Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Thượng úy công an làm theo lời Bác

Thượng úy công an làm theo lời Bác

Tròn 10 năm công tác tại Công an huyện Văn Bàn, hiện giữ chức vụ Phó Đội trưởng được giao quyền phụ trách Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Hình sự - Kinh tế - Ma túy, Công an huyện Văn Bàn, Thượng úy Vũ Văn Thuận đã lập nhiều chiến công, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn.

Thượng uý công an - 2.jpeg

Trong các địa phương trên địa bàn tỉnh, huyện Văn Bàn là nơi có số lượng người nghiện ma túy lớn, cũng là nơi có số vụ án về mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy xảy ra nhiều. Trong những năm qua, Công an huyện Văn Bàn đã phá nhiều chuyên án lớn, bắt giữ nhiều đối tượng, thu giữ số lượng lớn các chất ma túy. Tuy là chiến sĩ trẻ, mới 10 năm gắn bó với công tác điều tra tội phạm, nhưng Thượng úy Vũ Văn Thuận đã lập được nhiều chiến công, góp phần giúp đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Thượng uý công an.zip - 2.jpeg

Thượng úy Vũ Văn Thuận nhớ lại: Một trong những chuyên án lớn tôi trực tiếp tham gia bắt giữ tội phạm ma túy là Chuyên án 961H năm 2016. Theo đó, sau một thời gian xác lập chuyên án, đến khoảng 15 giờ 30 phút ngày 25/9/2016, tôi cùng cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Văn Bàn phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh bắt giữ Phạm Sơn Hải (sinh năm 1968), trú tại thị trấn Khánh Yên (huyện Văn Bàn) khi đối tượng này đang vận chuyển trái phép 10 bánh heroin (tổng trọng lượng khoảng 3,5 kg) bằng xe ô tô bán tải biển kiểm soát 24C - 057.62.

Mở rộng điều tra, ngay ngày hôm sau bắt thêm 1 đối tượng là Nguyễn Tiền Lương tại tỉnh Thanh Hóa, thu giữ 153 viên ma túy tổng hợp, 2 súng quân dụng, 29 viên đạn, 1 xe ô tô và nhiều tài liệu liên quan. Kỷ niệm đáng nhớ nhất trong chuyên án này là khi Phạm Sơn Hải dừng xe trả tiền phí tại nút giao IC16 đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai thuộc địa phận xã Tân An (huyện Văn Bàn) thì Thượng úy Vũ Văn Thuận trong vai người thu tiền phí đã khống chế, bắt giữ thành công đối tượng. Ngay hôm đó, anh cùng các trinh sát lên đường vào huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa truy tìm Nguyễn Tiền Lương. Phát hiện Lương vừa từ trên xe ô tô xách đồ xuống, anh lao vào khống chế, quật ngã đối tượng, không để đối tượng kịp sử dụng súng mang theo trên người.

Thượng uý công an.zip - 3.jpeg

Một kỷ niệm khác là Thượng úy Vũ Văn Thuận cùng các đồng đội phối hợp phá chuyên án ma túy vào ngày 19/11/2019.

Sau nhiều ngày điều tra, theo dõi các đối tượng, ngày 19/11/2019, tại xã Võ Lao, huyện Văn Bàn, tôi cùng các cán bộ, chiến sĩ Đội Điều tra tổng hợp bắt giữ thành công 2 đối tượng là Giàng A Chỉnh, sinh năm 1999 và Ma A Chứ, sinh năm 1994 (cùng thường trú tại xã Vàng Đán, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên); thu giữ 4 bánh heroin, 1 kg ma túy đá, 6.000 viên ma túy tổng hợp. Trong chuyên án này, khó khăn là 2 đối tượng thủ đoạn rất tinh vi, di chuyển rất nhiều nơi, sang tận xã Pha Long, huyện Mường Khương, đến khi qua địa phận xã Võ Lao, huyện Văn Bàn mới sa lưới.

- Thượng úy Vũ Văn Thuận cho biết

Trong công tác đấu tranh với tội phạm ma túy và các loại tội phạm khác, Thượng úy Vũ Văn Thuận luôn là người quyết tâm, bản lĩnh, sẵn sàng đối diện với khó khăn, nguy hiểm để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Trò chuyện với chúng tôi, Thượng úy Vũ Văn Thuận chỉ vào vết sẹo dài trên vai, anh bảo đó là vết thương do một tội phạm truy nã chém khi bị anh lao vào khống chế.

Vụ việc xảy ra vào ngày 11/8/2021, khi đó Công an huyện Văn Bàn phối hợp với Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Lào Cai và Trại giam Hồng Ca, tỉnh Yên Bái truy bắt Triệu Văn Tài sau 3 tháng đối tượng bỏ trốn khỏi trại giam. Khi phát hiện đối tượng lẩn trốn trên lán tại khu rừng thuộc xã Sơn Thủy, huyện Văn Bàn, 23 giờ ngày 11/8/2021, Thượng úy Vũ Văn Thuận cùng hơn 20 cán bộ, chiến sĩ leo dốc hơn 2 tiếng, bí mật tiếp cận lán nơi Triệu Văn Tài lẩn trốn. Thượng úy vũ Văn Thuận bất ngờ đột kích lán, lao vào khống chế đối tượng. Mặc dù bị Triệu Văn Tài dùng dao chống trả, chém vào bả vai, tay nhưng Thượng úy Vũ Văn Thuận vẫn quyết tâm khống chế, không để đối tượng chạy thoát.

Thượng uý công an - 2.jpeg

Thượng úy Vũ Văn Thuận đã có 10 năm gắn bó với công tác điều tra tội phạm, trực tiếp điều tra hàng trăm vụ án lớn, nhỏ liên quan đến các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy. Thượng úy Vũ Văn Thuận tâm sự: Trên địa bàn huyện Văn Bàn, tình hình hoạt động của tội phạm ma túy rất phức tạp.

Thượng uý công an.zip - 4.jpeg

Vượt qua nhiều khó khăn, Thượng úy Vũ Văn Thuận cùng cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Văn Bàn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Năm 2023, Công an huyện Văn Bàn đã điều tra, xử lý 50 vụ án về ma túy, bắt giữ 62 đối tượng, thu giữ lượng lớn các loại ma túy. Trong 6 tháng đầu năm 2024, Công an huyện Văn Bàn phối hợp với các đơn vị có liên quan phát hiện, điều tra 40 vụ việc về ma túy, bắt giữ 60 đối tượng về hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy trên địa bàn huyện.

Riêng trong tháng 6/2024 là Tháng hành động phòng, chống ma túy, Công an huyện Văn Bàn đã phối hợp với các đơn vị có liên quan phát hiện, điều tra 10 vụ án về ma túy, bắt giữ 16 đối tượng có hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy; thu giữ 12,057 gam heroin; 16,436 gam thuốc phiện; 0,495 gam ma túy tổng hợp. Kết quả đó là sự cố gắng của tập thể cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Văn Bàn, trong đó có sự góp phần quan trọng của Thượng úy Vũ Văn Thuận.

Thượng uý công an.zip - 5.jpeg
Những đóp góp của Thượng uý Vũ Văn Thuận và đồng đội được ghi nhận.

Trong 10 năm làm nhiệm vụ điều tra tội phạm, Thượng úy Vũ Văn Thuận là một trong những chiến sĩ lập được nhiều chiến công, phá nhiều chuyên án lớn, bắt giữ nhiều tội phạm nguy hiểm, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự địa bàn. Với sự nỗ lực, cống hiến hết mình vì công việc, Thượng úy Vũ Văn Thuận có 7 năm đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; 5 lần được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, cùng nhiều phần thưởng khác.

Trước mỗi chuyên án lớn, mỗi tình huống khó khăn, nguy hiểm, tôi đều nhớ tới 6 điều Bác Hồ dạy lực lượng công an nhân dân để tự nhắc nhở mình dù khó khăn đến mấy cũng phải quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Thượng úy Vũ Văn Thuận bộc bạch

“ -

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 diễn ra dân chủ, an toàn và thành công tốt đẹp

Lào Cai: Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 diễn ra dân chủ, an toàn và thành công tốt đẹp

Cùng với gần 79 triệu cử tri trong cả nước, ngày 15/3, gần 1,2 triệu cử tri trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình, tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và đúng quy định của pháp luật, cuộc bầu cử trên địa bàn tỉnh đã diễn ra an toàn, nghiêm túc và thành công tốt đẹp.

Những chuyến xe đưa đón cử tri ở Sín Chéng

Những chuyến xe đưa đón cử tri ở Sín Chéng

Trong ngày bầu cử, không phải cử tri nào cũng có điều kiện thuận lợi để trực tiếp đến điểm bỏ phiếu. Tại xã Sín Chéng (tỉnh Lào Cai), nhiều thôn bản nằm xa trung tâm, có nơi cách khu vực bỏ phiếu hơn 10 km, đường đi lại khó khăn. Vì vậy, những chuyến xe của đoàn viên thanh niên, công an và lực lượng quân sự xã đã trở thành “cầu nối”, giúp nhiều cử tri gặp khó khăn trong việc đi lại thực hiện quyền công dân của mình.

Cử tri cao tuổi - Những tấm gương về tinh thần trách nhiệm trong cuộc bầu cử ở Lào Cai

Cử tri cao tuổi - Những tấm gương về tinh thần trách nhiệm trong cuộc bầu cử ở Lào Cai

Cùng với cử tri cả nước, cử tri tỉnh Lào Cai, đặc biệt là những người cao tuổi, luôn tâm niệm “đi bầu cử là niềm vui và vinh dự lớn”, mong muốn đất nước ngày càng phát triển, đời sống Nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc. Hình ảnh các cụ cao tuổi ở Lào Cai tham gia bầu cử đã khiến nhiều người xúc động, thể hiện tinh thần trách nhiệm của công dân và trở thành tấm gương cho thế hệ trẻ noi theo.

Cử tri đặc biệt Tư Cang và câu chuyện bầu cử năm 1946 đến nay

Cử tri đặc biệt Tư Cang và câu chuyện bầu cử năm 1946 đến nay

Sáng 15/3, cử tri đặc biệt bỏ lá phiếu đầu tiên tại khu vực bỏ phiếu số 53 ở phường Thạnh Mỹ Tây (quận Bình Thạnh cũ), TP.HCM là ông Nguyễn Văn Tàu - ông Tư Cang - Đại tá, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Ông năm nay 98 tuổi và đã bỏ phiếu trong cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên của nước ta năm 1946.

Chùm ảnh: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử

Chùm ảnh: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử

Hòa trong không khí tưng bừng của ngày bầu cử – ngày hội toàn dân, sáng nay cùng gần 79 triệu cử tri cả nước, Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch nước Lương Cường, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã tới các điểm bỏ phiếu, thực hiện nghĩa vụ công dân.

Tính đến 9h00, có 6/99 xã, phường hoàn thành 100% số cử tri đi bầu

Tính đến 9h00, có 6/99 xã, phường hoàn thành 100% số cử tri đi bầu

Ủy ban Bầu cử tỉnh Lào Cai vừa có thông báo kết quả cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Theo đánh giá của Ủy ban Bầu cử tỉnh Lào Cai các đơn vị bầu cử xã, phường diễn ra an toàn, thuận lợi, tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh.

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình bỏ phiếu: Cử tri đặc biệt gắn bó với Quốc hội từ khóa I

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình bỏ phiếu: Cử tri đặc biệt gắn bó với Quốc hội từ khóa I

Sáng 15/3, trong không khí rộn ràng của Ngày hội non sông, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình đã bỏ phiếu tại Hà Nội để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Ấn tượng ngày hội non sông

Ấn tượng ngày hội non sông

Từ 7 giờ sáng 15/3/2026, cùng với gần 78,9 triệu cử tri cả nước, gần 1,2 triệu cử tri tỉnh Lào Cai nô nức đến 2.029 khu vực bỏ phiếu tại 99 xã, phường để bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Trong không khí phấn khởi của ngày hội non sông, phóng viên và cộng tác viên Báo và Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lào Cai đã ghi lại nhiều hình ảnh ấn tượng.

Khi hòm phiếu tìm đến cử tri ở Sín Chéng

Khi hòm phiếu tìm đến cử tri ở Sín Chéng

Trong không khí hân hoan của ngày bầu cử, sáng 15/3, khoảng 8.717 cử tri tại xã Sín Chéng đã nô nức đến các khu vực bỏ phiếu để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân. Để bảo đảm mọi cử tri đều được tham gia bầu cử, các tổ bầu cử trong xã đã chuẩn bị hòm phiếu phụ, mang đến tận nhà những người già yếu, khuyết tật hoặc không thể trực tiếp đến điểm bỏ phiếu.

Cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh hòa cùng Ngày hội non sông

Cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh hòa cùng Ngày hội non sông

Sáng 15/3/2026, cùng với cử tri cả nước, gần 1,2 triệu cử tri tỉnh Lào Cai nô nức đến các khu vực bỏ phiếu, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu xứng đáng tham gia Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Từ đô thị đến những thôn bản vùng cao, không khí ngày hội bầu cử đang lan tỏa mạnh mẽ. 

fb yt zl tw