Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Xứng đáng với sự cống hiến, hy sinh của thế hệ cha anh

Xứng đáng với sự cống hiến, hy sinh của thế hệ cha anh

Tháng 7 hằng năm, tuổi trẻ Lào Cai tổ chức nhiều hoạt động thể hiện lòng biết ơn thế hệ cha anh đã cống hiến tuổi thanh xuân, hy sinh xương máu để đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc.

Với phương châm “Lấy chuyên môn làm tình nguyện, lấy chuyên môn phục vụ cộng đồng” và tinh thần “ba trách nhiệm”, thời gian qua, Đoàn Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh và các tổ chức cơ sở đoàn trực thuộc đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, chăm lo cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng nhằm khơi dậy, giáo dục truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” cho đoàn viên, thanh niên.

1.jpg

Anh Trần Văn Quân, Bí thư Đoàn Khối Cơ quan - Doanh nghiệp cho biết: Các cơ sở đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, mang tính tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng cao đẹp, lan tỏa rộng trong đoàn viên, thanh niên, như quét dọn, vệ sinh, chăm sóc các nghĩa trang liệt sĩ, bia, đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trên địa bàn tỉnh. Song song với đó, Đoàn Khối tích cực vận động nguồn lực để tổ chức các hoạt động khám - chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn; tổ chức đoàn thăm, tặng quà thương binh, bệnh binh, cựu thanh niên xung phong; tặng học bổng, các phần quà đến con, cháu của gia đình liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn... với hơn 300 suất quà, tổng kinh phí hơn 100 triệu đồng.

Có nhiều cách để tri ân thế hệ cha anh, một trong những cách làm sáng tạo được Thành đoàn Lào Cai triển khai từ tháng 1/2024 đến nay là đã phối hợp với Hồng Chi Mobile và Minh Minh studio phục dựng chân dung liệt sĩ. Từ những bức ảnh đen trắng cũ, chân dung của 20 liệt sĩ đã được khắc họa bằng công nghệ.

5.jpg

Cầm trên tay bức di ảnh liệt sĩ Hồ Sỹ Sáu, bà Trần Thị Hảo ở tổ dân phố số 1, phường Bắc Lệnh rưng rưng nước mắt khi một lần nữa được “gặp” lại chồng, ngay trước mặt sau hơn nửa thế kỷ xa cách. Vuốt ve bức ảnh, ngắm nhìn thật lâu gương mặt thân thương ngày nào, bà Hảo nghẹn ngào: Thật cảm động, rất ý nghĩa. Cảm ơn tuổi trẻ thành phố có hoạt động nhân văn để tôi được gặp lại anh Sáu.

Chị Trương Thị Vân Anh, Bí thư Thành đoàn Lào Cai cho biết: Tất cả di ảnh được phục dựng miễn phí và trao cho gia đình các liệt sĩ với tinh thần “Trọn ân tình đoàn viên gia đình - vẹn ấm tình tri ân của tuổi trẻ”. Một phần việc nhỏ nhưng ý nghĩa lớn, để thế hệ trẻ thành phố gửi tình cảm, sự trân trọng, lòng biết ơn đối với sự hy sinh anh dũng của cha anh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

2.jpg

Những năm qua, các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền về sự ra đời, ý nghĩa của ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7) và truyền thống “Đền ơn, đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc tới đoàn viên, thanh niên. Bên cạnh việc tổ chức sinh hoạt chi đoàn, sinh hoạt chủ điểm trong tháng 7, các cấp bộ đoàn còn tích cực tuyên truyền trực quan, qua các kênh truyền thông, mạng xã hội, facebook, wesite Tỉnh đoàn… Anh Hoàng Mạnh Linh, Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: Hình thức thể hiện rất đa dạng thông qua các tin, bài, ảnh, video tuyên truyền, dựng infographic; đoàn viên, thanh niên đồng loạt thay ảnh bìa và ảnh đại diện trên trang cá nhân để hưởng ứng.

3.jpg

Các cấp bộ đoàn chủ động phối hợp với hội cựu chiến binh, hội thanh niên xung phong tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề, giao lưu, gặp gỡ, tọa đàm, đối thoại, nói chuyện truyền thống với các nhân chứng lịch sử. Ngoài ra, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn chỉ đạo các cấp bộ đoàn tổ chức cho cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi các chuyến hành trình về nguồn; hành trình đến với bảo tàng, các địa danh lịch sử, di tích truyền thống, các địa chỉ đỏ. Cùng với đó, hoạt động an sinh xã hội được các cấp bộ đoàn triển khai sâu rộng với hàng loạt công trình, phần việc thanh niên. Tiêu biểu như việc toàn tỉnh đồng loạt tổ chức chương trình “Ngày chủ nhật xanh” lần thứ 3, năm 2024 vào ngày 21/7, trong đó tổ chức điểm cấp tỉnh tại Nghĩa trang liệt sĩ phường Nam Cường (thành phố Lào Cai); các cấp bộ đoàn tổ chức chỉnh trang, dọn vệ sinh 17 nghĩa trang liệt sĩ và 26 đài tưởng niệm, bia tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trên địa bàn toàn tỉnh, thu hút hơn 7.000 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia. Bên cạnh đó, các cấp bộ đoàn tổ chức hơn 300 hoạt động thăm, tặng quà người có công, gia đình chính sách. Nhiều tổ chức cơ sở đoàn còn tổ chức giúp đỡ gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn thu hoạch nông sản; hỗ trợ sinh kế cho thân nhân người có công; hỗ trợ xây dựng nhà nhân ái...

4.jpg

Phó Bí thư Tỉnh đoàn Hoàng Mạnh Linh khẳng định: Qua chuỗi hoạt động, thế hệ trẻ có thêm kiến thức, thông tin bổ ích, hiểu hơn về những công lao to lớn của cha anh vì sự nghiệp đấu tranh cách mạng, bảo vệ Tổ quốc, từ đó khơi dậy lòng tự hào, tinh thần yêu nước để tiếp tục có thêm nhiều việc làm có ích đóng góp cho cộng đồng, xã hội.

Năm tháng sẽ trôi qua nhưng sự đóng góp, hy sinh của các thương binh, liệt sĩ sẽ mãi được khắc ghi vào trang sử vàng. Cùng với tuổi trẻ cả nước hướng về ngày Thương binh - Liệt sĩ với sự tri ân, lòng biết ơn sâu sắc, tuổi trẻ Lào Cai nhận thức sâu sắc trách nhiệm của mình, không ngừng học tập, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, xứng đáng với sự cống hiến, hy sinh của các thế hệ cha anh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bát Xát hợp luyện phương án tổ chức Lễ đón nhận, truy điệu và an táng 9 hài cốt liệt sĩ

Bát Xát hợp luyện phương án tổ chức Lễ đón nhận, truy điệu và an táng 9 hài cốt liệt sĩ

Sáng 19/6, các lực lượng tham gia Lễ đón nhận, truy điệu và an táng 9 hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Bản Qua, xã Bát Xát đã tổ chức hợp luyện, nhằm thống nhất phương án tổ chức, nâng cao tính chủ động, bảo đảm buổi lễ diễn ra trang nghiêm, an toàn, đúng nghi thức.

Đoàn giám sát Tỉnh ủy làm việc tại xã Hạnh Phúc

Đoàn giám sát Tỉnh ủy làm việc tại xã Hạnh Phúc

Chiều 18/6, Đoàn giám sát của Tỉnh ủy Lào Cai đã làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Hạnh Phúc nhằm đánh giá công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, kết luận, quy định của Trung ương và của Tỉnh ủy, đồng thời xem xét trách nhiệm của các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy trong quá trình triển khai thực hiện.

Việt Nam lần đầu tiên có thẩm phán tại Toà án Luật Biển quốc tế

Việt Nam lần đầu tiên có thẩm phán tại Toà án Luật Biển quốc tế

Ngày 18/6 (giờ Mỹ), trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 36 các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) tại Trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York (Mỹ), PGS.TS. Nguyễn Thị Lan Anh trúng cử vị trí Thẩm phán Tòa án Luật Biển Quốc tế (ITLOS) nhiệm kỳ 2026 - 2035, với số phiếu cao nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Thủ tướng Lê Minh Hưng về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Nga

Thủ tướng Lê Minh Hưng về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Nga

Sáng 19/6, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga và có các hoạt động song phương tại thành phố Kazan, Cộng hòa Tatarstan, Liên bang Nga từ ngày 16-18/6 theo lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin.

UBND tỉnh Lào Cai gặp mặt các cơ quan báo chí và trao Giải thưởng Báo chí năm 2026

UBND tỉnh Lào Cai gặp mặt các cơ quan báo chí và trao Giải thưởng Báo chí năm 2026

Chiều 18/6, hướng tới kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), UBND tỉnh Lào Cai đã long trọng tổ chức Chương trình gặp mặt các cơ quan báo chí và trao Giải thưởng Báo chí Lào Cai năm 2026. Sự kiện là dịp nhìn lại những đóng góp của báo chí đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đồng thời đặt ra những yêu cầu mới cho hoạt động truyền thông trong bối cảnh chuyển đổi số.

Công tác sắp xếp thôn của xã Bảo Nhai, Cốc Lầu phải gắn chặt với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới và nâng cao đời sống Nhân dân

Công tác sắp xếp thôn của xã Bảo Nhai, Cốc Lầu phải gắn chặt với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới và nâng cao đời sống Nhân dân

Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Vũ Quỳnh Khánh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Cốc Lầu và xã Bảo Nhai về tiến độ thực hiện công tác sắp xếp thôn chiều 18/6.

Đồng chí Đinh Minh Hà tái cử Ban Chấp hành Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam khóa XIV

Đồng chí Đinh Minh Hà tái cử Ban Chấp hành Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam khóa XIV

Chiều 17/6, tại Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV, các đại biểu đã tiến hành bầu 111 Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam khóa XIV, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đồng chí Đinh Minh Hà - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai đã được các đại biểu tín nhiệm bầu tái cử.

Bế mạc Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV: Thông qua Nghị quyết nhiệm kỳ 2026-2031

Bế mạc Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV: Thông qua Nghị quyết nhiệm kỳ 2026-2031

Chiều 18/6, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2026-2031, đã diễn ra phiên bế mạc với sự tham dự của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc cùng nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

Báo chí cách mạng Việt Nam trong thời đại số

Báo chí cách mạng Việt Nam trong thời đại số

Nhân kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6, đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam đã có bài viết mang tiêu đề “Báo chí cách mạng Việt Nam trong thời đại số”, nhằm nhấn mạnh vai trò, sứ mệnh và yêu cầu đổi mới của báo chí cách mạng trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay, góp phần định hướng thông tin, phục vụ sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Thường trực Đảng ủy 6 xã khu vực Lục Yên

Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Thường trực Đảng ủy 6 xã khu vực Lục Yên

Sáng 18/6, tại xã Lục Yên, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng Đoàn công tác của tỉnh đã có buổi làm việc với Thường trực Đảng ủy các xã: Lục Yên, Mường Lai, Lâm Thượng, Tân Lĩnh, Khánh Hòa, Phúc Lợi về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2025, 5 tháng đầu năm 2026 và phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Thị Thanh Bình khảo sát mô hình trồng và chế biến sản phẩm từ cây dược liệu tại xã Tả Phìn

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Thị Thanh Bình khảo sát mô hình trồng và chế biến sản phẩm từ cây dược liệu tại xã Tả Phìn

Ngày 18/6, Đoàn công tác của HĐND tỉnh do đồng chí Hoàng Thị Thanh Bình - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã khảo sát việc triển khai thực hiện mô hình trồng và chế biến các sản phẩm từ cây dược liệu tại xã Tả Phìn để chuẩn bị các nội dung phục vụ kỳ họp giữa năm 2026 của Hội đồng nhân dân tỉnh.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Vũ Quỳnh Khánh làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Tả Củ Tỷ và xã Bản Liền về công tác sắp xếp thôn

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Vũ Quỳnh Khánh làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Tả Củ Tỷ và xã Bản Liền về công tác sắp xếp thôn

Sáng 18/6, đồng chí Vũ Quỳnh Khánh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh và đoàn công tác của tỉnh đã làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Tả Củ Tỷ và xã Bản Liền về tình hình triển khai sắp xếp, tổ chức lại thôn.

fb yt zl tw