Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Tự hào một dải non sông

Tự hào một dải non sông

Mỗi tháng 4 về trong nắng mới, khi sắc đỏ cờ hoa rực rỡ khắp phố phường, cũng là lúc lòng người Việt Nam lại trào dâng niềm tự hào thiêng liêng - niềm tự hào về một dải non sông liền mạch từ địa đầu Lũng Cú đến mũi Cà Mau, về một đất nước thống nhất từ 30 tháng 4 năm 1975 lịch sử. Máu xương của bao thế hệ con dân đất Việt đã kết thành một dải gấm vóc không thể chia cắt!

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 30/4/1975 - mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Đúng 11 giờ 30 phút ngày này, khoảnh khắc chiếc xe tăng đầu tiên húc đổ cánh cổng Dinh Độc Lập đã khép lại hơn hai mươi năm chia cắt Bắc - Nam, cũng là lúc ngân vang khúc khải hoàn của ý chí kiên cường, bất khuất và lòng yêu nước nồng nàn của cả một dân tộc. Từ những cánh rừng Trường Sơn hùng vĩ đến từng con hẻm của Sài Gòn hoa lệ, cả đất nước vỡ òa trong niềm vui đoàn tụ. Đó là ngày mà đất nước được gọi tên trọn vẹn: Việt Nam!

tu-hao-mot-dai-non-song-12.jpg
Cầu Hiền Lương từng là nỗi đau chia cắt nay đã liền một dải.

Cầu Hiền Lương, nơi vĩ tuyến 17 chia cắt hai miền, từng là biểu tượng của nỗi đau chia lìa, nay đã trở thành chứng nhân cho một thời bi tráng. Đằng đẵng bao năm, mỗi nhịp cầu là một nhịp tim Tổ quốc rung lên day dứt và khắc khoải.

Ngã ba Đồng Lộc, nơi 10 nữ thanh niên xung phong đã gửi trọn thanh xuân trong lòng đất Mẹ để con đường chi viện cho miền Nam được thông suốt, đã hóa thành ngọn lửa thiêng soi rọi cho thế hệ hôm nay.

tu-hao-mot-dai-non-song-15.jpg
Thành cổ Quảng trị - nơi mỗi tấc đất đều thấm đẫm máu xương của những người lính.

Thành cổ Quảng Trị, nơi máu xương của các chiến sĩ giải phóng hòa cùng gạch vỡ, nhắc nhớ về một mùa hè đỏ lửa trong 81 ngày đêm chốt giữ cổ thành. Nơi từng viên gạch, từng tấc đất đều thấm đẫm tinh thần chiến đấu ngoan cường.

Trong 81 ngày đêm ấy, trên diện tích chỉ rộng hơn 18 ha đã phải gánh chịu 328.000 tấn bom đạn, tương đương sức công phá của 7 quả bom nguyên tử ném xuống Hirosima và Nagasaki của Nhật Bản thời chiến tranh thế giới thứ 2. Thật khó có thể tưởng tượng nổi, vậy mà, bộ đội ta đã anh dũng chiến đấu bằng ý chí và nghị lực phi thường, viết lên khúc tráng ca bất tử.

tu-hao-mot-dai-non-song-16.jpg
Đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh huyền thoại.

Và, còn đó con đường Trường Sơn huyền thoại được ví như “xương sống” của cả cuộc kháng chiến. Dưới mưa bom, bão đạn oanh tạc của kẻ thù, những bước chân bộ đội vẫn đều đặn hành quân vào mặt trận như nhịp đập của trái tim Tổ quốc. Những đoàn xe vẫn vượt núi, băng đêm ào ạt tiến ra phía trước. Cùng với đường Hồ Chí Minh trên biển, những đoàn tàu không số vượt trùng khơi, đưa vũ khí, lương thực vào miền Nam, như những mạch máu âm thầm nhưng mãnh liệt chảy giữa lòng đại dương.

tu-hao-mot-dai-non-song-17.jpg

Trong gian lao, tinh thần sáng tạo và ý chí quyết tâm của dân tộc Việt Nam lại bừng lên mạnh mẽ. Vì miền Nam, hậu phương lớn miền Bắc không tiếc máu xương, nhiều bà mẹ “ba lần tiễn con đi, hai lần khóc thầm lặng lẽ”! Cả dân tộc ra trận, vì “Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một, sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lý ấy không bao giờ thay đổi”. Ngày đất nước nở hoa độc lập, ca khúc khải hoàn, nhiều bà mẹ đã hóa tượng đài trong lòng dân tộc! Nhắc lại những mất mát, hi sinh; nhắc lại những địa danh với những huyền thoại để mỗi chúng ta khắc sâu tận đáy lòng về một thời máu lửa đã qua, về lòng quả cảm đã viết nên bản anh hùng ca bất tử trong sử sách dân tộc.

Hôm nay, khi đất nước đã bước vào thời kỳ hòa bình, độc lập và phát triển, tinh thần của ngày 30/4 vẫn sống mãi trong tim mỗi người dân Việt Nam. Những bước quân hành rộn ràng trên đường phố của thành phố mang tên Bác trong đại lễ diễu binh, diễu hành năm nay không chỉ là niềm kiêu hãnh của một quốc gia độc lập, mà còn là lời tri ân sâu sắc gửi tới những người đã ngã xuống trên dọc dài đất mẹ, cho nền hòa bình mãi mãi mai sau.

tu-hao-mot-dai-non-song-9.jpg

Việt Nam hôm nay thế và lực đã mạnh hơn rất nhiều, những thành tựu nổi bật sau gần 40 năm đổi mới đang trên đà phát triển, đặt dấu ấn đậm nét trong lòng bạn bè quốc tế. Đó chính là minh chứng sống động về một quốc gia không chỉ là đất nước của những chiến công vang dội, mà còn của sự sáng tạo, sự đổi mới, hội nhập và khát khao vươn ra biển lớn.

tu-hao-mot-dai-non-song-18.jpg
Có được cơ đồ hôm nay, người Việt Nam không quên quá khứ của biết bao thế hệ cha, anh phải đánh đổi bằng máu xương.

Lịch sử đã trao cho thế hệ hôm nay một trang mới: hòa bình, xây dựng và phát triển, nhưng không vì thế mà ngủ quên trên chiến thắng. Nhớ về quá khứ không chỉ để tri ân thế hệ đi trước, mà còn là lời nhắc về tinh thần cảnh giác, tinh thần trách nhiệm trong mỗi người con đất Việt, nỗ lực hơn nữa trên mặt trận mới - mặt trận của tri thức, của lao động, đổi mới và sáng tạo. Vì một Việt Nam giàu mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh mà Đảng và Bác Hồ đã chọn.

Tự hào đất nước hôm nay đã liền một dải, từ thẳm sâu rừng núi đến trùng khơi biển đảo, từ đồng bằng mênh mông lên non cao biên giới. Mỗi tấc đất, mỗi ngọn núi, dòng sông, con đường... đều mang trong mình câu chuyện về một dân tộc chưa bao giờ khuất phục!

Nhìn về quá khứ để tự hào, sống ở hiện tại để biết ơn và hướng đến tương lai với niềm tin vững chắc. Đó là cách để gìn giữ hồn cốt dân tộc, dù đi xa nơi chân trời góc bể, giữa muôn trùng sóng gió hay chốn đô thị phồn hoa, hiện đại vẫn không quên nguồn cội. Và, mỗi người dân Việt Nam sẽ luôn tự hào về một dải non sông nối liền, để lòng không hổ thẹn mỗi lần cất lên hai tiếng thân thương: Đất nước!

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Giàng Thị Dung thăm, tặng quà chúc mừng các giáo xứ, điểm nhóm Tin Lành nhân dịp Giáng sinh

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Giàng Thị Dung thăm, tặng quà chúc mừng các giáo xứ, điểm nhóm Tin Lành nhân dịp Giáng sinh

Ngày 22/12, đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh cùng các đồng chí lãnh đạo Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy, Công an tỉnh, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh đã đến thăm, tặng quà và chúc mừng các giáo xứ, điểm nhóm Tin Lành, nhân dịp Giáng sinh năm 2025.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh thăm, chúc mừng Giáng sinh tại các giáo xứ Yên Bái, Lào Cai và Sa Pa

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh thăm, chúc mừng Giáng sinh tại các giáo xứ Yên Bái, Lào Cai và Sa Pa

Nhân dịp Lễ Giáng sinh năm 2025, ngày 22/12, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác tôn giáo tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc mừng các chức sắc, chức việc và bà con giáo dân tại Giáo xứ Yên Bái (phường Yên Bái), Giáo xứ Lào Cai (phường Lào Cai) và Giáo xứ Sa Pa (phường Sa Pa).

Các xã, phường cần nêu cao tính chủ động thi hành án hành chính

Các xã, phường cần nêu cao tính chủ động thi hành án hành chính

Đó là yêu cầu của đồng chí Nguyễn Thành Sinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Chỉ đạo Thi hành án dân sự tỉnh nhấn mạnh tại hội nghị kiểm tra, rà soát các bản án hành chính đã có hiệu lực pháp luật, nhưng có khó khăn, vướng mắc trong quá trình thi hành. Hội nghị được tổ chức sáng 22/12 tại trụ sở UBND tỉnh.

Công an xã Yên Bình: Gần dân nhất để phục vụ Nhân dân tốt nhất

Công an xã Yên Bình: Gần dân nhất để phục vụ Nhân dân tốt nhất

Với phương châm "Gần dân, sát dân, lắng nghe Nhân dân để hoạt động hiệu quả hơn", thời gian qua, Công an xã Yên Bình đã đi từng ngõ, gõ từng nhà để nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân, kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc trong cộng đồng dân cư. Từ đó, nâng cao hiệu quả phục vụ Nhân dân và tăng cường sự tin tưởng của người dân đối với lực lượng Công an, góp phần xây dựng thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc.

Quang cảnh hội nghị.

Lào Cai: Học tập, quán triệt nghị quyết và bồi dưỡng nghiệp vụ công tác mặt trận

Chiều 22/12, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lào Cai tổ chức hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 và bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Mặt trận năm 2025.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh chúc mừng Tòa Giám mục Giáo phận Hưng Hoá, Sơn Tây và Tổng hội thánh Tin Lành Việt Nam (miền Bắc)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh chúc mừng Tòa Giám mục Giáo phận Hưng Hoá, Sơn Tây và Tổng hội thánh Tin Lành Việt Nam (miền Bắc)

Sáng 22/12, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Đoàn công tác đã đến chúc mừng, tặng quà Tòa Giám mục Giáo phận Hưng Hoá, Sơn Tây và Tổng hội thánh Tin Lành Việt Nam (miền Bắc) nhân dịp lễ Giáng sinh năm 2025.

Toàn văn phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 15 khóa XIII của Tổng Bí thư Tô Lâm

Toàn văn phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 15 khóa XIII của Tổng Bí thư Tô Lâm

Sáng 22/12, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì, phát biểu khai mạc hội nghị. Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Phát huy truyền thống Quân đội anh hùng trong giai đoạn phát triển mới

Phát huy truyền thống Quân đội anh hùng trong giai đoạn phát triển mới

Ngày 22/12/1944, thực hiện Chỉ thị của Lãnh tụ Hồ Chí Minh, Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân - tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam được thành lập. 81 năm qua, dưới sự lãnh đạo, giáo dục, rèn luyện của Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh, QĐND Việt Nam luôn kiên định mục tiêu, lý tưởng chiến đấu vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.

Từ nay đến năm 2027 phải giải quyết căn bản những tồn đọng về người có công và liệt sĩ

Từ nay đến năm 2027 phải giải quyết căn bản những tồn đọng về người có công và liệt sĩ

Văn phòng Trung ương Đảng vừa ban hành Thông báo Kết luận của đồng chí Tổng Bí thư tại buổi làm việc với Đảng ủy Bộ Nội vụ và các ban, bộ, ngành Trung ương về chính sách đối với người có công với cách mạng; công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin (Thông báo số 466-TB/VPTW ngày 19/12/2025).

fb yt zl tw