Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Xung quanh chuyện một cán bộ bị xử phạt vì hút thuốc lá tại công sở

Xung quanh chuyện một cán bộ bị xử phạt vì hút thuốc lá tại công sở

Mấy ngày nay, dư luận bàn tán xôn xao về việc một cán bộ lãnh đạo ở phường nọ trên địa bàn thành phố Lào Cai bị xử phạt hành chính về hành vi “Hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm”.

Được biết, trước đó, trong báo cáo giải trình về việc hút thuốc lá tại bộ phận một cửa của UBND phường, vị phó chủ tịch này đã thừa nhận hành vi hút thuốc lá không đúng nơi quy định và tự giác nhận lỗi.

H2.jpg

Có thể thấy, việc xử lý cán bộ hút thuốc nơi công cộng của chính quyền phường nọ là việc làm cần thiết, đã là quy định pháp luật thì bất kỳ ai vi phạm cũng sẽ bị xử lý, “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”. Xung quanh vấn đề này, người dân rất ủng hộ việc xử lý vi phạm hành chính của UBND phường nọ, bởi từ trước đến nay nhiều trường hợp mắc lỗi này cả cố tình hoặc vô ý nhưng chưa bị xử lý. Đây là tiếng chuông cảnh tỉnh cho nhiều cán bộ, công chức ở các cơ quan, đơn vị.

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá có hiệu lực từ ngày 1/5/2013. Tuy nhiên, sau hơn 10 năm đi vào cuộc sống, việc triển khai luật vẫn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Tại Lào Cai, mặc dù các cấp, các ngành, các địa phương đã tích cực triển khai, tuyên truyền đưa Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá vào cuộc sống, nhưng việc thực hiện và chế tài xử lý vẫn còn nhiều bất cập, dẫn đến hiệu quả thực hiện luật chưa cao. Khi đến các cơ quan, đơn vị và nơi công cộng, thậm chí tại các bệnh viện… vẫn dễ dàng bắt gặp hình ảnh người dân, thậm chí cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân… vô tư hút thuốc, mặc dù khu vực đó có biển cảnh báo “Cấm hút thuốc lá”. Việc xử lý mới chủ yếu dừng ở nhắc nhở, tuyên truyền chứ rất ít trường hợp bị xử phạt, chưa có tính răn đe. Cá biệt, ở một số nơi vẫn còn có người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức chưa phát huy được vai trò nêu gương, giám sát ... Điều này đã tạo các “rào cản” trong việc thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.


TL3.jpg

Theo Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và Nghị định 117/2020/NĐ-CP thì việc cán bộ, công chức, viên chức hút thuốc lá tại trụ sở, phòng làm việc, nơi đón tiếp công dân sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Đặc biệt, hành vi hút thuốc lá tại nơi làm việc của cán bộ, công chức, viên chức ảnh hưởng đến uy tín, gây dư luận xấu trong quần chúng Nhân dân; tùy thuộc vào hậu quả của hành vi này gây ra, cán bộ, công chức, viên chức đó sẽ bị xử lý kỷ luật.

Hút thuốc lá tại nơi công cộng, nơi làm việc là hành vi thiếu tôn trọng người khác. Để xây dựng nếp sống văn minh nơi công sở, thực thi chuẩn mực văn hóa công sở, mỗi cán bộ, công nhân viên cần tự giác thực hiện không hút thuốc tại nơi làm việc và nơi công cộng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thời tiết 14/3: Nhiều khu vực có mưa, Bắc Bộ sáng sớm sương mù

Thời tiết 14/3: Nhiều khu vực có mưa, Bắc Bộ sáng sớm sương mù

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/3, thời tiết nhiều khu vực trên cả nước tiếp tục có sự phân hóa, trong đó, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ xuất hiện sương mù vào sáng sớm, một số nơi có mưa rải rác; trong khi trên biển gió Đông Bắc hoạt động mạnh, gây biển động.

Nhà sàn bê tông - Giá trị truyền thống trong diện mạo mới

Nhà sàn bê tông - Giá trị truyền thống trong diện mạo mới

Trước sự khan hiếm của vật liệu gỗ tự nhiên và sự thay đổi của đời sống hiện đại, nhiều gia đình vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã lựa chọn xây dựng nhà sàn bê tông. Không chỉ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, những ngôi nhà này vẫn giữ được kiến trúc truyền thống, góp phần bảo tồn bản sắc văn hóa của các dân tộc.

Sức lan tỏa từ một cuộc thi

Sức lan tỏa từ một cuộc thi

Diễn ra từ ngày 27/2 đến 15/3, Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 do Ban Tuyên giáo và Ban Dân vận Trung ương tổ chức đã tạo nên luồng sinh khí mới trong công tác tuyên truyền. Không chỉ là sân chơi trí tuệ, cuộc thi còn góp phần khơi dậy tinh thần trách nhiệm và củng cố niềm tin của cử tri trước ngày hội lớn của đất nước.

Trường Tiểu học Kim Đồng tổ chức hoạt động ngoại khóa “Tháng Ba biên giới - Dòng sông hoa gạo”

Trường Tiểu học Kim Đồng tổ chức hoạt động ngoại khóa “Tháng Ba biên giới - Dòng sông hoa gạo”

Chiều 12/3, tại công viên Thủy Hoa, Trường Tiểu học Kim Đồng, phường Lào Cai đã tổ chức hoạt động ngoại khóa với chủ đề “Tháng Ba biên giới - Dòng sông hoa gạo” nhằm giáo dục truyền thống yêu quê hương, đất nước, nâng cao nhận thức về chủ quyền biên giới quốc gia và bồi dưỡng ý thức trách nhiệm công dân cho học sinh.

Tằng Loỏng: Xây dựng “Xã không ma túy”

Tằng Loỏng: Xây dựng “Xã không ma túy”

Thực hiện Kế hoạch số 73/KH-UBND ngày 13/2/2026 của UBND tỉnh và Kế hoạch số 373/KH-CAT-PV01-PC04 ngày 14/2/2026 của Công an tỉnh về các giải pháp xây dựng “xã, phường không ma túy” trên địa bàn tỉnh Lào Cai, Công an xã Tằng Loỏng đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng, chống ma túy, phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng công an và sức mạnh toàn dân. Từ khu dân cư đến toàn địa bàn quyết tâm giữ vững an ninh, trật tự xã hội.

Chọn ngành học đại học: Rộng cửa xét tuyển nhưng cần tính đường dài

Chọn ngành học đại học: Rộng cửa xét tuyển nhưng cần tính đường dài

Nhiều ngành đào tạo tại các trường đại học hiện nay có cơ hội xét tuyển khá rộng với nhiều phương thức và tổ hợp môn khác nhau. Tuy nhiên, theo các chuyên gia giáo dục, việc chọn ngành không chỉ dừng ở khả năng trúng tuyển mà cần cân nhắc kỹ năng lực bản thân, yêu cầu nghề nghiệp và sự cạnh tranh của thị trường lao động trong tương lai.

Khuyến cáo cộng đồng người Việt tại Israel cảnh giác trước nguy cơ tấn công bằng tên lửa

Khuyến cáo cộng đồng người Việt tại Israel cảnh giác trước nguy cơ tấn công bằng tên lửa

Sáng 12/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã phát đi thông báo gửi tới cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Israel, khuyến cáo nâng cao cảnh giác trước tình hình an ninh diễn biến phức tạp do các cuộc tấn công bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái gia tăng trong những ngày gần đây.

Hai chị em sinh đôi cùng chinh phục “bảng vàng” Quốc gia

Hai chị em sinh đôi cùng chinh phục “bảng vàng” Quốc gia

Trong danh sách học sinh đạt giải tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2025 - 2026 của Trường THPT Chuyên Lào Cai, câu chuyện về cặp chị em sinh đôi người dân tộc Dao - Bàn Hải Linh và Bàn Hà Linh đã để lại dấu ấn đặc biệt. Cùng ghi tên mình vào “bảng vàng” thành tích môn Địa lý của nhà trường, Hải Linh đã xuất sắc giành giải Nhì, trong khi Hà Linh đạt giải Ba. Thành tích ấy để lại dấu ấn đặc biệt, truyền cảm hứng mạnh mẽ về tinh thần nỗ lực học tập cho học sinh toàn trường.

fb yt zl tw