Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Xứng đáng với sự cống hiến, hy sinh của thế hệ cha anh

Xứng đáng với sự cống hiến, hy sinh của thế hệ cha anh

Tháng 7 hằng năm, tuổi trẻ Lào Cai tổ chức nhiều hoạt động thể hiện lòng biết ơn thế hệ cha anh đã cống hiến tuổi thanh xuân, hy sinh xương máu để đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc.

Với phương châm “Lấy chuyên môn làm tình nguyện, lấy chuyên môn phục vụ cộng đồng” và tinh thần “ba trách nhiệm”, thời gian qua, Đoàn Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh và các tổ chức cơ sở đoàn trực thuộc đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, chăm lo cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng nhằm khơi dậy, giáo dục truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” cho đoàn viên, thanh niên.

1.jpg

Anh Trần Văn Quân, Bí thư Đoàn Khối Cơ quan - Doanh nghiệp cho biết: Các cơ sở đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, mang tính tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng cao đẹp, lan tỏa rộng trong đoàn viên, thanh niên, như quét dọn, vệ sinh, chăm sóc các nghĩa trang liệt sĩ, bia, đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trên địa bàn tỉnh. Song song với đó, Đoàn Khối tích cực vận động nguồn lực để tổ chức các hoạt động khám - chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn; tổ chức đoàn thăm, tặng quà thương binh, bệnh binh, cựu thanh niên xung phong; tặng học bổng, các phần quà đến con, cháu của gia đình liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn... với hơn 300 suất quà, tổng kinh phí hơn 100 triệu đồng.

Có nhiều cách để tri ân thế hệ cha anh, một trong những cách làm sáng tạo được Thành đoàn Lào Cai triển khai từ tháng 1/2024 đến nay là đã phối hợp với Hồng Chi Mobile và Minh Minh studio phục dựng chân dung liệt sĩ. Từ những bức ảnh đen trắng cũ, chân dung của 20 liệt sĩ đã được khắc họa bằng công nghệ.

5.jpg

Cầm trên tay bức di ảnh liệt sĩ Hồ Sỹ Sáu, bà Trần Thị Hảo ở tổ dân phố số 1, phường Bắc Lệnh rưng rưng nước mắt khi một lần nữa được “gặp” lại chồng, ngay trước mặt sau hơn nửa thế kỷ xa cách. Vuốt ve bức ảnh, ngắm nhìn thật lâu gương mặt thân thương ngày nào, bà Hảo nghẹn ngào: Thật cảm động, rất ý nghĩa. Cảm ơn tuổi trẻ thành phố có hoạt động nhân văn để tôi được gặp lại anh Sáu.

Chị Trương Thị Vân Anh, Bí thư Thành đoàn Lào Cai cho biết: Tất cả di ảnh được phục dựng miễn phí và trao cho gia đình các liệt sĩ với tinh thần “Trọn ân tình đoàn viên gia đình - vẹn ấm tình tri ân của tuổi trẻ”. Một phần việc nhỏ nhưng ý nghĩa lớn, để thế hệ trẻ thành phố gửi tình cảm, sự trân trọng, lòng biết ơn đối với sự hy sinh anh dũng của cha anh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

2.jpg

Những năm qua, các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền về sự ra đời, ý nghĩa của ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7) và truyền thống “Đền ơn, đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc tới đoàn viên, thanh niên. Bên cạnh việc tổ chức sinh hoạt chi đoàn, sinh hoạt chủ điểm trong tháng 7, các cấp bộ đoàn còn tích cực tuyên truyền trực quan, qua các kênh truyền thông, mạng xã hội, facebook, wesite Tỉnh đoàn… Anh Hoàng Mạnh Linh, Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: Hình thức thể hiện rất đa dạng thông qua các tin, bài, ảnh, video tuyên truyền, dựng infographic; đoàn viên, thanh niên đồng loạt thay ảnh bìa và ảnh đại diện trên trang cá nhân để hưởng ứng.

3.jpg

Các cấp bộ đoàn chủ động phối hợp với hội cựu chiến binh, hội thanh niên xung phong tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề, giao lưu, gặp gỡ, tọa đàm, đối thoại, nói chuyện truyền thống với các nhân chứng lịch sử. Ngoài ra, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn chỉ đạo các cấp bộ đoàn tổ chức cho cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi các chuyến hành trình về nguồn; hành trình đến với bảo tàng, các địa danh lịch sử, di tích truyền thống, các địa chỉ đỏ. Cùng với đó, hoạt động an sinh xã hội được các cấp bộ đoàn triển khai sâu rộng với hàng loạt công trình, phần việc thanh niên. Tiêu biểu như việc toàn tỉnh đồng loạt tổ chức chương trình “Ngày chủ nhật xanh” lần thứ 3, năm 2024 vào ngày 21/7, trong đó tổ chức điểm cấp tỉnh tại Nghĩa trang liệt sĩ phường Nam Cường (thành phố Lào Cai); các cấp bộ đoàn tổ chức chỉnh trang, dọn vệ sinh 17 nghĩa trang liệt sĩ và 26 đài tưởng niệm, bia tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trên địa bàn toàn tỉnh, thu hút hơn 7.000 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia. Bên cạnh đó, các cấp bộ đoàn tổ chức hơn 300 hoạt động thăm, tặng quà người có công, gia đình chính sách. Nhiều tổ chức cơ sở đoàn còn tổ chức giúp đỡ gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn thu hoạch nông sản; hỗ trợ sinh kế cho thân nhân người có công; hỗ trợ xây dựng nhà nhân ái...

4.jpg

Phó Bí thư Tỉnh đoàn Hoàng Mạnh Linh khẳng định: Qua chuỗi hoạt động, thế hệ trẻ có thêm kiến thức, thông tin bổ ích, hiểu hơn về những công lao to lớn của cha anh vì sự nghiệp đấu tranh cách mạng, bảo vệ Tổ quốc, từ đó khơi dậy lòng tự hào, tinh thần yêu nước để tiếp tục có thêm nhiều việc làm có ích đóng góp cho cộng đồng, xã hội.

Năm tháng sẽ trôi qua nhưng sự đóng góp, hy sinh của các thương binh, liệt sĩ sẽ mãi được khắc ghi vào trang sử vàng. Cùng với tuổi trẻ cả nước hướng về ngày Thương binh - Liệt sĩ với sự tri ân, lòng biết ơn sâu sắc, tuổi trẻ Lào Cai nhận thức sâu sắc trách nhiệm của mình, không ngừng học tập, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, xứng đáng với sự cống hiến, hy sinh của các thế hệ cha anh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bí thư Tỉnh ủy Viêng Chăn (Lào) tiếp xã giao đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai (Việt Nam)

Bí thư Tỉnh ủy Viêng Chăn (Lào) tiếp xã giao đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai (Việt Nam)

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, sáng 03/8, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn có buổi thăm, chào xã giao đồng chí Phu-thạ-nu-phết Xay-sổm-bắt - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Viêng Chăn.

Lào Cai tổ chức Lễ chào cờ cấp tỉnh tháng 8: Khơi dậy tinh thần yêu nước, củng cố niềm tin, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị

Lào Cai tổ chức Lễ chào cờ cấp tỉnh tháng 8: Khơi dậy tinh thần yêu nước, củng cố niềm tin, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị

Sáng 03/8, tại Quảng trường 19/8, phường Yên Bái, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Lễ chào cờ cấp tỉnh tháng 8/2026 theo Kế hoạch số 103-KH/TU ngày 05/7/2026 về tổ chức Lễ chào cờ và sinh hoạt tư tưởng dưới cờ tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Sáng tinh thần “Ba nhất”

Sáng tinh thần “Ba nhất”

Phát huy tinh thần phong trào thi đua “Ba nhất”, ngay sau các đợt mưa lũ, lực lượng công an cơ sở đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền và các lực lượng chức năng triển khai công tác hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai.

Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22: Nâng tầm công tác đối ngoại địa phương, phục vụ phát triển

Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22: Nâng tầm công tác đối ngoại địa phương, phục vụ phát triển

Chiều 2/8, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33, Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22 với chủ đề “Nâng tầm công tác đối ngoại địa phương, huy động hiệu quả các nguồn lực quốc tế phục vụ phát triển” đã diễn ra dưới sự chủ trì của đồng chí Lê Hoài Trung, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng: Công tác đối ngoại đóng vai trò là tuyến đầu trong bảo vệ chủ quyền quốc gia, giữ vững an ninh biên giới, mở rộng không gian phát triển kinh tế - xã hội

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng: Công tác đối ngoại đóng vai trò là tuyến đầu trong bảo vệ chủ quyền quốc gia, giữ vững an ninh biên giới, mở rộng không gian phát triển kinh tế - xã hội

Chiều 02/8, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33, Bộ Ngoại giao chủ trì Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22 với chủ đề “Nâng tầm công tác đối ngoại địa phương, huy động hiệu quả các nguồn lực quốc tế phục vụ phát triển”. Đồng chí Lê Hoài Trung - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao tham dự, chỉ đạo và điều hành hội nghị.

Giữ "lửa" công tác tư tưởng

Giữ "lửa" công tác tư tưởng

Trong dòng chảy đổi mới của hệ thống chính trị, khi vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, vai trò của công tác tuyên giáo, dân vận càng trở nên quan trọng. Ở Lào Cai, đội ngũ làm công tác tư tưởng là lực lượng được ví như nhịp cầu nối ý Đảng với lòng dân, để mỗi chủ trương không chỉ được truyền đạt mà còn được người dân thấu hiểu, đồng thuận và thực hiện.

Khơi dậy khát vọng phát triển từ sức mạnh của công tác tư tưởng

Khơi dậy khát vọng phát triển từ sức mạnh của công tác tư tưởng

Trước yêu cầu phát triển nhanh, bền vững của đất nước và những biến đổi sâu sắc của môi trường thông tin, công tác tuyên giáo cần tiếp tục đổi mới tư duy, phương thức hoạt động, giữ vững vai trò đi trước mở đường, tạo sự thống nhất trong Đảng, đồng thuận trong xã hội và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc.

Lục Yên: Các thôn mới nhanh chóng đi vào hoạt động ổn định

Lục Yên: Các thôn mới nhanh chóng đi vào hoạt động ổn định

Sau khi thực hiện chủ trương sáp nhập thôn, xã Lục Yên đã nhanh chóng kiện toàn tổ chức, ổn định hoạt động ở cơ sở. Dù địa bàn quản lý rộng hơn, quy mô dân số lớn hơn, song với sự chủ động của cấp ủy, chính quyền và sự đồng thuận của Nhân dân, các thôn mới từng bước vận hành hiệu quả, tạo nền tảng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

fb yt zl tw