Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Vai trò, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên khi sử dụng mạng xã hội

Vai trò, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên khi sử dụng mạng xã hội

Thời gian qua, Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về sự chủ động, linh hoạt, sáng tạo, đồng bộ trong triển khai các giải pháp bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng ngay từ cơ sở, trong đó có việc nâng cao vai trò, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên khi sử dụng mạng xã hội.

Nhiều năm qua, chị Trịnh Lê Minh Huyền, công chức tài chính - kế toán phường Kim Tân (thành phố Lào Cai) sử dụng mạng xã hội như một phần không thể thiếu trong công việc và cuộc sống thường ngày.

2.jpg

Là cán bộ, đảng viên trẻ, với chị Huyền, việc sử dụng mạng xã hội (Facebook, Zalo) giúp chị kịp thời cập nhật thông tin diễn ra trên địa bàn, kiến thức pháp luật từ những nguồn thông tin chính thống. Trong quá trình sử dụng, chị cũng từng gặp những trang mạng xã hội chứa thông tin nhảm nhí, thiếu kiểm chứng, mang tính kích động bạo lực, có yếu tố chính trị. Tuy nhiên, nhờ được trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết để nhận diện thông tin xấu, độc, chị lựa chọn cách ứng xử phù hợp với các trang thông tin như thế.

3.jpg

Tại huyện Bắc Hà, cấp ủy đảng, chính quyền huyện luôn xác định công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng là nhiệm vụ quan trọng, trong đó, huyện quán triệt, triển khai để cán bộ, đảng viên nêu cao vai trò tiên phong, gương mẫu và nâng cao vai trò trách nhiệm khi sử dụng mạng xã hội, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, nhất là trên internet, mạng xã hội.

Đội ngũ cán bộ, đảng viên trên địa bàn đã có ý thức trong việc tham gia và sử dụng mạng xã hội, thiết lập và sử dụng theo đúng các quy định của Đảng; tích cực chia sẻ, lan tỏa các thông tin tích cực trên mạng xã hội đối với cộng đồng; không đăng tải, chia sẻ các thông tin không rõ nguồn gốc, chưa được kiểm chứng. Khi phát hiện thông tin xấu, độc, cán bộ, đảng viên kịp thời báo cáo với tổ chức đảng, cơ quan chức năng để có biện pháp đấu tranh, ngăn chặn.

Đồng chí Nguyễn Thị Nga, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo 35 huyện Bắc Hà

Trong dòng chảy của cách mạng công nghệ 4.0, việc sử dụng mạng xã hội trở thành nhu cầu thường xuyên và tất yếu của cán bộ, đảng viên và người dân.

Theo thống kê của cơ quan chuyên môn, về mạng xã hội, riêng Cổng hành chính công tỉnh Lào Cai đang có khoảng 50 cơ quan, đơn vị, 9 đơn vị cấp huyện và 152 đơn vị cấp xã có trang Facebook và trang thông tin hoạt động trên nền tảng Zalo; cơ quan Báo Lào Cai, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh đã phát triển nội dung trên 4 nền tảng mạng xã hội chính: Facebook, Zalo, Youtube, Tiktok. Ngoài ra, có 45 fanpage trên mạng xã hội Facebook do cá nhân quản trị thường xuyên đưa thông tin về Lào Cai.

Về tài khoản cá nhân trên mạng xã hội, tại Lào Cai đã hình thành một cộng đồng rộng lớn với nhiều công dân ở mọi thành phần và ở nhiều độ tuổi sử dụng mạng xã hội.

Kết quả điều tra của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lào Cai vào cuối năm 2023, trong 56% người được hỏi có thời gian sử dụng mạng xã hội từ 1 - 3 giờ mỗi ngày thì có tới 45,3% số đó là cán bộ, công chức, viên chức. Mục đích chính sử dụng mạng xã hội của cán bộ, công chức, viên chức là nghiên cứu, học tập chiếm 84%, ngoài ra sử dụng vào mục đích khác. Zalo là mạng xã hội có tỷ lệ người dùng cao nhất với 93,7%, trong số những người được hỏi có tới 83% là cán bộ, công chức, viên chức.

Thực hiện nhiệm vụ chính trị về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, Tỉnh ủy Lào Cai đã phát đi thông điệp rõ ràng rằng “bảo vệ Đảng là bảo vệ chính mình”. Thời gian qua, Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về sự chủ động, linh hoạt, sáng tạo, đồng bộ trong triển khai các giải pháp bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng ngay từ cơ sở, trong đó có việc nâng cao vai trò, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên khi sử dụng mạng xã hội.

Năm 2020, Tỉnh ủy Lào Cai ban hành Đề án 17 về nâng cao hiệu quả công tác chính trị, tư tưởng, tuyên truyền, vận động tỉnh Lào Cai giai đoạn 2020 - 2025; năm 2021, Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị 09 về trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong việc sử dụng mạng xã hội. Tỉnh ủy cũng thường xuyên quán triệt triển khai Nghị quyết 29 của Bộ Chính trị về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trên không gian mạng; Quy định 85 của Ban Bí thư về việc cán bộ, đảng viên thiết lập và sử dụng trang thông tin điện tử cá nhân trên internet, mạng xã hội; Quyết định 874 của Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội…

4.jpg

Trên cơ sở định hướng, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, mỗi cán bộ, đảng viên đã và đang là những “người lính xung kích” trong việc đưa tài khoản mạng xã hội của mình thành kênh thông tin, tuyên truyền thường xuyên, chính thống về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; mỗi cán bộ, đảng viên cũng chủ động phân tích, bình luận, chia sẻ các bài viết về những điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt, những mô hình mới, cách làm hay trong các phong trào thi đua yêu nước đến với công chúng.

Tổng kết của cơ quan chuyên môn, đa số cán bộ, đảng viên, người dân tỉnh Lào Cai có biểu hiện, nhận thức và hành động tích cực trong sử dụng mạng xã hội; có ý thức trách nhiệm, lập trường tư tưởng vững vàng, có văn hóa, thể hiện văn minh khi sử dụng internet, mạng xã hội. Một bộ phận đáng kể cán bộ, đảng viên và người dân đã tỉnh táo, nhận diện và đấu tranh phản bác những quan điểm sai trái, thông tin phản động và nội dung xấu, độc trên internet, mạng xã hội.

Theo đồng chí Dương Đức Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo 35 tỉnh Lào Cai, để việc quản lý, kiểm tra, giám sát, hướng dẫn cán bộ, đảng viên thiết lập và sử dụng tốt trang thông tin điện tử cá nhân trên mạng xã hội, cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền các cấp cần chủ động, tích cực tuyên truyền thực hiện các quy định, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh về sử dụng internet, mạng xã hội, trọng tâm là Quy định 85 của Ban Bí thư.

Cùng với đó, thường xuyên nắm tình hình tư tưởng, định hướng kịp thời dư luận xã hội trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân; cung cấp thông tin chính thống, hình ảnh tích cực, truyền đi thông điệp nhân văn, lan tỏa gương người tốt, việc tốt theo phương châm “lấy cái đẹp, dẹp cái xấu”.

nâng cao vai trò, trách nhiệm.jpg

Đội ngũ cán bộ, đảng viên cần tiếp tục nâng cao tinh thần cảnh giác, nâng cao kiến thức chính trị, xã hội nhằm xây dựng cho mình nhận thức chính trị đúng, tiếp cận thông tin khách quan, đầy đủ, chính xác; chấp hành tốt các quy định về quyền thông tin, phạm vi thông tin theo quy định của Hiến pháp và các quy định pháp luật, thực hiện đúng Điều lệ Đảng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đổi mới công tác thông tin đối ngoại theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại

Đổi mới công tác thông tin đối ngoại theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại

Đó là yêu cầu của đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại Hội nghị sơ kết công tác thông tin đối ngoại 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026 do Ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại tỉnh Lào Cai tổ chức sáng 24/6.

Lào Cai sẽ thu nhận 3.434 mẫu ADN thân nhân liệt sĩ chưa xác định thông tin

Lào Cai sẽ thu nhận 3.434 mẫu ADN thân nhân liệt sĩ chưa xác định thông tin

Ngày 24/6, Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tổ chức Hội nghị trực tuyến phát động triển khai cao điểm thu nhận mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sĩ chưa xác định thông tin. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến công an các tỉnh, thành phố và công an cấp xã.

Phường Cam Đường: 500 đại biểu dự hội nghị sinh hoạt chính trị, tư tưởng

Phường Cam Đường: 500 đại biểu dự hội nghị sinh hoạt chính trị, tư tưởng

Sáng 24/6, Đảng ủy phường Cam Đường tổ chức Hội nghị sinh hoạt chính trị, tư tưởng về học tập chuyên đề “Đảng bộ tỉnh Lào Cai học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về thực hành cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư” và việc xây dựng “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh”. Đây là hoạt động chào mừng kỷ niệm 1 năm Ngày thành lập phường Cam Đường (01/7/2025 – 01/7/2026).

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Tập trung nguồn lực cho sản phẩm chiến lược có khả năng dẫn dắt

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Tập trung nguồn lực cho sản phẩm chiến lược có khả năng dẫn dắt

Chiều 23/6, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng, Trưởng Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06, chủ trì phiên họp chuyên đề để rà soát tình hình triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW sau phiên họp lần thứ 3 năm 2026 và thảo luận các giải pháp thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, nhằm tiếp tục đẩy mạnh triển khai, bảo đảm tiến độ và chất lượng các nhiệm vụ theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương.

Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031 thành công tốt đẹp

Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031 thành công tốt đẹp

Chiều 23/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Lào Cai (phường Cam Đường), Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031 diễn ra phiên trọng thể với sự tham dự của 235 đại biểu chính thức. Đây là sự kiện quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của công tác hội và phong trào chữ thập đỏ sau hợp nhất tỉnh.

Lào Cai dự phiên họp chuyên đề của Ban Chỉ đạo Chính phủ về thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW

Lào Cai dự phiên họp chuyên đề của Ban Chỉ đạo Chính phủ về thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW

Chiều 23/6, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Lê Minh Hưng, Trưởng Ban Chỉ đạo, Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06 tổ chức phiên họp chuyên đề nhằm đánh giá kết quả triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Tăng cường đối thoại tạo sự đồng thuận trong Nhân dân

Tăng cường đối thoại tạo sự đồng thuận trong Nhân dân

Để mở rộng tuyến đường liên thôn, ông Vũ Đình Tới ở xã Mậu A đã tự nguyện phá bỏ toàn bộ hàng rào dài 40 mét vừa xây dựng. Điều mà nhiều người từng cho là khó thực hiện lại nhận được sự đồng thuận của hàng trăm hộ dân nhờ những cuộc đối thoại trực tiếp giữa chính quyền và người dân.

Đảng ủy Quân sự tỉnh ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, biên phòng và xây dựng Đảng bộ 6 tháng cuối năm 2026

Đảng ủy Quân sự tỉnh ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, biên phòng và xây dựng Đảng bộ 6 tháng cuối năm 2026

Sáng 23/6, dưới sự chủ trì của đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh, Đảng ủy quân sự tỉnh đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả lãnh đạo và ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, biên phòng và xây dựng Đảng bộ trong 6 tháng cuối năm 2026.

Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Lào Cai giám sát công tác tuyên giáo, dân vận tại phường Âu Lâu

Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Lào Cai giám sát công tác tuyên giáo, dân vận tại phường Âu Lâu

Ngày 22/6, Đoàn giám sát của Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Đoàn Thị Thanh Tâm - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát công tác tuyên giáo, dân vận tại Đảng bộ phường Âu Lâu.

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai chụp ảnh lưu niệm với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp.

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp

Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Cộng hòa Hy Lạp và Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 22/6, Đoàn công tác tỉnh Lào Cai do đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XVI tỉnh Lào Cai làm Trưởng đoàn đã đến thăm, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp.

fb yt zl tw