Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News

Xã Mường Hoa phát huy vai trò của đảng viên trong xóa bỏ các hủ tục

let's work together_20240408_173259_0000.jpg

Xã Mường Hoa (thị xã Sa Pa) có hơn 200 đảng viên sinh hoạt tại 15 chi bộ. Những năm qua, đảng viên tại địa phương đã phát huy vai trò gương mẫu trong tuyên truyền, vận động xóa nhiều hủ tục, xây dựng nếp sống văn minh.

let's work together_20240408_173259_0003.jpg

Anh Sùng A Chỉnh, thôn Hòa Sử Pán 1 là một trong những đảng viên trẻ gương mẫu trong tuyên truyền, vận động người dân xóa một số tập tục lạc hậu. Anh Chỉnh hiện là công an viên, phụ trách 10 hộ dân trong thôn. Mỗi khi trong thôn có việc hiếu, hỷ, anh luôn có mặt kịp thời để giúp đỡ. Đây cũng là dịp để anh thực hiện công tác tuyên truyền, vận động các hộ tổ chức việc hiếu, hỷ văn minh, không kéo dài thời gian gây tốn kém...

Điều đặc biệt nhất ở Hòa Sử Pán 1 mà anh Sùng A Chỉnh cùng những người trẻ gương mẫu thực hiện dần trở thành phong trào, lối sống đẹp của thôn, đó là quan tâm, chia sẻ với phụ nữ trong gia đình. Đã thành thông lệ, trong ngày lễ của phụ nữ như 8/3, 20/10, nam giới trong gia đình sẽ gác lại mọi công việc và dành một ngày tổ chức chúc mừng người phụ nữ mà họ yêu thương; thôn, tổ liên gia cũng tưng bừng tổ chức. Đây là thay đổi lớn đối với vị thế của người phụ nữ dân tộc Mông, bởi trước đó, họ thường bị trói buộc trong rất nhiều cái “không được”, như: không được đi làm kiếm tiền, không được trèo lên gác, không được ăn chung mâm với anh/em trai chồng...

Anh Sùng A Chỉnh cho biết: Để những tập tục không còn phù hợp dần được xóa bỏ, đảng viên phải là người đi đầu, gương mẫu thực hiện, từ đó có cơ sở để người dân tin tưởng, làm theo.

let's work together_20240408_173259_0004.jpg

Vượt quãng đường khá xa, chúng tôi đến thôn du lịch Thào Hồng Dến. Từng là thôn khó khăn, cuộc sống của 200 hộ chủ yếu phụ thuộc vào nông nghiệp, thì nay mọi chuyện đã đổi khác. Thào Hồng Dến nhiều homestay được xây dựng, khách du lịch nước ngoài rất thích trải nghiệm thiên nhiên và văn hóa nơi đây. Thế nhưng ít ai biết rằng, vệ sinh môi trường từng là vấn đề nhức nhối đối với Thào Hồng Dến, bởi thói quen sinh hoạt ăn sâu, bám rễ trong suy nghĩ, lối sống của người dân.

Trưởng thôn - đảng viên Giàng A Thinh là một trong những người tiên phong phát triển dịch vụ homestay, tích cực tuyên truyền, vận động người dân giữ gìn vệ sinh môi trường. Anh Giàng A Thinh chia sẻ: "Ban đầu, khi vận động bà con làm chuồng trại chăn nuôi xa nơi ở, xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, chúng tôi cũng gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, phát huy vai trò gương mẫu của đảng viên, gia đình tôi luôn đi đầu trong triển khai thực hiện. Bà con trong thôn dần nhận thấy cái lợi khi giữ vệ sinh môi trường, chăn nuôi, sinh hoạt hợp vệ sinh góp phần thu hút khách du lịch đến với bản làng, đem lại thu nhập ổn định ngoài nông nghiệp".

Hiện Thào Hồng Dến đã có nơi tập kết rác để thu gom đi xử lý, hầu hết các gia đình đều có nhà tiêu hợp vệ sinh, không còn tình trạng nuôi nhốt gia súc gần nhà... Những thay đổi tích cực này có sự đóng góp không nhỏ của các đảng viên trong công tác tuyên truyền, vận động.

let's work together_20240408_173259_0002.jpg

Phát huy vai trò của đảng viên gương mẫu như Sùng A Chỉnh, Giàng A Thinh, đến nay một số tập tục lạc hậu tại Mường Hoa đã được xóa bỏ. Đó là không còn tình trạng người chết để lâu ngày, không cho vào áo quan, đám cưới kéo dài nhiều ngày, thách cưới cao; phụ nữ đã được tham gia công tác xã hội và được lao động kiếm tiền; tình trạng tảo hôn giảm; người ốm chủ động đến cơ sở y tế khám, điều trị chứ không mời thầy mo về nhà cúng; phụ nữ sinh con tại cơ sở y tế...

let's work together_20240408_173259_0001.jpg

Đồng chí Tẩn A Sinh, Phó Bí thư Đảng ủy xã Mường Hoa cho biết: Hơn 200 đảng viên của xã luôn phát huy vai trò gương mẫu, đi đầu trong mọi hoạt động của địa phương, tích cực tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân, nhất là trong xóa hủ tục. Nhờ đó, xã Mường Hoa đạt nhiều kết quả trong xây dựng nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển, đời sống Nhân dân không ngừng nâng lên. Đến nay, xã đạt 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới; 8/8 thôn xây dựng được hương ước, quy ước và được UBND thị xã phê duyệt; 75% thôn đạt văn hóa 5 năm liên tiếp; cam kết thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thông tin Kết luận kỳ họp thứ 36

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thông tin Kết luận kỳ họp thứ 36

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy vừa có Thông báo Kết luận kỳ họp thứ 36, trong đó có nội dung xem xét kết luận kiểm tra việc thực hiện kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng đối với Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Bát Xát, Bảo Yên và Thị ủy Sa Pa. Kèm theo Kết luận, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã chỉ rõ hướng khắc phục những tồn tại, hạn chế.

Lào Cai thi đua làm theo lời Bác dặn

Lào Cai thi đua làm theo lời Bác dặn

Trong suốt 24 năm giữ cương vị Chủ tịch nước, Bác Hồ đã dành sự quan tâm đặc biệt với cán bộ, đảng viên, chiến sĩ, đồng bào các dân tộc tỉnh Lào Cai. Người đã nhiều lần gửi thư khen, động viên, tặng thưởng nhiều Huy hiệu, Huân chương Kháng chiến, Huân chương Lao động, bằng khen cho các tập thể, cá nhân. Sự khích lệ, động viên của Bác mãi là động lực mạnh mẽ để các tập thể, cơ quan, đơn vị, các địa phương và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai nỗ lực thực hiện các phong trào thi đua.

Khai trừ Đảng đối với Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường PTDT bán trú Tiểu học Hoàng Thu Phố 1

Khai trừ Đảng đối với Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường PTDT bán trú Tiểu học Hoàng Thu Phố 1

Ngày 6/5/2024, Huyện ủy Bắc Hà ban hành Quyết định số 3061-QĐ/HU về việc thi hành kỷ luật đối với đồng chí Trần Ngọc Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ xã Hoàng Thu Phố nhiệm kỳ 2020 - 2025, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường PTDT bán trú Tiểu học Hoàng Thu Phố 1.

 Điểm sáng phát triển đảng viên trong thanh niên nhập ngũ

Điểm sáng phát triển đảng viên trong thanh niên nhập ngũ

Chú trọng tạo nguồn, kết nạp Đảng cho thanh niên ưu tú chuẩn bị lên đường nhập ngũ góp phần nâng cao chất lượng chính trị trong thanh niên, khơi dậy niềm tự hào, ý chí quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ trong quân ngũ. Năm 2024, Bảo Yên là địa phương điển hình trong triển khai công tác này.

Đảng bộ Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh trong sự phát triển chung của tỉnh

Đảng bộ Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh trong sự phát triển chung của tỉnh

Nhân kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Đảng bộ Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh (10/5/1959 - 10/5/2024), Báo Lào Cai đã phỏng vấn đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy về những kết quả đạt được trong thời gian qua và yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra đối với Đảng bộ Khối trong tình hình mới.

Nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, đạo đức

Đảng bộ Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh: Nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, đạo đức

Trong những năm qua, Đảng bộ Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh luôn tập trung lãnh đạo đổi mới nội dung, phương thức hoạt động nhằm tăng cường công tác xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, đạo đức, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh lần thứ XXIV và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Đoàn Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh tổ chức Diễn đàn “Đảng với thanh niên - Thanh niên với Đảng”

Đoàn Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh tổ chức Diễn đàn “Đảng với thanh niên - Thanh niên với Đảng”

Chiều 7/5, Đoàn Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh tổ chức Diễn đàn “Đảng với thanh niên - Thanh niên với Đảng” và khen thưởng tập thể, đảng viên trẻ tiêu biểu trong đợt thi đua lập thành tích chào mừng 65 năm thành lập Đảng bộ Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh (10/5/1959 - 10/5/2024).

Tiếp tục khẳng định giá trị khoa học và cách mạng của chủ nghĩa Mác - Lênin

Tiếp tục khẳng định giá trị khoa học và cách mạng của chủ nghĩa Mác - Lênin

Lợi dụng bối cảnh lịch sử mới và cuộc Cách mạng khoa học công nghệ 4.0 hiện nay, các thế lực thù địch, phản động đang ra sức xuyên tạc chủ nghĩa Mác - Lênin, cho rằng chủ nghĩa Mác - Lênin đã “lỗi thời”, “không còn phù hợp”. Song, lý luận, thực tiễn đều đã chứng minh, bản chất khoa học và cách mạng của chủ nghĩa Mác - Lênin là vấn đề có tính khách quan và vẫn còn nguyên giá trị đối với phong trào cách mạng thế giới.

fb yt zl tw