Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Xứng đáng với sự cống hiến, hy sinh của thế hệ cha anh

Xứng đáng với sự cống hiến, hy sinh của thế hệ cha anh

Tháng 7 hằng năm, tuổi trẻ Lào Cai tổ chức nhiều hoạt động thể hiện lòng biết ơn thế hệ cha anh đã cống hiến tuổi thanh xuân, hy sinh xương máu để đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc.

Với phương châm “Lấy chuyên môn làm tình nguyện, lấy chuyên môn phục vụ cộng đồng” và tinh thần “ba trách nhiệm”, thời gian qua, Đoàn Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh và các tổ chức cơ sở đoàn trực thuộc đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, chăm lo cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng nhằm khơi dậy, giáo dục truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” cho đoàn viên, thanh niên.

1.jpg

Anh Trần Văn Quân, Bí thư Đoàn Khối Cơ quan - Doanh nghiệp cho biết: Các cơ sở đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, mang tính tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng cao đẹp, lan tỏa rộng trong đoàn viên, thanh niên, như quét dọn, vệ sinh, chăm sóc các nghĩa trang liệt sĩ, bia, đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trên địa bàn tỉnh. Song song với đó, Đoàn Khối tích cực vận động nguồn lực để tổ chức các hoạt động khám - chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn; tổ chức đoàn thăm, tặng quà thương binh, bệnh binh, cựu thanh niên xung phong; tặng học bổng, các phần quà đến con, cháu của gia đình liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn... với hơn 300 suất quà, tổng kinh phí hơn 100 triệu đồng.

Có nhiều cách để tri ân thế hệ cha anh, một trong những cách làm sáng tạo được Thành đoàn Lào Cai triển khai từ tháng 1/2024 đến nay là đã phối hợp với Hồng Chi Mobile và Minh Minh studio phục dựng chân dung liệt sĩ. Từ những bức ảnh đen trắng cũ, chân dung của 20 liệt sĩ đã được khắc họa bằng công nghệ.

5.jpg

Cầm trên tay bức di ảnh liệt sĩ Hồ Sỹ Sáu, bà Trần Thị Hảo ở tổ dân phố số 1, phường Bắc Lệnh rưng rưng nước mắt khi một lần nữa được “gặp” lại chồng, ngay trước mặt sau hơn nửa thế kỷ xa cách. Vuốt ve bức ảnh, ngắm nhìn thật lâu gương mặt thân thương ngày nào, bà Hảo nghẹn ngào: Thật cảm động, rất ý nghĩa. Cảm ơn tuổi trẻ thành phố có hoạt động nhân văn để tôi được gặp lại anh Sáu.

Chị Trương Thị Vân Anh, Bí thư Thành đoàn Lào Cai cho biết: Tất cả di ảnh được phục dựng miễn phí và trao cho gia đình các liệt sĩ với tinh thần “Trọn ân tình đoàn viên gia đình - vẹn ấm tình tri ân của tuổi trẻ”. Một phần việc nhỏ nhưng ý nghĩa lớn, để thế hệ trẻ thành phố gửi tình cảm, sự trân trọng, lòng biết ơn đối với sự hy sinh anh dũng của cha anh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

2.jpg

Những năm qua, các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền về sự ra đời, ý nghĩa của ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7) và truyền thống “Đền ơn, đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc tới đoàn viên, thanh niên. Bên cạnh việc tổ chức sinh hoạt chi đoàn, sinh hoạt chủ điểm trong tháng 7, các cấp bộ đoàn còn tích cực tuyên truyền trực quan, qua các kênh truyền thông, mạng xã hội, facebook, wesite Tỉnh đoàn… Anh Hoàng Mạnh Linh, Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: Hình thức thể hiện rất đa dạng thông qua các tin, bài, ảnh, video tuyên truyền, dựng infographic; đoàn viên, thanh niên đồng loạt thay ảnh bìa và ảnh đại diện trên trang cá nhân để hưởng ứng.

3.jpg

Các cấp bộ đoàn chủ động phối hợp với hội cựu chiến binh, hội thanh niên xung phong tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề, giao lưu, gặp gỡ, tọa đàm, đối thoại, nói chuyện truyền thống với các nhân chứng lịch sử. Ngoài ra, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn chỉ đạo các cấp bộ đoàn tổ chức cho cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi các chuyến hành trình về nguồn; hành trình đến với bảo tàng, các địa danh lịch sử, di tích truyền thống, các địa chỉ đỏ. Cùng với đó, hoạt động an sinh xã hội được các cấp bộ đoàn triển khai sâu rộng với hàng loạt công trình, phần việc thanh niên. Tiêu biểu như việc toàn tỉnh đồng loạt tổ chức chương trình “Ngày chủ nhật xanh” lần thứ 3, năm 2024 vào ngày 21/7, trong đó tổ chức điểm cấp tỉnh tại Nghĩa trang liệt sĩ phường Nam Cường (thành phố Lào Cai); các cấp bộ đoàn tổ chức chỉnh trang, dọn vệ sinh 17 nghĩa trang liệt sĩ và 26 đài tưởng niệm, bia tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trên địa bàn toàn tỉnh, thu hút hơn 7.000 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia. Bên cạnh đó, các cấp bộ đoàn tổ chức hơn 300 hoạt động thăm, tặng quà người có công, gia đình chính sách. Nhiều tổ chức cơ sở đoàn còn tổ chức giúp đỡ gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn thu hoạch nông sản; hỗ trợ sinh kế cho thân nhân người có công; hỗ trợ xây dựng nhà nhân ái...

4.jpg

Phó Bí thư Tỉnh đoàn Hoàng Mạnh Linh khẳng định: Qua chuỗi hoạt động, thế hệ trẻ có thêm kiến thức, thông tin bổ ích, hiểu hơn về những công lao to lớn của cha anh vì sự nghiệp đấu tranh cách mạng, bảo vệ Tổ quốc, từ đó khơi dậy lòng tự hào, tinh thần yêu nước để tiếp tục có thêm nhiều việc làm có ích đóng góp cho cộng đồng, xã hội.

Năm tháng sẽ trôi qua nhưng sự đóng góp, hy sinh của các thương binh, liệt sĩ sẽ mãi được khắc ghi vào trang sử vàng. Cùng với tuổi trẻ cả nước hướng về ngày Thương binh - Liệt sĩ với sự tri ân, lòng biết ơn sâu sắc, tuổi trẻ Lào Cai nhận thức sâu sắc trách nhiệm của mình, không ngừng học tập, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, xứng đáng với sự cống hiến, hy sinh của các thế hệ cha anh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đại biểu Quốc hội Tráng A Dương góp ý chính sách phát triển thị trường bất động sản

Đại biểu Quốc hội Tráng A Dương góp ý chính sách phát triển thị trường bất động sản

Tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, sáng 22/8, Quốc hội thảo luận tại hội trường về định hướng chính sách sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản và cơ chế, chính sách đối với dự án xây dựng khu đô thị lấn biển để tích hợp vào dự án Luật Phát triển đô thị.

Bản Liền quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Bản Liền quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Sáng 22/8, Đảng ủy xã Bản Liền tổ chức Hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV cùng các nghị quyết, chỉ thị, kết luận, quy định và kế hoạch của Trung ương, Tỉnh ủy Lào Cai.

Chủ động truyền thông chính sách Dự án Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi)

Chủ động truyền thông chính sách Dự án Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi)

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các xã, phường, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tăng cường tuyên truyền, tạo sự thống nhất trong nhận thức và hành động, đồng thuận của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân đối với việc sửa đổi Luật An toàn thực phẩm.

Lan tỏa đợt thi đua “80 ngày hành động quyết thắng - thi đua giành 3 nhất”

Lan tỏa đợt thi đua “80 ngày hành động quyết thắng - thi đua giành 3 nhất”

Đợt thi đua “80 ngày hành động quyết thắng - thi đua giành 3 nhất” hướng tới kỷ niệm 80 năm thành lập Quân khu 2 đang được Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cụ thể hóa bằng những yêu cầu, chỉ tiêu sát với từng nhiệm vụ, từng cán bộ, chiến sĩ. Qua đó, tạo động lực xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Trung Bá kiểm tra công trình trường nội trú biên giới Y Tý, A Mú Sung

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Trung Bá kiểm tra công trình trường nội trú biên giới Y Tý, A Mú Sung

Ngày 21/8, Tổ công tác của UBND tỉnh do đồng chí Phan Trung Bá - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Tổ trưởng đã kiểm tra tiến độ xây dựng Trường Phổ thông nội trú Tiểu học và THCS Y Tý và Trường Phổ thông nội trú Tiểu học và THCS A Mú Sung. 

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai góp ý vào định hướng chính sách sửa đổi Luật Nhà ở và giảm thuế thu nhập cá nhân, doanh nghiệp

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai góp ý vào định hướng chính sách sửa đổi Luật Nhà ở và giảm thuế thu nhập cá nhân, doanh nghiệp

Tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, ngày 21/8, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường, thảo luận về định hướng chính sách sửa đổi Luật Đất đai năm 2024 và Luật Nhà ở năm 2023. Đồng thời thảo luận tại Tổ về một số cơ chế, chính sách quan trọng.

Cục trưởng Cục Dân vận, Tổng cục Chính trị kiểm tra Đề án 57 tại Trung đoàn 174

Cục trưởng Cục Dân vận, Tổng cục Chính trị kiểm tra Đề án 57 tại Trung đoàn 174

Sáng 21/8, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Đề án 57 Bộ Quốc phòng do Thiếu tướng Bế Hải Triều - Cục trưởng Cục Dân vận, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam làm trưởng đoàn, đã đến kiểm tra, nắm tình hình việc thực hiện Đề án 57 tại Trung đoàn 174 (Sư đoàn 316, Quân khu 2). Tham gia đoàn công tác có Đại tá Sa Minh Nghĩa - Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 2, lãnh đạo Sư đoàn 316.

Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 2 thăm, động viên lực lượng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Lào Cai

Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 2 thăm, động viên lực lượng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Lào Cai

Ngày 20/8, Đoàn công tác Cục Chính trị Quân khu 2 do Đại tá Khổng Đình Tám - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Chủ nhiệm Chính trị Quân khu làm trưởng đoàn đã đến thăm, kiểm tra và động viên cán bộ, chiến sĩ Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ lâm thời thuộc Bộ CHQS tỉnh Lào Cai đang thực hiện nhiệm vụ tại điểm cao 169, phường Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh: Nòng cốt trên hành trình tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh: Nòng cốt trên hành trình tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

Với vai trò nòng cốt trong “Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai đã huy động lực lượng, phương tiện, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ. Mỗi phần việc đều được thực hiện với quyết tâm đưa thêm những người con đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc trở về với quê hương, gia đình và đồng đội.

Đoàn kiểm tra Tỉnh ủy kiểm tra việc thực hiện dân chủ ở cơ sở tại phường Nam Cường

Đoàn kiểm tra Tỉnh ủy kiểm tra việc thực hiện dân chủ ở cơ sở tại phường Nam Cường

Sáng 20/8, Đoàn kiểm tra của Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Dương Đức Huy - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện dân chủ ở cơ sở năm 2026 tại Đảng bộ phường Nam Cường.

Tổ chức Tết Trung thu cho trẻ em thiết thực, vui tươi, chăm lo mọi trẻ em

Tổ chức Tết Trung thu cho trẻ em thiết thực, vui tươi, chăm lo mọi trẻ em

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương tổ chức các hoạt động Tết Trung thu năm 2026 thiết thực, vui tươi, an toàn, lành mạnh, tiết kiệm; đặc biệt quan tâm, chăm lo trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn và trẻ em tại vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Khi nghị quyết chi bộ đi vào cuộc sống

Khi nghị quyết chi bộ đi vào cuộc sống

Thời gian qua, sinh hoạt tại các chi bộ thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh ngày càng thực chất, trở thành nơi bàn và giải quyết các công việc của dân. Nhiều bài toán về sản xuất, việc làm, giảm nghèo hay mô hình sinh kế như trồng quế, dâu nuôi tằm, chăn nuôi đã được thảo luận, triển khai hiệu quả. Đưa nghị quyết sát thực tiễn giúp nâng cao thu nhập và tiếp thêm động lực để Nhân dân vươn lên thoát nghèo, làm giàu.

fb yt zl tw