Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Vai trò, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên khi sử dụng mạng xã hội

Vai trò, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên khi sử dụng mạng xã hội

Thời gian qua, Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về sự chủ động, linh hoạt, sáng tạo, đồng bộ trong triển khai các giải pháp bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng ngay từ cơ sở, trong đó có việc nâng cao vai trò, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên khi sử dụng mạng xã hội.

Nhiều năm qua, chị Trịnh Lê Minh Huyền, công chức tài chính - kế toán phường Kim Tân (thành phố Lào Cai) sử dụng mạng xã hội như một phần không thể thiếu trong công việc và cuộc sống thường ngày.

2.jpg

Là cán bộ, đảng viên trẻ, với chị Huyền, việc sử dụng mạng xã hội (Facebook, Zalo) giúp chị kịp thời cập nhật thông tin diễn ra trên địa bàn, kiến thức pháp luật từ những nguồn thông tin chính thống. Trong quá trình sử dụng, chị cũng từng gặp những trang mạng xã hội chứa thông tin nhảm nhí, thiếu kiểm chứng, mang tính kích động bạo lực, có yếu tố chính trị. Tuy nhiên, nhờ được trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết để nhận diện thông tin xấu, độc, chị lựa chọn cách ứng xử phù hợp với các trang thông tin như thế.

3.jpg

Tại huyện Bắc Hà, cấp ủy đảng, chính quyền huyện luôn xác định công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng là nhiệm vụ quan trọng, trong đó, huyện quán triệt, triển khai để cán bộ, đảng viên nêu cao vai trò tiên phong, gương mẫu và nâng cao vai trò trách nhiệm khi sử dụng mạng xã hội, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, nhất là trên internet, mạng xã hội.

Đội ngũ cán bộ, đảng viên trên địa bàn đã có ý thức trong việc tham gia và sử dụng mạng xã hội, thiết lập và sử dụng theo đúng các quy định của Đảng; tích cực chia sẻ, lan tỏa các thông tin tích cực trên mạng xã hội đối với cộng đồng; không đăng tải, chia sẻ các thông tin không rõ nguồn gốc, chưa được kiểm chứng. Khi phát hiện thông tin xấu, độc, cán bộ, đảng viên kịp thời báo cáo với tổ chức đảng, cơ quan chức năng để có biện pháp đấu tranh, ngăn chặn.

Đồng chí Nguyễn Thị Nga, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo 35 huyện Bắc Hà

Trong dòng chảy của cách mạng công nghệ 4.0, việc sử dụng mạng xã hội trở thành nhu cầu thường xuyên và tất yếu của cán bộ, đảng viên và người dân.

Theo thống kê của cơ quan chuyên môn, về mạng xã hội, riêng Cổng hành chính công tỉnh Lào Cai đang có khoảng 50 cơ quan, đơn vị, 9 đơn vị cấp huyện và 152 đơn vị cấp xã có trang Facebook và trang thông tin hoạt động trên nền tảng Zalo; cơ quan Báo Lào Cai, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh đã phát triển nội dung trên 4 nền tảng mạng xã hội chính: Facebook, Zalo, Youtube, Tiktok. Ngoài ra, có 45 fanpage trên mạng xã hội Facebook do cá nhân quản trị thường xuyên đưa thông tin về Lào Cai.

Về tài khoản cá nhân trên mạng xã hội, tại Lào Cai đã hình thành một cộng đồng rộng lớn với nhiều công dân ở mọi thành phần và ở nhiều độ tuổi sử dụng mạng xã hội.

Kết quả điều tra của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lào Cai vào cuối năm 2023, trong 56% người được hỏi có thời gian sử dụng mạng xã hội từ 1 - 3 giờ mỗi ngày thì có tới 45,3% số đó là cán bộ, công chức, viên chức. Mục đích chính sử dụng mạng xã hội của cán bộ, công chức, viên chức là nghiên cứu, học tập chiếm 84%, ngoài ra sử dụng vào mục đích khác. Zalo là mạng xã hội có tỷ lệ người dùng cao nhất với 93,7%, trong số những người được hỏi có tới 83% là cán bộ, công chức, viên chức.

Thực hiện nhiệm vụ chính trị về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, Tỉnh ủy Lào Cai đã phát đi thông điệp rõ ràng rằng “bảo vệ Đảng là bảo vệ chính mình”. Thời gian qua, Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về sự chủ động, linh hoạt, sáng tạo, đồng bộ trong triển khai các giải pháp bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng ngay từ cơ sở, trong đó có việc nâng cao vai trò, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên khi sử dụng mạng xã hội.

Năm 2020, Tỉnh ủy Lào Cai ban hành Đề án 17 về nâng cao hiệu quả công tác chính trị, tư tưởng, tuyên truyền, vận động tỉnh Lào Cai giai đoạn 2020 - 2025; năm 2021, Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị 09 về trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong việc sử dụng mạng xã hội. Tỉnh ủy cũng thường xuyên quán triệt triển khai Nghị quyết 29 của Bộ Chính trị về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trên không gian mạng; Quy định 85 của Ban Bí thư về việc cán bộ, đảng viên thiết lập và sử dụng trang thông tin điện tử cá nhân trên internet, mạng xã hội; Quyết định 874 của Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội…

4.jpg

Trên cơ sở định hướng, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, mỗi cán bộ, đảng viên đã và đang là những “người lính xung kích” trong việc đưa tài khoản mạng xã hội của mình thành kênh thông tin, tuyên truyền thường xuyên, chính thống về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; mỗi cán bộ, đảng viên cũng chủ động phân tích, bình luận, chia sẻ các bài viết về những điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt, những mô hình mới, cách làm hay trong các phong trào thi đua yêu nước đến với công chúng.

Tổng kết của cơ quan chuyên môn, đa số cán bộ, đảng viên, người dân tỉnh Lào Cai có biểu hiện, nhận thức và hành động tích cực trong sử dụng mạng xã hội; có ý thức trách nhiệm, lập trường tư tưởng vững vàng, có văn hóa, thể hiện văn minh khi sử dụng internet, mạng xã hội. Một bộ phận đáng kể cán bộ, đảng viên và người dân đã tỉnh táo, nhận diện và đấu tranh phản bác những quan điểm sai trái, thông tin phản động và nội dung xấu, độc trên internet, mạng xã hội.

Theo đồng chí Dương Đức Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo 35 tỉnh Lào Cai, để việc quản lý, kiểm tra, giám sát, hướng dẫn cán bộ, đảng viên thiết lập và sử dụng tốt trang thông tin điện tử cá nhân trên mạng xã hội, cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền các cấp cần chủ động, tích cực tuyên truyền thực hiện các quy định, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh về sử dụng internet, mạng xã hội, trọng tâm là Quy định 85 của Ban Bí thư.

Cùng với đó, thường xuyên nắm tình hình tư tưởng, định hướng kịp thời dư luận xã hội trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân; cung cấp thông tin chính thống, hình ảnh tích cực, truyền đi thông điệp nhân văn, lan tỏa gương người tốt, việc tốt theo phương châm “lấy cái đẹp, dẹp cái xấu”.

nâng cao vai trò, trách nhiệm.jpg

Đội ngũ cán bộ, đảng viên cần tiếp tục nâng cao tinh thần cảnh giác, nâng cao kiến thức chính trị, xã hội nhằm xây dựng cho mình nhận thức chính trị đúng, tiếp cận thông tin khách quan, đầy đủ, chính xác; chấp hành tốt các quy định về quyền thông tin, phạm vi thông tin theo quy định của Hiến pháp và các quy định pháp luật, thực hiện đúng Điều lệ Đảng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tỉnh Lào Cai lần đầu tiên tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Tỉnh Lào Cai lần đầu tiên tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Trong khuôn khổ tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 6 giữa Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Điện Biên (Việt Nam) với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc); Phiên họp lần thứ 12 Nhóm Công tác liên hợp, sáng 28/5, tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), UBND tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch năm 2026.

Lễ đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân thăm chính thức Vương quốc Thái Lan

Lễ đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân thăm chính thức Vương quốc Thái Lan

Sáng 28/5, Lễ đón chính thức Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam được tổ chức trọng thể tại Tòa nhà Chính phủ Thái Lan ở thủ đô Bangkok. Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Anutin Charnvirakul và Phu nhân chủ trì Lễ đón.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh và Đoàn giám sát số 03 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy 8 xã, phường

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh và Đoàn giám sát số 03 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy 8 xã, phường

Sáng 28/5, Đoàn giám sát số 03 của Tỉnh ủy do đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc sau giám sát với Ban Thường vụ Đảng ủy các xã, phường: Lào Cai, Cam Đường, Cốc San, Hợp Thành, Cảm Nhân, Yên Thành, Thác Bà và Bảo Ái.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy gặp gỡ, trao đổi với đại diện Tập đoàn Tông Thân, Trùng Khánh và Tập đoàn Đầu tư Năng lượng Vân Nam

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy gặp gỡ, trao đổi với đại diện Tập đoàn Tông Thân, Trùng Khánh và Tập đoàn Đầu tư Năng lượng Vân Nam

Sáng 28/5, đồng chí Dương Quốc Huy đã gặp gỡ, trao đổi với đại diện Tập đoàn Công nghiệp Tông Thân (Trùng Khánh) và Tập đoàn Đầu tư Năng lượng Vân Nam nhằm thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại, logistic, phát triển công nghiệp năng lượng giữa tỉnh Lào Cai với các doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Trung Quốc.

Thiếu tướng Đặng Quốc Đồng thăm hỏi, động viên Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại xã Bát Xát

Thiếu tướng Đặng Quốc Đồng thăm hỏi, động viên Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại xã Bát Xát

Sáng 28/5, Thiếu tướng Đặng Quốc Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai đến thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đang thực hiện nhiệm vụ tại xã Bát Xát.

Mở rộng không gian hợp tác mới, lan tỏa thông điệp trách nhiệm

Mở rộng không gian hợp tác mới, lan tỏa thông điệp trách nhiệm

Theo trang AsiaInvest Singapore, chuyến thăm cấp Nhà nước tới Singapore của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm là cơ hội quan trọng để hai bên tiếp tục củng cố hợp tác, làm sâu sắc thêm kết nối kinh tế trong những năm tới, khẳng định vai trò và tiếng nói ngày càng nổi bật của Việt Nam trong các vấn đề khu vực và quốc tế.

Các địa phương tổ chức trao Huy hiệu Đảng cho đảng viên lão thành, tiêu biểu

Các địa phương tổ chức trao Huy hiệu Đảng cho đảng viên lão thành, tiêu biểu

Nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước và của Đảng, Đảng bộ các xã Tả Van và Yên Bình đã tổ chức lễ trao tặng Huy hiệu Đảng cho các đảng viên đủ điều kiện, đồng thời biểu dương những đảng viên tiêu biểu có nhiều đóng góp trong công tác xây dựng Đảng và phát triển địa phương.

Số hóa sinh hoạt Đảng vùng cao: Những khó khăn cần tháo gỡ

Số hóa sinh hoạt Đảng vùng cao: Những khó khăn cần tháo gỡ

Thực hiện chủ trương chuyển đổi số trong công tác xây dựng Đảng, Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai đã ban hành Văn bản số 900-CV/TU yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng đẩy mạnh triển khai ứng dụng Sổ tay đảng viên điện tử, coi đây là giải pháp quan trọng nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, tăng hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo trong toàn Đảng bộ.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy thăm và làm việc với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh, Vân Nam (Trung Quốc)

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy thăm và làm việc với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh, Vân Nam (Trung Quốc)

Trong khuôn khổ tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 6 giữa Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Điện Biên (Việt Nam) với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc); Phiên họp lần thứ 12 Nhóm Công tác liên hợp và Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch năm 2026 tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), chiều 27/5, đồng chí Dương Quốc Huy đến thăm và làm việc với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại thành phố Côn Minh.

Quang cảnh buổi làm việc.

Lào Cai phấn đấu hoàn thành Chiến dịch tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính liệt sĩ trước năm 2027

Chiều 27/5, Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tỉnh Lào Cai tổ chức buổi làm việc nhằm triển khai thực hiện Chiến dịch "500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ" trên địa bàn tỉnh; đánh giá kết quả thực hiện trong 5 tháng đầu năm 2026 và nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn từ nay đến năm 2027.

Vượt nắng nóng gay gắt, giữ vững tiến độ xây dựng các công trình

Vượt nắng nóng gay gắt, giữ vững tiến độ xây dựng các công trình

Mùa hè năm 2026 ghi nhận những đợt nắng nóng gay gắt, có thời điểm nhiệt độ ngoài trời tại Lào Cai vượt ngưỡng 40°C. Thời tiết khắc nghiệt không chỉ thử thách sức khỏe con người mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến hàng loạt các hoạt động kinh tế xã hội. Tuy vậy, trên nhiều công trường xây dựng, không khí lao động vẫn diễn ra khẩn trương, thể hiện quyết tâm hoàn thành công trình đúng tiến độ.

fb yt zl tw