Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Văn Bàn quan tâm nắm và xử lý thông tin ở cơ sở

Văn Bàn quan tâm nắm và xử lý thông tin ở cơ sở

Thời gian qua, huyện Văn Bàn đặc biệt quan tâm bồi dưỡng nâng cao trình độ, năng lực cho cán bộ cơ sở và trưởng thôn, bản... nhất là kỹ năng nắm, giải quyết, xử lý thông tin ở cơ sở.

Thời gian qua, huyện Văn Bàn có nhiều dự án giao thông, công nghiệp được triển khai. Đây là động lực để địa phương phát triển kinh tế - xã hội, song cũng phát sinh những vấn đề như tranh chấp, lấn chiếm đất đai, khai thác lâm sản và khoáng sản trái phép… ảnh hưởng đến an ninh trật tự. Vì thế, huyện đặc biệt quan tâm bồi dưỡng nâng cao trình độ, năng lực cho cán bộ cơ sở và trưởng thôn, bản... nhất là kỹ năng nắm, giải quyết, xử lý thông tin ở cơ sở.

van-ban-quan-tam-nam-va-xu-ly-thong-tin-o-co-so-3.png

Thẳm Dương là xã khó khăn của huyện Văn Bàn, có nhiều dân tộc thiểu số cùng sinh sống. Thời gian qua, trên địa bàn xã có một số dự án xây dựng hạ tầng giao thông, khai thác khoáng sản và thủy điện được triển khai nên phát sinh những vấn đề liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng, tranh chấp đất đai.

Theo ông Đỗ Văn Tĩnh, Bí thư Đảng ủy xã, do trình độ, hiểu biết của người dân còn hạn chế nên khi xảy ra tranh chấp hay mâu thuẫn, họ thường hướng đến cách giải quyết tự phát mà không căn cứ các quy định của pháp luật dẫn đến nguy cơ mất an ninh trật tự, thậm chí vi phạm pháp luật.

Trước tình hình đó, Đảng ủy xã đã kiện toàn Ban Tuyên vận xã và 5 tổ tuyên vận ở các thôn, đồng thời phân công nhiệm vụ phụ trách địa bàn cho từng cán bộ, công chức. Cùng với đó, chú trọng việc bồi dưỡng năng lực nắm thông tin, xử lý thông tin cho thành viên các tổ tuyên vận ở thôn, bởi đây là lực lượng quan trọng ở đầu nguồn thông tin.

van-ban-quan-tam-nam-va-xu-ly-thong-tin-o-co-so-5.png

Với những giải pháp đồng bộ, từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã có hàng trăm ý kiến kiến nghị của người dân, hòa giải, giải quyết ngay từ thôn; có 6 vụ việc công dân viết đơn lên xã đề nghị giải quyết, trong đó 5/6 vụ đã được giải quyết ổn thỏa, đúng quy định.

Ông Đỗ Văn Tĩnh cho biết.

Khác với Thẳm Dương, Hòa Mạc là xã vùng thấp có điều kiện kinh tế - xã hội thuận lợi hơn. Tuy nhiên, từ năm 2023, khi dự án nâng cấp Quốc lộ 279 qua địa bàn xã được triển khai, một số vấn đề liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng, tranh chấp đất đai xảy ra, nếu không giải quyết sớm từ cơ sở thì rất dễ dẫn đến khiếu kiện vượt cấp và gây mất an ninh trật tự.

Ông Hà Đình Quân, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Mạc cho biết: Dự án nâng cấp Quốc lộ 279 là dự án trọng điểm, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội không chỉ xã Hòa Mạc mà cả huyện Văn Bàn. Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy, Đảng bộ, chính quyền xã đã triển khai nhiều giải pháp nhằm thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, không để xảy ra chậm tiến độ và khiếu kiện, đặc biệt không để kẻ xấu lợi dụng gây mất an ninh trật tự, phát sinh đơn thư vượt cấp.

Dù số lượng hộ dân bị ảnh hưởng rất lớn (gần 200 hộ) nhưng đến nay hơn 99% hộ dân đã đồng thuận di chuyển nhà ở, bàn giao mặt bằng để nhà thầu thi công. Để có được kết quả này, quan trọng nhất vẫn là công tác nắm, xử lý thông tin của đội ngũ cán bộ, công chức xã, người đứng đầu các thôn, từ đó kịp thời đối thoại, giải quyết.

van-ban-quan-tam-nam-va-xu-ly-thong-tin-o-co-so-4.png

Văn Bàn là huyện có vị trí chiến lược của tỉnh Lào Cai nói riêng và khu vực Tây Bắc nói chung bởi nằm ở cửa ngõ tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai, Quốc lộ 279, đồng thời là vùng đất giàu tài nguyên, khoáng sản, có nhiều điểm mỏ đang hoạt động. Đây là động lực để địa phương phát triển kinh tế - xã hội, song cũng có nhiều thách thức, nhất là trong giữ gìn, đảm bảo an ninh trật tự nông thôn, bảo vệ tài nguyên, khoáng sản.

Vì thế, làm tốt công tác nắm, xử lý thông tin ở cơ sở sẽ góp phần hạn chế những vụ việc tiêu cực gây mất an ninh trật tự, cũng như tạo sự đồng thuận của Nhân dân trong việc thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước và của tỉnh.

Từ đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025 đến nay, chính quyền cấp cơ sở ở Văn Bàn đã tiếp nhận và thực hiện hòa giải 947 vụ việc (tranh chấp đất đai, dân sự, hôn nhân và gia đình), trong đó hòa giải thành công 796 vụ việc, đạt 84%. Văn Bàn đang đứng trong tốp những địa phương của tỉnh có đơn thư vượt cấp ít nhất.

Ông Hoàng Đình Tom, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Văn Bàn chia sẻ.

3-4339.png

Đội ngũ cán bộ cơ sở ở các xã và người đứng đầu các thôn, bản có vai trò quan trọng quyết định hiệu quả công tác nắm thông tin, xử lý thông tin và vận động người dân sống, làm việc theo pháp luật, tự giác xóa bỏ những tập tục lạc hậu.

Ông Nguyễn Anh Chuyên, Bí thư Huyện ủy Văn Bàn khẳng định.

Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Đảng bộ huyện quan tâm đến công tác bố trí, luân chuyển, sắp xếp đội ngũ cán bộ, công chức, người đứng đầu các thôn, bản phù hợp với từng vị trí, địa bàn, đồng thời thành lập 195 tổ hòa giải với 991 hòa giải viên là những người có trình độ, uy tín, trách nhiệm với công việc ở cơ sở (mỗi tổ hòa giải có từ 3 đến 5 hòa giải viên do trưởng thôn hoặc trưởng ban MTTQ làm tổ trưởng) để tham gia nắm và xử lý thông tin bước 1.

Ngoài việc tăng cường nắm thông tin để tổ chức giải quyết những vướng mắc ngay từ khi mới phát sinh, Đảng bộ huyện cũng coi trọng công tác tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với Nhân dân. Qua tiếp xúc, đối thoại giúp cấp ủy đảng, chính quyền các cấp đánh giá được hiệu quả của công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành các nhiệm vụ so với thực tiễn và những vấn đề mới phát sinh, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức trong thực thi công vụ, giải quyết cơ bản các kiến nghị, đề xuất của Nhân dân, đồng thời tạo điều kiện để người dân góp ý, hiến kế xây dựng Đảng, chính quyền, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự...

van-ban-quan-tam-nam-va-xu-ly-thong-tin-o-co-so-6.png

Thời gian tới, bám sát vào 8 đề án, 4 nghị quyết, 5 kế hoạch trọng tâm giai đoạn 2020 - 2025 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khóa XXI, các ngành, địa phương của Văn Bàn tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong thực hiện nhiệm vụ gắn với đổi mới phương pháp, phong cách và lề lối làm việc, tập trung giải quyết những vấn đề nảy sinh ở cơ sở.

Cùng với đó, tiếp tục thực hiện nghiêm Quy định 98-QĐ/TW và các quy định khác của Trung ương về công tác luân chuyển cán bộ, như điều chuyển tăng cường cho cơ sở những cán bộ trẻ, những người có trình độ chuyên môn, đồng thời đưa cán bộ cơ sở lên công tác ở huyện để mở rộng tư duy, tầm nhìn, rèn luyện kỹ năng lãnh đạo, quản lý.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Viết tiếp niềm tin sắt son với Đảng

Viết tiếp niềm tin sắt son với Đảng

Ngay sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, tuổi trẻ Lào Cai đã nhanh chóng cụ thể hóa tinh thần nghị quyết bằng những việc làm thiết thực, góp phần viết tiếp niềm tin sắt son với Đảng bằng hành động mỗi ngày.

Góp phần giáo dục truyền thống

Kết nạp đảng viên tại các khu di tích cách mạng: Góp phần giáo dục truyền thống

Trong những năm gần đây, cùng với yêu cầu nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng, nhiều cấp ủy đảng đã chủ động đổi mới hình thức, phương pháp tổ chức các nghi lễ quan trọng của Đảng theo hướng trang trọng, ý nghĩa, giàu tính giáo dục chính trị, tư tưởng, truyền thống cách mạng. Một trong những cách làm mang lại hiệu quả, tạo sức lan tỏa sâu rộng là tổ chức lễ kết nạp đảng viên tại các khu, điểm di tích cách mạng - những “địa chỉ đỏ” gắn với lịch sử vẻ vang của Đảng và dân tộc.

Chủ tịch nước Lương Cường dự chương trình nghệ thuật Xuân Quê hương 2026

Chủ tịch nước Lương Cường dự chương trình nghệ thuật Xuân Quê hương 2026

Trong không khí cả nước chuẩn bị chào đón Xuân Bính Ngọ 2026, tối 8/2, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội, Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân đã dự Chương trình nghệ thuật đặc biệt Xuân Quê hương 2026 với chủ đề “Khát vọng Việt Nam: Hòa Bình, Thịnh vượng”.

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà kiểm tra thực tế tại Trung tâm Phục vụ hành chính công xã Bát Xát

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà kiểm tra thực tế tại Trung tâm Phục vụ hành chính công xã Bát Xát

Trong chuyến thăm, chúc Tết và trao quà cho các gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, người cao tuổi và các đơn vị, tập thể trên địa bàn tỉnh Lào Cai, chiều 8/2, đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã đến kiểm tra hoạt động của Trung tâm Phục vụ hành chính công xã Bát Xát.

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà thăm, tặng quà một số cơ quan, trường học, người dân phường Cam Đường và các xã Bát Xát, Trịnh Tường

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà thăm, tặng quà một số cơ quan, trường học, người dân phường Cam Đường và các xã Bát Xát, Trịnh Tường

Chiều 8/2, đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã đến thăm, chúc Tết và tặng quà Trường THPT Cam Đường (phường Cam Đường); cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bát Xát; Đảng ủy, HĐND, UBND và người dân các xã Bát Xát, Trịnh Tường.

Tỉnh Lào Cai quan tâm chăm lo cho gia đình chính sách, người có công, người có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Tỉnh Lào Cai quan tâm chăm lo cho gia đình chính sách, người có công, người có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trong những ngày qua, cùng với sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội, Tỉnh ủy Lào Cai đã chỉ đạo cả hệ thống chính trị cùng tích cực vào cuộc thực hiện Chỉ thị số 55 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tổ chức Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Đảng ủy 4 xã, phường: Cam Đường, Lào Cai, Cốc San, Hợp Thành tổ chức gặp mặt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Đảng ủy 4 xã, phường: Cam Đường, Lào Cai, Cốc San, Hợp Thành tổ chức gặp mặt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Sáng 8/2, Đảng ủy các xã, phường: Cam Đường, Lào Cai, Cốc San, Hợp Thành tổ chức Hội nghị gặp mặt nhân kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026), chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và mừng xuân Bính Ngọ 2026.

Mô hình tự quản góp sức cho thôn bản bình yên

Mô hình tự quản góp sức cho thôn bản bình yên

Tại vùng cao Lào Cai, các mô hình tự quản, tổ liên gia, dòng họ tự quản… đang góp phần tích cực xây dựng những bản làng bình yên, hạnh phúc, thúc đẩy phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc”, qua đó góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà thăm, tặng quà Tết cho các đối tượng chính sách tại Lào Cai

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà thăm, tặng quà Tết cho các đối tượng chính sách tại Lào Cai

Trong không khí phấn khởi của những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, sáng 8/2, đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, cùng Đoàn công tác Trung ương đã đến thăm, chúc Tết và trao quà cho gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo và người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Cử tri Tổ dân phố số 8 Bắc Cường thống nhất cao giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Phường Cam Đường: Cử tri Tổ dân phố số 8 Bắc Cường thống nhất cao giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Ngày 8/2, tại Tổ dân phố số 8 Bắc Cường (phường Cam Đường), Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Cam Đường tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với những người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Quán triệt sâu, lan tỏa rộng

Quán triệt Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng tại Lào Cai: Quán triệt sâu, lan tỏa rộng

Cùng với cả nước, ngày 7/2, Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức học tập, quán triệt, triển khai và lan tỏa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng với tinh thần chủ động, nghiêm túc và trách nhiệm tới toàn thể cán bộ, đảng viên, Nhân dân trên địa bàn. Việc học tập nghị quyết được triển khai đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở, bảo đảm thống nhất về nhận thức, dọc ngang thông suốt, trên dưới cùng hành động để sớm đưa nghị quyết vào cuộc sống.

Cử tri tổ dân phố 13, Nam Cường, phường Cam Đường thống nhất cao giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026 - 2031

Cử tri tổ dân phố 13, Nam Cường, phường Cam Đường thống nhất cao giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026 - 2031

Tối 7/2, tại tổ dân phố 13 Nam Cường, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Cam Đường tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Tằng Loỏng sẵn sàng cho công tác tuyển quân năm 2026

Tằng Loỏng sẵn sàng cho công tác tuyển quân năm 2026

Xác định công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ là nhiệm vụ chính trị quan trọng, có ý nghĩa trực tiếp đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xã Tằng Loỏng, tỉnh Lào Cai đã chủ động triển khai đồng bộ các bước chuẩn bị cho công tác tuyển quân năm 2026, bảo đảm đúng luật, chặt chẽ, dân chủ và đạt chất lượng.

Niềm tin của cử tri: Động lực để đại biểu nhân dân nỗ lực cống hiến

Niềm tin của cử tri: Động lực để đại biểu nhân dân nỗ lực cống hiến

Từ ngày 4 - 8/2, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đây không chỉ là hoạt động mang tính dân chủ, công khai mà còn khẳng định sự tín nhiệm của cử tri với các đại biểu dân cử.

fb yt zl tw