. Chị Huệ bảo, vì nhiệm vụ, anh thường xuyên xa nhà, tính ra con gái được ở gần bố chỉ khoảng 2 năm.

Lần trước, Đại úy chuyên nghiệp Lương Văn Thi - chồng chị Huệ đi công tác, chị còn ở ngoài Bắc. Lần này, dù đang là ngày làm việc nhưng chị Huệ được cơ quan tạo điều kiện để tiễn chồng. Trò chuyện với chúng tôi, đôi mắt người vợ trẻ đỏ hoe xúc động. Chị cho biết, nhớ và thương chồng nhưng bản thân luôn động viên anh yên tâm công tác, mọi chuyện ở nhà chị sẽ chăm lo chu toàn.

Bên cạnh mẹ, con gái chị là cháu Lương Thị Minh Ngọc đang học lớp 1, thỉnh thoảng hướng đôi mắt ngây thơ ra phía bố đang đứng trong hàng ngũ với đồng đội. Trước đây, mỗi lần nhớ bố, Minh Ngọc thường xin mẹ gọi điện thoại nói chuyện, cháu khoe đủ điều về cuộc sống, học tập và công tác của hai mẹ con. Lần này chắc chắn sẽ vẫn như vậy.

Những người vợ lính như chị Mận, chị Huệ và những người con của lính như cháu Ngọc trên dải đất hình chữ “S” thân thương đang thầm lặng “hi sinh” niềm riêng để những người lính đêm ngày chắc tay súng giữ gìn và bảo vệ từng tấc đất, tấc biển thiêng liêng của Tổ quốc.

Trên bến cảng này có bao nhiêu giọt nước mắt đã rơi vì thương nhớ, có bao nhiêu cuộc chia tay vì biển đảo thân thương? Tổ quốc luôn ghi nhớ và trân trọng!

Chiều trên bến cảng, sau cơn mưa bất chợt, những tia nắng cuối ngày bừng lên mạnh mẽ. Con tàu rẽ sóng ra khơi đưa chúng tôi và những người lính đến với những hòn đảo xa xôi nơi đầu sóng ngọn gió - nơi đó có những người lính dũng cảm vượt qua ngàn bão táp phong ba giữ gìn từng tấc biển thiêng liêng và có những ngư dân ngày đêm bám biển, góp phần khẳng định chủ quyền trên biển đảo.

Tàu rời bến, những bàn tay vẫy những bàn tay, những lời chúc mạnh khỏe, những lời hứa rèn luyện phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ giữa người đi, người ở trao cho nhau theo gió biển vang xa.

Khung cảnh chia tay giữa mênh mông trời biển thật tráng lệ và hùng vĩ. Những con tàu đồng loạt kéo còi rền vang như đang tấu lên bản hùng ca bất diệt rẽ sóng hướng ra biển lớn. Theo dấu chân những hùng binh của Hải đội Hoàng Sa, Trường Sa từ vài trăm năm trước đã đi qua, đã đến và khẳng định chủ quyền trên biển đảo xa xôi để trao truyền lại cho hậu thế, những người lính hôm nay đang viết tiếp trang sử hào hùng, quyết bảo vệ, giữ gìn vững chắc. Ngày mai, khi hừng đông ló rạng, hình ảnh những hòn đảo thân thương mang tên Trường Sa, An Bang, Tiên Nữ, Sinh Tồn, Song Tử Tây, Sơn Ca, Phan Vinh, Tốc Tan… dần hiện ra qua ô cửa sổ tàu đều là một phần máu thịt thân thương trong lòng mỗi người con đất Việt.

Tạm biệt đất liền, tạm biệt đất liền…! Những người lính đồng thanh hô vang, không chỉ là lời tạm biệt, mà còn là lời hứa với Tổ quốc, với Nhân dân, như lời Bác Hồ kính yêu từng dạy: "Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng. Ngày nay ta có ngày, có trời, có biển. Bờ biển ta dài, tươi đẹp. Ta phải biết giữ gìn lấy nó".

Bài 2: Khúc tự tình với biển

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Niềm tin, kỳ vọng từ Lào Cai gửi tới Đại hội XIV của Đảng

Niềm tin, kỳ vọng từ Lào Cai gửi tới Đại hội XIV của Đảng

Chỉ ít ngày nữa, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng sẽ diễn ra. Từ tỉnh biên giới Lào Cai, cán bộ, đảng viên hướng tới Đại hội với niềm tin và kỳ vọng lớn về những quyết sách của Đảng đối với sự phát triển của đất nước trong giai đoạn mới.

Từ bản lĩnh vượt khó đến khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới

Từ bản lĩnh vượt khó đến khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới

Nhiệm kỳ Đại hội XIII (2021 - 2026) khép lại với những dấu ấn lịch sử. Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thông tấn xã Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ về những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ Đại hội XIII và định hướng, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.

Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ I (mở rộng)

Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ I (mở rộng)

Chiều 15/1, Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ Nhất (mở rộng), nhiệm kỳ 2025 - 2030. Dự hội nghị có lãnh đạo đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; Đảng ủy các cơ quan Đảng tỉnh và các cơ quan, đơn vị liên quan.

Ngày đầu làm việc tại Ban CHQS xã, phường của sĩ quan Quân đội chính quy - tín hiệu tích cực từ cơ sở

Ngày đầu làm việc tại Ban CHQS xã, phường của sĩ quan Quân đội chính quy - tín hiệu tích cực từ cơ sở

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai vừa công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về việc tổ chức lại Ban Chỉ huy Quân sự cấp xã, phường thuộc Bộ CHQS tỉnh. Việc đưa sĩ quan Quân đội chính quy về tham gia Ban Chỉ huy Quân sự cấp xã, phường được ví như “lá chắn” quốc phòng an ninh tại cơ sở. 

Bảo Thắng sôi nổi phong trào thi đua hướng về Đại hội XIV của Đảng

Bảo Thắng sôi nổi phong trào thi đua hướng về Đại hội XIV của Đảng

Những ngày này, không khí thi đua lao động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn xã Bảo Thắng lan tỏa mạnh mẽ, rộn ràng hơn bao giờ hết. Từ cán bộ, đảng viên đến các tầng lớp Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp đều chung tinh thần phấn khởi, đoàn kết, nỗ lực hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, lập thành tích thiết thực chào mừng Đại hội XIV của Đảng.

Niềm vinh dự đặc biệt của mỗi đảng viên

Niềm vinh dự đặc biệt của mỗi đảng viên

Được tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng là niềm vinh dự đặc biệt, là dấu mốc thiêng liêng trong cuộc đời mỗi cán bộ, đảng viên. Với những người từng trực tiếp góp mặt tại sự kiện chính trị trọng đại ấy, ký ức về Đại hội không chỉ là niềm tự hào, còn trở thành động lực để mỗi đại biểu tiếp tục nêu gương, giữ gìn phẩm chất chính trị và không ngừng cống hiến cho sự nghiệp chung.

Không gian trưng bày giới thiệu hơn 300 ấn phẩm, tư liệu.

Trung tâm Văn hóa, Nghệ thuật, Thể thao tỉnh trưng bày, triển lãm ấn phẩm, tư liệu chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Trung tâm Văn hóa, Nghệ thuật, Thể thao tỉnh Lào Cai tổ chức trưng bày ấn phẩm, tư liệu tuyên truyền phục vụ cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn tỉnh.

fb yt zl tw