Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News

Xây dựng miền quê đáng sống ở căn cứ cách mạng xưa

Cùng với ngày Tết chào đón năm mới, đồng bào Tày ở vùng căn cứ cách mạng thôn Già Hạ, xã Việt Tiến (huyện Bảo Yên) chào đón ngày Tết Độc lập với tâm trạng hân hoan, phấn khởi. Trong nắng thu, cánh đồng lúa Già Hạ thơm mùi cốm đang ngả vàng hắt lên nền trời xanh trong như hòa cùng niềm vui của bà con nơi đây.

IMG_9245.JPG
Bia ghi lại sự kiện lịch sử năm xưa tại đình làng Già Hạ.

Theo các tư liệu lịch sử, vào tháng 11 năm 1947, Tỉnh ủy và Ủy ban Kháng chiến Hành chính tỉnh Lào Cai chủ trương cùng Nhân dân tản cư về huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái, ở xã Hùng Việt (nay là xã Việt Tiến, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai).

Tại đình làng Già Hạ, Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức hội nghị cán bộ Đảng toàn tỉnh bàn về phương hướng kháng chiến, xây dựng lực lượng trong khu căn cứ, củng cố chi bộ nông thôn và bàn về việc mở chiến dịch biên giới, chiến dịch Lê Hồng Phong tiến tới giải phóng Lào Cai.

IMG_9279.JPG
Đình làng Già Hạ được phục dựng tại vị trí cũ.

Ông Nguyễn Văn Nom (sinh năm 1941), thủ nhang đình làng Già Hạ kể hồi đó nhà ông ở ngay cánh đồng gần đình làng, một buổi sáng bỗng thấy bộ đội về đóng quân ở thôn và những ngày sau đó, bộ đội kéo về đông, dựng các lán trại từ thôn Già Thượng, Già Hạ, xã Việt Tiến đến Minh Chuẩn (huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái). Sau này mới biết đó là cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn Lao Hà về tập kết để chuẩn bị cho một chiến dịch lớn tiến tới giải phóng Lào Cai.

Ông Nom bảo hồi ấy dân nghèo lắm nhưng khi bộ đội về đóng quân, bà con đều đồng lòng ủng hộ để bộ độ có lương thực, nhu yếu phẩm tiếp tục chiến đấu.

Thể theo nguyện vọng của Nhân dân, những năm qua, huyện Bảo Yên đã dành nguồn lực đầu tư, phục dựng đình làng Già Hạ tại vị trí cũ với khuôn viên rộng rãi, khang trang. Không chỉ là địa chỉ đỏ ghi dấu một trong những dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp đấu tranh cách mạng của quân và dân Lào Cai, nơi đây còn trở thành điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng của bà con thôn Già Hạ và các thôn lân cận.

IMG_9350.JPG
Dịp Quốc khánh 2/9, đồng bào Tày ở thôn Già Hạ lại hân hoan chào đón Tết Độc lập.

Ông Nguyễn Văn Nom cho biết thêm: Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước của dân tộc, nhiều thanh niên Già Hạ cũng viết đơn tình nguyện đi bộ đội. Nhiều người đã mãi mãi ra đi khi tuổi đời còn rất trẻ. Để giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, hàng năm vào các ngày lễ lớn, tại đình làng Già Hạ, xã, thôn thường tổ chức giao lưu, tiếp lửa truyền thống cho thế hệ trẻ, để tuổi trẻ vùng quê cách mạng biết trân trọng thành quả của cha anh, từ đó phấn đấu góp sức mình xây dựng quê hương, đất nước.

Phát huy truyền thống cách mạng địa phương, những năm qua, đồng bào Tày Già Hạ không ngừng nỗ lực, cố gắng mang lại diện mạo mới cho quê hương.

IMG_9493.JPG
Cánh đồng cốm thôn Già Hạ.

Ông Hà Quang Thực, Trưởng thôn Già Hạ cho biết thôn có 103 hộ, 90% là đồng bào dân tộc Tày, cả thôn chỉ còn 5 hộ nghèo. Nhờ cánh đồng màu mỡ, đồi rừng trù phú, đời sống của bà con nơi đây ngày càng được nâng lên, trong đó sản phẩm cốm nơi đây đã được công nhận là sản phẩm OCOP, nức tiếng gần xa.

IMG_9369.JPG
Mỗi người dân nơi đây đang chung sức, đồng lòng xây dựng vùng quê đáng sống.

Năm nay, Già Hạ đang phấn đấu về đích thôn nông thôn kiểu mẫu. Sự chung tay góp sức của mỗi người dân đã tạo nên thành quả ngọt ngào là những tuyến đường bê tông liên thôn, liên gia được nối dài, những hàng điện thắp sáng lung linh mỗi tối, những hàng hoa được cắt tỉa gọn gàng. Không gian, cảnh quan thôn quê được đổi mới xanh - sạch - đẹp, Già Hạ đang từng bước trở thành miền quê đáng sống như ước mong của bao thế hệ.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Giàng Thị Dung kiểm tra, giám sát công tác bầu cử tại phường Yên Bái

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Giàng Thị Dung kiểm tra, giám sát công tác bầu cử tại phường Yên Bái

Sáng 25/12, Đoàn kiểm tra, giám sát công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp tỉnh Lào Cai, nhiệm kỳ 2026 - 2031 do đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra, giám sát công tác bầu cử tại phường Yên Bái.

Chuyện người trẻ ở Y Tý

Chuyện người trẻ ở Y Tý

Ở biên giới Y Tý, tỉnh Lào Cai quanh năm mây mù bao phủ, hình ảnh người trẻ nhiệt huyết cống hiến, âm thầm tạo nên chuyển biến tích cực, góp phần khẳng định vai trò tiên phong nơi vùng cao khó khăn.

Thông điệp then chốt cho Đại hội XIV

Thông điệp then chốt cho Đại hội XIV

Sau hai ngày làm việc, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII khép lại bằng bài phát biểu bế mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm. Ngắn gọn, tiết chế ngôn từ, nhưng bài phát biểu không chỉ dừng ở việc tổng kết một hội nghị cuối nhiệm kỳ.

Dấu ấn Chính phủ năm 2025: Hành động quyết liệt, kết quả nổi bật

Dấu ấn Chính phủ năm 2025: Hành động quyết liệt, kết quả nổi bật

Năm 2025 ghi nhận dấu ấn đậm nét trong công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ với quyết tâm mạnh mẽ, tinh thần hành động quyết liệt, đồng bộ trên tất cả các mặt từ xây dựng thể chế, sắp xếp tổ chức bộ máy đến tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và ứng phó với thách thức bên ngoài...

Tin tưởng và kỳ vọng

Tin tưởng và kỳ vọng

Tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, kỳ vọng vào thành công của Đại hội XIV, mỗi cán bộ, đảng viên và người dân Việt Nam cần biến niềm tin và khát vọng thành hành động cụ thể, thiết thực...

Đảng bộ phường Lào Cai: Phòng ngừa, ngăn chặn vi phạm từ sớm, từ xa

Đảng bộ phường Lào Cai: Phòng ngừa, ngăn chặn vi phạm từ sớm, từ xa

Thông qua công tác giám sát nắm tình hình cơ sở, Ủy ban Kiểm tra tham mưu Đảng ủy trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát công tác xây dựng Đảng, tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết, văn bản chỉ đạo của cấp trên đến cán bộ, đảng viên.

Nâng cao chất lượng công tác Thi hành án

Nâng cao chất lượng công tác Thi hành án

Năm 2025, cơ quan Thi hành án Dân sự tỉnh Lào Cai đã nỗ lực vượt khó, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao. Đặc biệt đứng thứ 5 trong cả nước về số vụ việc đã thi hành xong và thu vượt gần 5% số tiền theo chỉ tiêu được giao. 

Đồng bào tôn giáo trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Đồng bào tôn giáo trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Đồng bào các tôn giáo là bộ phận không tách rời của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Thời gian qua, đồng bào các tôn giáo trên địa bàn đã cùng với Nhân dân các dân tộc phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó, chung sức xây dựng đời sống ổn định, góp phần vào sự phát triển chung của địa phương.

fb yt zl tw