Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Bài 1: Chiều trên bến cảng

Bài 1: Chiều trên bến cảng

Những người vợ tiễn chồng, những đứa trẻ tiễn cha ra đảo công tác, người đi, người ở bịn rịn, phút chia tay ở cảng Cam Ranh khó có ngôn từ nào diễn tả hết.

truong-sa-than-thuong-va-kieu-hanh-1.png

Chiều hôm đó trời lất phất mưa, từng tốp bộ đội ngồi dưới gốc cây, trên gờ tường hai bên lối đi chờ đến giờ xuất phát. Ngồi bên cạnh gốc đa có những chùm rễ dài thả đung đưa theo gió, chị Hoàng Thị Mận cùng chồng là Trung tá Nguyễn Thế Hiển ra đảo công tác lần này tranh thủ gọi điện về tạm biệt con nhỏ mới 18 tháng tuổi. Con còn nhỏ nên chị Mận phải gửi người thân trông giúp để ra cảng tiễn chồng.

Chị Mận đứng nép bên chồng, chăm chú nói chuyện với con qua điện thoại, thỉnh thoảng lại ngước lên nhìn anh. Có lẽ lúc này, chị phải trở nên cứng rắn để chồng yên lòng lên đường bảo vệ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Từ thẳm sâu đáy mắt người phụ nữ, dường như đang có những con sóng ngầm cuộn trào nhưng đã kịp ngăn lại nên chỉ ánh lên một màu hồng nhạt đủ để cảm nhận nỗi nhớ da diết và kín đáo. Thấu hiểu nỗi lòng, cánh tay săn chắc của anh Hiển liên tục vỗ nhẹ vào vai vợ. Chẳng cần lời, tình yêu của họ thật đẹp!

truong-sa-than-thuong-va-kieu-hanh.png

Nhìn cảnh vợ chồng chị Mận chia tay nhau dưới gốc cây đa chiều ấy, tôi như đang thấy lại hình ảnh lãng mạn trong bài thơ Cuộc chi ly màu đỏ của nhà thơ Nguyễn Mỹ:

Đó là cuộc chi ly chói ngời sắc đỏ

Tươi như cánh nhạn lai hồng

Trưa một ngày sắp ngả sang đông

Thu, bỗng bừng lên rực rỡ.

Tôi nhìn thấy một cô áo đỏ

Tiễn đưa chồng trong nắng vườn hoa

Chồng của cô sắp sửa đi xa

Cùng đi với nhiều đồng chí nữa…

Cưới nhau được 7 năm, vợ chồng chị Phùng Thị Huệ có 1 con gái 6 tuổi. Chị Huệ bảo, vì nhiệm vụ, anh thường xuyên xa nhà, tính ra con gái được ở gần bố chỉ khoảng 2 năm.

Lần trước, Đại úy chuyên nghiệp Lương Văn Thi - chồng chị Huệ đi công tác, chị còn ở ngoài Bắc. Lần này, dù đang là ngày làm việc nhưng chị Huệ được cơ quan tạo điều kiện để tiễn chồng. Trò chuyện với chúng tôi, đôi mắt người vợ trẻ đỏ hoe xúc động. Chị cho biết, nhớ và thương chồng nhưng bản thân luôn động viên anh yên tâm công tác, mọi chuyện ở nhà chị sẽ chăm lo chu toàn.

Bên cạnh mẹ, con gái chị là cháu Lương Thị Minh Ngọc đang học lớp 1, thỉnh thoảng hướng đôi mắt ngây thơ ra phía bố đang đứng trong hàng ngũ với đồng đội. Trước đây, mỗi lần nhớ bố, Minh Ngọc thường xin mẹ gọi điện thoại nói chuyện, cháu khoe đủ điều về cuộc sống, học tập và công tác của hai mẹ con. Lần này chắc chắn sẽ vẫn như vậy.

Những người vợ lính như chị Mận, chị Huệ và những người con của lính như cháu Ngọc trên dải đất hình chữ “S” thân thương đang thầm lặng “hi sinh” niềm riêng để những người lính đêm ngày chắc tay súng giữ gìn và bảo vệ từng tấc đất, tấc biển thiêng liêng của Tổ quốc.

Trên bến cảng này có bao nhiêu giọt nước mắt đã rơi vì thương nhớ, có bao nhiêu cuộc chia tay vì biển đảo thân thương? Tổ quốc luôn ghi nhớ và trân trọng!

Chiều trên bến cảng, sau cơn mưa bất chợt, những tia nắng cuối ngày bừng lên mạnh mẽ. Con tàu rẽ sóng ra khơi đưa chúng tôi và những người lính đến với những hòn đảo xa xôi nơi đầu sóng ngọn gió - nơi đó có những người lính dũng cảm vượt qua ngàn bão táp phong ba giữ gìn từng tấc biển thiêng liêng và có những ngư dân ngày đêm bám biển, góp phần khẳng định chủ quyền trên biển đảo.

Tàu rời bến, những bàn tay vẫy những bàn tay, những lời chúc mạnh khỏe, những lời hứa rèn luyện phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ giữa người đi, người ở trao cho nhau theo gió biển vang xa.

Khung cảnh chia tay giữa mênh mông trời biển thật tráng lệ và hùng vĩ. Những con tàu đồng loạt kéo còi rền vang như đang tấu lên bản hùng ca bất diệt rẽ sóng hướng ra biển lớn. Theo dấu chân những hùng binh của Hải đội Hoàng Sa, Trường Sa từ vài trăm năm trước đã đi qua, đã đến và khẳng định chủ quyền trên biển đảo xa xôi để trao truyền lại cho hậu thế, những người lính hôm nay đang viết tiếp trang sử hào hùng, quyết bảo vệ, giữ gìn vững chắc. Ngày mai, khi hừng đông ló rạng, hình ảnh những hòn đảo thân thương mang tên Trường Sa, An Bang, Tiên Nữ, Sinh Tồn, Song Tử Tây, Sơn Ca, Phan Vinh, Tốc Tan… dần hiện ra qua ô cửa sổ tàu đều là một phần máu thịt thân thương trong lòng mỗi người con đất Việt.

Tạm biệt đất liền, tạm biệt đất liền…! Những người lính đồng thanh hô vang, không chỉ là lời tạm biệt, mà còn là lời hứa với Tổ quốc, với Nhân dân, như lời Bác Hồ kính yêu từng dạy: "Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng. Ngày nay ta có ngày, có trời, có biển. Bờ biển ta dài, tươi đẹp. Ta phải biết giữ gìn lấy nó".

Bài 2: Khúc tự tình với biển

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Diễn văn khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Diễn văn khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Sáng 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV Đảng khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội. Tại phiên khai mạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Lương Cường trình bày Diễn văn khai mạc Đại hội. Trân trọng giới thiệu tới độc giả toàn văn Diễn văn khai mạc!

Đội ngũ nhà giáo vùng biên giới Lào Cai kỳ vọng vào những quyết sách đột phá về giáo dục

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng: Đội ngũ nhà giáo vùng biên giới Lào Cai kỳ vọng vào những quyết sách đột phá về giáo dục

Những ngày này, Nhân dân cả nước đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng- sự kiện chính trị trọng đại của đất nước. Hòa chung tâm thế, đội ngũ nhà giáo tại các xã, phường biên giới của tỉnh Lào Cai cũng bày tỏ niềm phấn khởi, kỳ vọng vào những quyết sách mang tính đột phá về giáo dục, đặc biệt là làm đổi thay giáo dục vùng cao, biên giới.

Trực tiếp: Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Trực tiếp: Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Sáng nay (20/1), Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng chính thức khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (TP Hà Nội). Với phương châm "Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển", Đại hội XIV có sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

Muôn trái tim hướng về Đại hội

Muôn trái tim hướng về Đại hội

Những ngày này, từ miền xuôi đến miền ngược, từ các khu dân cư đến vùng cao, biên giới, không khí phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng đang lan tỏa rộng khắp. Hướng về Đại hội XIV của Đảng, mỗi người dân, mỗi cán bộ, đảng viên của tỉnh biên giới Lào Cai gửi gắm niềm tin, kỳ vọng vào những quyết sách lớn, mở ra chặng đường phát triển thịnh vượng cho đất nước.

Phát huy trí tuệ, đoàn kết, đổi mới - Nền tảng cho giai đoạn phát triển mới của Thành phố Hồ Chí Minh

Phát huy trí tuệ, đoàn kết, đổi mới - Nền tảng cho giai đoạn phát triển mới của Thành phố Hồ Chí Minh

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đồng chí Trần Lưu Quang - Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã có bài viết quan trọng, nhấn mạnh ý nghĩa đặc biệt của Đại hội trong bối cảnh đất nước tròn 40 năm kiên trì thực hiện đường lối đổi mới, đạt được nhiều thành tựu to lớn, toàn diện; vị thế, uy tín của Thành phố Hồ Chí Minh trên trường quốc tế không ngừng được nâng cao, đồng thời tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới.

Từ tầm nhìn chiến lược đến hành động thực tiễn

Lào Cai cụ thể hóa nghị quyết: Từ tầm nhìn chiến lược đến hành động thực tiễn

Nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2025 - 2030 đang được hiện thực hóa bằng những chương trình hành động cụ thể, rõ việc, rõ tiến độ, gắn chặt với các điểm mới trong dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng. Với tinh thần đổi mới tư duy, quyết liệt trong chỉ đạo và linh hoạt trong tổ chức thực hiện, Lào Cai đã lựa chọn những trụ cột chiến lược mang tính đột phá, từ phát triển hạ tầng giao thông, mở rộng hội nhập quốc tế đến đưa nghị quyết đi vào cuộc sống ngay từ đầu nhiệm kỳ.

Đại hội Đảng XIV: Lan tỏa không khí đoàn kết tới bạn bè quốc tế

Đại hội Đảng XIV: Lan tỏa không khí đoàn kết tới bạn bè quốc tế

Ngày 19/1, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam đã bắt đầu ngày làm việc đầu tiên tại Hà Nội, thu hút sự quan tâm và đưa tin đậm nét của truyền thông quốc tế, trong đó báo chí Nga và Mozambique đồng loạt nhấn mạnh ý nghĩa chiến lược của Đại hội cũng như không khí đoàn kết, tưng bừng tại Thủ đô.

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Bộ Công an xác định là công tác trọng tâm của toàn lực lượng được thực hiện ở mức độ cao nhất, mục tiêu xuyên suốt là bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn, không để xảy ra bất kỳ sơ suất nào, dù là nhỏ nhất không chỉ ở nơi diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng mà còn trên phạm vi cả nước.

Đại tướng Phan Văn Giang: Phục vụ đại biểu dự Đại hội tuyệt đối không để xảy ra sơ suất, dù là nhỏ nhất

Đại tướng Phan Văn Giang: Phục vụ đại biểu dự Đại hội tuyệt đối không để xảy ra sơ suất, dù là nhỏ nhất

Chiều 19/1, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã kiểm tra công tác chuẩn bị nơi ăn, nghỉ của các đại biểu dự Đại hội XIV của Đảng tại Khách sạn Quân đội (Hà Nội).

fb yt zl tw