Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Xứng đáng vùng động lực quan trọng của thành phố Lào Cai

Xứng đáng vùng động lực quan trọng của thành phố Lào Cai

Cách đây 30 năm, ngày 3/6/1993, Chính phủ ban hành Nghị định 31 về việc thành lập các phường thuộc thị xã Lào Cai (nay là thành phố Lào Cai), trong đó tiểu khu Kim Tân được chính thức nâng cấp thành phường Kim Tân. Trong 30 năm qua, dưới dự ãnh đạo trực tiếp, toàn diện của Đảng bộ phường, Kim Tân đã có sự đổi thay nhanh chóng, toàn diện, tiếp tục là vùng động lực phát triển quan trọng của thành phố Lào Cai.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
KT1.jpg

Những ngày đầu mới thành lập, phường Kim Tân có đa số hộ thuộc diện cán bộ, công chức, viên chức công tác tại các cơ quan, đơn vị của tỉnh, thị xã Lào Cai và hộ tái định cư. Thời điểm đó, phường chỉ có hơn 100 hộ làm dịch vụ, buôn bán, kinh doanh nhỏ lẻ. Những năm đầu mới tái lập tỉnh, hạ tầng đô thị, trong đó có phường Kim Tân còn yếu kém, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn với 90% hộ ở nhà tạm làm bằng tranh, tre, nứa, lá.

KT2.jpg

Vượt qua những khó khăn thách thức ban đầu, với sự chủ động, sáng tạo không ngừng, phường Kim Tân đã vươn lên trở thành điểm sáng của thành phố (trước đây là thị xã) Lào Cai trên tất cả các mặt. Những năm đầu thành lập, nền kinh tế dân sinh chủ yếu là dựa vào sản xuất nông nghiệp, nhiệm vụ trọng tâm của Đảng bộ phường là lãnh đạo Nhân dân chuyển dịch cơ cấu kinh tế sang hướng phát triển mạnh thương mại, dịch vụ và tiểu thủ công nghiệp. Năm 2010, tỷ trọng thương mại, dịch vụ và tiểu thủ công nghiệp của phường mới chiếm 65% cơ cấu kinh tế, năm 2022 con số này đạt 98%. Tổng doanh thu dịch vụ, thương mại năm 2022 đạt 8.150 tỷ đồng; thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt trên 20 tỷ đồng. Đến nay, trên địa bàn phường Kim Tân cơ bản không còn hộ nghèo.

KT3.jpg

Từ tiểu khu yếu kém, lạc hậu, phường Kim Tân đã trở thành vùng đô thị hiện đại, khang trang và đồng bộ với các trục giao thông quan trọng như Hoàng Liên, Hàm Nghi, An Dương Vương, Nhạc Sơn, điểm kết nối ngã 6. Phường Kim Tân còn có hạ tầng các khu nhà ở thương mại hiện đại như Tecco, An Dương Vương, khu dân cư Chiến Thắng, Tiểu khu đô thị mới tại nền đất Bệnh viện Sản nhi tỉnh (cũ), tiểu khu đô thị chợ Kim Tân (cũ), đô thị Ngã 6. Sự phát triển thịnh vượng của Kim Tân đã thu hút nhiều nhà đầu tư tới xây dựng các trung tâm thương mại, dịch vụ lớn như siêu thị MediaMart, khách sạn quốc tế Aristo, nhà hàng Asean, Viet plaza, khách sạn Viepara hoặc điểm kinh doanh như xe máy Tiến Thành, siêu thị Mai Long, khu vui chơi giải trí tại Công viên Nhạc Sơn. Phường Kim Tân còn là nơi đặt trụ sở chính của nhiều doanh nghiệp tầm cỡ của tỉnh, khu vực như Công ty TNHH Chiến Thắng, Công ty TNHH tổng hợp Minh Đức, Công ty Đầu tư xây dựng Lan Anh, Công ty TNHH MTV Hiếu Hồng...

KT4.jpg

Kinh tế - xã hội khởi sắc đã bổ sung cho phường Kim Tân nguồn nội lực để thực hiện các chương trình, kế hoạch phát triển, như tiếp tục triển khai nhiệm vụ chỉnh trang đô thị, xây dựng các tuyến phố văn minh, tuyến phố kiểu mẫu. Đến nay, phường đã thực hiện thành công việc xã hội hóa đầu tư hệ thống điện trang trí tại các phố Ngô Quyền, Quy Hóa, An Dương Vương, Trần Nhật Duật, Tuệ Tĩnh, Xuân Diệu, Hoàng Liên, Nguyễn Du trị giá hơn 10 tỷ đồng; cải tạo hành lang các tuyến đường Kim Hoa, An Phú, Ngọc Hồi với nguồn lực gần 1,5 tỷ đồng. Phường còn huy động xã hội hóa hàng tỷ đồng xây dựng các tiểu công viên, cải tạo vỉa hè, đèn trang trí, công trình ánh sáng cho một số tuyến phố.

KT5.jpg

Cùng với kinh tế, đô thị, đời sống xã hội của Nhân dân phường Kim Tân cũng có nhiều thay đổi. Như với giáo dục và đào tạo, phường hiện có 4/5 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ II; từ năm 2010 phường đã đạt chuẩn quốc gia về y tế; các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao phát triển đa dạng; an sinh xã hội được quan tâm; tệ nạn xã hội được kiềm chế, đẩy lùi.

Quốc phòng được củng cố, an ninh trật tự an toàn xã hội được giữ vững, xây dựng Công an phường là điển hình kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị đầu tiên của tỉnh. Công tác đối ngoại được duy trì và mở rộng, vai trò, vị thế của phường được nâng cao.

KT7.jpg

Sự thay đổi vượt bậc của phường Kim Tân như hôm nay tiếp tục khẳng định sự lớn mạnh và sáng suốt trong công tác lãnh đạo của Đảng bộ phường 3 thập niên qua. Khi mới thành lập phường, chi bộ mới có 22 đảng viên, đến nay, Đảng bộ phường Kim Tân có 1.321 đảng viên, sinh hoạt tại 32 chi bộ; hơn 2.000 đảng viên sinh hoạt nơi cư trú theo Quy định 213 của Bộ Chính trị. Đội ngũ cán bộ, đảng viên của phường ngày càng nâng cao về trình độ, năng lực công tác, khả năng đáp ứng, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của địa phương, Đảng, Nhà nước đã dành nhiều phần thưởng đối với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân phường Kim Tân, như Huân chương Bảo vệ Tổ quốc (năm 2014), Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 2018), Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (năm 2012), Cờ thi đua của Chính phủ (năm 2022), nhiều Bằng khen của các bộ, ngành Trung ương, của Chủ tịch UBND tỉnh.

KT8.jpg

Từ thực tế 30 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân phường Kim Tân rút ra bài học kinh nghiệm là: Phải luôn coi trọng tinh thần đoàn kết, thống nhất trong toàn Đảng bộ, trong đội ngũ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân, tạo sự đồng thuận xã hội, tạo nguồn lực chính trị quan trọng để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Quán triệt kịp thời, sâu sắc, nghiêm túc đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của cấp trên, vận dụng linh hoạt, sáng tạo vào điều kiện cụ thể của địa phương. Bên cạnh đó, không ngừng chăm lo đội ngũ cán bộ vững vàng về chính trị, tinh thông về nghiệp vụ, trách nhiệm cao trước Nhân dân; gắn chặt với nhiệm vụ củng cố, xây dựng bộ máy chính quyền ngày càng trong sạch, vững mạnh, vững mạnh toàn diện; xây dựng đô thị thông minh gắn với chuyển đổi số.

KT9.jpg

Trong khí thế toàn tỉnh đang ra sức thi đua phấn đấu cho các mục tiêu phát triển mới, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân phường Kim Tân tiếp tục đoàn kết, nêu cao ý chí tự lực, tự cường, vượt khó đi lên, cùng xây dựng phường Kim Tân ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại, là vùng động lực phát triển quan trọng của thành phố Lào Cai.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

“Chuẩn bị khí thế, xung lực mới”

Hướng tới Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 “Chuẩn bị khí thế, xung lực mới”

Là một trong các bước tiến tới Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, trung tuần tháng 10/2023 sẽ diễn ra Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Nhân sự kiện chính trị quan trọng này, Báo Lào Cai có cuộc phỏng vấn ông Đặng Đình Chung, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai, sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn.

Những việc làm thiết thực ở Chi bộ thôn Vạch

Những việc làm thiết thực ở Chi bộ thôn Vạch

 Thời gian qua, việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị ở chi bộ thôn Vạch, xã Cam Đường (thành phố Lào Cai) đã từng bước đi vào chiều sâu và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Học và làm theo Bác, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trong thôn đã khơi dậy tinh thần đoàn kết, phát huy sức mạnh tổng hợp, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 3 dự án

Quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 3 dự án

Ngày 15/9/2023, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 34/NQ -HĐND về chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Theo đó, HĐN tỉnh quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 4,5 ha rừng sản xuất là rừng trồng để thực hiện 3 dự án tại huyện Bảo Yên và huyện Bát Xát.

Lãnh đạo Quốc hội Việt Nam nhận phần thưởng cao quý của nước Cộng hòa Cuba

Lãnh đạo Quốc hội Việt Nam nhận phần thưởng cao quý của nước Cộng hòa Cuba

Tối 27/9, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cộng hòa Cuba Esteban Lazo Hernandez đã tham dự Lễ trao tặng Huân chương cao quý của Nhà nước Cuba tặng 7 Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội Việt Nam, nhằm ghi nhận, vinh danh những đóng góp quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hai nước và quan hệ tốt đẹp giữa hai Quốc hội.

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong tiếp xúc cử tri thành phố Lào Cai

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong tiếp xúc cử tri thành phố Lào Cai

Chiều 27/9, tại Nhà văn hóa phường Bình Minh, đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai và các đại biểu Quốc hội của tỉnh đã tiếp xúc với cử tri thành phố Lào Cai, chủ yếu là các xã, phường phía Nam.

Đảng viên tuổi 18

Đảng viên tuổi 18

Từ năm 2020 đến nay, tại các trường học trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã có 14 học sinh được kết nạp Đảng khi đang là học sinh THPT. Quá trình phấn đấu, trưởng thành của các đảng viên trẻ đã truyền cảm hứng cho nhiều học sinh khác.

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong tiếp Đoàn công tác Tập đoàn Viettel

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong tiếp Đoàn công tác Tập đoàn Viettel

Chiều 27/9, tại Trụ sở Tỉnh ủy, đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi tiếp Đoàn công tác Tập đoàn Viettel do Thiếu tướng Nguyễn Thanh Nam, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn làm trưởng đoàn đang có chuyến công tác, làm việc tại tỉnh Lào Cai.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức hội nghị định hướng nhiệm vụ những tháng cuối năm

Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức hội nghị định hướng nhiệm vụ những tháng cuối năm

Sáng 27/9, dưới sự chủ trì của đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy khóa XVI đã tổ chức Hội nghị lần thứ 55 nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 9 tháng, bàn phương hướng, giải pháp thực hiện nhiệm vụ những tháng cuối năm 2023 và triển khai một số nhiệm vụ quan trọng khác.

Cử tri thị xã Sa Pa kiến nghị 23 nội dung đến Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh

Cử tri thị xã Sa Pa kiến nghị 23 nội dung đến Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh

Sáng 27/9, tại Nhà văn hóa xã Mường Hoa (thị xã Sa Pa), Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh gồm các ông: Sùng A Lềnh, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội; Hà Đức Minh, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Si Ma Cai (đại biểu Quốc hội khóa XV) đã tiếp xúc cử tri các xã Mường Hoa, Tả Van, Thanh Bình và phường Cầu Mây (thị xã Sa Pa).

Những chuyến bay đêm và vị thế, vai trò Việt Nam với những cơ hội mang tầm chiến lược

Những chuyến bay đêm và vị thế, vai trò Việt Nam với những cơ hội mang tầm chiến lược

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam vừa kết thúc rất tốt đẹp chuyến công tác tại Tây bán cầu, tham dự Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 78 và tiến hành các hoạt động song phương tại Hoa Kỳ từ ngày 17 - 23/9, thăm chính thức Brazil từ ngày 23 - 26/9.

fb yt zl tw