Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Tự hào một dải non sông

Tự hào một dải non sông

Mỗi tháng 4 về trong nắng mới, khi sắc đỏ cờ hoa rực rỡ khắp phố phường, cũng là lúc lòng người Việt Nam lại trào dâng niềm tự hào thiêng liêng - niềm tự hào về một dải non sông liền mạch từ địa đầu Lũng Cú đến mũi Cà Mau, về một đất nước thống nhất từ 30 tháng 4 năm 1975 lịch sử. Máu xương của bao thế hệ con dân đất Việt đã kết thành một dải gấm vóc không thể chia cắt!

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 30/4/1975 - mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Đúng 11 giờ 30 phút ngày này, khoảnh khắc chiếc xe tăng đầu tiên húc đổ cánh cổng Dinh Độc Lập đã khép lại hơn hai mươi năm chia cắt Bắc - Nam, cũng là lúc ngân vang khúc khải hoàn của ý chí kiên cường, bất khuất và lòng yêu nước nồng nàn của cả một dân tộc. Từ những cánh rừng Trường Sơn hùng vĩ đến từng con hẻm của Sài Gòn hoa lệ, cả đất nước vỡ òa trong niềm vui đoàn tụ. Đó là ngày mà đất nước được gọi tên trọn vẹn: Việt Nam!

tu-hao-mot-dai-non-song-12.jpg
Cầu Hiền Lương từng là nỗi đau chia cắt nay đã liền một dải.

Cầu Hiền Lương, nơi vĩ tuyến 17 chia cắt hai miền, từng là biểu tượng của nỗi đau chia lìa, nay đã trở thành chứng nhân cho một thời bi tráng. Đằng đẵng bao năm, mỗi nhịp cầu là một nhịp tim Tổ quốc rung lên day dứt và khắc khoải.

Ngã ba Đồng Lộc, nơi 10 nữ thanh niên xung phong đã gửi trọn thanh xuân trong lòng đất Mẹ để con đường chi viện cho miền Nam được thông suốt, đã hóa thành ngọn lửa thiêng soi rọi cho thế hệ hôm nay.

tu-hao-mot-dai-non-song-15.jpg
Thành cổ Quảng trị - nơi mỗi tấc đất đều thấm đẫm máu xương của những người lính.

Thành cổ Quảng Trị, nơi máu xương của các chiến sĩ giải phóng hòa cùng gạch vỡ, nhắc nhớ về một mùa hè đỏ lửa trong 81 ngày đêm chốt giữ cổ thành. Nơi từng viên gạch, từng tấc đất đều thấm đẫm tinh thần chiến đấu ngoan cường.

Trong 81 ngày đêm ấy, trên diện tích chỉ rộng hơn 18 ha đã phải gánh chịu 328.000 tấn bom đạn, tương đương sức công phá của 7 quả bom nguyên tử ném xuống Hirosima và Nagasaki của Nhật Bản thời chiến tranh thế giới thứ 2. Thật khó có thể tưởng tượng nổi, vậy mà, bộ đội ta đã anh dũng chiến đấu bằng ý chí và nghị lực phi thường, viết lên khúc tráng ca bất tử.

tu-hao-mot-dai-non-song-16.jpg
Đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh huyền thoại.

Và, còn đó con đường Trường Sơn huyền thoại được ví như “xương sống” của cả cuộc kháng chiến. Dưới mưa bom, bão đạn oanh tạc của kẻ thù, những bước chân bộ đội vẫn đều đặn hành quân vào mặt trận như nhịp đập của trái tim Tổ quốc. Những đoàn xe vẫn vượt núi, băng đêm ào ạt tiến ra phía trước. Cùng với đường Hồ Chí Minh trên biển, những đoàn tàu không số vượt trùng khơi, đưa vũ khí, lương thực vào miền Nam, như những mạch máu âm thầm nhưng mãnh liệt chảy giữa lòng đại dương.

tu-hao-mot-dai-non-song-17.jpg

Trong gian lao, tinh thần sáng tạo và ý chí quyết tâm của dân tộc Việt Nam lại bừng lên mạnh mẽ. Vì miền Nam, hậu phương lớn miền Bắc không tiếc máu xương, nhiều bà mẹ “ba lần tiễn con đi, hai lần khóc thầm lặng lẽ”! Cả dân tộc ra trận, vì “Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một, sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lý ấy không bao giờ thay đổi”. Ngày đất nước nở hoa độc lập, ca khúc khải hoàn, nhiều bà mẹ đã hóa tượng đài trong lòng dân tộc! Nhắc lại những mất mát, hi sinh; nhắc lại những địa danh với những huyền thoại để mỗi chúng ta khắc sâu tận đáy lòng về một thời máu lửa đã qua, về lòng quả cảm đã viết nên bản anh hùng ca bất tử trong sử sách dân tộc.

Hôm nay, khi đất nước đã bước vào thời kỳ hòa bình, độc lập và phát triển, tinh thần của ngày 30/4 vẫn sống mãi trong tim mỗi người dân Việt Nam. Những bước quân hành rộn ràng trên đường phố của thành phố mang tên Bác trong đại lễ diễu binh, diễu hành năm nay không chỉ là niềm kiêu hãnh của một quốc gia độc lập, mà còn là lời tri ân sâu sắc gửi tới những người đã ngã xuống trên dọc dài đất mẹ, cho nền hòa bình mãi mãi mai sau.

tu-hao-mot-dai-non-song-9.jpg

Việt Nam hôm nay thế và lực đã mạnh hơn rất nhiều, những thành tựu nổi bật sau gần 40 năm đổi mới đang trên đà phát triển, đặt dấu ấn đậm nét trong lòng bạn bè quốc tế. Đó chính là minh chứng sống động về một quốc gia không chỉ là đất nước của những chiến công vang dội, mà còn của sự sáng tạo, sự đổi mới, hội nhập và khát khao vươn ra biển lớn.

tu-hao-mot-dai-non-song-18.jpg
Có được cơ đồ hôm nay, người Việt Nam không quên quá khứ của biết bao thế hệ cha, anh phải đánh đổi bằng máu xương.

Lịch sử đã trao cho thế hệ hôm nay một trang mới: hòa bình, xây dựng và phát triển, nhưng không vì thế mà ngủ quên trên chiến thắng. Nhớ về quá khứ không chỉ để tri ân thế hệ đi trước, mà còn là lời nhắc về tinh thần cảnh giác, tinh thần trách nhiệm trong mỗi người con đất Việt, nỗ lực hơn nữa trên mặt trận mới - mặt trận của tri thức, của lao động, đổi mới và sáng tạo. Vì một Việt Nam giàu mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh mà Đảng và Bác Hồ đã chọn.

Tự hào đất nước hôm nay đã liền một dải, từ thẳm sâu rừng núi đến trùng khơi biển đảo, từ đồng bằng mênh mông lên non cao biên giới. Mỗi tấc đất, mỗi ngọn núi, dòng sông, con đường... đều mang trong mình câu chuyện về một dân tộc chưa bao giờ khuất phục!

Nhìn về quá khứ để tự hào, sống ở hiện tại để biết ơn và hướng đến tương lai với niềm tin vững chắc. Đó là cách để gìn giữ hồn cốt dân tộc, dù đi xa nơi chân trời góc bể, giữa muôn trùng sóng gió hay chốn đô thị phồn hoa, hiện đại vẫn không quên nguồn cội. Và, mỗi người dân Việt Nam sẽ luôn tự hào về một dải non sông nối liền, để lòng không hổ thẹn mỗi lần cất lên hai tiếng thân thương: Đất nước!

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tả Van: Sẵn sàng mọi điều kiện cho ngày hội bầu cử

Tả Van: Sẵn sàng mọi điều kiện cho ngày hội bầu cử

Chỉ còn ít giờ nữa, cùng với cử tri cả nước, hơn 10.800 cử tri xã Tả Van sẽ chính thức bước vào ngày hội lớn của dân tộc. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị tại 23 thôn bản đã hoàn tất với tinh thần trách nhiệm cao nhất, sẵn sàng cho một ngày bầu cử dân chủ, an toàn và đúng luật.

Chuẩn bị chu đáo cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

Chuẩn bị chu đáo cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

Nhận thức sâu sắc ý nghĩa và tầm quan trọng của Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, cùng với hệ thống chính trị của tỉnh, HĐND tỉnh đã chủ động, tích cực triển khai các nhiệm vụ thuộc thẩm quyền, bảo đảm cuộc bầu cử được thực hiện đúng quy định của pháp luật và tiến độ đề ra.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Bầu cử tỉnh Hoàng Giang kiểm tra công tác bầu cử tại phường Văn Phú và Nam Cường

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Bầu cử tỉnh Hoàng Giang kiểm tra công tác bầu cử tại phường Văn Phú và Nam Cường

Chiều 14/3, đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Bầu cử tỉnh đã tới kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại phường Văn Phú và phường Nam Cường. Cùng đi có lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy.

Bản Xèo sẵn sàng cho ngày hội lớn

Bản Xèo sẵn sàng cho ngày hội lớn

Những ngày này, tại xã Bản Xèo, không khí chuẩn bị cho ngày bầu cử đang diễn ra khẩn trương, nghiêm túc. Từ trung tâm xã đến các thôn, bản, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031, vào ngày 15/3/2026 đã cơ bản hoàn tất, sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân.

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Dương Đức Huy kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Bản Xèo, Mường Hum, Dền Sáng, Y Tý

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Dương Đức Huy kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Bản Xèo, Mường Hum, Dền Sáng, Y Tý

Ngày 14/3, đồng chí Dương Đức Huy - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị, nắm tình hình Nhân dân, cử tri trên địa bàn các xã Bản Xèo, Mường Hum, Dền Sáng, Y Tý.

Khi quyền lập pháp, giám sát thuộc về nhân dân

Khi quyền lập pháp, giám sát thuộc về nhân dân

Trong Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, quyền lực nhà nước thuộc về Nhân dân và được Nhân dân thực hiện thông qua cơ quan đại diện cao nhất là Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Với chức năng lập pháp và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, Quốc hội không chỉ ban hành các bộ luật mà còn định hướng những chính sách lớn, tác động trực tiếp đến sự phát triển của quốc gia và đời sống của mỗi người dân.

Trọn niềm tin hướng về ngày hội

Trọn niềm tin hướng về ngày hội

Tinh thần hướng về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng các tôn giáo trên địa bàn tỉnh. Sự đồng hành tích cực ấy góp phần vun đắp niềm tin, nâng cao ý thức trách nhiệm công dân, hướng tới ngày hội toàn dân.

Công an cơ sở đổi mới phương thức tuyên truyền pháp luật và bầu cử vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Công an cơ sở đổi mới phương thức tuyên truyền pháp luật và bầu cử vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Nhằm nâng cao hiệu quả phổ biến pháp luật và thông tin về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031, thời gian qua, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, linh hoạt. Trong đó, lực lượng Cảnh sát giao thông phối hợp chặt chẽ với Công an các xã, phường đổi mới phương thức tuyên truyền, đặc biệt tại các địa bàn vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Phường Nghĩa Lộ kiểm tra, chạy thử quy trình bỏ phiếu trước ngày bầu cử

Phường Nghĩa Lộ kiểm tra, chạy thử quy trình bỏ phiếu trước ngày bầu cử

Sáng 14/3, phường Nghĩa Lộ phối hợp với Sở Nội vụ tổ chức kiểm tra, rà soát và chạy thử nghiệm quy trình bỏ phiếu tại Tổ bầu cử số 1 và một số khu vực bỏ phiếu trên địa bàn. Hoạt động nhằm đảm bảo mọi điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực và quy trình tổ chức được thực hiện đúng quy định, sẵn sàng cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các xã Gia Phú, Khánh Yên, Chiềng Ken và Tằng Loỏng

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các xã Gia Phú, Khánh Yên, Chiềng Ken và Tằng Loỏng

Ngày 14/3, Đoàn kiểm tra của tỉnh do đồng chí Nguyễn Thành Sinh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI đơn vị bầu cử số 4 làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra, chỉ đạo công tác chuẩn bị bầu cử tại các xã Gia Phú, Khánh Yên, Chiềng Ken và Tằng Loỏng.

Ký ức về kỳ bầu cử quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam thống nhất

Ký ức về kỳ bầu cử quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam thống nhất

Sức mạnh của sự kỳ vọng, niềm tin, trách nhiệm và quyền làm chủ đất nước của Nhân dân luôn được thể hiện rõ trong Ngày hội toàn dân đi bầu cử. Với người dân tỉnh Lào Cai, đặc biệt là thế hệ đã từng trải qua giai đoạn lịch sử trọng đại kỳ bầu cử Quốc hội Khóa VI (năm 1976 - 1981) vẫn còn đọng lại ký ức sâu sắc.

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031: Ngày hội lớn của nhân dân cả nước

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031: Ngày hội lớn của nhân dân cả nước

Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai trân trọng giới thiệu bài viết "Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031: Ngày hội lớn của nhân dân cả nước" của Chủ tịch Quốc hội.

Đồng bào Công giáo xã Âu Lâu hướng về ngày bầu cử

Đồng bào Công giáo xã Âu Lâu hướng về ngày bầu cử

Những ngày này, tại các vùng đồng bào Công giáo trên địa bàn tỉnh Lào Cai, không khí hướng về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 đang lan tỏa sôi nổi. Ở các giáo xứ, giáo họ, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm công dân được thể hiện rõ nét qua các hoạt động tuyên truyền, vận động cử tri tham gia ngày hội lớn của đất nước.

fb yt zl tw