Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Xung quanh chuyện một cán bộ bị xử phạt vì hút thuốc lá tại công sở

Xung quanh chuyện một cán bộ bị xử phạt vì hút thuốc lá tại công sở

Mấy ngày nay, dư luận bàn tán xôn xao về việc một cán bộ lãnh đạo ở phường nọ trên địa bàn thành phố Lào Cai bị xử phạt hành chính về hành vi “Hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm”.

Được biết, trước đó, trong báo cáo giải trình về việc hút thuốc lá tại bộ phận một cửa của UBND phường, vị phó chủ tịch này đã thừa nhận hành vi hút thuốc lá không đúng nơi quy định và tự giác nhận lỗi.

H2.jpg

Có thể thấy, việc xử lý cán bộ hút thuốc nơi công cộng của chính quyền phường nọ là việc làm cần thiết, đã là quy định pháp luật thì bất kỳ ai vi phạm cũng sẽ bị xử lý, “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”. Xung quanh vấn đề này, người dân rất ủng hộ việc xử lý vi phạm hành chính của UBND phường nọ, bởi từ trước đến nay nhiều trường hợp mắc lỗi này cả cố tình hoặc vô ý nhưng chưa bị xử lý. Đây là tiếng chuông cảnh tỉnh cho nhiều cán bộ, công chức ở các cơ quan, đơn vị.

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá có hiệu lực từ ngày 1/5/2013. Tuy nhiên, sau hơn 10 năm đi vào cuộc sống, việc triển khai luật vẫn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Tại Lào Cai, mặc dù các cấp, các ngành, các địa phương đã tích cực triển khai, tuyên truyền đưa Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá vào cuộc sống, nhưng việc thực hiện và chế tài xử lý vẫn còn nhiều bất cập, dẫn đến hiệu quả thực hiện luật chưa cao. Khi đến các cơ quan, đơn vị và nơi công cộng, thậm chí tại các bệnh viện… vẫn dễ dàng bắt gặp hình ảnh người dân, thậm chí cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân… vô tư hút thuốc, mặc dù khu vực đó có biển cảnh báo “Cấm hút thuốc lá”. Việc xử lý mới chủ yếu dừng ở nhắc nhở, tuyên truyền chứ rất ít trường hợp bị xử phạt, chưa có tính răn đe. Cá biệt, ở một số nơi vẫn còn có người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức chưa phát huy được vai trò nêu gương, giám sát ... Điều này đã tạo các “rào cản” trong việc thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.


TL3.jpg

Theo Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và Nghị định 117/2020/NĐ-CP thì việc cán bộ, công chức, viên chức hút thuốc lá tại trụ sở, phòng làm việc, nơi đón tiếp công dân sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Đặc biệt, hành vi hút thuốc lá tại nơi làm việc của cán bộ, công chức, viên chức ảnh hưởng đến uy tín, gây dư luận xấu trong quần chúng Nhân dân; tùy thuộc vào hậu quả của hành vi này gây ra, cán bộ, công chức, viên chức đó sẽ bị xử lý kỷ luật.

Hút thuốc lá tại nơi công cộng, nơi làm việc là hành vi thiếu tôn trọng người khác. Để xây dựng nếp sống văn minh nơi công sở, thực thi chuẩn mực văn hóa công sở, mỗi cán bộ, công nhân viên cần tự giác thực hiện không hút thuốc tại nơi làm việc và nơi công cộng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lan tỏa thông điệp “hiểu để yêu thương”

Lan tỏa thông điệp “hiểu để yêu thương”

Trong những năm gần đây, rối loạn phổ tự kỷ đang dần trở thành một trong những vấn đề nhận được sự quan tâm sâu sắc của toàn xã hội. Thực tế cho thấy, việc phát hiện sớm rối loạn phổ tự kỷ để can thiệp kịp thời đóng vai trò quan trọng trong cải thiện khả năng giao tiếp, học tập và chất lượng cuộc sống của trẻ.

Lào Cai kêu gọi ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” năm 2026

Lào Cai kêu gọi ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” năm 2026

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Lào Cai vừa ban hành Lời kêu gọi ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh năm 2026, nhằm tiếp tục huy động nguồn lực xã hội chăm lo cho người nghèo, hộ cận nghèo và các hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn.

Võ Lao khởi công dự án chiếu sáng đường giao thông nông thôn tại Nậm Mả

Võ Lao khởi công dự án chiếu sáng đường giao thông nông thôn tại Nậm Mả

Ngày 2/4, tại thôn Nậm Mả, xã Võ Lao, tỉnh Lào Cai, lễ khởi công công trình hạ tầng chiếu sáng đường giao thông nông thôn đã được tổ chức. Dự án này nhằm nâng cao điều kiện đi lại, đảm bảo an ninh trật tự, đồng thời góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân địa phương.

Lào Cai: Tập huấn nâng cao năng lực hoạt động cho các cơ sở kinh doanh dược

Lào Cai: Tập huấn nâng cao năng lực hoạt động cho các cơ sở kinh doanh dược

Nhằm phổ biến và cập nhật kịp thời các quy định của pháp luật về hành nghề dược, đồng thời nâng cao năng lực chuyên môn và tăng cường chấn chỉnh hoạt động kinh doanh dược, ngày 2/4, Sở Y tế tỉnh Lào Cai đã tổ chức lớp tập huấn dành cho cá nhân hành nghề dược và cán bộ quản lý dược tại các xã, phường trên địa bàn.

Chìa khóa nâng tầm chất lượng bệnh viện

Chìa khóa nâng tầm chất lượng bệnh viện

Trong bối cảnh ngành y tế không ngừng đổi mới nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, việc triển khai phương pháp 5S tại các đơn vị y tế đã trở thành một giải pháp thiết thực, mang lại hiệu quả rõ rệt trong công tác quản lý, cải thiện môi trường làm việc và hướng tới sự hài lòng của người bệnh. 

Nỗ lực duy trì chất lượng bữa ăn bán trú khi lương thực, thực phẩm tăng giá

Nỗ lực duy trì chất lượng bữa ăn bán trú khi lương thực, thực phẩm tăng giá

Trong bối cảnh giá cả thị trường liên tục biến động, đặc biệt là giá lương thực, thực phẩm tăng cao, các nhà trường đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc duy trì chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. Đây không chỉ là câu chuyện về tài chính, mà còn liên quan trực tiếp đến sức khỏe, sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ, cũng như niềm tin của phụ huynh đối với nhà trường.

Ngành Y tế Lào Cai tham gia tập huấn trực tuyến về chẩn đoán và điều trị bệnh tay chân miệng

Ngành Y tế Lào Cai tham gia tập huấn trực tuyến về chẩn đoán và điều trị bệnh tay chân miệng

Chiều 1/4, Cục Quản lý Khám chữa bệnh tổ chức Hội nghị tập huấn hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh tay chân miệng cho đội ngũ lãnh đạo, cán bộ và nhân viên y tế trực tiếp tham gia công tác điều trị tại các đơn vị y tế trên cả nước. Hội nghị do Tiến sĩ Hà Anh Đức, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh chủ trì. Ngành Y tế Lào Cai tham gia học tập trực tuyến tại 6 điểm cầu.

Lắng nghe dân nói - nền tảng xây dựng chính quyền vì Nhân dân

Lắng nghe dân nói - nền tảng xây dựng chính quyền vì Nhân dân

Sau hợp nhất, xã Mậu A có quy mô dân số lớn, địa bàn rộng, đòi hỏi công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, cũng như đối thoại, lắng nghe và giải quyết ý kiến, kiến nghị của Nhân dân phải được đổi mới theo hướng chủ động, kịp thời và gần dân.

Nâng cao kiến thức pháp luật cho hội viên nông dân cơ sở

Nâng cao kiến thức pháp luật cho hội viên nông dân cơ sở

Ngày 1/4, Hội Nông dân tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao kiến thức pháp luật về Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo và Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở cho đội ngũ cán bộ hội cơ sở đến từ các địa phương: Phong Hải, Bắc Hà, Bát Xát, Mường Khương và Trịnh Tường.

fb yt zl tw