Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News

Vững tin bước vào giai đoạn phát triển mới

1.png

Thực hiện chỉ đạo của Trung ương về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, ngày 12/3/2025, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Quyết định số 1137-QĐ/TU về việc thành lập Báo Lào Cai trên cơ sở hợp nhất Báo Lào Cai và Đài Phát thanh - Truyền hình Lào Cai. Trước những yêu cầu, kỳ vọng của Đảng bộ và Nhân dân, tập thể Báo Lào Cai sẽ phát huy cao độ truyền thống đoàn kết, bản lĩnh, tâm huyết và trí tuệ để vững tin bước vào giai đoạn phát triển mới.

vung-tin-buoc-vao-giai-doan-phat-trien-moi-1920-x-1080-px-1920-x-1920-pxzip-3-3327.jpg

Cách đây 62 năm, ngày 10/4/1963, Báo Lao Cai đổi mới đã chính thức phát hành số đầu tiên trong niềm hân hoan đón đợi của cán bộ, đảng viên và Nhân dân toàn tỉnh. Sự kiện lịch sử ấy đã khởi đầu cho truyền thống vẻ vang của tờ báo Đảng địa phương.

vung-tin-buoc-vao-giai-doan-phat-trien-moi-1920-x-1080-px-1920-x-1920-pxzip-4-8476.png

Hơn 6 thập niên qua, lớp lớp thế hệ người làm báo ở Báo Lào Cai đã luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của những “chiến sĩ cách mạng” trên mặt trận tư tưởng - văn hóa của Đảng; cùng nhau góp sức, góp trí dựng xây, phát triển tờ báo xứng đáng là cơ quan ngôn luận tin cậy của Đảng bộ, chính quyền tỉnh, là diễn đàn của Nhân dân các dân tộc Lào Cai.

vung-tin-buoc-vao-giai-doan-phat-trien-moi-1920-x-1080-px-1920-x-1920-pxzip-5-3037.png

Truyền thống rất đỗi tự hào ấy giờ đây càng được nhân lên khi Báo Lào Cai (mới) được thành lập trên cơ sở hợp nhất giữa Báo Lào Cai với Đài Phát thanh - Truyền hình Lào Cai, một cơ quan báo chí cũng có bề dày truyền thống và là một trong những Đài mạnh ở khu vực Trung du và miền núi Bắc Bộ. Quá trình hợp nhất giữa 2 cơ quan báo chí chủ lực của tỉnh có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, nghiêm túc và khoa học, với yêu cầu tiên quyết là hợp lại để mạnh hơn, phục vụ tốt hơn nhiệm vụ công tác thông tin, tuyên truyền trong giai đoạn phát triển mới.

6.png

Báo Lào Cai sau hợp nhất sẽ có nhiều thuận lợi để phát triển bứt phá, với một đội ngũ mạnh hơn, đa năng hơn, cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật được tích hợp hiện đại hơn, đồng thời thống nhất sức mạnh của 4 loại hình báo chí là phát thanh, truyền hình, báo in, báo điện tử cùng các nền tảng truyền thông xã hội vào một đầu mối, đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh, mà trực tiếp, thường xuyên là Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Nhưng bên cạnh đó cũng có hàng loạt những khó khăn, thách thức cần giải quyết, như vấn đề sắp xếp, tinh gọn lại tổ chức bộ máy, lựa chọn phương thức vận hành để tránh việc sáp nhập cơ học…, đồng thời phải tạo ra những sản phẩm báo chí và phương thức truyền tải mới, đủ sức thích ứng với những thay đổi nhanh chóng về nhu cầu và xu hướng tiếp nhận thông tin của độc giả, khán thính giả trong giai đoạn bùng nổ thông tin hiện nay.

vung-tin-buoc-vao-giai-doan-phat-trien-moi-1920-x-1080-px-1920-x-1920-pxzip-7-4147.png

Xác định đổi mới là yếu tố sống còn, Ban Biên tập cùng với tập thể cán bộ, phóng viên Báo Lào Cai đang xây dựng chiến lược phát triển dựa trên 3 trụ cột chính là công nghệ, nội dung và cơ chế hoạt động.

Về công nghệ, công nghệ làm báo hiện đã phát triển ở mức rất cao, với sự tham gia của trí tuệ nhân tạo, hệ thống dữ liệu lớn và các phần mềm chuyên dụng... Trong điều kiện cụ thể của mình và căn cứ vào kế hoạch chuyển đổi số tổng thể của tỉnh, Báo Lào Cai đặt mục tiêu sớm hoàn thiện và vận hành hiệu quả mô hình tòa soạn hội tụ, chuẩn hóa quy trình sản xuất tất cả các sản phẩm/loại hình báo chí trên môi trường mạng, đảm bảo đồng bộ, liên thông từ dữ liệu đầu vào đến sản phẩm đầu ra, tối ưu hóa hiệu quả sử dụng nguồn nhân lực và các nguồn tài nguyên thông tin.

Về nội dung, Báo Lào Cai xác định đây là phần lõi của yêu cầu đổi mới. Đối với một cơ quan báo Đảng, giá trị cốt lõi của tờ báo nằm ở những thông tin chính thống, mang tính định hướng, phục vụ nhiệm vụ chính trị, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Vậy nhưng, thách thức đặt ra là những giá trị cốt lõi ấy sẽ được truyền tải theo cách nào, dưới hình thức gì để đủ sức thuyết phục và cuốn hút độc giả, những người đang có quá nhiều lựa chọn trong giai đoạn bùng nổ thông tin hiện nay. Trong trung hạn, đơn vị sẽ lấy báo in, phát thanh, truyền hình truyền thống làm nền tảng, nhưng xác định báo điện tử và hệ sinh thái số là mũi nhọn phát triển. Với ưu thế về tốc độ thông tin, khả năng tiếp cận người dùng và không bị giới hạn về dung lượng, hệ sinh thái số của báo, với trung tâm là Báo Lào Cai điện tử được định hướng phát triển tích hợp đa loại hình. Trên nền tảng internet, người dùng sẽ được thỏa mãn cùng lúc 3 nhu cầu là đọc, nghe và xem. Với hướng đi này, Báo Lào Cai đặt mục tiêu sẽ trở thành địa chỉ đưa những thông tin chính thống về Lào Cai nhanh nhất trên môi trường mạng, là nguồn cung cấp thông tin tin cậy cho các cơ quan báo chí trong nước và mạng xã hội.

vung-tin-buoc-vao-giai-doan-phat-trien-moi-1920-x-1080-px-1920-x-1920-pxzip-9-7705.png

Về cơ chế hoạt động, với sự quan tâm đặc biệt của tỉnh, hiện nay, Báo Lào Cai đang vận hành hiệu quả cơ chế tự chủ, trên cơ sở Nhà nước đặt hàng dịch vụ thông tin tuyên truyền thiết yếu. Cơ chế này có nhiều ưu điểm, giúp nâng cao tính chủ động trong thực hiện nhiệm vụ của cơ quan báo chí, đồng thời chất lượng các sản phẩm cũng được nâng lên nhằm đáp ứng tốt các yêu cầu kiểm soát, nghiệm thu. Báo Lào Cai sẽ tiếp tục nghiên cứu, rà soát, bổ sung, tham mưu cho tỉnh hoàn thiện cơ chế Nhà nước đặt hàng báo chí, tạo thuận lợi cho đơn vị trong thực hiện chiến lược đổi mới và phát triển trong những năm tới đây.

8.png

Tại Lễ công bố Quyết định thành lập Báo Lào Cai, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kỳ vọng mỗi người làm báo ở Báo Lào Cai sẽ luôn tận tụy, tận tâm, tận lực, vun đắp tình yêu đủ lớn, tâm huyết đủ nhiều để đưa sự nghiệp báo chí địa phương phát triển mạnh mẽ trong kỷ nguyên vươn mình của quê hương, đất nước. Sự quan tâm, tin tưởng của người đứng đầu hệ thống chính trị địa phương sẽ tiếp thêm động lực, niềm tin để tập thể Báo Lào Cai nỗ lực thi đua lao động sáng tạo, xây dựng Báo Lào Cai trở thành cơ quan truyền thông đa phương tiện vững mạnh, tương xứng với vai trò, vị thế và sự phát triển nhanh chóng, toàn diện của Lào Cai.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phòng, chống thiên tai: Tránh tình trạng giao trách nhiệm cho cơ sở nhưng không bố trí đủ nhân lực, phương tiện, cơ chế chi viện

Phòng, chống thiên tai: Tránh tình trạng giao trách nhiệm cho cơ sở nhưng không bố trí đủ nhân lực, phương tiện, cơ chế chi viện

Văn phòng Trung ương Đảng vừa ban hành Thông báo số 117-TB/VPTW (ngày 4/7/2026) thông báo Kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi làm việc với đại diện Đảng ủy Chính phủ và các cơ quan liên quan về công tác phòng, chống bão, lũ, thiên tai cực đoan và biến đổi khí hậu từ nay đến hết năm 2026.

Họp Đoàn giám sát chuyên đề thực hiện chính sách, pháp luật về điện lực và công trình năng lượng trên địa bàn tỉnh

Họp Đoàn giám sát chuyên đề thực hiện chính sách, pháp luật về điện lực và công trình năng lượng trên địa bàn tỉnh

Chiều 14/7, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tổ chức họp Đoàn giám sát triển khai chuyên đề giám sát “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về điện lực và an toàn vận hành công trình năng lượng trên địa bàn tỉnh Lào Cai từ ngày 1/2/2025 - 30/5/2026”. Đoàn giám sát thực hiện chương trình công tác từ 14 - 21/7/2026.

Vinapharm và Tập đoàn dược Hetero Labs (Ấn Độ) khảo sát cơ hội đầu tư tại Lào Cai

Vinapharm và Tập đoàn dược Hetero Labs (Ấn Độ) khảo sát cơ hội đầu tư tại Lào Cai

Chiều 14/7, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Tổng Công ty Dược Việt Nam - CTCP (Vinapharm) và Tập đoàn Hetero Labs (Ấn Độ) đến khảo sát cơ hội đầu tư trong lĩnh vực dược liệu và công nghiệp dược tại tỉnh Lào Cai.

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: Lào Cai cần không ngừng đổi mới tư duy, hành động quyết liệt, nỗ lực đạt mức tăng trưởng 2 con số

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: Lào Cai cần không ngừng đổi mới tư duy, hành động quyết liệt, nỗ lực đạt mức tăng trưởng 2 con số

Sáng 14/7, tại tỉnh Lào Cai, đồng chí Lê Minh Hưng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT - XH, mục tiêu tăng trưởng “2 con số”, giải ngân vốn đầu tư công, vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, thực hiện Nghị quyết 57, đảm bảo quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng, hệ thống chính trị và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của địa phương.

Phường Lào Cai tập huấn thực hiện 4 thủ tục hành chính của Đảng trên môi trường điện tử

Phường Lào Cai tập huấn thực hiện 4 thủ tục hành chính của Đảng trên môi trường điện tử

Trong hai ngày 14 và 15/7, Đảng ủy phường Lào Cai tổ chức 3 lớp tập huấn triển khai thực hiện 4 thủ tục hành chính của Đảng trên môi trường điện tử cho đội ngũ chi ủy viên các chi bộ, đảng bộ trực thuộc và thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng khu dân cư, góp phần đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính trong công tác Đảng.

Khai mạc Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi khu vực I năm 2026

Khai mạc Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi khu vực I năm 2026

Sáng 14/7, tại phường Sa Pa (tỉnh Lào Cai), Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức khai mạc Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi năm 2026, khu vực I, tuyên truyền Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ trung tâm tỉnh Lào Cai

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ trung tâm tỉnh Lào Cai

Sáng 14/7, đồng chí Lê Minh Hưng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cùng Đoàn công tác đã đến dâng hương, đặt vòng hoa tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ trung tâm tỉnh Lào Cai.

Lào Cai đặt mục tiêu thu hút khoảng 400 nhân lực chất lượng cao đến năm 2030

Lào Cai đặt mục tiêu thu hút khoảng 400 nhân lực chất lượng cao đến năm 2030

Ngày 13/7, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lào Cai ban hành Nghị quyết số 87-NQ/TU về phát triển nguồn nhân lực tỉnh Lào Cai giai đoạn 2026-2030, xác định phát triển nguồn nhân lực là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt và là một trong những khâu đột phá chiến lược, có ý nghĩa quyết định đối với mục tiêu phát triển nhanh, bền vững của tỉnh.

Chiến dịch 500 ngày đêm: Thống nhất trình tự xác minh thông tin, tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ tập thể

Chiến dịch 500 ngày đêm: Thống nhất trình tự xác minh thông tin, tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ tập thể

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (Ban Chỉ đạo quốc gia 515) có công văn yêu cầu Bộ Quốc phòng; UBND các tỉnh, thành phố; Bộ Tư lệnh các Quân khu và Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ các tỉnh, thành phố thống nhất trình tự xác minh thông tin, tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ tập thể.

Lấy mẫu ADN thân nhân liệt sĩ: Hành trình nối dài lời tri ân

Lấy mẫu ADN thân nhân liệt sĩ: Hành trình nối dài lời tri ân

Sáng 13/7, tỉnh Lào Cai triển khai đợt cao điểm lấy mẫu sinh phẩm ADN của thân nhân các liệt sĩ chưa xác định được danh tính. Hoạt động diễn ra đến ngày 17/7 tại 7 điểm trên địa bàn tỉnh, góp phần xây dựng cơ sở dữ liệu ADN phục vụ xác minh danh tính liệt sĩ, hướng tới hoàn thành mục tiêu Chiến dịch "500 ngày đêm đẩy mạnh việc tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính liệt sĩ".

Khắc phục những khoảng trống để văn hóa thực sự là nền tảng tinh thần, động lực tăng trưởng

Khắc phục những khoảng trống để văn hóa thực sự là nền tảng tinh thần, động lực tăng trưởng

Sáng 13/7, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển văn hóa Việt Nam (Ban Chỉ đạo) họp Phiên thứ 2, đánh giá việc thực hiện Nghị quyết số 80-NQ/TW ngày 7/1/2026 của Bộ Chính trị và đề ra phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo.

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Phiên họp thứ hai Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển văn hóa Việt Nam

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Phiên họp thứ hai Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển văn hóa Việt Nam

Sáng 13/7, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Phiên họp thứ hai của Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển văn hóa Việt Nam đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết số 80-NQ/TW ngày 7/1/2026 của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam và triển khai nhiệm vụ công tác trong thời gian tới. Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên

Ngày 13/7, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai làm Trưởng đoàn đã dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên, xã Vị Xuyên, tỉnh Tuyên Quang.

fb yt zl tw