Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News

Xây dựng miền quê đáng sống ở căn cứ cách mạng xưa

Cùng với ngày Tết chào đón năm mới, đồng bào Tày ở vùng căn cứ cách mạng thôn Già Hạ, xã Việt Tiến (huyện Bảo Yên) chào đón ngày Tết Độc lập với tâm trạng hân hoan, phấn khởi. Trong nắng thu, cánh đồng lúa Già Hạ thơm mùi cốm đang ngả vàng hắt lên nền trời xanh trong như hòa cùng niềm vui của bà con nơi đây.

IMG_9245.JPG
Bia ghi lại sự kiện lịch sử năm xưa tại đình làng Già Hạ.

Theo các tư liệu lịch sử, vào tháng 11 năm 1947, Tỉnh ủy và Ủy ban Kháng chiến Hành chính tỉnh Lào Cai chủ trương cùng Nhân dân tản cư về huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái, ở xã Hùng Việt (nay là xã Việt Tiến, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai).

Tại đình làng Già Hạ, Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức hội nghị cán bộ Đảng toàn tỉnh bàn về phương hướng kháng chiến, xây dựng lực lượng trong khu căn cứ, củng cố chi bộ nông thôn và bàn về việc mở chiến dịch biên giới, chiến dịch Lê Hồng Phong tiến tới giải phóng Lào Cai.

IMG_9279.JPG
Đình làng Già Hạ được phục dựng tại vị trí cũ.

Ông Nguyễn Văn Nom (sinh năm 1941), thủ nhang đình làng Già Hạ kể hồi đó nhà ông ở ngay cánh đồng gần đình làng, một buổi sáng bỗng thấy bộ đội về đóng quân ở thôn và những ngày sau đó, bộ đội kéo về đông, dựng các lán trại từ thôn Già Thượng, Già Hạ, xã Việt Tiến đến Minh Chuẩn (huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái). Sau này mới biết đó là cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn Lao Hà về tập kết để chuẩn bị cho một chiến dịch lớn tiến tới giải phóng Lào Cai.

Ông Nom bảo hồi ấy dân nghèo lắm nhưng khi bộ đội về đóng quân, bà con đều đồng lòng ủng hộ để bộ độ có lương thực, nhu yếu phẩm tiếp tục chiến đấu.

Thể theo nguyện vọng của Nhân dân, những năm qua, huyện Bảo Yên đã dành nguồn lực đầu tư, phục dựng đình làng Già Hạ tại vị trí cũ với khuôn viên rộng rãi, khang trang. Không chỉ là địa chỉ đỏ ghi dấu một trong những dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp đấu tranh cách mạng của quân và dân Lào Cai, nơi đây còn trở thành điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng của bà con thôn Già Hạ và các thôn lân cận.

IMG_9350.JPG
Dịp Quốc khánh 2/9, đồng bào Tày ở thôn Già Hạ lại hân hoan chào đón Tết Độc lập.

Ông Nguyễn Văn Nom cho biết thêm: Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước của dân tộc, nhiều thanh niên Già Hạ cũng viết đơn tình nguyện đi bộ đội. Nhiều người đã mãi mãi ra đi khi tuổi đời còn rất trẻ. Để giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, hàng năm vào các ngày lễ lớn, tại đình làng Già Hạ, xã, thôn thường tổ chức giao lưu, tiếp lửa truyền thống cho thế hệ trẻ, để tuổi trẻ vùng quê cách mạng biết trân trọng thành quả của cha anh, từ đó phấn đấu góp sức mình xây dựng quê hương, đất nước.

Phát huy truyền thống cách mạng địa phương, những năm qua, đồng bào Tày Già Hạ không ngừng nỗ lực, cố gắng mang lại diện mạo mới cho quê hương.

IMG_9493.JPG
Cánh đồng cốm thôn Già Hạ.

Ông Hà Quang Thực, Trưởng thôn Già Hạ cho biết thôn có 103 hộ, 90% là đồng bào dân tộc Tày, cả thôn chỉ còn 5 hộ nghèo. Nhờ cánh đồng màu mỡ, đồi rừng trù phú, đời sống của bà con nơi đây ngày càng được nâng lên, trong đó sản phẩm cốm nơi đây đã được công nhận là sản phẩm OCOP, nức tiếng gần xa.

IMG_9369.JPG
Mỗi người dân nơi đây đang chung sức, đồng lòng xây dựng vùng quê đáng sống.

Năm nay, Già Hạ đang phấn đấu về đích thôn nông thôn kiểu mẫu. Sự chung tay góp sức của mỗi người dân đã tạo nên thành quả ngọt ngào là những tuyến đường bê tông liên thôn, liên gia được nối dài, những hàng điện thắp sáng lung linh mỗi tối, những hàng hoa được cắt tỉa gọn gàng. Không gian, cảnh quan thôn quê được đổi mới xanh - sạch - đẹp, Già Hạ đang từng bước trở thành miền quê đáng sống như ước mong của bao thế hệ.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Gần dân, phục vụ dân để xây dựng nhà nước pháp quyền ở Việt Nam

Gần dân, phục vụ dân để xây dựng nhà nước pháp quyền ở Việt Nam

Xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam của dân, do dân, vì dân không phải là khẩu hiệu mà là phương châm hành động xuyên suốt. Việc triển khai mô hình chính quyền hai cấp đã và đang góp phần rút ngắn khoảng cách, đưa chính quyền gần dân hơn, nâng cao hiệu quả phục vụ nhân dân.

Bảo Hà khởi công nâng cấp tuyến đường “Tình quân dân” chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV

Bảo Hà khởi công nâng cấp tuyến đường “Tình quân dân” chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV

Sáng 10/1, trong không khí thi đua sôi nổi chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, xã Bảo Hà phối hợp cùng Tiểu đoàn 1 - Lữ đoàn 543 (Quân khu 2) chính thức khởi công nâng cấp tuyến đường giao thông nông thôn tại thôn Mai Hồng 2. Đây không chỉ là công trình hạ tầng thiết yếu phục vụ dân sinh mà còn là biểu tượng sinh động cho sự gắn kết bền chặt giữa quân và dân

Quyết tâm, quyết liệt tạo lập tối thiểu 500 ha mặt bằng sạch đất công nghiệp phục vụ thu hút đầu tư

Quyết tâm, quyết liệt tạo lập tối thiểu 500 ha mặt bằng sạch đất công nghiệp phục vụ thu hút đầu tư

Đó là ý kiến chỉ đạo trọng tâm của đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Lào Cai năm 2025 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026, diễn ra vào sáng nay (10/1).

 Cần làm tốt vai trò “cầu nối” giữa cộng đồng doanh nghiệp với chính quyền

Cần làm tốt vai trò “cầu nối” giữa cộng đồng doanh nghiệp với chính quyền

"Cần làm tốt vai trò “cầu nối” giữa cộng đồng doanh nghiệp với chính quyền", đó là chỉ đạo của đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tại Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lào Cai (mở rộng) tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026, diễn ra sáng 10/1.

Kỳ vọng của người dân vùng cao hướng về Đại hội XIV của Đảng

Kỳ vọng của người dân vùng cao hướng về Đại hội XIV của Đảng

Những ngày này, khi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đang đến gần, không khí phấn khởi, tin tưởng lan tỏa khắp các bản làng vùng cao. Từ những xã đặc biệt khó khăn của tỉnh Lào Cai, đồng bào các dân tộc thiểu số dành sự quan tâm đặc biệt, gửi gắm nhiều kỳ vọng vào những quyết sách quan trọng của Đảng trong chặng đường phát triển mới của đất nước.

Quán triệt Nghị quyết của Đảng ủy Quân sự tỉnh về lãnh đạo nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, biên phòng

Quán triệt Nghị quyết của Đảng ủy Quân sự tỉnh về lãnh đạo nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, biên phòng

Sáng 10/1, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức Hội nghị quán triệt Nghị quyết của Đảng ủy Quân sự tỉnh về lãnh đạo nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, biên phòng và xây dựng Đảng bộ Quân sự tỉnh năm 2026, triển khai nhiệm vụ công tác quân sự, quốc phòng, biên phòng năm 2026. Đại tá Nguyễn Đức Cương, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Quân sự tỉnh, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ trì hội nghị.

Khách quan, minh bạch, dân chủ trong công tác hiệp thương

Khách quan, minh bạch, dân chủ trong công tác hiệp thương

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước. Hiện nay, công tác chuẩn bị nhân sự cho cuộc bầu cử được triển khai khẩn trương, chặt chẽ theo đúng quy định của pháp luật và các hướng dẫn mới nhất của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Trọng tâm là lựa chọn, giới thiệu được những người thật sự tiêu biểu về phẩm chất, năng lực và uy tín, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân.

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III:Xây dựng thắng lợi chủ nghĩa xã hội và đấu tranh thống nhất nước nhà

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III:Xây dựng thắng lợi chủ nghĩa xã hội và đấu tranh thống nhất nước nhà

Giữa lúc công cuộc cải tạo xã hội chủ nghĩa, phát triển kinh tế ở miền Bắc đang giành được những kết quả to lớn và cách mạng ở miền Nam đã tiến lên một bước phát triển mới, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III của Đảng đã diễn ra tại Thủ đô Hà Nội từ ngày 5 đến 10/9/1960. Dự Đại hội có 525 đại biểu chính thức và 51 đại biểu dự khuyết, thay mặt hơn 50 vạn đảng viên trong cả nước.

fb yt zl tw