Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Xung quanh chuyện một cán bộ bị xử phạt vì hút thuốc lá tại công sở

Xung quanh chuyện một cán bộ bị xử phạt vì hút thuốc lá tại công sở

Mấy ngày nay, dư luận bàn tán xôn xao về việc một cán bộ lãnh đạo ở phường nọ trên địa bàn thành phố Lào Cai bị xử phạt hành chính về hành vi “Hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm”.

Được biết, trước đó, trong báo cáo giải trình về việc hút thuốc lá tại bộ phận một cửa của UBND phường, vị phó chủ tịch này đã thừa nhận hành vi hút thuốc lá không đúng nơi quy định và tự giác nhận lỗi.

H2.jpg

Có thể thấy, việc xử lý cán bộ hút thuốc nơi công cộng của chính quyền phường nọ là việc làm cần thiết, đã là quy định pháp luật thì bất kỳ ai vi phạm cũng sẽ bị xử lý, “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”. Xung quanh vấn đề này, người dân rất ủng hộ việc xử lý vi phạm hành chính của UBND phường nọ, bởi từ trước đến nay nhiều trường hợp mắc lỗi này cả cố tình hoặc vô ý nhưng chưa bị xử lý. Đây là tiếng chuông cảnh tỉnh cho nhiều cán bộ, công chức ở các cơ quan, đơn vị.

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá có hiệu lực từ ngày 1/5/2013. Tuy nhiên, sau hơn 10 năm đi vào cuộc sống, việc triển khai luật vẫn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Tại Lào Cai, mặc dù các cấp, các ngành, các địa phương đã tích cực triển khai, tuyên truyền đưa Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá vào cuộc sống, nhưng việc thực hiện và chế tài xử lý vẫn còn nhiều bất cập, dẫn đến hiệu quả thực hiện luật chưa cao. Khi đến các cơ quan, đơn vị và nơi công cộng, thậm chí tại các bệnh viện… vẫn dễ dàng bắt gặp hình ảnh người dân, thậm chí cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân… vô tư hút thuốc, mặc dù khu vực đó có biển cảnh báo “Cấm hút thuốc lá”. Việc xử lý mới chủ yếu dừng ở nhắc nhở, tuyên truyền chứ rất ít trường hợp bị xử phạt, chưa có tính răn đe. Cá biệt, ở một số nơi vẫn còn có người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức chưa phát huy được vai trò nêu gương, giám sát ... Điều này đã tạo các “rào cản” trong việc thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.


TL3.jpg

Theo Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và Nghị định 117/2020/NĐ-CP thì việc cán bộ, công chức, viên chức hút thuốc lá tại trụ sở, phòng làm việc, nơi đón tiếp công dân sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Đặc biệt, hành vi hút thuốc lá tại nơi làm việc của cán bộ, công chức, viên chức ảnh hưởng đến uy tín, gây dư luận xấu trong quần chúng Nhân dân; tùy thuộc vào hậu quả của hành vi này gây ra, cán bộ, công chức, viên chức đó sẽ bị xử lý kỷ luật.

Hút thuốc lá tại nơi công cộng, nơi làm việc là hành vi thiếu tôn trọng người khác. Để xây dựng nếp sống văn minh nơi công sở, thực thi chuẩn mực văn hóa công sở, mỗi cán bộ, công nhân viên cần tự giác thực hiện không hút thuốc tại nơi làm việc và nơi công cộng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: Mưa lớn gây ngập 16 nhà dân, thiệt hại ban đầu hơn 2,4 tỷ đồng

Lào Cai: Mưa lớn gây ngập 16 nhà dân, thiệt hại ban đầu hơn 2,4 tỷ đồng

Đợt mưa lớn xảy ra từ đêm 02/8 đến chiều 03/8 trên địa bàn tỉnh tuy không có thiệt hại về người, tuy nhiên đã gây ảnh hưởng đến nhà ở của người dân, hoạt động sản xuất nông nghiệp, hệ thống giao thông và một số công trình hạ tầng tại một số địa phương. Tổng giá trị thiệt hại ban đầu ước tính hơn 2,4 tỷ đồng.

Mở rộng nhiều nhóm đối tượng được tiếp nhận vào làm công chức từ ngày 1/8/2026

Mở rộng nhiều nhóm đối tượng được tiếp nhận vào làm công chức từ ngày 1/8/2026

Chính phủ ban hành Nghị định số 300/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 170/2025/NĐ-CP ngày 30/6/2025 của Chính phủ quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức. Theo đó bổ sung thêm nhiều nhóm đối tượng được tiếp nhận vào làm công chức, đồng thời chuẩn hóa các quy định về tiêu chuẩn tiếp nhận, cơ chế xếp lương và điều kiện bổ nhiệm cán bộ.

Mở rộng trợ cấp hưu trí xã hội cho người từ 70 tuổi

Mở rộng trợ cấp hưu trí xã hội cho người từ 70 tuổi

Việc đề xuất giảm dần độ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội từ 75 xuống 70 tuổi đang nhận được sự quan tâm lớn trong quá trình góp ý Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi). Nếu được thông qua, đây sẽ là bước mở rộng đáng kể mạng lưới an sinh xã hội, giúp nhiều người cao tuổi không có lương hưu được tiếp cận chính sách hỗ trợ sớm hơn.

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét và mưa lớn cục bộ, nhiều địa phương có nguy cơ ảnh hưởng trong vài giờ tới

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét và mưa lớn cục bộ, nhiều địa phương có nguy cơ ảnh hưởng trong vài giờ tới

Đài Khí tượng - thủy văn tỉnh Lào Cai vừa cảnh báo, trong vài giờ tới, nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh có khả năng xuất hiện mưa rào, cục bộ mưa to kèm dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Người dân cần chủ động theo dõi diễn biến thời tiết để phòng tránh các hiện tượng nguy hiểm.

fb yt zl tw