Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Vững tin bước vào kỷ nguyên mới

Vững tin bước vào kỷ nguyên mới

Đây là thông điệp được Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định và sẽ được cụ thể hóa tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV thành đường lối để lãnh đạo toàn Đảng, toàn dân triển khai thực hiện thắng lợi mục tiêu cao cả này. Kỷ nguyên mới được xác định đó là kỷ nguyên phát triển, kỷ nguyên giàu mạnh, kỷ nguyên thịnh vượng dưới sự lãnh đạo, cầm quyền của Đảng, xây dựng thành công nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa, dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Mọi người đều có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, đóng góp ngày càng nhiều cho hòa bình, ổn định, phát triển của khu vực và thế giới, cho hạnh phúc của nhân loại và văn minh toàn cầu.

2-8341.png

Cùng với cả nước, Lào Cai đã và đang định vị những mục tiêu để bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Vậy, câu hỏi đặt ra: Lào Cai có vững tin để bước vào kỷ nguyên mới? Thực tế cho thấy, Lào Cai đã hội đủ các điều kiện thuận lợi, hoàn toàn vững tin bước vào kỷ nguyên mới.



Trước hết, thế và lực của đất nước được nâng lên như cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu tại Đại hội XIII của Đảng: “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”. Hiện đang là thời điểm ý Đảng hòa quyện với lòng dân trong khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc, sớm xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội, sánh vai với các cường quốc năm châu. Đây là thời điểm “hội tụ” tổng hòa các lợi thế, sức mạnh để đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc tiếp sau kỷ nguyên độc lập, tự do, xây dựng chủ nghĩa xã hội và kỷ nguyên đổi mới.

Đối với Lào Cai, thế và lực của tỉnh đã được hình thành và tích lũy trong suốt chiều dài phát triển. Đặc biệt, sau hơn 30 năm tái lập đã có sự phát triển vượt bậc, từ vị trí là 1 trong 6 tỉnh nghèo nhất cả nước, với tinh thần đoàn kết, thống nhất, sáng tạo, đổi mới, dám nghĩ, dám làm, qua mỗi nhiệm kỳ, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiều quyết sách táo bạo, đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển bứt phá, từ thế cuối đường hầm trở thành cầu nối giao thương và là cửa ngõ của Việt Nam và các nước ASEAN với Trung Quốc; Lào Cai vươn lên trở thành tỉnh đứng tốp đầu trong các tỉnh Trung du và miền núi Bắc Bộ.

Vị thế của Lào Cai được khẳng định và được Trung ương đánh giá cao. Điều này thể hiện rõ nét trong Nghị quyết 11 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; trong các tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc thời gian qua, trên tinh thần xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam - Trung Quốc, một số nội dung liên quan đến sự phát triển của tỉnh Lào Cai được lãnh đạo cấp cao hai nước xác định rõ, như: Thúc đẩy xây dựng đường sắt khổ tiêu chuẩn Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng; xây dựng cửa khẩu thông minh; khu hợp tác kinh tế qua biên giới; kết nối xây dựng cơ sở hạ tầng biên giới. Quy hoạch quốc gia, Quy hoạch vùng, Quy hoạch tỉnh và đặc biệt mới đây, ngày 20/12/2024, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định 1620 ban hành Kế hoạch triển khai xây dựng Lào Cai trở thành Trung tâm kết nối giao thương kinh tế giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam Trung Quốc. Trong buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai ngày 22/12/2024, Thủ tướng Chính phủ nhất trí cao với những đề xuất của tỉnh, đồng thời chỉ đạo sớm khởi công Dự án đường sắt khổ tiêu chuẩn Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng và đoạn kết nối giữa ga Lào Cai với ga Hà Khẩu Bắc (Trung Quốc) vào tháng 12/2025; khởi công Cảng hàng không Sa Pa; nâng cấp đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đoạn Yên Bái - Lào Cai theo quy mô 4 làn xe; xây dựng mô hình mới về khu hợp tác kinh tế qua biên giới; dự án xây dựng cửa khẩu thông minh tại các khu Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai; triển khai hạ tầng giao thông kết nối Khu du lịch quốc gia Sa Pa; hạ tầng giao thông kết nối Khu kinh tế cửa khẩu - Cảng hàng không Sa Pa - Quốc lộ 279 (Yên Bái, Lai Châu, Hà Giang...)...

Lào Cai có nhiều lợi thế so sánh so với các địa phương trong vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ, nhất là trên 4 trụ cột về kinh tế, gồm: Kinh tế cửa khẩu; chế biến sâu các sản phẩm công nghiệp; phát triển du lịch xanh, du lịch văn hóa và sản xuất nông nghiệp hàng hóa. Cùng với đó, Lào Cai có cơ sở hạ tầng kỹ thuật (giao thông, năng lượng, hạ tầng số) và hạ tầng xã hội tương đối hoàn chỉnh, đồng bộ so với các địa phương trong khu vực.

Một trong những yếu tố cốt lõi, trở thành truyền thống quý báu của Lào Cai chính là sự đoàn kết, năng động, sáng tạo, vượt khó đi lên. Tinh thần đoàn kết ấy càng được khẳng định, củng cố và nhân lên mỗi khi khó khăn, dịch bệnh, thiên tai xuất hiện. Đoàn kết và kỷ luật đã trở thành sức mạnh nội sinh to lớn, tiếp thêm niềm tin để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh bước vào kỷ nguyên mới.

Bức tranh phát triển của Lào Cai đã sáng rõ. Đây là thời cơ “vàng” để Lào Cai cất cánh, vì vậy hơn lúc nào hết chúng ta cần chủ động nắm chắc cơ hội, biến cơ hội thành hiện thực, tạo ra vận hội phát triển mới. Bởi thời gian không chờ đợi và cơ hội không phải lúc nào cũng có. Muốn vậy, trước hết, cán bộ, đảng viên và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh cần “thấm” và hiểu rõ, sâu sắc thông điệp của Tổng Bí thư Tô Lâm: Đất nước đang chuẩn bị bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Chúng ta có quyền tự hào, tự tin, lạc quan trước thế và lực của đất nước, cũng như vị thế của tỉnh để thổi bùng lên ngọn lửa khát vọng vươn mình cùng sự phát triển của đất nước, của dân tộc.

Tuy nhiên, chúng ta cũng không được phép chủ quan, bởi những hạn chế, nút thắt, điểm nghẽn vẫn chưa được giải quyết triệt để, sức mạnh nội sinh của nền kinh tế chưa bền vững; chất lượng tăng trưởng chưa ổn định; chênh lệch về thu nhập bình quân đầu người giữa vùng nông thôn và thành thị còn cao; chỉ số phát triển con người (HDI) còn thấp;… Đây thực sự là lực cản, thách thức đối với khát vọng vươn mình của địa phương, đòi hỏi cả hệ thống chính trị của tỉnh cần nhận diện, phân tích đúng nguyên nhân, tập trung khắc phục, tháo gỡ kịp thời.

Phải đẩy mạnh đổi mới phương thức lãnh đạo ngay từ trong các cơ quan đảng và cả hệ thống chính trị. Đổi mới trong công tác điều hành, đặc biệt là vai trò lãnh đạo của cấp ủy đảng, cần quan tâm hơn nữa, quyết liệt hơn nữa, phân công rõ ràng hơn nữa, không theo hướng chung chung mà phải rõ người, rõ việc, có sản phẩm cụ thể, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu; đội ngũ cán bộ cần đổi mới trong nhận thức, tư duy theo tinh thần “7 dám”; đẩy mạnh phân cấp, phân quyền một cách thực chất, kể cả phân bổ nguồn lực theo phương châm “Địa phương quyết, địa phương làm, địa phương chịu trách nhiệm”, phân cấp để làm cẩn thận hơn, trách nhiệm hơn.

7.png

Đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế, tìm ra các động lực tăng trưởng mới gắn với chuyển từ phát triển theo chiều rộng sang chiều sâu; tập trung xây dựng, kết nối hạ tầng chiến lược, phát triển 4 trụ cột kinh tế, đồng thời rà soát, tháo gỡ bằng được những nút thắt về cơ chế, thay thế những nội dung không còn phù hợp; thực hiện tốt công tác quy hoạch.

13.png

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, xây dựng một bộ máy liêm chính, minh bạch. Các tổ chức, cá nhân yếu kém, trì trệ sẽ bị thay thế, những người dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm phải được khích lệ và khen thưởng xứng đáng.

Khẩn trương sắp xếp bộ máy của hệ thống chính trị với phương châm “nhanh hơn, quyết liệt hơn, nhiều hơn”, theo hướng “tinh, gọn, mạnh, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả”, phải chấp nhận sự đổi mới, hy sinh vì lợi ích chung; không chỉ là cắt giảm đầu mối, nhân sự, mà là sự điều chỉnh hợp lý để bảo đảm mỗi bộ phận, mỗi cán bộ đều có vai trò, trách nhiệm rõ ràng, đồng thời giảm thiểu sự chồng chéo, lãng phí nguồn lực.

Đẩy mạnh chuyển đổi số, xác định đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng, phải được thực hiện toàn diện, đồng bộ và tiên phong ngay từ trong các cơ quan đảng. Việc áp dụng công nghệ số không chỉ là công cụ hỗ trợ, mà còn là động lực để nâng cao năng lực quản lý, hiệu quả lãnh đạo và sự minh bạch trong hệ thống chính trị; triển khai hệ thống quản lý thông minh và hiện đại hóa phương thức làm việc; cải thiện chất lượng quản trị và phục vụ; thực hiện cải cách hành chính.

9.png

Quan tâm phát triển văn hóa, giáo dục, y tế, bảo vệ môi trường, giảm nghèo và bảo đảm an sinh xã hội nhằm nâng cao chỉ số HDI của Lào Cai. Tăng cường các hoạt động đối ngoại, thực chất, hiệu quả, đặc biệt trong quan hệ với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) để đối ngoại thực sự trở thành nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên, tạo động lực to lớn cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

4-3785.png

Với truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo; với ý chí, khát vọng vươn lên; với những cơ hội rộng mở, cùng thế và lực đã được tích lũy, chúng ta hoàn toàn tin tưởng rằng, sẽ thực hiện thắng lợi các mục tiêu: Tốc độ tăng trưởng kinh tế luôn đạt hai con số, đến năm 2030, GRDP bình quân đầu người của tỉnh đứng trong nhóm đầu cả nước; trở thành trung tâm của vùng và cả nước về du lịch, kinh tế cửa khẩu, dịch vụ, công nghiệp chế biến chế tạo; tự cân đối ngân sách; cơ bản không còn hộ nghèo; bảo đảm chính sách an sinh xã hội; bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa bản sắc Lào Cai.

Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc Lào Cai tự tin bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, cùng cả nước sớm đạt các mục tiêu chiến lược 100 năm dưới sự lãnh đạo của Đảng (2030) và 100 năm thành lập nước (2045).

vung-tin-buoc-vao-ky-nguyen-moi-3.png

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng tiếp xã giao Đoàn công tác của Đại sứ quán Canada tại Việt Nam

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng tiếp xã giao Đoàn công tác của Đại sứ quán Canada tại Việt Nam

Chiều 14/5, đồng chí Giàng Quốc Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp xã giao Đoàn công tác của Đại sứ quán Canada tại Việt Nam do bà Francesca Bellone - Tham tán, Trưởng Ban Hợp tác phát triển làm Trưởng đoàn nhân dịp đoàn đến làm việc tại tỉnh.

Tổng kết phải thể hiện được tầm vóc lịch sử vĩ đại của 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam

Tổng kết phải thể hiện được tầm vóc lịch sử vĩ đại của 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam

Sáng 14/5, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam, định hướng lãnh đạo phát triển đất nước trong 100 năm tiếp theo và tổng kết 40 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (Ban Chỉ đạo) tổ chức Phiên họp lần thứ nhất.

Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra tiến độ một số công trình, dự án trọng điểm tại phường Lào Cai và Cam Đường

Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra tiến độ một số công trình, dự án trọng điểm tại phường Lào Cai và Cam Đường

Tiếp tục chương trình công tác, sáng 14/5, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng Đoàn công tác của tỉnh đã đi kiểm tra tiến độ một số công trình, dự án trên địa bàn phường Lào Cai và phường Cam Đường.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Trung Bá làm việc tại xã Bảo Yên

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Trung Bá làm việc tại xã Bảo Yên

Ngày 13/5, đồng chí Phan Trung Bá - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Tổ trưởng Tổ công tác số 05 chủ trì buổi làm việc với các xã Bảo Yên, Bảo Hà, Thượng Hà, Xuân Hòa, Nghĩa Đô và Phúc Khánh nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, tăng cường công tác thu ngân sách và triển khai lập quy hoạch chung xây dựng trên địa bàn tại xã Bảo Yên.

Xã Trịnh Tường: Tăng cường phối hợp đảm bảo an ninh, trật tự

Xã Trịnh Tường: Tăng cường phối hợp đảm bảo an ninh, trật tự

Là xã vùng cao, biên giới của tỉnh, xã Trịnh Tường có đường biên giới dài hơn 15km, địa bàn rộng, dân cư phân tán. Trên địa bàn hiện có 3 tôn giáo đang hoạt động gồm Phật giáo, Tin lành và Công giáo. Trước nguy cơ phát sinh tội phạm và vi phạm pháp luật, lực lượng Công an xã, Ban Chỉ huy Quân sự xã và Đồn Biên phòng Trịnh Tường đã tăng cường phối hợp thực hiện nhiệm vụ, góp phần giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn.

Nâng cao chất lượng thực thi công lý

Nâng cao chất lượng thực thi công lý

Ở vị trí trung tâm của tỉnh, với những đặc thù về an ninh, trật tự và các tranh chấp phức tạp, Đoàn Hội thẩm Tòa án nhân dân khu vực 1 - Lào Cai đã khẳng định vai trò trong hoạt động xét xử. Thời gian qua, đoàn đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng chuyên môn để mỗi bản án thấu tình, đạt lý, củng cố niềm tin của Nhân dân vào hoạt động tư pháp.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), sáng 14/5, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia - Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (phường Lào Cai).

Giám sát việc triển khai các dự án do HĐND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư

Giám sát việc triển khai các dự án do HĐND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư

Ngày 13/5, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh do bà Ngụy Phí Kiều Vân - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã giám sát việc triển khai thực hiện các dự án do HĐND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh.

Nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai giữ chức Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI

Nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai giữ chức Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI

Tại Hội nghị lần thứ nhất Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam khóa XI, bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa X, được hiệp thương cử tham gia Ủy ban, Đoàn Chủ tịch và tái cử giữ chức Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Các xã vùng cao phải xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm để bứt phá phát triển

Các xã vùng cao phải xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm để bứt phá phát triển

Các xã vùng cao phải xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm để bứt phá phát triển. Đó là yêu cầu của đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tại buổi làm việc với các xã Mường Khương, Cao Sơn, Bản Lầu, Pha Long, Sín Chéng và Si Ma Cai chiều 13/5 về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng và kết quả vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp sau sắp xếp đơn vị hành chính.

fb yt zl tw