Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Xứng đáng với sự cống hiến, hy sinh của thế hệ cha anh

Xứng đáng với sự cống hiến, hy sinh của thế hệ cha anh

Tháng 7 hằng năm, tuổi trẻ Lào Cai tổ chức nhiều hoạt động thể hiện lòng biết ơn thế hệ cha anh đã cống hiến tuổi thanh xuân, hy sinh xương máu để đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc.

Với phương châm “Lấy chuyên môn làm tình nguyện, lấy chuyên môn phục vụ cộng đồng” và tinh thần “ba trách nhiệm”, thời gian qua, Đoàn Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh và các tổ chức cơ sở đoàn trực thuộc đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, chăm lo cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng nhằm khơi dậy, giáo dục truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” cho đoàn viên, thanh niên.

1.jpg

Anh Trần Văn Quân, Bí thư Đoàn Khối Cơ quan - Doanh nghiệp cho biết: Các cơ sở đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, mang tính tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng cao đẹp, lan tỏa rộng trong đoàn viên, thanh niên, như quét dọn, vệ sinh, chăm sóc các nghĩa trang liệt sĩ, bia, đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trên địa bàn tỉnh. Song song với đó, Đoàn Khối tích cực vận động nguồn lực để tổ chức các hoạt động khám - chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn; tổ chức đoàn thăm, tặng quà thương binh, bệnh binh, cựu thanh niên xung phong; tặng học bổng, các phần quà đến con, cháu của gia đình liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn... với hơn 300 suất quà, tổng kinh phí hơn 100 triệu đồng.

Có nhiều cách để tri ân thế hệ cha anh, một trong những cách làm sáng tạo được Thành đoàn Lào Cai triển khai từ tháng 1/2024 đến nay là đã phối hợp với Hồng Chi Mobile và Minh Minh studio phục dựng chân dung liệt sĩ. Từ những bức ảnh đen trắng cũ, chân dung của 20 liệt sĩ đã được khắc họa bằng công nghệ.

5.jpg

Cầm trên tay bức di ảnh liệt sĩ Hồ Sỹ Sáu, bà Trần Thị Hảo ở tổ dân phố số 1, phường Bắc Lệnh rưng rưng nước mắt khi một lần nữa được “gặp” lại chồng, ngay trước mặt sau hơn nửa thế kỷ xa cách. Vuốt ve bức ảnh, ngắm nhìn thật lâu gương mặt thân thương ngày nào, bà Hảo nghẹn ngào: Thật cảm động, rất ý nghĩa. Cảm ơn tuổi trẻ thành phố có hoạt động nhân văn để tôi được gặp lại anh Sáu.

Chị Trương Thị Vân Anh, Bí thư Thành đoàn Lào Cai cho biết: Tất cả di ảnh được phục dựng miễn phí và trao cho gia đình các liệt sĩ với tinh thần “Trọn ân tình đoàn viên gia đình - vẹn ấm tình tri ân của tuổi trẻ”. Một phần việc nhỏ nhưng ý nghĩa lớn, để thế hệ trẻ thành phố gửi tình cảm, sự trân trọng, lòng biết ơn đối với sự hy sinh anh dũng của cha anh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

2.jpg

Những năm qua, các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền về sự ra đời, ý nghĩa của ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7) và truyền thống “Đền ơn, đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc tới đoàn viên, thanh niên. Bên cạnh việc tổ chức sinh hoạt chi đoàn, sinh hoạt chủ điểm trong tháng 7, các cấp bộ đoàn còn tích cực tuyên truyền trực quan, qua các kênh truyền thông, mạng xã hội, facebook, wesite Tỉnh đoàn… Anh Hoàng Mạnh Linh, Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: Hình thức thể hiện rất đa dạng thông qua các tin, bài, ảnh, video tuyên truyền, dựng infographic; đoàn viên, thanh niên đồng loạt thay ảnh bìa và ảnh đại diện trên trang cá nhân để hưởng ứng.

3.jpg

Các cấp bộ đoàn chủ động phối hợp với hội cựu chiến binh, hội thanh niên xung phong tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề, giao lưu, gặp gỡ, tọa đàm, đối thoại, nói chuyện truyền thống với các nhân chứng lịch sử. Ngoài ra, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn chỉ đạo các cấp bộ đoàn tổ chức cho cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi các chuyến hành trình về nguồn; hành trình đến với bảo tàng, các địa danh lịch sử, di tích truyền thống, các địa chỉ đỏ. Cùng với đó, hoạt động an sinh xã hội được các cấp bộ đoàn triển khai sâu rộng với hàng loạt công trình, phần việc thanh niên. Tiêu biểu như việc toàn tỉnh đồng loạt tổ chức chương trình “Ngày chủ nhật xanh” lần thứ 3, năm 2024 vào ngày 21/7, trong đó tổ chức điểm cấp tỉnh tại Nghĩa trang liệt sĩ phường Nam Cường (thành phố Lào Cai); các cấp bộ đoàn tổ chức chỉnh trang, dọn vệ sinh 17 nghĩa trang liệt sĩ và 26 đài tưởng niệm, bia tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trên địa bàn toàn tỉnh, thu hút hơn 7.000 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia. Bên cạnh đó, các cấp bộ đoàn tổ chức hơn 300 hoạt động thăm, tặng quà người có công, gia đình chính sách. Nhiều tổ chức cơ sở đoàn còn tổ chức giúp đỡ gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn thu hoạch nông sản; hỗ trợ sinh kế cho thân nhân người có công; hỗ trợ xây dựng nhà nhân ái...

4.jpg

Phó Bí thư Tỉnh đoàn Hoàng Mạnh Linh khẳng định: Qua chuỗi hoạt động, thế hệ trẻ có thêm kiến thức, thông tin bổ ích, hiểu hơn về những công lao to lớn của cha anh vì sự nghiệp đấu tranh cách mạng, bảo vệ Tổ quốc, từ đó khơi dậy lòng tự hào, tinh thần yêu nước để tiếp tục có thêm nhiều việc làm có ích đóng góp cho cộng đồng, xã hội.

Năm tháng sẽ trôi qua nhưng sự đóng góp, hy sinh của các thương binh, liệt sĩ sẽ mãi được khắc ghi vào trang sử vàng. Cùng với tuổi trẻ cả nước hướng về ngày Thương binh - Liệt sĩ với sự tri ân, lòng biết ơn sâu sắc, tuổi trẻ Lào Cai nhận thức sâu sắc trách nhiệm của mình, không ngừng học tập, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, xứng đáng với sự cống hiến, hy sinh của các thế hệ cha anh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhiều kỳ vọng gửi đến Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV

Nhiều kỳ vọng gửi đến Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV

Bên thềm Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2026 – 2031, các cấp công đoàn tỉnh Lào Cai gửi gắm nhiều niềm tin, kỳ vọng vào những quyết sách mới, nhằm nâng cao hiệu quả công tác chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động. Đồng thời tiếp tục đổi mới tổ chức và phương thức hoạt động công đoàn, đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Không để xã hội giàu lên về vật chất nhưng nghèo đi về văn hóa, đạo đức và các giá trị nhân văn

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Không để xã hội giàu lên về vật chất nhưng nghèo đi về văn hóa, đạo đức và các giá trị nhân văn

Sáng 3/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì cuộc làm việc với Đảng ủy Công an Trung ương và các cơ quan liên quan về Đề án “Xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an toàn, lành mạnh, văn minh, hài hòa, phát triển”, để trình Bộ Chính trị cho ý kiến, làm cơ sở để báo cáo Ban Chấp hành Trung ương ban hành Nghị quyết về xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an toàn, lành mạnh, văn minh, hài hòa, phát triển trong kỷ nguyên mới.

Ban Bí thư ban hành Quy chế làm việc mẫu của đảng uỷ các cơ quan đảng, đảng uỷ uỷ ban nhân dân cấp tỉnh

Ban Bí thư ban hành Quy chế làm việc mẫu của đảng uỷ các cơ quan đảng, đảng uỷ uỷ ban nhân dân cấp tỉnh

Thay mặt Ban Bí thư, đồng chí Trần Cẩm Tú - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã ký Quyết định về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, Quy chế làm việc mẫu của đảng ủy các cơ quan đảng, đảng ủy ủy ban nhân dân cấp tỉnh (Quyết định số 168-QĐ/TW), có các Phụ lục kèm theo.

Phường Nam Cường: Triển khai lấy mẫu sinh phẩm ADN liệt sĩ chưa xác định được thông tin

Phường Nam Cường: Triển khai lấy mẫu sinh phẩm ADN liệt sĩ chưa xác định được thông tin

Hưởng ứng “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”, ngày 03/6, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Minh Bảo, UBND phường Nam Cường tổ chức Lễ dâng hương và triển khai lấy mẫu sinh phẩm ADN liệt sĩ chưa xác định được thông tin.

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trong giai đoạn mới

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trong giai đoạn mới

Thay mặt Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú ký ban hành Kế hoạch của Bộ Chính trị thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trong giai đoạn mới (Kế hoạch số 03-KH/TW).

Lào Cai: Quy tập được 12 hài cốt liệt sĩ sau hơn 1 tháng triển khai chiến dịch 500 ngày đêm

Lào Cai: Quy tập được 12 hài cốt liệt sĩ sau hơn 1 tháng triển khai chiến dịch 500 ngày đêm

Sau hơn 1 tháng triển khai “Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”, tỉnh Lào Cai đã quy tập được 12 hài cốt liệt sĩ, đồng thời đẩy mạnh công tác lấy mẫu phục vụ giám định ADN đối với các phần mộ chưa xác định được thông tin.

fb yt zl tw