Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Xung quanh chuyện một cán bộ bị xử phạt vì hút thuốc lá tại công sở

Xung quanh chuyện một cán bộ bị xử phạt vì hút thuốc lá tại công sở

Mấy ngày nay, dư luận bàn tán xôn xao về việc một cán bộ lãnh đạo ở phường nọ trên địa bàn thành phố Lào Cai bị xử phạt hành chính về hành vi “Hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm”.

Được biết, trước đó, trong báo cáo giải trình về việc hút thuốc lá tại bộ phận một cửa của UBND phường, vị phó chủ tịch này đã thừa nhận hành vi hút thuốc lá không đúng nơi quy định và tự giác nhận lỗi.

H2.jpg

Có thể thấy, việc xử lý cán bộ hút thuốc nơi công cộng của chính quyền phường nọ là việc làm cần thiết, đã là quy định pháp luật thì bất kỳ ai vi phạm cũng sẽ bị xử lý, “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”. Xung quanh vấn đề này, người dân rất ủng hộ việc xử lý vi phạm hành chính của UBND phường nọ, bởi từ trước đến nay nhiều trường hợp mắc lỗi này cả cố tình hoặc vô ý nhưng chưa bị xử lý. Đây là tiếng chuông cảnh tỉnh cho nhiều cán bộ, công chức ở các cơ quan, đơn vị.

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá có hiệu lực từ ngày 1/5/2013. Tuy nhiên, sau hơn 10 năm đi vào cuộc sống, việc triển khai luật vẫn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Tại Lào Cai, mặc dù các cấp, các ngành, các địa phương đã tích cực triển khai, tuyên truyền đưa Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá vào cuộc sống, nhưng việc thực hiện và chế tài xử lý vẫn còn nhiều bất cập, dẫn đến hiệu quả thực hiện luật chưa cao. Khi đến các cơ quan, đơn vị và nơi công cộng, thậm chí tại các bệnh viện… vẫn dễ dàng bắt gặp hình ảnh người dân, thậm chí cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân… vô tư hút thuốc, mặc dù khu vực đó có biển cảnh báo “Cấm hút thuốc lá”. Việc xử lý mới chủ yếu dừng ở nhắc nhở, tuyên truyền chứ rất ít trường hợp bị xử phạt, chưa có tính răn đe. Cá biệt, ở một số nơi vẫn còn có người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức chưa phát huy được vai trò nêu gương, giám sát ... Điều này đã tạo các “rào cản” trong việc thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.


TL3.jpg

Theo Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và Nghị định 117/2020/NĐ-CP thì việc cán bộ, công chức, viên chức hút thuốc lá tại trụ sở, phòng làm việc, nơi đón tiếp công dân sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Đặc biệt, hành vi hút thuốc lá tại nơi làm việc của cán bộ, công chức, viên chức ảnh hưởng đến uy tín, gây dư luận xấu trong quần chúng Nhân dân; tùy thuộc vào hậu quả của hành vi này gây ra, cán bộ, công chức, viên chức đó sẽ bị xử lý kỷ luật.

Hút thuốc lá tại nơi công cộng, nơi làm việc là hành vi thiếu tôn trọng người khác. Để xây dựng nếp sống văn minh nơi công sở, thực thi chuẩn mực văn hóa công sở, mỗi cán bộ, công nhân viên cần tự giác thực hiện không hút thuốc tại nơi làm việc và nơi công cộng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai ghi nhận hơn 12.500 ca mắc cúm mùa

Lào Cai ghi nhận hơn 12.500 ca mắc cúm mùa

Theo số liệu thống kê từ các cơ sở y tế, số ca mắc cúm mùa năm nay tăng đáng kể so với cùng kỳ năm trước, tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu người dân chủ quan trong phòng, chống dịch.

Như ánh hoàng hôn

Như ánh hoàng hôn

Ở tuổi mà nhiều người chọn dừng lại nghỉ ngơi sau những năm tháng nỗ lực cho công việc và sự nghiệp, thì Thầy thuốc Nhân dân, Tiến sĩ, bác sĩ Đào Thị Ngọc Lan, hiện là Giám đốc Trung tâm Phát triển khoa học - công nghệ và Chăm sóc sức khoẻ cộng đồng, Giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển y tế Việt Tràng An, vẫn miệt mài góp phần chăm sóc sức khỏe Nhân dân, cộng đồng.

Đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với chuyển đổi số tại phường Cam Đường

Đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với chuyển đổi số tại phường Cam Đường

Ngay sau thực hiện chính quyền địa phương hai cấp, phường Cam Đường, tỉnh Lào Cai đã tập trung chỉ đạo công tác cải cách hành chính gắn với chuyển đổi số để nâng cao hiệu quả phục vụ người dân, đẩy mạnh giải quyết thủ tục hành chính, hướng tới xây dựng nền hành chính hiện đại và minh bạch.

Xã Lâm Giang hưởng ứng "Chiến dịch Quang Trung"

Xã Lâm Giang hưởng ứng "Chiến dịch Quang Trung"

Hưởng ứng "Chiến dịch Quang Trung" thần tốc xây dựng nhà ở cho các hộ gia đình có nhà bị thiệt hại do thiên tai trên địa bàn tỉnh, xã Lâm Giang đã huy động lực lượng hỗ trợ làm nhà ở cho 2 hộ có nguy cơ bị sạt lở do ảnh hưởng của bão số 10.

Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam làm việc về đánh giá viện trợ tại phường Yên Bái

Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam làm việc về đánh giá viện trợ tại phường Yên Bái

Sáng 24/12, tại UBND phường Yên Bái, Đoàn công tác của Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam do bà Jane Runkat - Đại biện lâm thời Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam làm Trưởng đoàn đã làm việc với sở, ngành, địa phương và đơn vị liên quan nhằm đánh giá hiệu quả khoản viện trợ tài chính của Chính phủ Indonesia cho cộng đồng địa phương tại phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai.

Giải quyết thủ tục hành chính tại nhà: Cách làm hiệu quả ở Cốc San

Giải quyết thủ tục hành chính tại nhà: Cách làm hiệu quả ở Cốc San

Nhằm bảo đảm người dân được tiếp cận kịp thời dịch vụ hành chính công, Trung tâm Phục vụ Hành chính công xã Cốc San đã triển khai mô hình hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính tại nhà, ưu tiên người cao tuổi, người khuyết tật, người mắc bệnh hạn chế đi lại và các trường hợp đặc biệt. Mô hình góp phần tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân, đồng thời thể hiện tinh thần chính quyền gần dân, phục vụ Nhân dân ngay từ cơ sở.

Lan tỏa nghĩa tình từ mô hình “Ống tiền tiết kiệm” của phụ nữ Bảo Yên

Lan tỏa nghĩa tình từ mô hình “Ống tiền tiết kiệm” của phụ nữ Bảo Yên

Xuất phát từ những việc làm giản dị nhưng bền bỉ, nhiều năm qua, mô hình “Ống tiền tiết kiệm” do Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bảo Yên triển khai đã trở thành điểm tựa nghĩa tình cho nhiều hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn; khơi dậy tinh thần đoàn kết, sẻ chia và ý thức trách nhiệm cộng đồng trong mỗi hội viên, đúng với tinh thần học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Từng bước hình thành hệ thống tiếp nhận và hỗ trợ nạn nhân mua bán người

Từng bước hình thành hệ thống tiếp nhận và hỗ trợ nạn nhân mua bán người

Tại nhiều địa phương trên cả nước, công tác tiếp nhận và bảo vệ nạn nhân mua bán người những năm gần đây đã có nhiều chuyển biến đáng ghi nhận, từng bước hình thành 1 hệ thống hỗ trợ tương đối đầy đủ từ tiếp nhận ban đầu, chăm sóc thể chất-tinh thần đến hỗ trợ pháp lý, học nghề và xây dựng sinh kế.

fb yt zl tw