Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Xung quanh chuyện một cán bộ bị xử phạt vì hút thuốc lá tại công sở

Xung quanh chuyện một cán bộ bị xử phạt vì hút thuốc lá tại công sở

Mấy ngày nay, dư luận bàn tán xôn xao về việc một cán bộ lãnh đạo ở phường nọ trên địa bàn thành phố Lào Cai bị xử phạt hành chính về hành vi “Hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm”.

Được biết, trước đó, trong báo cáo giải trình về việc hút thuốc lá tại bộ phận một cửa của UBND phường, vị phó chủ tịch này đã thừa nhận hành vi hút thuốc lá không đúng nơi quy định và tự giác nhận lỗi.

H2.jpg

Có thể thấy, việc xử lý cán bộ hút thuốc nơi công cộng của chính quyền phường nọ là việc làm cần thiết, đã là quy định pháp luật thì bất kỳ ai vi phạm cũng sẽ bị xử lý, “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”. Xung quanh vấn đề này, người dân rất ủng hộ việc xử lý vi phạm hành chính của UBND phường nọ, bởi từ trước đến nay nhiều trường hợp mắc lỗi này cả cố tình hoặc vô ý nhưng chưa bị xử lý. Đây là tiếng chuông cảnh tỉnh cho nhiều cán bộ, công chức ở các cơ quan, đơn vị.

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá có hiệu lực từ ngày 1/5/2013. Tuy nhiên, sau hơn 10 năm đi vào cuộc sống, việc triển khai luật vẫn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Tại Lào Cai, mặc dù các cấp, các ngành, các địa phương đã tích cực triển khai, tuyên truyền đưa Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá vào cuộc sống, nhưng việc thực hiện và chế tài xử lý vẫn còn nhiều bất cập, dẫn đến hiệu quả thực hiện luật chưa cao. Khi đến các cơ quan, đơn vị và nơi công cộng, thậm chí tại các bệnh viện… vẫn dễ dàng bắt gặp hình ảnh người dân, thậm chí cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân… vô tư hút thuốc, mặc dù khu vực đó có biển cảnh báo “Cấm hút thuốc lá”. Việc xử lý mới chủ yếu dừng ở nhắc nhở, tuyên truyền chứ rất ít trường hợp bị xử phạt, chưa có tính răn đe. Cá biệt, ở một số nơi vẫn còn có người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức chưa phát huy được vai trò nêu gương, giám sát ... Điều này đã tạo các “rào cản” trong việc thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.


TL3.jpg

Theo Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và Nghị định 117/2020/NĐ-CP thì việc cán bộ, công chức, viên chức hút thuốc lá tại trụ sở, phòng làm việc, nơi đón tiếp công dân sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Đặc biệt, hành vi hút thuốc lá tại nơi làm việc của cán bộ, công chức, viên chức ảnh hưởng đến uy tín, gây dư luận xấu trong quần chúng Nhân dân; tùy thuộc vào hậu quả của hành vi này gây ra, cán bộ, công chức, viên chức đó sẽ bị xử lý kỷ luật.

Hút thuốc lá tại nơi công cộng, nơi làm việc là hành vi thiếu tôn trọng người khác. Để xây dựng nếp sống văn minh nơi công sở, thực thi chuẩn mực văn hóa công sở, mỗi cán bộ, công nhân viên cần tự giác thực hiện không hút thuốc tại nơi làm việc và nơi công cộng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Các phường Trung Tâm và Nghĩa Lộ chủ động ứng phó mưa lũ, khẩn trương rà soát điểm xung yếu

Các phường Trung Tâm và Nghĩa Lộ chủ động ứng phó mưa lũ, khẩn trương rà soát điểm xung yếu

Trước diễn biến mưa lớn kéo dài, lãnh đạo phường Trung Tâm và phường Nghĩa Lộ đã trực tiếp xuống cơ sở kiểm tra các khu vực xung yếu, thăm hỏi người dân bị ảnh hưởng, tăng cường cảnh báo và chủ động xây dựng phương án sơ tán, di dời người dân tại những khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở, lũ ống, lũ quét, nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân và hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai.

Quy định cơ cấu, số lượng và chính sách khi sắp xếp cơ sở giáo dục công lập

Quy định cơ cấu, số lượng và chính sách khi sắp xếp cơ sở giáo dục công lập

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 37/2026/NQ-CP quy định về cơ cấu, số lượng và chính sách đối với hiệu trưởng, giám đốc, phó hiệu trưởng, phó giám đốc và nhân sự hỗ trợ giáo dục khi sắp xếp cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp công lập cấp tỉnh, cấp xã.

Bắc Hà siết chặt quản lý vật nuôi

Bắc Hà siết chặt quản lý vật nuôi

Sáng 07/8, UBND xã Bắc Hà tổ chức ra quân kiểm tra, bắt giữ và xử lý các trường hợp chó, mèo thả rông trên địa bàn, nhằm chấn chỉnh tình trạng vật nuôi không được quản lý, góp phần bảo đảm an toàn giao thông, vệ sinh môi trường và mỹ quan tại khu vực du lịch.

Lào Cai: Triển khai chiến dịch 90 ngày làm sạch, làm giàu, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu lĩnh vực HIV/AIDS

Lào Cai: Triển khai chiến dịch 90 ngày làm sạch, làm giàu, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu lĩnh vực HIV/AIDS

Thực hiện Kế hoạch số 223/KH-SYT của Sở Y tế tỉnh Lào Cai về triển khai chiến dịch 90 ngày làm sạch, làm giàu, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu lĩnh vực HIV/AIDS, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đang tích cực hỗ trợ các đơn vị triển khai rà soát, cập nhật và chuẩn hóa dữ liệu trên toàn tỉnh.

Phường Trung Tâm và Nghĩa Lộ trao quà, đồng hành cùng gia đình chịu ảnh hưởng chất độc da cam

Phường Trung Tâm và Nghĩa Lộ trao quà, đồng hành cùng gia đình chịu ảnh hưởng chất độc da cam

Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2026) và Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam (10/8), trong hai ngày 06 và 07/8, phường Trung Tâm và phường Nghĩa Lộ tổ chức đoàn công tác thăm hỏi, động viên, trao quà cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Thùng xốp, lõi tủ lạnh xếp kín hành lang để trồng rau

Đừng biến vỉa hè thành vườn rau

Giữa nhịp sống đô thị, nhiều người chọn trồng rau, trồng cây như một thú vui để thư giãn và gần gũi với thiên nhiên. Thế nhưng, khi những thùng xốp, chậu sành, máng nhựa, lõi xốp tủ lạnh, thậm chí bồn tắm cũ kỹ… được kê ngang, xếp dọc khắp lối đi, phát sinh mùi khó chịu thì câu chuyện đã chuyển sang một hướng khác, nhếch nhác, bất tiện và ảnh hưởng đến cộng đồng. 

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai vừa phát cảnh báo các vùng mây đối lưu đang tiếp tục phát triển trên địa bàn tỉnh Lào Cai, gây mưa rào, cục bộ có mưa to và dông. Trong những giờ tới, nguy cơ xuất hiện lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh được cảnh báo tại nhiều khu vực.

Các trường đại học sẽ xét tuyển thí sinh Trường Trung học Phổ thông Chuyên Tuyên Quang không vi phạm quy chế

Các trường đại học sẽ xét tuyển thí sinh Trường Trung học Phổ thông Chuyên Tuyên Quang không vi phạm quy chế

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phương án thi lại đối với thí sinh tại điểm thi Trường Trung học Phổ thông Chuyên Tuyên Quang, lãnh đạo các cơ sở giáo dục đại học khẳng định sẽ xây dựng phương án xét tuyển phù hợp đối với những thí sinh đủ điều kiện, đảm bảo quyền lợi của các thí sinh không vi phạm quy chế.

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức đối thoại với hội viên phụ nữ xã Tả Phìn

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức đối thoại với hội viên phụ nữ xã Tả Phìn

Sáng 06/8, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai phối hợp với Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tả Phìn tổ chức Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, cấp ủy, chính quyền địa phương với hội viên phụ nữ và Nhân dân về một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ, trẻ em trên địa bàn xã.

Xã Tằng Loỏng bàn giao cá thể khỉ đuôi lợn cho Trung tâm Du lịch và Bảo tồn sinh vật Hoàng Liên

Xã Tằng Loỏng bàn giao cá thể khỉ đuôi lợn cho Trung tâm Du lịch và Bảo tồn sinh vật Hoàng Liên

Ngày 06/8, UBND xã Tằng Loỏng phối hợp với Hạt Kiểm lâm khu vực Bảo Thắng và gia đình ông Hoàng Văn Đới, thôn Tân Thắng, tổ chức bàn giao 01 cá thể khỉ đuôi lợn cho Trung tâm Du lịch và Bảo tồn sinh vật Hoàng Liên - Vườn quốc gia Hoàng Liên để chăm sóc và quản lý theo quy định của pháp luật.

Bộ Y tế chấn chỉnh tình trạng thu thêm tiền của người khám BHYT đúng quy định

Bộ Y tế chấn chỉnh tình trạng thu thêm tiền của người khám BHYT đúng quy định

Bộ Y tế mới có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, các bộ, ngành và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên toàn quốc yêu cầu chấn chỉnh tình trạng người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) khám đúng quy định nhưng vẫn bị thu thêm chi phí ngoài phần đồng chi trả, nhằm bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người tham gia BHYT.

fb yt zl tw