Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Xứng đáng với sự cống hiến, hy sinh của thế hệ cha anh

Xứng đáng với sự cống hiến, hy sinh của thế hệ cha anh

Tháng 7 hằng năm, tuổi trẻ Lào Cai tổ chức nhiều hoạt động thể hiện lòng biết ơn thế hệ cha anh đã cống hiến tuổi thanh xuân, hy sinh xương máu để đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc.

Với phương châm “Lấy chuyên môn làm tình nguyện, lấy chuyên môn phục vụ cộng đồng” và tinh thần “ba trách nhiệm”, thời gian qua, Đoàn Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh và các tổ chức cơ sở đoàn trực thuộc đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, chăm lo cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng nhằm khơi dậy, giáo dục truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” cho đoàn viên, thanh niên.

1.jpg

Anh Trần Văn Quân, Bí thư Đoàn Khối Cơ quan - Doanh nghiệp cho biết: Các cơ sở đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, mang tính tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng cao đẹp, lan tỏa rộng trong đoàn viên, thanh niên, như quét dọn, vệ sinh, chăm sóc các nghĩa trang liệt sĩ, bia, đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trên địa bàn tỉnh. Song song với đó, Đoàn Khối tích cực vận động nguồn lực để tổ chức các hoạt động khám - chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn; tổ chức đoàn thăm, tặng quà thương binh, bệnh binh, cựu thanh niên xung phong; tặng học bổng, các phần quà đến con, cháu của gia đình liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn... với hơn 300 suất quà, tổng kinh phí hơn 100 triệu đồng.

Có nhiều cách để tri ân thế hệ cha anh, một trong những cách làm sáng tạo được Thành đoàn Lào Cai triển khai từ tháng 1/2024 đến nay là đã phối hợp với Hồng Chi Mobile và Minh Minh studio phục dựng chân dung liệt sĩ. Từ những bức ảnh đen trắng cũ, chân dung của 20 liệt sĩ đã được khắc họa bằng công nghệ.

5.jpg

Cầm trên tay bức di ảnh liệt sĩ Hồ Sỹ Sáu, bà Trần Thị Hảo ở tổ dân phố số 1, phường Bắc Lệnh rưng rưng nước mắt khi một lần nữa được “gặp” lại chồng, ngay trước mặt sau hơn nửa thế kỷ xa cách. Vuốt ve bức ảnh, ngắm nhìn thật lâu gương mặt thân thương ngày nào, bà Hảo nghẹn ngào: Thật cảm động, rất ý nghĩa. Cảm ơn tuổi trẻ thành phố có hoạt động nhân văn để tôi được gặp lại anh Sáu.

Chị Trương Thị Vân Anh, Bí thư Thành đoàn Lào Cai cho biết: Tất cả di ảnh được phục dựng miễn phí và trao cho gia đình các liệt sĩ với tinh thần “Trọn ân tình đoàn viên gia đình - vẹn ấm tình tri ân của tuổi trẻ”. Một phần việc nhỏ nhưng ý nghĩa lớn, để thế hệ trẻ thành phố gửi tình cảm, sự trân trọng, lòng biết ơn đối với sự hy sinh anh dũng của cha anh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

2.jpg

Những năm qua, các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền về sự ra đời, ý nghĩa của ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7) và truyền thống “Đền ơn, đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc tới đoàn viên, thanh niên. Bên cạnh việc tổ chức sinh hoạt chi đoàn, sinh hoạt chủ điểm trong tháng 7, các cấp bộ đoàn còn tích cực tuyên truyền trực quan, qua các kênh truyền thông, mạng xã hội, facebook, wesite Tỉnh đoàn… Anh Hoàng Mạnh Linh, Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: Hình thức thể hiện rất đa dạng thông qua các tin, bài, ảnh, video tuyên truyền, dựng infographic; đoàn viên, thanh niên đồng loạt thay ảnh bìa và ảnh đại diện trên trang cá nhân để hưởng ứng.

3.jpg

Các cấp bộ đoàn chủ động phối hợp với hội cựu chiến binh, hội thanh niên xung phong tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề, giao lưu, gặp gỡ, tọa đàm, đối thoại, nói chuyện truyền thống với các nhân chứng lịch sử. Ngoài ra, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn chỉ đạo các cấp bộ đoàn tổ chức cho cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi các chuyến hành trình về nguồn; hành trình đến với bảo tàng, các địa danh lịch sử, di tích truyền thống, các địa chỉ đỏ. Cùng với đó, hoạt động an sinh xã hội được các cấp bộ đoàn triển khai sâu rộng với hàng loạt công trình, phần việc thanh niên. Tiêu biểu như việc toàn tỉnh đồng loạt tổ chức chương trình “Ngày chủ nhật xanh” lần thứ 3, năm 2024 vào ngày 21/7, trong đó tổ chức điểm cấp tỉnh tại Nghĩa trang liệt sĩ phường Nam Cường (thành phố Lào Cai); các cấp bộ đoàn tổ chức chỉnh trang, dọn vệ sinh 17 nghĩa trang liệt sĩ và 26 đài tưởng niệm, bia tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trên địa bàn toàn tỉnh, thu hút hơn 7.000 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia. Bên cạnh đó, các cấp bộ đoàn tổ chức hơn 300 hoạt động thăm, tặng quà người có công, gia đình chính sách. Nhiều tổ chức cơ sở đoàn còn tổ chức giúp đỡ gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn thu hoạch nông sản; hỗ trợ sinh kế cho thân nhân người có công; hỗ trợ xây dựng nhà nhân ái...

4.jpg

Phó Bí thư Tỉnh đoàn Hoàng Mạnh Linh khẳng định: Qua chuỗi hoạt động, thế hệ trẻ có thêm kiến thức, thông tin bổ ích, hiểu hơn về những công lao to lớn của cha anh vì sự nghiệp đấu tranh cách mạng, bảo vệ Tổ quốc, từ đó khơi dậy lòng tự hào, tinh thần yêu nước để tiếp tục có thêm nhiều việc làm có ích đóng góp cho cộng đồng, xã hội.

Năm tháng sẽ trôi qua nhưng sự đóng góp, hy sinh của các thương binh, liệt sĩ sẽ mãi được khắc ghi vào trang sử vàng. Cùng với tuổi trẻ cả nước hướng về ngày Thương binh - Liệt sĩ với sự tri ân, lòng biết ơn sâu sắc, tuổi trẻ Lào Cai nhận thức sâu sắc trách nhiệm của mình, không ngừng học tập, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, xứng đáng với sự cống hiến, hy sinh của các thế hệ cha anh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhiều địa phương kiện toàn tổ chức cơ sở sau sắp xếp thôn, tổ dân phố

Nhiều địa phương kiện toàn tổ chức cơ sở sau sắp xếp thôn, tổ dân phố

Nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh vừa tổ chức công bố các nghị quyết, quyết định về sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố; đồng thời kiện toàn tổ chức Đảng, chính quyền và các chức danh ở cơ sở, tạo tiền đề nhanh chóng ổn định tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động sau sắp xếp.

Không để đứt gãy nguồn cung, kiểm soát tốt mặt bằng giá những tháng cuối năm

Không để đứt gãy nguồn cung, kiểm soát tốt mặt bằng giá những tháng cuối năm

Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 345/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng, Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá về kết quả công tác quản lý, điều hành giá Quý II và 6 tháng đầu năm 2026; định hướng công tác điều hành giá 6 tháng còn lại của năm 2026.

Tỉnh ủy Lào Cai ban hành Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý và phát triển du lịch

Tỉnh ủy Lào Cai ban hành Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý và phát triển du lịch

Ngày 01/7, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai đã ban hành Chỉ thị số 33-CT/TU về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý và phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh. Chỉ thị xác định mục tiêu chiến lược đưa Lào Cai trở thành “trung tâm du lịch bốn mùa” của cả nước, hướng tới đẳng cấp quốc tế và phát triển bền vững.

Người dân luyện tập thể dục, thể thao tại sân nhà văn hóa khu dân cư

Sắp xếp thôn, tổ dân phố: Làm gì để phát huy hiệu quả hệ thống nhà văn hóa?

Ở các thôn, tổ dân phố, hội trường, nhà văn hóa được xem như “đình làng” của thời hiện đại; là nơi làm việc, hội họp của tổ chức cơ sở đảng, nơi sinh hoạt của các đoàn thể chính trị - xã hội, đồng thời là không gian giao lưu, sinh hoạt cộng đồng của Nhân dân. Sau đợt sắp xếp, sáp nhập thôn, tổ dân phố, việc quản lý, sử dụng và đầu tư hệ thống hội trường, nhà văn hóa đang trở thành mối quan tâm của chính quyền các cấp và đông đảo người dân.

Hành trình đưa các anh trở về đất mẹ

Hành trình đưa các anh trở về đất mẹ

Vượt qua cái nắng bỏng rát của mùa hè hay những cơn mưa rừng dai dẳng, cán bộ, chiến sĩ Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ lâm thời thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai vẫn lặng lẽ bám rừng, bám núi, kiên trì đào từng lớp đất. Trên mỗi mét vuông đất tìm kiếm là hàng trăm, hàng nghìn dấu chân, dấu tay của người lính cần mẫn lần tìm từng dấu tích của các anh hùng liệt sĩ.

Lào Cai dự Hội nghị triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác tuyên giáo và dân vận 6 tháng cuối năm 2026

Lào Cai dự Hội nghị triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác tuyên giáo và dân vận 6 tháng cuối năm 2026

Chiều 02/7, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác tuyên giáo và dân vận 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026. Đồng chí Trịnh Văn Quyết - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương chủ trì hội nghị.

Bố trí cán bộ ngang tầm nhiệm vụ

Bố trí cán bộ ngang tầm nhiệm vụ

Một năm sau khi mô hình chính quyền địa phương hai cấp đi vào hoạt động, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã ghi nhận những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, cùng với việc sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, yêu cầu đặt ra không chỉ là bảo đảm bộ máy vận hành thông suốt mà còn xây dựng đội ngũ cán bộ thực sự ngang tầm nhiệm vụ. Đây được xem là yếu tố quyết định để mô hình mới phát huy hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước trong giai đoạn mới.

Chuẩn bị chu đáo công tác tuyên truyền, khánh tiết phục vụ Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026

Chuẩn bị chu đáo công tác tuyên truyền, khánh tiết phục vụ Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026

Chiều 02/7, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026, Trưởng Tiểu ban tuyên truyền - khánh tiết chủ trì cuộc họp triển khai nhiệm vụ của Tiểu ban phục vụ hội nghị.

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai thăm và làm việc tại huyện Geochang (Hàn Quốc)

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai thăm và làm việc tại huyện Geochang (Hàn Quốc)

Tiếp tục chương trình công tác tại Hàn Quốc, ngày 02/7, Đoàn công tác tỉnh Lào Cai do đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chào xã giao và có buổi làm việc với ông Lee Hong-gi, Huyện trưởng huyện Geochang tại Trụ sở Văn phòng Quận trưởng, huyện Geochang, tỉnh Gyeongsangnam-do.

fb yt zl tw